Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn

Khi nuôi tôm trên đất phèn, nếu thiếu kỹ thuật nuôi tôm sẽ còi cọc, chậm lớn, tỷ lệ sống thấp.
Ảnh hưởng của đất kiềm
Đất chua là loại đất phù sa mà nước chứa nhiều gốc sunfat (SO4-2), khi vi sinh vật hoạt động trong điều kiện yếm khí, gốc sunfat bị khử sinh ra lưu huỳnh sẽ kết hợp với axit sunfuric. sắt nguyên tố có sẵn trong trầm tích để trở thành hợp chất sắt pyrit (FeS2). Hợp chất pyrit sắt rất đa dạng, phụ thuộc chủ yếu vào thành phần đất phù sa. Đất chua khi quan sát có thể dễ dàng nhận ra, vì mặt đất thường có màu xám đen, khi phơi khô đất thường có phấn trắng, trong nước ao thường có màu đỏ nhạt (màu của sắt). Thành phần của đất kiềm, ngoài hợp chất pyrit sắt còn chứa nhiều hợp chất khác như oxit sắt, nhôm, khí H2S… Đất chua thường có pH thấp, hàm lượng canxi trong nước thấp, ảnh hưởng lớn đến sự hình thành vỏ . con tôm. Mặt khác, đất phèn còn làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu giữa tôm và môi trường nước, ngăn cản sự thẩm thấu của các ion Na + và K + từ bên ngoài vào cơ thể tôm, khiến tôm khó lột vỏ. Đất phèn tạo ra môi trường chua ngăn cản sự hoạt hóa của các enzym trong cơ thể, làm tôm chậm lớn. Nước phèn làm giảm khả năng liên kết giữa oxy và các hợp chất Hb (Hemoglobin) trong máu tôm. Để tồn tại, tôm phải tăng nhịp hô hấp dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, làm giảm tốc độ tăng trưởng của tôm. Các hợp chất phèn lơ lửng trong nước sẽ bám vào mang, cản trở quá trình hô hấp của tôm, nhất là khi tôm còn nhỏ. Khi ao nuôi bị nhiễm phèn, pH hạ thấp, hàm lượng khí độc trong nước sẽ càng độc, ức chế quá trình hô hấp của tôm; mặt khác, các nguyên tố sắt, nhôm sẽ kết hợp với phốt pho (photphat) tạo thành hợp chất khó tan, làm giảm nguồn dinh dưỡng trong nước, khó gây màu cho ao nuôi. Đối với ao bị nhiễm phèn khi nuôi tôm thường khó lột xác hoặc lột xác nhiều (giai đoạn 1 – 2 tháng), tỷ lệ phân đàn, hao hụt cao. Vì vậy, không nên thả tôm với mật độ dày, chỉ thả với mật độ 15-20 con / m2 (tôm sú) và 40-60 con / m2 (tôm thẻ chân trắng) để hạn chế ảnh hưởng đến tôm khi xử lý. môi trường.
Xử lý ao nuôi khi nuôi
Khi cải tạo ao, bà con không nên phơi đáy vì khi tiếp xúc với hợp chất pyrit sắt sẽ bị oxy hóa tạo thành hydroxit sắt Fe (OH) 2, giải phóng ion H +, làm giảm pH. Vì vậy cần cải tạo ướt như cày ướt ngâm nước, ngâm chua liên tục 3 – 4 lần. Sau khi ngâm nước, nếu thấy nước còn đỏ cần bón thúc phân lân (lân) với liều lượng 2 – 3 kg / 100 m2 để khử sắt. Bón vôi nông nghiệp (CaO) để khử trùng, tăng pH và hệ đệm trong ao, liều lượng 15 – 20 kg / 100 m2, rải đều vôi xuống đáy và bờ ao. Dùng bút đo hoặc quỳ tím để đo pH đáy bể; Nếu pH vẫn thấp thì bón thêm vôi, điều chỉnh pH từ 7,5 trở lên. Nếu bà con có khả năng kinh tế thì nên đầu tư bạt che toàn bộ đáy và bờ ao để chống phèn. Đối với ao nuôi có đất phèn, nên tăng công suất quạt nước từ 25 lên 30 hp / ha (hp) và thay quạt nước bằng quạt lông nhím để cung cấp đủ oxy cho tôm. Lấy nước vào ao 1,2 – 1,5 m, khử trùng và bật quạt nước, đo lại pH và AH; Nếu hai chỉ tiêu này thấp có thể dùng vôi nông nghiệp và vôi đen (đôlômit) để pha loãng và tạt nước vào ban đêm với liều lượng 2-4 kg / 100 m2, nếu nước vẩn đục và có váng phèn thì có thể dùng EDTA. đã sử dụng. hoặc AQUAZEX (0,5 – 0,7kg / 100m3 nước) để làm đông tụ váng phèn. Sau khi xử lý nước, có thể bón cám, bột cá để gây màu nước ao nuôi đồng thời bổ sung khoáng chất để giữ màu nước lâu bền. Khi ao nuôi màu nước, kiểm tra độ trong của nước đạt 35-40 cm, cần kiểm tra các yếu tố môi trường như độ mặn, pH, AH, H2S lần cuối trước khi thả tôm giống.
Chăm sóc và quản lý
Sau những trận mưa, nước mưa chua và phèn trên bờ có thể trôi vào ao nuôi, làm giảm độ pH. Tôm sẽ có những biểu hiện bất thường như toàn thân chuyển sang màu vàng nhạt đến vàng sậm, màu nước chè, vỏ trở nên cứng hơn bình thường, mang tôm vàng và dần bị xơ cứng. Tôm bỏ ăn, nước ao chuyển màu và trong hơn hoặc màu trà nhạt, kiểm tra nước xem không có tảo. Tôm có thể dạt vào bờ và chết rải rác do phèn bám vào mang làm cản trở quá trình hô hấp. Khi tôm có hiện tượng trên cần sử dụng Zeolit ​​để làm đông tụ chất lơ lửng, sau đó dùng men vi sinh để khoáng hóa đáy ao, đồng thời dùng vôi đôlômit hòa tan trong nước ngọt 24 giờ; sau đó đổ đều xuống ao lúc 8 – 10 giờ đêm, liều lượng 1,7 kg / 100 m3 nước. Nên rải vôi nông nghiệp xung quanh ao trước khi trời mưa; Khi trời mưa to, mực nước ao nuôi cao, cần xả một ít nước mặt để tránh độ mặn giảm đột ngột và tràn, vỡ, tháo cạn, kết hợp quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nước. Trời sắp mưa, cần giảm lượng nước. cho ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn, đợi hết mưa thì cho ăn với số lượng giảm 30 – 50% lượng thức ăn bình thường. Nếu cho quá nhiều thức ăn sẽ làm tảo xanh phát triển mạnh, pH nước ao nuôi dao động, tôm bị đông cứng. Để đảm bảo sức đề kháng và tránh tôm mềm vỏ, bạn có thể trộn men vi sinh, khoáng chất và Vitamin C vào bữa chính cho tôm ăn hàng ngày. Từ tháng nuôi thứ 2 trở đi cần cho quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ oxy cho tôm nuôi, ổn định pH trong ao nuôi bằng vôi nông nghiệp và đôlômit. Sau 2 tháng nuôi, có thể hút chất thải dưới đáy ao do tích tụ quạt nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển tốt. Đối với hình thức nuôi này, sau 3,5 – 5 tháng nuôi tôm sẽ cho năng suất 6 – 8 tấn / ha (tôm thẻ chân trắng) và 3 – 5 tấn / ha (tôm sú). Khi ao nuôi bị nhiễm phèn, pH hạ thấp, nồng độ khí độc trong nước sẽ tăng lên gây ức chế quá trình hô hấp của tôm; mặt khác, các nguyên tố sắt, nhôm sẽ kết hợp với phốt pho (photphat) tạo thành hợp chất khó tan, làm giảm chất dinh dưỡng trong nước, khó gây màu. Theo ThuysanVietnam

Xem thêm:  Câu 8 unit 4 trang 44 sách bài tập (sbt) tiếng anh 9

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:56:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button