Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà

2019-10-04 13:50:32

Ít tốn công chăm sóc, đầu ra ổn định, mô hình nuôi chim bồ câu thịt ngày càng được nhiều người áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ xa xưa, các món ăn chế biến từ chim bồ câu như cháo chim bồ câu hay chim bồ câu hầm thuốc bắc được liệt vào hàng đắt đỏ và chỉ dành cho giới thượng lưu. Vì chúng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và quý hiếm. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống của con người cũng được nâng cao hơn trước. Các món ăn từ chim bồ câu được sử dụng rộng rãi, không chỉ dành cho những người giàu có. Chính vì lẽ đó, mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt ngày càng được nhiều người áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong bài viết này, Cổng Nhà Nông xin giới thiệu đến bà con những thuận lợi khi nuôi chim bồ câu, một số giống chim bồ câu hướng thịt và những lưu ý trong quá trình chăm sóc.

1. Tại sao chọn nuôi chim bồ câu lấy thịt?

– Ít công việc để chăm sóc

Cũng thuộc danh gia cầm nhưng so với nuôi gà, nuôi chim bồ câu nhàn nhã vô cùng. Chim bồ câu ít mắc bệnh hơn gà và tốn ít thức ăn hơn. Mỗi ngày bà con cho chim ăn 2 lần sáng – chiều với lượng thức ăn chỉ bằng 1/10 khối lượng cơ thể. Diện tích lồng cho bé cộng với phân chim ít, ít mùi nên việc vệ sinh lồng khá dễ dàng và không phải làm thường xuyên.

– Đầu ra ổn định

Nuôi chim bồ câu thịt có đầu ra rộng hơn nuôi lấy trứng do nhu cầu tiêu thụ chim bồ câu thịt luôn ở mức cao. Trong khi đó, trứng chim bồ câu thường không phổ biến bằng trứng của nhiều loại gia cầm khác. Để tìm thị trường đầu ra, người dân có thể liên hệ với các nhà hàng, cơ sở bán cháo dinh dưỡng hoặc các đại lý bán lẻ. Chỉ mất thời gian ban đầu để xây dựng thương hiệu, sau đó khách hàng sẽ đến tận nơi để mua.

Xem thêm:  Giá trứng ngỗng hôm nay 2022 trên thị trường bao nhiêu? Mua sỉ ở đâu?

– Vốn đầu tư thấp

Nếu như các mô hình chăn nuôi gia cầm khác, người chăn nuôi phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho các khoản chi phí từ con giống, chuồng trại đến thức ăn thì nuôi chim bồ câu, mọi chi phí đều giảm đi rất nhiều. . Mỗi cặp chim bố mẹ tùy theo giống mà dao động 200.000 – 300.000 đồng / cặp. Do thời gian nuôi nhanh nên ban đầu bà con có thể mua về nuôi thử vài cặp.

Chuồng bồ câu có thể dùng tre hoặc lưới thép nhỏ nên chi phí xây dựng không cao. Thức ăn của chim chủ yếu là thóc, ngô, đậu xanh và một ít thức ăn công nghiệp. Những thực phẩm này rất dễ kiếm và khá rẻ.

Thu hồi vốn nhanh

Chim bồ câu từ 5 – 6 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp bồ câu một năm có thể đẻ từ 9-11 lứa, mỗi lứa từ 2-3 chim con. Thời gian ấp từ 16-18 ngày, gà con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, sau 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng. Giá một cặp chim mới trên thị trường hiện nay khoảng 100.000 – 120.000 đồng. Tính ra, chỉ sau vài lứa, gia đình đã có thể hoàn vốn.

2. Chim hướng thịt

Nếu nuôi theo hướng thịt, bà con nên chọn giống có trọng lượng lớn hoặc giống có chất lượng thịt ngon. Một số giống chim bồ câu lấy thịt hiện đang được nuôi phổ biến như Hà Lan, Anh, Pháp và Nhật Bản. Trong đó, 2 dòng bồ câu Pháp là Titan và Mimas được nuôi nhiều nhất.

* Dòng Mimas “siêu lợi hại”: có bộ lông trắng đồng nhất; Khả năng sinh sản: 16 – 17 con / cặp / năm, khối lượng gà con 28 ngày tuổi đạt 590g.

* Titan “siêu nặng” có bộ lông phong phú hơn: trắng, đốm, xám, nâu; Khả năng sinh sản: 12-13 con / cặp / năm, khối lượng gà con 28 ngày tuổi đạt 700g.

* Chim bồ câu gà: Đây là giống chim bồ câu thương phẩm được đánh giá cao về kích thước to lớn. Mỗi con chim bồ câu khi xuất bán có thể nặng từ 600-900g.

* Chim bồ câu: Tuy kích thước và trọng lượng nhỏ hơn các loại chim bồ câu khác nhưng thịt có vị ngọt đặc trưng, ​​săn chắc nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem thêm:  Những phân khúc bất động sản “ngược dòng” thị trường

3. Một số lưu ý khi nuôi để đạt hiệu quả cao

– Nếu bà con nuôi nhốt chim trong lồng thì tỷ lệ đẻ và nở đạt từ 90% đến 100%, tuy nhiên cần có thời gian chăm sóc. Khi nuôi thả rông, tỷ lệ đẻ và nở đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khỏe mạnh, không bệnh tật, chất lượng thịt ngon hơn. Xác định nuôi theo hướng thịt, bà con nên chọn cách thứ hai.

– Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều nên cần hạn chế vào chuồng chim. Bên cạnh đó, tránh để các động vật khác như chuột, mèo, rắn đến gần chuồng. Chúng sẽ làm cho chim hoảng sợ, không hoặc ngừng đẻ ngay lập tức.

– Nên tạo môi trường tự nhiên cho chim, có nơi tắm cho chim. Chuồng trại đẹp, thoáng mát, đủ ánh nắng, có mái che cao, yên tĩnh, nhẹ nhàng, tránh gió lùa… Định kỳ 1 tuần pha nước muối nhẹ để chống rệp cho chim.

Người xưa có câu: “Muốn giàu thì hãy nuôi nái, nếu thất bại hãy nuôi bồ câu”, nhưng thời thế đã thay đổi. Muốn giàu thì phải có định hướng và con đường đi đúng đắn thì mới thành công. Thị trường là yếu tố quyết định sản xuất. Chúc mọi người thành công!

Mọi thắc mắc về kỹ thuật nuôi bạn có thể đặt câu hỏi tại mục Hỏi đáp tại website inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi đến hotline 1533 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:  Bất động sản tung chiết khấu hàng trăm triệu mùa dịch, tính toán điều này khi xuống tiền

Cổng nông dân

Ý kiến ​​của độc giả ()

Cách phân biệt chim trống và chim mái?

Nếu bạn muốn giàu, hãy nuôi nái, nếu bạn muốn tiền tỷ, hãy nuôi chim bồ câu

Cảm ơn thông tin về cách làm chuồng. Cảm tạ!

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi chim bồ câu lấy thịt, lãi gấp 5 lần nuôi gà” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:55:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button