Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch

Người nuôi cá tra có thể tăng năng suất và lợi nhuận song song với việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mở rộng quy mô nuôi. Các ao nuôi cá tra áp dụng công nghệ sục khí oxy. Đây là kết quả khả quan của Dự án “Xây dựng trang trại nuôi cá tra công nghệ tiên tiến bền vững tại Việt Nam” vừa được công bố tại Cần Thơ. Dự án do Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ; Hiệp hội Nghề cá Việt Nam (VASEP) làm chủ đầu tư; Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện. Mục tiêu của dự án là cải thiện môi trường nước trong ao nuôi cá tra bằng cách lắp đặt công nghệ nuôi tiên tiến, giảm thức ăn, tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích và giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Dự án được thực hiện thí điểm ở 2 môi trường khác nhau: trong bể xi măng (từ tháng 1/2016) và ngoài ao thông thường (từ tháng 6/2015). Cả hai mô hình đều được kiểm soát cẩn thận để so sánh với các ao truyền thống. Điểm khác biệt chính với cách nuôi thông thường là mô hình nuôi cá tra của dự án áp dụng công nghệ sục khí. oxy trong ao. Đặc biệt, mô hình nuôi tại Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) đã thí điểm thành công nuôi cá tra thương phẩm trong bể xi măng ứng dụng công nghệ nuôi nước tuần hoàn. Bể nuôi xi măng rộng hơn 300 m2 được trang bị hệ thống sục khí oxy, hệ thống lọc sinh học, tuần hoàn nước, thu gom chất thải tự động,… Theo TS Phạm Thanh Liêm, Đại học Cần Thơ, sục khí làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước. giúp cá trê có môi trường sống lý tưởng hơn. “Tập tính của cá trê là ngoi lên mặt nước để lấy ôxy nên khi ao có sục khí, ôxy hòa tan nhiều hơn giúp cá hạn chế di chuyển, dành năng lượng để tăng trưởng. Cùng với đó, khả năng chuyển hóa thức ăn cũng tốt hơn, từ đó giảm chi phí thức ăn – vốn chiếm 75 – 80% giá thành ”, TS Liêm cho biết. Một điểm tối ưu nữa là nước trong ao tuần hoàn liên tục. lọc, không phải thay nước nên hạn chế tác động đến môi trường bên ngoài, đồng thời không cần nuôi cá tra gần sông, phân cá lắng đọng, thu gom có ​​thể dùng để trồng trọt, làm khí sinh học. sản xuất … Mô hình thí điểm còn lại là 4 ao nuôi (mỗi ao 3.000 m2) áp dụng công nghệ sục khí và lắng sinh học được Công ty TNHH Thuận Hưng (THUFICO) nuôi thử nghiệm trên địa bàn, đến tháng 2/2016, vụ thu hoạch đầu tiên cho thấy rất khả quan. kết quả so với ao đối chứng nuôi thông thường “Ở cùng mật độ nuôi, năng suất ở ao ứng dụng công nghệ sục khí tăng 18,7 – 29,3% so với ao truyền thống. Điều tích cực là chất lượng của thịt phi lê tăng lên trong khi chi phí sử dụng thuốc, hóa chất giảm đáng kể ”, TS Liêm cho biết thêm.
Tính ứng dụng cao
Phân tích khả năng ứng dụng của các mô hình thí điểm trong dự án, GS-TS. Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, công nghệ sục khí oxy và tuần hoàn nước thực chất là tạo điều kiện thuận lợi. Cá tăng trưởng tốt nhất, từ đó giúp cá mau lớn, ít ăn, môi trường nuôi được kiểm soát tốt, không sử dụng kháng sinh, cá sạch hơn, ngon hơn, thịt trắng hơn … Tuy nhiên, hạn chế của mô hình là chi phí đầu tư cao, tiêu thụ điện năng lớn. “Khi các vùng nuôi lấy nước sông thoải mái, không phải trả phí môi trường để kiếm lời thì các mô hình nuôi truyền thống vẫn được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong tương lai, nhất là khi biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, yêu cầu về môi trường ngày càng cao, nguồn nước hạn chế thì nuôi cá tra nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung sẽ áp dụng công nghệ tuần hoàn. Còn nước, không phải thay nước sẽ là cứu tinh “, ông Phương nhìn nhận. Ngoài ra, ông Phương tin rằng mô hình sục khí và công nghệ tuần hoàn nước sẽ là tối ưu nhất để nuôi cá giống chất lượng cao thay vì nuôi thương phẩm.” thả 30g cá giống, tỷ lệ sống đạt từ 60-70%, nếu áp dụng mô hình tuần hoàn nước vào trại có thể nâng trọng lượng con giống trước khi thả xuống ao khoảng 150 gram, chắc chắn tỷ lệ sống sẽ cao hơn và thời gian thu hoạch cũng sẽ được rút ngắn ”, ông Phương nói. Đối với mô hình ứng dụng sục khí và lọc sinh học trong ao nuôi thông thường, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho rằng, việc áp dụng công nghệ thường xuyên sẽ làm tăng chi phí đầu vào. Đây là một trở ngại trong việc áp dụng khi giá thành sản phẩm cá tra khá cao. “Giá bán cá tra phải tương ứng với chất lượng sản phẩm thì mới có thể áp dụng rộng rãi các mô hình nuôi theo công nghệ trên. Nhưng ngược lại, muốn giá bán cao thì trước hết phải có sản phẩm chất lượng. Vì vậy, thành công ở một mức độ nào đó phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có can đảm thay đổi sản xuất, ứng dụng để tạo ra sản phẩm chất lượng hơn ”, ông Hòe cho biết. Văn Tâm cho biết: “Dự án có ý nghĩa rất thiết thực đối với ngành nuôi cá tra, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi yêu cầu về môi trường ngày càng quan trọng, cá tra là sản phẩm chiến lược quốc gia, có lợi thế cạnh tranh cao của Việt Nam. tại Công ty Thuận Hưng, gồm 3 ao áp dụng công nghệ và 1 ao nuôi đối chứng truyền thống, mật độ thả 100 – 120 con / m2, kết quả ở những ao có thiết bị công nghệ, tỷ lệ cá giống sống và lớn lên hàng ngày. năng suất cao hơn trong khi lượng thuốc và hóa chất sử dụng ít hơn ở ao đối chứng. Cao hơn so với ao đối chứng, tổng chi phí (bao gồm cả giống, thức ăn, thuốc, …) của cá trong ao có thiết bị là 22.083 – 22.826 đồng / kg, thấp hơn ao đối chứng 23.254 đồng / kg. Riêng bể xi măng nuôi cá tra rộng 320 m2 tại Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ có tổng kinh phí đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng (bao gồm bể nuôi, hệ thống sục khí oxy, lọc sinh học …). Nước trong ao được sử dụng để tuần hoàn, lắng chất thải và lọc sinh học. Ưu điểm của mô hình này là cá lớn nhanh, không cần sử dụng kháng sinh.

Xem thêm:  Nút MODE trên loa Bluetooth là gì

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:56:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button