Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm

Việc nuôi ghép cá rô phi trong ao nuôi tôm làm tăng sự cạnh tranh giữa hai loài; tận dụng thức ăn thừa và chất thải hữu cơ trong ao nuôi; hạn chế ô nhiễm nguồn nước, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên tôm; cung cấp năng suất cao.
Chuẩn bị ao nuôi
Đối với ao nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) mật độ cao (100 – 200 con / m2) cũng có thể thả cá rô phi, dùng lưới chắn giữa ao nơi thu gom chất thải của tôm. Ao có diện tích 4.000 – 6.000 m2, mật độ 40 – 50 con / m2 (TTCT) và 7 – 15 con / m2 (tôm sú) có thể thả trực tiếp vào ao. Ao được thoát nước, làm sạch tạp chất, bón vôi, tưới nước, tạo màu như ao nuôi tôm bình thường. Trong nuôi thâm canh, khi chuẩn bị ao nuôi nên thiết kế lưới ở vùng trũng giữa ao chiếm 7 – 10% diện tích ao, có lưới thưa (cỡ 0,5 – 1 cm). để chất thải có thể lọt qua lưới để làm thức ăn. cho cá ăn. Lưới được kết nối chắc chắn, đỉnh lưới cao hơn mực nước ao 40 – 50 cm.

Lưới đánh cá giữa ao
Còn hàng
Sau khi lắp quạt gió, gây màu nước thì tiến hành thả tôm và thả nuôi như quy trình. Sau 20 ngày nuôi, chất thải tích tụ nhiều thì thả cá rô phi vào. Để tránh cá đẻ trong ao tôm, nên chọn cá rô phi đơn tính. Đối với ao mật độ cao, thời gian nuôi ngắn nên thả cá rô phi thuần với kích thước lớn (15 – 20 con / kg), kích cỡ cá giống lớn hơn cỡ mắt lưới. Mật độ cá thả trong lưới từ 6 – 8 con / m2. Ao tôm mật độ thấp, nên thả 40 – 50 con / kg, mật độ 1 con / 1 – 2 m2 ao.
Quản lý và chăm sóc
Trong các ao nuôi mật độ cao, cá rô phi thả trong lồng lưới thường không được cho ăn để cá ăn chất thải của tôm, được quạt gió gom vào lồng. Định kỳ 15 ngày mở lưới một lần để chất thải dễ dàng lọt qua. Ao tôm thả cá rô phi cần căn cứ vào tập tính đánh bắt của tôm và cá rô phi để cho tôm ăn phù hợp. Tôm thẻ thường ăn mồi mạnh vào lúc hoàng hôn và rạng sáng; Cá rô phi ăn mồi mạnh vào ban ngày. Vì vậy, để tôm được cung cấp đủ thức ăn, nên cho tôm ăn 2 bữa chính (chiếm 80% tổng lượng thức ăn trong ngày) vào lúc trước rạng đông và sau khi trời tối (5 giờ. và 18 giờ). Mỗi ngày chỉ cho tôm ăn một ít (20%) để tránh cá rô phi tranh giành mồi. Thức ăn được thả ở các bãi cạn xung quanh ao. Thức ăn thừa và chất thải của tôm sẽ được cá rô phi sử dụng làm thức ăn. Trong quá trình nuôi, cá rô phi sử dụng thức ăn thừa và chất thải của tôm sẽ hạn chế lượng N và P trong nước, nhưng trong quá trình bài tiết, tôm cá sẽ thải ra một lượng lớn NH3. Nếu lượng này vượt quá 0,1 mg / l sẽ gây độc cho tôm (ức chế sinh trưởng, giảm khả năng kháng bệnh, tăng mẫn cảm với các điều kiện môi trường, như thiếu ôxy và biến động nhiệt độ …). Vì vậy, có thể thay nước định kỳ mỗi tháng một lần; mỗi lần thay 15 – 20% lượng nước trong ao. Nếu điều kiện khó thay nước thì bón chế phẩm sinh học định kỳ 10-15 ngày / lần. Duy trì máy sục khí làm tăng hàm lượng ôxy hòa tan, ngăn tôm nổi đầu, thu gom chất thải làm thức ăn cho cá. Cần kiểm tra ao nuôi thường xuyên, quan sát màu nước, theo dõi hoạt động ăn mồi của tôm, phòng trị bệnh kịp thời, ghi nhật ký hàng ngày để làm căn cứ điều chỉnh thức ăn và xử lý. quản lý bệnh tật.
Mùa gặt
Ao nuôi TTCT mật độ cao có thể thu hoạch sau 2,5 – 3 tháng. Đối với cá rô phi nuôi trong lồng, việc thu hoạch sẽ đơn giản như thu hết cá rô phi trong lưới, sau đó kéo lưới để thu tôm. Nếu cá rô phi chưa đạt kích cỡ thương phẩm thì có thể chuyển sang ao khác để nuôi tiếp. Đối với những ao nuôi tôm thả trực tiếp cá rô phi thì sau 3 – 4 tháng nuôi là có thể thu hoạch. Dựa trên sự khác biệt về hành vi hoạt động của tôm và cá rô phi, tôm được thu hoạch sau 8 giờ tối, sử dụng mồi trong lồng lưới. Lúc này cá rô phi ít hoạt động và ăn mồi, còn tôm thì bắt mồi mạnh nên vào lồng nhiều. Mỗi ao đặt 5 – 6 lồng lưới, cỡ 2 – 3 m3 để thu tôm. Có thể thu hoạch tôm liên tục trong 1 tuần, khi lượng tôm trong lồng ít thì dùng lưới vét để vớt tôm cá còn lại. Sau mỗi vụ nuôi có thể thu hoạch 2 – 3 tấn tôm sú, 5 – 6 tấn TTCT và 1 – 2 tấn rô phi / ha. Đối với nuôi ghép cá rô phi trong lồng lưới có thể đạt 9-12 tấn TTCT và 0,5-0,8 tấn rô phi / ha. Hiện kỹ thuật nuôi ghép này đã được áp dụng thành công ở Philippines, Trung Quốc, Thái Lan và ở 2 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu của nước ta.
Lợi ích
Khi thả cá rô phi trong ao nuôi tôm sẽ giảm đáng kể vi khuẩn Vibrio có hại và bệnh do virus, giảm chất thải rắn, kích thích tảo lục phát triển nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo và một số loài. các loại tảo có lợi khác. Ngoài ra, cá rô phi còn giúp tiêu diệt một số vật chủ trung gian mang mầm bệnh và khi trong ao có tôm bệnh chết là cá rô phi ăn ngay, hạn chế lây truyền dịch bệnh.

  • Nuôi tôm kết hợp cá rô phi giảm tỷ lệ tôm chết sớm
  • Cá rô phi giúp kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm
  • Cá rô phi ngăn ngừa mầm bệnh cho tôm
  • Nuôi chéo cá rô phi với tôm có thể cải thiện chất lượng nước
  • Nuôi đa cá rô phi tiết kiệm chi phí
Xem thêm:  Đề bài - thử tài bạn 11 trang 150 tài liệu dạy – học toán 7 tập 1

Theo Thủy sản Việt Nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:22:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button