Nuôi cua đồng thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Yêu cầu đối với ruộng và ao
Trang trại, ao nuôi có nguồn nước chủ động, dễ cấp và thoát nước. Nguồn nước sạch, không bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt, hóa chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Diện tích thả nuôi 1/3 – 2/3 ha là vừa. Ruộng phải bằng phẳng, đất tốt nhất là đất màu mỡ. Xung quanh bờ ruộng phải có rào chắn bằng vật liệu có bề mặt trơn trượt như bạt cao su, bạt nhựa… (cao hơn bờ ít nhất 40cm và nghiêng vào trong) để cua không bò vào. Đào rãnh ở góc ruộng, diện tích rãnh 5% diện tích ruộng, rãnh rộng 4 – 6m, sâu 1 – 1,5m; hoặc đào mương bao quanh, mương giữa ruộng, tổng diện tích mương từ 15 – 20% diện tích ruộng. Phải chặn cống bằng lưới tre, nứa hoặc lưới phù hợp, nén chặt nơi có cống để cua không đào hang. Ao nuôi: đáy ao là đất sét hoặc đất thịt pha cát, lớp bùn dày 20cm là vừa. Ao có diện tích 300 – 1.000m2, sâu 0,8 – 1,2m, xung quanh bờ phải rào bằng cọc tre, tấm ni lông hoặc lưới nghiêng về phía ao để cua không thoát ra ngoài. Ao phải có đủ cống cấp thoát nước và có lưới chắn ở đầu cống. Ảnh: Phan Thanh Cường

Cải tạo ao, ruộng
Trước khi ương nuôi 1-2 tuần tiến hành rút cạn nước để diệt hết địch hại của cua và tiêu diệt mầm bệnh, bón vôi 7-10 kg / 100m2, phơi nắng 3-5 ngày; sau đó cấp nước vào ao, cho ruộng thì cấp nước nhưng không được tràn ra ruộng. Chỉ khi lúa sắp làm đòng thì mới cấp nước vào ruộng cho cua vào ruộng tìm thức ăn. Tiến hành gây màu nước ao bằng phân chuồng hoặc phân hóa học để tạo nguồn động vật phù du phát triển làm thức ăn cho cua mới thả. Trong ao, ruộng nuôi nên thả giống làm nơi trú ẩn cho cua khi lột xác để tránh thất thoát. Có thể bổ sung bèo tây, rau muống, cùi dừa… để che phủ ao vào những ngày nắng nóng, độ che phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao.

Xem thêm:  Hình Anh Sách Lớp 5

Chọn và lai tạo
Cua đồng sinh sản quanh năm, chủ yếu vào mùa xuân, hạ, thu nên có thể thả nuôi quanh năm. Sử dụng giống đánh bắt tự nhiên, cua giống phải khỏe mạnh, không bị thương tật, có móng và chân hoàn chỉnh, màu sắc tươi sáng, không có rong rêu và kích cỡ càng đồng đều càng tốt. Cua đực có thể được chọn để nuôi, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm. Nuôi trong ao thả mật độ 10 – 15 con / m2; nuôi ngoài ruộng thả 5-7 con / m2. Cua đồng dễ nuôi, vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao – Ảnh: Phan Thanh Cường Lưu ý: Không nên thả trực tiếp xuống ao mà phải thả từ bờ ao để cua tự động bò xuống ruộng. tránh sốc. môi trường hoặc ăn cắp của nhau để phá vỡ các ngã ba.

Chăm sóc, cho ăn
Cua đồng là loài ăn tạp nhưng thiên về động vật, cua ăn các loại thức ăn như cá tạp, ốc, hến, khoai lang, khoai mì… thức ăn nên băm nhỏ vừa miệng cua. Khẩu phần ăn 5 – 8% trọng lượng cua / ngày và chia làm 2 lần trong ngày, sáng 20 – 40%, chiều 60 – 80% trọng lượng cua. Thức ăn phải tươi, không thiu, mốc. Cần cho cua ăn đủ chất, nếu thiếu thức ăn cua dễ ăn thịt lẫn nhau. Trong ao, ruộng nuôi cần bố trí một số tầng ăn để đánh giá tình trạng đánh bắt của cua, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn theo điều kiện thời tiết. Vào những tháng cuối của chu kỳ nuôi, cần bổ sung thêm thức ăn động vật trong khẩu phần ăn để cua lớn nhanh, săn chắc. Có thể thả thêm cá rô phi ruộng, rô phi để ăn thức ăn thừa của cua, giảm ô nhiễm nguồn nước. Thay nước định kỳ khoảng 1 lần / tuần để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh, mỗi lần thay nước từ 1/4 đến 1/3 lượng nước trong ao, ruộng. Kết hợp bón vôi cho ao và ruộng nuôi 15 ngày / lần với liều lượng 2 – 3 kg hòa vào nước, lấy nước trong tạt đều khắp ao. Thường xuyên kiểm tra cống, đê, bờ bao, bờ bao không cho cua thoát ra ngoài.

Xem thêm:  Mẫu đề nghị công nhận sáng kiến dành cho cá nhân

Mùa gặt
Sau khoảng 8 tháng nuôi, cua đạt kích cỡ thương phẩm có thể tiến hành đánh tỉa bán dần hoặc thu mua đồng loạt. Cắt tỉa bằng cách xếp bằng, lợp mái … tát, giũ bằng tay nếu thu cả bộ. Những con cua nhỏ không đạt kích cỡ thương phẩm được để lại cho vụ sau.

>> Hiện nay, bên cạnh phương thức nuôi cua trong ao, ruộng, nhiều địa phương còn có mô hình nuôi cua trên cạn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, các biện pháp kỹ thuật nuôi cua đồng hiện nay cần được nghiên cứu để cua đồng có thể trở thành đối tượng thủy sản nước ngọt tiềm năng.

Quân đội

>> “Một số nghề cá ở Việt Nam”
“Vùng chìm hoặc vùng chìm là vùng nước có dòng chảy mạnh theo phương thẳng đứng. Đây cũng là nơi tập trung nhiều thức ăn, chất dinh dưỡng cho sinh vật và các loài hải sản. Vì vậy, những vùng biển có hiện tượng nước nổi, nước chìm thường là ngư trường tốt cho một số loại thủy sản, nhất là cá nổi. Đó là đoạn nói về kỹ thuật đánh bắt trong cuốn “Một số nghề cá ở Việt Nam” của Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia (nay thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia). Cuốn sách không chỉ mang đến cho người đọc cái nhìn đầy đủ về điều kiện tự nhiên biển Việt Nam, đặc điểm cơ bản của khu hệ cá biển, nguyên liệu và chế tạo ngư cụ, luồng nuôi cá Nam Bộ và Bắc Bộ …; mà còn hướng dẫn cách sử dụng ngư lưới cụ trên các loại tàu có công suất lớn, những kiến ​​thức nghề cá cần thiết cho những chuyến ra khơi.
Sách do Nhà xuất bản Lao động xã hội ấn hành.
Tuấn Tú
Xem thêm:  Tên Nguyên trong tiếng Hán là gì

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi cua đồng thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi cua đồng thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi cua đồng thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi cua đồng thương phẩm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 22:18:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button