Nuôi 18 cặp cá lóc bông, được 2.000 giạ lúa – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Cá hung dữ
Ông Kỳ (73 tuổi) ngụ ấp 3, xã Phú Minh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Ngoài đức tính cần cù, anh Kỳ còn là một điển hình nông dân dám nghĩ dám làm, đặc biệt là những mô hình chăn nuôi mới, tiên phong. Nói về loài cá lóc, điểm đầu tiên anh cảnh báo chúng tôi là sự hung dữ của loài cá này. Ông kể: “Những năm 80, chỉ riêng vùng Tam Nông, mỗi mùa nước lên, có không dưới 20 trường hợp người dân bơi qua sông hoặc ra đồng bị cá cắn. Nhưng người dân lo lắng nhất là cá cắn câu vịt. Nếu vịt khoảng 20 con, từ 10 đến 20 ngày tuổi, chỉ cần 1 đôi cá bông lau qua là vịt chết hết. Với chi phí nuôi thấp, hiệu quả cao, nhiều nông dân ở ĐBSCL chuyển sang nuôi cá lóc Ở quê, những năm 1980 – 1990, làng hến có cách đánh bắt cá lóc bằng cách bấm vịt. Nhưng khi gặp một ổ cá lóc, không ai dám bỏ vịt xuống để kích. Vì vậy, một số anh em muốn “thử thách” loài cá này phải hóa trang bằng cóc, ếch… hoặc bó cỏ, thay vịt rồi nhử cá bố mẹ. Với cách này, cần thủ chỉ cần bước ra ngoài tổ và cá mẹ sẽ ngay lập tức tấn công “kẻ phá rối”. Theo ông Kỳ, sự hung dữ của cá lóc không chỉ đối với cá tự nhiên mà ngay cả khi nuôi trong ao, lồng bè, cá vẫn hung dữ. Vì vậy, mỗi khi kéo được con cá hay nhặt được trứng thì người câu cá phải khấn. Nếu không, bạn không thể bắt được cá, ngược lại bạn sẽ bị cá cắn và bị thương, nặng hơn là bị cụt tay, gãy chân. Anh Kỳ cho biết: “Từ nhỏ tôi đã mê loài cá này rồi. Hồi đó cá nhiều lắm, giăng lưới, câu chậm, tát đìa …, cá nhiều vô kể. Nhưng người ta thôi. bắt được con cá nặng hơn 1 kg, khi còn nhỏ thì thả, không hiểu vì lý do gì mà loài cá này ngày càng cạn kiệt và năm 1997 ai bắt được con cá 1 kg được coi là hàng hiếm, không biết từ bao giờ. Không biết vì lý do gì mà dân sành ăn lại tìm đến thịt cá lóc, với loại cá này, các nhà hàng có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu chua, nướng … hay thậm chí là làm khô trộn gỏi xoài … Theo nhiều người nhận xét, Thịt cá lóc ăn được dù chế biến thành món gì vẫn thơm ngon không kém thịt cá lóc chính hiệu.

Xem thêm:  Quy trình 5 bước lên lớp của Giáo viên tiểu học

Tiền cho mứt
Năm 1997, ông Kỳ thấy con cá lóc bắt đầu hút hàng, giá lên cao. Nhiều quán ăn, nhà hàng lớn ở TP.HCM cử nhân viên xuống các tỉnh ĐBSCL săn cá. Vì vậy thời gian này người dân đổ xô đi đánh bắt nhưng lượng cá tự nhiên không nhiều như trước; Nhiều người đi tìm cá giống về nuôi, đặc biệt là nông dân Campuchia. Chòi đẻ “Tôi vốn mê loài cá này nên không nghĩ đến chuyện này nữa. Tôi bắt xe vào Sài Gòn chọn 18 cặp cá lóc to, khỏe để phóng sinh. Sau 6 tháng chăm sóc, cá đẻ lứa đầu, mỗi ổ trứng nở từ 8.000 – 10.000 cá con. Lúc đó, bán cá giống khỏe, mỗi con 500 đồng, có bao nhiêu thương lái Campuchia mua hết. Vụ đó, tôi trúng đậm, bán hết cá giống, mua được 2.000 giạ lúa ”, ông Kỳ nhớ lại. Thấy loài cá này“ làm ăn được ”, ông Kỳ quyết định dành 1.500m2 đất vườn, đào. ao rộng hơn 1.300m2, từ khi có ao, đàn cá bố mẹ cứ tăng dần, 20 đôi, 30 đôi … có lúc lên đến 150 đôi, từ đàn cá bố mẹ này, thu nhập của anh dần tăng lên, từ 40 triệu đồng. Theo ông Kỳ, để chọn cá bố mẹ làm giống, ngoài đặc điểm cá to, khỏe (trọng lượng trên 2 kg) còn phải chọn cá giống. có thân hình thẳng, thẳng, không dị tật, bụng to … Về việc chăm sóc, anh Ký lưu ý chỉ nên cho cá ăn 1 lần / tuần (mồi là cá biển – PV) vì theo anh, nếu. cho cá ăn nhiều cá bố mẹ béo lên, đẻ ít trứng, ngoài ra, chòi đẻ trứng của ông Kỳ được coi là một hữu ích. Ban đầu, anh để cá tự làm tổ nhưng tỷ lệ hao hụt quá cao, do bị ếch, nhái tấn công. Sau nhiều trăn trở, anh Kỳ nghĩ ra cách bảo vệ trứng cá bằng cách “xây nhà” cho cá đẻ. Nguyên liệu gồm 4 cây tre, cắm xuống ao theo hình vuông, mỗi cây cách nhau 70-80cm. Sau đó, dùng lưới thép quấn quanh 4 trụ (cách mặt nước – PV), phần dưới để trống nước (để cá bố mẹ đẻ – PV), phần trên lợp lá ngăn ếch. . Anh Kỳ cho biết: “Nếu đánh bắt mỗi con từ 10 – 15 gam thì sau 8 tháng cá sẽ đạt trọng lượng 1 kg. Nhưng để thành cá bố mẹ thì cá phải nặng từ 2 kg trở lên. Cá bắt đầu đẻ từ tháng 12 đến tháng 6 âm lịch, nếu chăm sóc tốt định kỳ 2 tháng 1 lần, mỗi ổ sẽ nở từ 8.000 – 10.000 con. Sau khi cá đẻ được vài giờ, vớt trứng cho vào rổ. Sau 30 – 40 giờ, chúng sẽ trở thành cá con. Nếu nuôi khoảng một tháng là có thể xuất bán cá bột ”. Mô hình của ông Kỳ được nhiều người miền Tây làm theo nên kéo giá cá giống từ 500 đồng / con lên 190-250 đồng / con (20 ngày tuổi). Với nghề phụ nuôi 47 cặp cá lóc bố mẹ, mỗi năm anh Kỳ thu lãi gần 100 triệu đồng, ngoài tiền lãi từ 10 công lúa.

Xem thêm:  Vĩ độ của một điểm là khoảng cách tính bằng số độ từ điểm đó đến đường
>> Giá cá thịt hiện 47.000 – 50.000 đồng / kg, cao hơn giá cá lóc nuôi 10.000 – 20.000 đồng / kg. Nhưng do chi phí nuôi thấp, thời gian ngắn nên nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi cá lóc bông thương phẩm.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nuôi 18 cặp cá lóc bông, được 2.000 giạ lúa – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nuôi 18 cặp cá lóc bông, được 2.000 giạ lúa – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nuôi 18 cặp cá lóc bông, được 2.000 giạ lúa – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nuôi 18 cặp cá lóc bông, được 2.000 giạ lúa – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:54:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button