Nuôi rươi quảng canh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

chọn địa điểm
Đầm phải là bãi triều hoặc ruộng lúa, nước thủy triều lên xuống, độ mặn 0 – 10 ‰. Diện tích tối thiểu 500m2 trở lên, có bờ bao kiên cố và phải cao hơn mực nước cao nhất trong đầm từ 30 – 50cm. Đầm phá cách xa nguồn thải của khu dân cư, khu công nghiệp ô nhiễm.

Điều kiện sinh lý của ao nuôi
– Vật liệu đáy: Bùn đáy trong đầm phải là cát (bùn chiếm 2/3, cát 1/3). – Các yếu tố lý hóa trong đầm: hàm lượng ôxy> 4mg / l; pH: 6,5 – 8,5; H2S <0,01mg / l. Cải tạo ao nuôi

Đầm là bãi triều hoặc ruộng lúa, nước thủy triều lên xuống – Ảnh: Hải An

– Đây là yếu tố quyết định đến năng suất của trùn. Nên cải tạo vào 2 thời điểm trước mùa cá đẻ (tháng 3 và tháng 9 dương lịch). Việc cải tạo đầm nên chọn vào thời kỳ thủy triều xuống để tránh nước đục trong đầm chảy ra ngoài và mang theo mùn bã hữu cơ (thức ăn của trùn quế). – Mở cạn đầm, bắt và diệt tất cả các đối tượng gây hại của rắn như cá, tôm, cua, cầy. – Đầm được cải tạo bằng phẳng, dốc về phía cống, đảm bảo khi tháo phải xả nước. Nên thiết kế hệ thống mương nhỏ trong đầm để thuận tiện cho việc cấp thoát nước. Cày thật kỹ đất trong đầm. – Phát quang bờ bụi xung quanh, phát quang bụi rậm đáy đầm (cỏ lau, cói). – Xây dựng cống cấp thoát nước: Cống cấp thoát nước có nhiệm vụ cấp và thoát nước cho đầm, đồng thời là nơi lấy giống tự nhiên và thu hoạch nhuyễn thể. Nếu diện tích nhỏ hơn 2.000m2 có thể sử dụng cống xi măng ống tròn đường kính 0,5m, đối với diện tích lớn hơn có thể xây dựng cống vuông dùng cánh đóng mở cống. – Kiểm tra pH của đầm bằng giấy quỳ, nếu pH <6 cần bón thêm vôi nông nghiệp Ca (OH) 2 với liều lượng 7-10 kg / 100m2. - Bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc rơm rạ ủ hoai mục, liều lượng 5 - 6 kg / 100m2 để bổ sung nguồn thức ăn cho trùn quế. Vôi và phân chuồng rải đều, dùng phới lồng trộn đều xuống đáy. - Tạo môi trường sống cho giun: Khi đầm xong có thể trồng một số loại nhuyễn thể hoặc lúa ngoại để tạo môi trường sống cho giun và giảm nhiệt độ nước vào những ngày nắng.

Xem thêm:  Lợi ích của cây Vả
Kỹ thuật nhân giống tự nhiên
Đây là khâu then chốt trong quy trình nuôi trùn chỉ vì nó quyết định đến năng suất của ao nuôi. Khi trưởng thành, giun từ bãi triều di chuyển ra cửa biển sinh sản, trứng được thụ tinh phát triển thành ấu trùng theo thủy triều và quay trở lại bãi triều sinh trưởng, phát triển tạo nên vòng đời. Mới. Thời điểm xuống giống: vào các đợt thủy triều tháng 4 – 5 và tháng 9 – 12 âm lịch. Cách làm: Mở cống lấy nước vào đầm, ấu trùng của ấu trùng sẽ theo nước chui xuống lớp bùn mặt đáy sinh sống. Sau khi thủy triều rút 4 – 6 giờ, ta tiến hành rút nước, luôn giữ mực nước trong đầm 30 – 40cm. Việc sinh sản tự nhiên này phải được thực hiện trong suốt mùa sinh sản của ba ba.

Chăm sóc và quản lý
Sau 1 tháng thu giống, dùng vợt lưới dày xử lý lớp bùn trên mặt đáy đầm, thấy giun giống sợi chỉ đỏ, mật độ từ 150 con / m2 trở lên là đạt yêu cầu. Các giai đoạn sau phải lấy nước vào đầm và rút nước ra để bổ sung nguồn thức ăn cho ba ba (phù sa và tảo trong nước). Khi lấy nước ra vào phải dùng lưới để ngăn động vật ăn thịt vào đầm phá. Vào những ngày trời tối, hãy dùng đèn đi quanh đầm để bắt rắn săn mồi. Không có bất kỳ loại hóa chất nào được sử dụng trong quá trình nuôi. Hạn chế lấy nước vào đầm trong thời gian các cống xả nước ô nhiễm ra sông và trong thời kỳ phun thuốc trừ sâu nhiều ở các ruộng lúa xung quanh.

Xem thêm:  Vắc xin Astrazeneca là của nước nào

Mùa gặt
Sau khi xuống giống và ương nuôi trùn đỏ trong đầm, sau 6 tháng có thể thu hoạch nhuyễn thể trưởng thành. Trước khi kỳ có thể xới đất dưới đầm để kiểm tra mật độ và độ trưởng thành của trùn. Sau 6 tháng, có thể thu hoạch nhuyễn thể trưởng thành, chuẩn bị sinh ra con cái màu xanh nhạt, con đực màu trắng sữa, kích thước lớn hơn bình thường, cơ thể chứa đầy sản phẩm sinh dục nên rất dễ dàng. bị hỏng. Trong thời kỳ con nước, lấy nước vào đầm. Bọ trưởng thành do thủy triều kích thích sẽ nổi trên mặt nước, bơi ra cống để di cư sinh sản, móc đáy (mắt lưới đáy 1 – 3mm) vào cống và thoát nước. Nhẹ nhàng nhấc túi đáy đổ vào bầu bán hoặc chuyển sang khay xốp giữ lạnh từ 5 – 7 ngày là có thể vận chuyển đi xa.

>> Vốn đầu tư nhỏ, nếu áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi quảng canh có thể đạt năng suất 600kg – 1,5 tấn / ha thương phẩm, trừ chi phí sản xuất và tiền thuê đất hàng năm. lãi 150-300 triệu đồng / ha và hầu như không có rủi ro.

ThS Nguyễn Quang Chương

“Công nghệ nuôi cá tại nhà và cá lồng”
Nước ta có nhiều tiềm năng về nuôi cá nước ngọt, nhưng việc di chuyển còn chậm ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhằm phát triển nghề nuôi cá trong nông hộ, mang lại thu nhập cao, thay đổi thói quen sản xuất từ ​​“thả cá” sang “nuôi cá”, tác giả Đoàn Quang Sửu chủ biên “Kỹ thuật nuôi cá gia đình và cá lồng”, cuốn sách nhằm cung cấp kiến ​​thức cho người đọc. về: Kỹ thuật nuôi cá trong ao gia đình; Kỹ thuật nuôi cá rô phi đực; Kỹ thuật nuôi tôm, cá trên ruộng lúa; Kỹ thuật nuôi trong lồng. Qua 4 phần, bạn đọc sẽ được chia sẻ những kiến ​​thức cần thiết để phát triển nghề nuôi cá trong nông hộ, vừa tiết kiệm, hiệu quả vừa tận dụng được tiềm năng mặt nước của địa phương Sách do Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc ấn hành.
Tuấn Tú
Xem thêm:  Giải bài 5, 6, 7, 8 trang 115 sách bài tập sinh học 10 - Bài trang Sách bài tập (SBT) Sinh học

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi rươi quảng canh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi rươi quảng canh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi rươi quảng canh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi rươi quảng canh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:16:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button