Nuôi bạch tuộc – vô nhân đạo hay bước tiến đột phá mới? – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Hình minh họa
Tín hiệu tích cực
Nhu cầu tiêu thụ bạch tuộc ngày càng tăng trong những năm gần đây là động lực thúc đẩy các nghiên cứu về phương pháp nuôi bạch tuộc. Nhưng câu hỏi đặt ra không phải là cách nuôi nó mà là liệu loài vật không xương sống thông minh này có thể tồn tại được trong điều kiện môi trường nhân tạo hay không. Năm 2017, Viện Hải dương học Tây Ban Nha (IEO) đã phát triển một phương pháp nuôi Octopus vulgaris có thể tạo ra ấu trùng với tỷ lệ sống là 50%. Theo Tiến sĩ Pedro Domingues tại IEO, phương pháp O. vulgaris có tiềm năng lớn vì một con bạch tuộc cái duy nhất có thể sinh ra tới 500.000 quả trứng. Ít nhất 80% số trứng này nở và phát triển rất nhanh trong suốt giai đoạn ấu trùng, bạch tuộc non đến giai đoạn trưởng thành. Phương pháp nuôi bạch tuộc của IEO đang được chuyển giao cho các trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản tư nhân ở Tây Ban Nha. Ông Ricardo Tur đang nuôi bạch tuộc tại phòng nghiên cứu của Trung tâm Sinh học biển Pescanova. Ông Ricado cho biết: “Quy trình nuôi bạch tuộc O. vulgaris vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng chúng tôi đặt mục tiêu tăng sản lượng bạch tuộc nuôi trong tương lai. Điều này đã giúp tạo ra công ăn việc làm cho người dân, tạo ra nhiều công ty địa phương, quốc gia và quốc tế, và cung cấp cho thị trường thực phẩm một loại protein động vật chất lượng cao. Ngoài ra, nuôi bạch tuộc còn giải quyết được nhiều vấn đề nhức nhối của ngành thủy sản như việc đánh bắt không mong muốn và đổ cá ra biển, ông Tur nói. Theo anh, bạch tuộc ăn nhiều thức ăn nên những loại cá kể trên được ném xuống biển sẽ là nguồn thức ăn vô cùng tiềm năng cho bạch tuộc. Các sản phẩm này cũng có thể được sử dụng để sản xuất thức ăn nhân tạo. Hiện nhóm nghiên cứu của chúng tôi cũng đang thử nghiệm loại thực phẩm này ở Mexico và Tây Ban Nha.
Hướng đi mới cho ngư dân
Ở các nước có nền kinh tế mới nổi, bạch tuộc là một nguồn lực quan trọng. Ở Mexico, bạch tuộc là nguồn thu nhập chính của các cộng đồng ngư dân dọc bán đảo Yucatan, nơi có gần 17.000 hộ gia đình kiếm sống bằng nghề đánh bắt bạch tuộc. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản có khả năng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với khu vực này vì theo Tiến sĩ Carlos Rosas thuộc Đại học Tự trị Quốc gia, Mexico, khi nhiệt độ nước biển tăng lên, hệ sinh thái của bán đảo Yucatan sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến quần thể bạch tuộc. Trong điều kiện đó, một trong những giải pháp thay thế đánh bắt mà vẫn duy trì lợi ích kinh tế cho vùng ven biển Mexico là nuôi trồng thủy sản. Nuôi bạch tuộc ở Mexico đã được công nhận là sinh kế thay thế đánh bắt hải sản, góp phần ổn định cuộc sống của cộng đồng dân cư ven biển, nhất là đối với lao động nữ hoặc ngư dân cao tuổi không thể đi biển. Mục tiêu đầu tiên là nuôi những con bạch tuộc tương đối nhỏ, khoảng 250 gam với quy mô nhỏ, mật độ thưa và bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng (nhà hàng). Trong hệ thống này, nước thải sẽ được tái sử dụng để giảm tác động đến môi trường sinh thái, Rosas-Vázquez giải thích. Ông cho biết thêm, hiện nay có một hợp tác xã gồm nữ công nhân và ngư dân lớn tuổi đã được tập huấn cách nuôi bạch tuộc để cung cấp cho thị trường thực phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng, nếu thành công, nghề nuôi bạch tuộc sẽ được mở rộng trên toàn bán đảo Yucatan, góp phần phát triển kinh tế địa phương và nâng cao mức sống của người lao động; đồng thời bảo vệ bạch tuộc bằng cách giảm áp lực khai thác.
Phá bỏ các rào cản
Về mặt kỹ thuật, việc nuôi bạch tuộc là có thể thực hiện được, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu cảnh báo về những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với quyền lợi động vật và môi trường. Trong một bài báo của Giáo sư Jennifer Jacquet tại Đại học New York năm 2014, việc nuôi bạch tuộc bị chỉ trích là vô nhân đạo và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Các nhà nghiên cứu đều tranh cãi về điều này, bởi vì bạch tuộc là loài ăn thịt, việc nuôi chúng cần một lượng lớn thức ăn làm từ cá biển và nhuyễn thể, từ đó tăng áp lực lên các loài cá. Sức nổi tự nhiên, đang suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, các nhà khoa học đồng tình với quan điểm của Jennifer Jacquet đều cho rằng, bạch tuộc là loài sinh vật thông minh nên luôn tìm mọi cách để làm chủ môi trường sống, chính vì vậy, nuôi nhốt bạch tuộc ở những môi trường sống khác nhau. Các trang trại được kiểm soát chặt chẽ là vô nhân đạo, và ảnh hưởng đến chất lượng của bạch tuộc. Nhưng không thể phủ nhận lợi ích kinh tế to lớn từ việc nuôi bạch tuộc, bởi số lượng bạch tuộc trong tự nhiên liên tục giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ không ngừng tăng lên. Kết quả là, nghiên cứu và đầu tư vào nuôi bạch tuộc ở các nước giàu tiếp tục tăng. Nhưng Jennifer Jacquet vẫn đặt ra câu hỏi rằng liệu việc nuôi bạch tuộc chỉ để làm thức ăn cho con người có phải là một lý do chính đáng cho việc đầu tư tốn kém và nghiên cứu cách nuôi loài vật này hay không. Vẫn còn nhiều thị trường sẵn sàng mua bạch tuộc nuôi, và nuôi bạch tuộc tạo ra nhiều việc làm, nhưng với chi phí đầu tư thậm chí còn lớn hơn. Rõ ràng, nghề nuôi bạch tuộc đang làm tăng nhu cầu tiêu thụ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Jacquet hy vọng sẽ thu hút được nhiều tiếng nói hơn trong lĩnh vực nuôi bạch tuộc, vì có quá nhiều vấn đề liên quan đến môi trường và phúc lợi động vật. Theo bà, ngành nuôi trồng thủy sản có thể tập trung vào nuôi nhuyễn thể để tránh tác động đến môi trường và quyền lợi động vật; đồng thời sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật bền vững để tiết kiệm chi phí đầu vào, nhân văn hơn và cải thiện an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, ông Rosas-Vázquez cho rằng việc nuôi bạch tuộc vấp phải sự chỉ trích vô nhân đạo, nhưng thực tế là sự hiểu biết của các nhà khoa học phản đối nuôi bạch tuộc về hệ thống nuôi hiện tại và những người lao động đang thực hiện. Việc nuôi bạch tuộc vẫn còn nhiều hạn chế. Việc nuôi bạch tuộc hiện nay, ít nhất là ở Mexico, nhằm vào quy mô nhỏ và đã giúp cải thiện mức sống của người lao động. Trong tương lai, nghề nuôi bạch tuộc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn phúc lợi, thân thiện với môi trường và đảm bảo lợi ích kinh tế.

Xem thêm:  Python list generator

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi bạch tuộc – vô nhân đạo hay bước tiến đột phá mới? – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi bạch tuộc – vô nhân đạo hay bước tiến đột phá mới? – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi bạch tuộc – vô nhân đạo hay bước tiến đột phá mới? – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi bạch tuộc – vô nhân đạo hay bước tiến đột phá mới? – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:14:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button