“Nữ tiến sĩ” Nguyễn Thị Duệ

Cách đây mấy chục năm, Nhà sử học tỉnh Hải Dương, nguyên Trưởng Ban Lịch sử Tỉnh ủy Hải Hưng (nay là Hải Dương, Hưng Yên) đã vinh danh Nguyễn Thị Duệ – Vợ lẽ của vua Mạc Kính Cung (Cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17) là Nữ tiến sĩ khoa học đầu tiên của Việt Nam“Và kể từ đó, thông tin này đã được các phương tiện truyền thông cả nước quảng bá rộng rãi, hàng loạt bài nhái do các nghệ sĩ địa phương sáng tạo dưới dạng tiểu thuyết, thơ, chèo chỉ nhằm mục đích quảng bá văn hóa của tỉnh.

Họ thậm chí còn đúc các đồng vị cái ”.Bác sĩĐây được thờ trong Văn miếu Mao Điền cùng với 7 vị đại thần của đất Tổ, cả trên phim “Khát vọng Non sông”(Tập 7).

Tôi nói đây là bịa đặt, vì ông Tăng Bá Hoành đã viết về thông tin này trong cuốn sách “Tiến sĩ Nho học Hải Dương, trang 143, ông chỉ viết một cách rất sơ sài, không trích dẫn bất kỳ tài liệu nào. Trong khi những người khác được ghi ngày, tháng, năm thi, thì phần bà chỉ có tên và học vị, còn năm thi, tên thời đại thì không có, chỉ có “”Thế kỷ 16“(!?)

Theo nhiều bài báo, theo phim “Khát vọng Non sông”, bà từng lấy tên giả, đi thi và đỗ vào năm Giáp Ngọ (1594) do vua Mạc Kính Cung làm quan. Nhưng dù vậy, đó vẫn chỉ là chuyện bịa đặt.

Xem thêm:  Một chủ nhà trọ ở Bình Dương miễn 100% tiền phòng trọ cho người thuê giữa bão dịch Covid-19

Bạn đang xem: “Nữ Bác Sĩ” Nguyễn Thị Duệ – Bịa đặt, bịa đặt

Khát Vọng Non Nước: Nguyễn Thị Duệ – Nữ tiến sĩ đầu tiên trong lịch sử khoa bảng Việt Nam được phát sóng trên vtv1

1. Sai giờ thi

Nhà Mạc tổ chức kỳ thi 3 năm một lần, từ năm nhà Mạc nắm quyền đến khi nhà Lê đuổi họ ra khỏi Thăng Long, tổng cộng kỳ thi có 22 lần, ví dụ 5 năm đầu là 1529, 1532, 1535, 1538., 1541. Các năm sau mới cộng 3. Còn nếu khoa trước mở năm Nhâm Thìn (1592) thì 1592 cộng 3 phải là 1595 chứ không phải 1594. Chính vì vậy mà không có. Hội thi năm 1594 có ghi, nếu không có thật thì làm sao ai ghi được. Sử sách chỉ ghi lại khoa thi Hội của nhà Mạc đến năm 1592.

Nếu nói rằng nhà Mạc được coi là “không chính thức“Nếu các sử gia không ghi lại thì cũng sai. Mặc dù nhà Mạc trong thời gian tồn tại đã được coi là”triều đại bù nhìnVì cướp ngôi nhà Lê nên các sử thần nhà Lê vẫn ghi chép rất chi tiết các kỳ thi của nhà Mạc. Ngay năm 1592, nhà Mạc bị đuổi khỏi Thăng Long, phải đi thi Hội ở nơi khác. Dòng họ Lê còn ghi chi tiết như sau:

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư – Bản Kỷ – Quyển XVII ghi:

Họ Mạc mở khoa thi Hội. Đối với nhóm 4 người có bằng tiến sĩ của ông Phạm Hữu Năng; Tổ Nguyễn Hữu Dực 13 người đỗ Đồng Tiến sĩ xuất thân.

Lịch thủy triều và điều lệ, phần “Khoa báo chí” Viết như sau:

Thời nhà Mạc, năm Hồng Ninh thứ 2 (1592), có 17 người đỗ tiến sĩ. Hội Nguyên: Hoàng Định (quê xã Tiên Minh, huyện Tiên Minh – Tiên Lãng). Đinh Nguyên Hoàng giáp: Phạm Hữu Năng (quê xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng).

Muốn lấy bằng tiến sĩ thì dù tài giỏi mấy cũng phải thi lấy chứng chỉ. Làm sao cô có thể lấy được bằng tiến sĩ năm 1594 nếu năm đó không có kỳ thi?

2. Sai về thực tế lịch sử

Trên đây tôi chỉ giới thiệu quy định về kỳ thi Hội 3 năm một lần, và trích dẫn rằng sử sách không hề ghi khoa thi năm 1594. Bây giờ tôi sẽ nói về sai lầm thứ hai, đó là “Mạc Kính Cung tổ chức kỳ thi ở Cao Bằng“.

Theo phim “Khát vọng Non sông”của VTV cho biết: Bà đi thi năm 1594, kỳ thi Hội do vua Mạc Kính Cung mở ở Cao Bằng.

Nhưng theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, trong năm 1594 chiến tranh loạn lạc, Mạc Kính Cung bỏ chạy đi nhiều nơi, không ở Cao Bằng.

Đầu năm 1594, Mạc Kính Cung ẩn cư ở An Bắc, Lạng Sơn (“Tháng giêng (1594), Mạc Ngọc Liễn đưa Mạc Kính Cung vào chiếm huyện An Bắc. Tiết chế Trịnh Tùng sai Hữu tướng quân Hoàng Đình Ái đem quân đánh ..“)

Tháng 4, quân của Mạc Kính Cung kéo xuống chiếm Quảng Ninh nhưng không thành (“Tháng 4, vua tôi nhà Mạc kéo xuống Quảng Ninh: “Ngày 11, Mạc Kính Cung lấy Mạc Ngọc Liễn làm phó, đem quân chiếm núi Yên Tử, cướp huyện Vĩnh Lại, đi đâu cũng có nhiều người theo. . Tiết chế Trịnh Tùng sai Nguyễn Hoàng đem thủy quân thẳng đến Hải Dương đánh dẹp, Ngọc Liễn chạy đến huyện An Bắc thì chiếm được tỉnh Vạn Ninh.“).

Sau thất bại ở Quảng Ninh, Mạc Kính Cung buộc phải chạy sang Quảng Tây Trung Quốc (“Mạc Kính Cung cùng ngụy quân chạy sang Long Châu (Quảng Tây) của nhà Minh, đến đây hay đưa người Long Châu về cướp các tỉnh ở Lạng Sơn. Tiết chế Trịnh Tùng đem quân hội hợp với ba đạo quân ở Lạng Sơn để đánh. Bọn ngụy bỏ chạy về Long Châu.“)

Ở những nơi khác, quý tộc nhà Mạc đang cầm cự ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Quảng Ninh. Không có đường chắc chắn lên Cao Bằng, Mạc Kính Cung không ở Cao Bằng. Thế thì làm sao có kỳ thi Hội ở Cao Bằng năm 1594. Nhất là trong thời kỳ chiến sự ác liệt, nhà Mạc còn lo giữ thân thì sao có thể ung dung làm một kỳ thi đòi hỏi nhiều quy trình và nhân lực như vậy.

Vì vậy, công việc của cô Nguyễn Thị Duệ Kỳ thi tiến sĩ năm 1594 do Mạc Kính Cung tổ chức ở Cao Bằng không được. Trái với quy định 3 năm thi cử của nhà Mạc, và trái với thực tế lịch sử, Mạc Kính Cung không có mặt ở Cao Bằng để dự thi.

Bà Nguyễn Thị Duệ có thật, nhưng không phải là Tiến sĩ..

Trên đây tôi chỉ nói học vị Tiến sĩ và người đỗ đạt năm 1594 là không có thật, bà Nguyễn Thị Duệ là người có thật. Có bài thơ ca tụng nàng, sáng tác năm 1795, khắc trên bia “Chí linh bát cổ”Năm 1798, nay lưu giữ tại Nam Sách Hải Dương:
星 妃 古塔

玉手 折 高 枝

鏡 顏 留 古塔

從 古 此 江山

至今 幾 蓂 荚

花草 自 射 開

漁 樵 相對 荅

山色 正 青 蒼

秋聲 何 蕭颯

Dịch bệnh:

Bàn tay ngọc bẻ cành cao

Mặt gương còn trên tháp cổ.

Giang sơn từ đó đến nay

Đã có rất nhiều ví dụ điển hình về sự trong trắng

Hoa héo và tự nở

Ngư dân cùng nhau trả lời

Màu núi càng xanh càng xanh.

Nghe sột soạt bao nhiêu độ.

Nhưng bài thơ cũng chỉ ca ngợi vẻ đẹp dịu dàng, thùy mị của nàng chứ không nói đến việc được thi vào cửa, hay đưa nàng về Thăng Long, được chúa Trịnh phong làm cung nữ để dạy dỗ cung nữ. Tất cả những điều này đều vô căn cứ, nói thẳng ra là bịa đặt.

Kết luận: Qua các tài liệu trên đã khẳng định 1 điều: KHÔNG CÓ CƠ SỞ KỲ THI NĂM NĂM (1594) của nhà Mạc. Vì vậy, tất nhiên không thể có nhân vật Nguyễn Thị Duệ giả trai đi thi Hội Nguyên năm 20 tuổi ở Cao Bằng. Tất cả thông tin ông Tăng Bá Hoành đưa ra và các bài báo đều là giả mạo. Và cũng chính vì sự giả tạo đó đã khiến xã hội hiểu sai, dẫn đến sự hiểu lầm tai hại này.

Tôi nghĩ, đất nước ta vốn dĩ là một đất nước có truyền thống hiếu học, có đông đảo hiền tài, đặc biệt là Hải Dương, một trong những nơi có nhiều người học giỏi nhất thời phong kiến ​​phương Bắc. Vì vậy, chúng ta nên tự hào về những con người thật hơn là những thứ giả tạo này (tôi đang nói về tiêu đề “bác sĩ nữ đầu tiên“).

Lê Hoàng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về ““Nữ tiến sĩ” Nguyễn Thị Duệ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “”Nữ tiến sĩ” Nguyễn Thị Duệ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “”Nữ tiến sĩ” Nguyễn Thị Duệ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Nữ tiến sĩ” Nguyễn Thị Duệ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 14:26:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button