Nuôi cá tra hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Lập kế hoạch nuôi dạy
Người nuôi cần có kế hoạch và chủ động về con giống, thức ăn và các đại lý cung cấp thuốc, hóa chất xử lý môi trường; Có thể liên hệ và ký hợp đồng với các doanh nghiệp để thu mua sản phẩm đầu ra hoặc liên kết nuôi trồng, chế biến cho các xí nghiệp, nhà máy chế biến …

Cải tạo ao nuôi
Trước khi thả cá phải cải tạo ao nuôi theo quy trình kỹ thuật như: có diện tích ít nhất 500 m2 trở lên, bờ ao được làm gọn để tránh rò rỉ nước. Ao nuôi phải gần đường ô tô hoặc gần sông, kênh, rạch để thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn, giống và cá thương phẩm. Ao nuôi phải có hệ thống cấp thoát nước riêng, kích thước cống tùy theo diện tích ao nuôi. Vị trí đặt ao nuôi cần gần nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm để có thể chủ động cấp nước cho ao nuôi trong suốt thời gian nuôi. Đối với ao mới đào: Cần cải tạo phần đáy cho bằng phẳng. Ao ở vùng phèn pH thấp có thể tăng lượng vôi bột với lượng 12-15 kg / 100 m2, rải đều vôi xuống đáy, thoát nước ao 5-7 cm, bừa kỹ trộn đều vôi xuống bùn đáy, ngâm ao 4 – 5 ngày kiểm tra pH đạt 7 – 7,5. Đối với ao cũ: Tháo hoặc cạn ao, tiêu hủy tạp chất, làm sạch đáy ao và bờ ao. Sên nạo vét đáy ao, lấp hết các hố và tu sửa bờ ao. Dùng vôi bột rải đều khắp đáy ao và bờ ao với lượng 7-10 kg / 100 m2 và phơi đáy 2-3 ngày. Lấy nước: Nước sạch ít ô nhiễm, nước được lấy qua cống có lưới lọc để ngăn cá xấu và các loài ăn thịt. Lấy nước vào sâu 50 – 70 cm, sau đó tạm dừng 3 – 5 ngày, sau đó lấy đủ nước (1,5 – 2,5 m). Người nuôi nên chọn cá giống ở cơ sở uy tín, đã qua kiểm dịch – Ảnh: Duy Khương
Chất lượng tồn kho
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại cá giống kém chất lượng do bị thoái hóa, cá bố mẹ bị ép đẻ non. Vì vậy, bà con nên chọn cá giống ở những cơ sở uy tín, đã qua kiểm dịch. Đồng thời, cần trao đổi trực tiếp với đơn vị cung cấp giống về nguồn gốc cá, tình hình dịch bệnh, hóa chất sử dụng. Từ đó đánh giá được cá có đạt chất lượng hay không và có hướng phòng trị bệnh cho cá sau này. Con giống mua về phải khỏe mạnh, đồng cỡ, không trầy xước, nhiều nhớt, bơi nhanh và có kích cỡ từ 10 – 12 cm / con. Có thể mua giống nhỏ về nuôi một thời gian, khi cá đạt kích cỡ thả ra ao nuôi thương phẩm. Để tránh hiện tượng cá còi cọc do cạnh tranh thức ăn, khi mua giống cần chọn cá có kích cỡ đồng đều. Cần căn cứ vào chất lượng nước, diện tích, độ sâu của ao nuôi cùng với kinh nghiệm nuôi cá mà có thể thả với mật độ khác nhau từ 15 – 60 con / m2, thực tế có hộ nuôi với mật độ dày. lên đến 80 con mỗi mét vuông. – 100 con / m2. Tuy nhiên, để hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng thịt và giảm hao hụt, nên thả cá với mật độ vừa phải (20-40 con / m2). Khi mua con giống, bạn nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều tối. Trước khi thả có thể chuyển cá vào bể, sục khí và thay nước để cá khỏe mạnh trở lại, dùng muối (1 kg / m3) nước, tắm cho cá. – 20 phút. Nếu vận chuyển cá về thả lại cần cho túi cá vào ngâm 7-10 phút để cân bằng nhiệt độ giữa túi và nước ao, sau đó mở túi cho nước ao chảy từ từ. vào bao, dốc nhẹ đáy bao cho Khi thả cá vào ao, khi thả cá không được xáo trộn nơi thả vì có thể làm chết cá yếu trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm:  Trong các phát biểu sau, có bao nhiêu phát biểu đúng về vai trò của nitơ

Thức ăn phù hợp
Các nguyên liệu sẵn có có thể sử dụng và trộn để làm thức ăn tự chế, đảm bảo độ đạm từ 15 – 20% theo Bảng 1. Nguyên liệu được xay nhuyễn, trộn với chất kết dính (bột bông) rồi tán từ bột. từ khi cho cá ăn từng chút một cho đến khi hết thức ăn. Cho cá ăn 2 lần sáng và tối với lượng 5 – 7% thể trọng. Cần kiểm tra sức ăn của cá để điều chỉnh phù hợp, tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm. Thức ăn công nghiệp hiện nay được sử dụng phổ biến với ưu điểm là có đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cá, dễ cho ăn và giảm mức độ ô nhiễm môi trường ao nuôi. Nên sử dụng thức ăn của các công ty có uy tín, sử dụng thức ăn đúng đối tượng, đúng chủng loại phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Cho ăn theo tỷ lệ thích hợp giữa cỡ cá và số lượng cá trong ao.

Sử dụng thuốc, hóa chất hiệu quả
Sau 1 tháng nuôi, nên sử dụng các chế phẩm sinh học để khử khí độc NH3, H2S, NO2… trong nước ao nuôi; khi tảo phát triển quá mạnh, sử dụng hóa chất như BKC, hydrogen peroxide hoặc thay nước; Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng và thời gian sử dụng để đạt hiệu quả cao. Định kỳ trộn vitamin hoặc men vi sinh vào thức ăn để tăng sức đề kháng và khả năng tiêu hóa cho cá. Nếu ao nuôi bị vẩn đục, có thể định kỳ bón Zeolite để xử lý các chất mùn hữu cơ và các chất lơ lửng trong nước. Trong quá trình nuôi tránh làm cá bị sốc bằng cách ổn định nhiệt độ nước, luôn giữ độ sâu mực nước từ 1 m trở lên. Kiểm tra pH thường xuyên, ổn định pH trong 7-7,5 bằng cách bón vôi nông nghiệp hoặc rỉ mật cho ao khi pH thấp hoặc cao. Đối với cá nuôi hiện nay, ngoài các bệnh bên ngoài mà cá thường mắc phải như ký sinh trùng, nấm thì còn có các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra. Để phòng trị hiệu quả các bệnh này, người nuôi cần quan sát hoạt động đánh bắt hàng ngày và phát hiện các dấu hiệu bệnh kịp thời. Khi cá bị bệnh, cần giảm 50% lượng thức ăn hàng ngày, quan sát biểu hiện khác thường của cá. Bắt cá bệnh quan sát bên ngoài, bên trong nội tạng của cá để phán đoán bệnh, đồng thời mang mẫu bệnh phẩm đến hỏi ý kiến ​​của cán bộ chuyên môn, từ đó xác định loại bệnh và đưa ra phương pháp điều trị. đo. điều trị hợp lý.

Xem thêm:  Vông vang là cây gì, có tác dụng gì?

Thay nước định kỳ
Để kích thích cá ăn mồi ngon, chất lượng thịt đạt tiêu chuẩn, sau 1 tháng nuôi nên thay nước 1 tuần 1 lần (thay 20% lượng nước ao), từ tháng nuôi thứ 3 – 6 thay nước. 2-4 lần. / tuần (thay thế 30%). Cuối vụ nuôi, nước ao nuôi bẩn, bà con cần thay nước hàng ngày, lượng nước thay 50%.

Thu hoạch đúng thời điểm
Thời gian nuôi 9 – 10 tháng, khi cá đạt trọng lượng 0,7 – 1,2kg / con là có thể thu hoạch tùy theo tình hình thị trường để thu hoạch hiệu quả nhất, tránh hiện tượng cá không đạt hoặc quá cỡ làm giảm giá bán và thức ăn. chi phí. Sau khi thu hoạch ao phải được tháo cạn, cải tạo ao chuẩn bị cho vụ nuôi sau.

>> Để nâng cao năng suất, sản lượng cá, người nuôi phải có những giải pháp cụ thể như: Cải tạo ao nuôi tốt, chọn giống cá chất lượng, mật độ nuôi vừa phải, sử dụng thức ăn hợp lý, quản lý tốt môi trường ao nuôi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi cá tra hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi cá tra hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi cá tra hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Là một học sinh em cần làm gì để tiết kiệm điện năng?

Bài viết “Nuôi cá tra hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:00:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button