Nữ kiệt hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh

Công chúa tôi Vũ Thị Ngọc Nguyên Còn có tên là Ngọc Mỹ, Ngọc Quyên, là con gái của ông Tuấn Trạch, Vũ Tất Tố. Bà sinh ngày 21 tháng 3 âm lịch năm Chánh Hòa thứ 10 đời vua Lê Hy Tông. Đến tuổi làm chúa, bà vâng lời vua cha vào phủ chúa, được chọn làm vợ chúa Trịnh Cương, được ban hiệu là Chiêu Viễn.

Bà lần lượt sinh cho chúa hai con trai là Trịnh Giang (1711) và Trịnh Doanh (1719) và một con gái là quận trưởng Trịnh Thị Ngọc Cư. Ngoài ra, bà còn nhận con thứ mười của vua Lê Dụ Tông là Lê Duy Thận làm con nuôi.

Bạn đang xem: Công chúa Mễ Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên: Một nữ kiệt hai lần cứu chúa Trịnh

Di tích lịch sử Đền thờ Bà Chúa Vũ Thị Ngọc Nguyên, thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Năm 1729, chúa Trịnh Cương mất, Thái tử Uy, tước Trịnh Giang lên ngôi, tôn bà tổ Trương Thị Ngọc Chử làm Thái tổ, Ngọc Nguyên được tôn làm Vương Thái phi. Trước có người đóng vai Trịnh Giang nhát gan không thích hợp ngồi trên ngai vàng, Trịnh Cương vốn định vứt bỏ nhưng chưa kịp làm thì đã chết trong chuyến lưu diễn.

Quả thật, chúa Trịnh Giang tính tình bạo ngược, vô đạo đức, từ khi lên làm chúa đã khiến dân chúng phẫn nộ. Trịnh Giang thực hiện hành vi dâm ô với người thiếp của Trịnh Cương là Kỳ Viên họ Đặng. Điều này thường xảy ra, nếu để tai tiếng của quan Ngự sử và những kẻ hầu người hạ bất bình với chúa, thì mong rằng ngày chúa còn ở trên ngôi sẽ sớm chấm dứt.

Xem thêm: Phí Đăng Tuyển – Từ cô thôn nữ hái chè đến Vương thái phi họ Trịnh

Ngày xưa chuyện Tương Dực dâm loạn, có ai không biết? Kết cục của anh ta không tốt đẹp: người hầu tạo ra một cuộc đảo chính, bản thân anh ta bị ném vào khẩu đại bác và bị bắn cho đến khi thịt của anh ta bị nghiền nát. Vì vậy khi bà Thái phó biết chuyện đã ép bà Kỳ Viên phải tự sát trước khi mọi chuyện vỡ lở.

Nếu chúng ta đang nói về cơ tâm trí, thì Công chúa Mê Thái phối Vũ Thị Ngọc Nguyên là người có dã tâm sâu nhất chốn hậu cung chốn hoàng cung. Có lẽ, cô không muốn để lại mối họa có thể ảnh hưởng đến bản thân và con trai. Vốn dĩ sự sung túc mà cô có được đều dựa vào việc chà đạp lên người khác, vậy tại sao khi cần nhẫn tâm cô lại phải rộng lượng và nhân ái?

Năm 1735, vua Lê Thuần Tông băng hà, Trịnh Giang lên làm vua Lê Duy Thận, tức Lê Ý Tông. Chuyện Trịnh Giang đưa Duy Thân lên ngôi đều có sự chỉ đạo của Thái phó. Trịnh Giang vốn là một quân bất nhân, ham vui sớm nắng chiều mưa, sao lại có thể chủ trương như vậy? Vì nuôi dưỡng hoàng đế mới nên bà được phong tước Nghi Quận công, tức là Đức Trang Hạnh Đoan Nghi Khuông Văn Diên Phúc Hoàng Dụ Trạch Sùng Cổ Thái từ Quốc Thánh Mẫu.

Trịnh Giang ở ngôi chưa được bao lâu, nhưng làm nhiều việc trái đạo lý khiến thiên hạ phẫn nộ, bị sét đánh suýt chết, từ đó sinh ra bệnh quý nhân (sợ sấm sét). Sau đó, Giang nghe theo thái giám Hoàng Công Phụ cho xây dựng phủ Thượng Trì dưới lòng đất để tránh tiếng sấm, hại dân lao khổ.

Từ khi phủ Thượng Trị hoàn thành, chúa không còn quan tâm đến chính sự, ngày đêm co ro trong đó. Anh của chúa là Trịnh Doanh khi đó là An Quý nhân cũng là người văn võ song toàn, được Hoàng Công Phụ ngăn cản nên không thể nắm thực quyền.

Thấy người con cả không còn cách nào cứu vãn, đầu năm 1740, Thái giám triệu Bặc hầu Nguyễn Quý Cảnh vào cung, bảo Quý Cảnh đứng ra khuyên bảo Trịnh Doanh lên thay Trịnh Giang dẹp bỏ hoạn nạn trong cung. cung điện. Quý Cảnh đã bí mật bố trí các hương binh, chia làm nhiều phần rồi dùng thời gian nhàn rỗi để nói chuyện với Doanh, nhưng Trịnh Doanh vẫn còn do dự.

Quý Cảnh đem chuyện này nói với Bôi, Nguyễn Công Thái và thân là Trịnh Đạc, Vũ Tất Thận, Nguyễn Đình Hoan, họ đều đồng ý. Nhân ngày Khai Bảo (hàng trăm quan vào triều sau Tết), nhóm Quý Cảnh đưa Trịnh Doanh vào hoàng cung để bảo vệ ngai vàng. Doanh khiêm nhường lạy tạ nhiều lần rồi nhận lời, xưng là Minh Đô Vương, tôn Trịnh Giang làm Thái Thượng Vương. Gia tài họ Trịnh được cứu.

Lúc bấy giờ, ở ngoại thành, nông dân đồng loạt đứng lên phất cờ khởi nghĩa, chống lại chính quyền họ Trịnh. Chúa Trịnh Doanh sau khi lên ngôi đã quyết tâm tiêu diệt hết các cuộc khởi nghĩa này. Mỗi khi ngai vàng của Chúa có kinh nguyệt là do Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên lo việc trong triều. Mùa đông năm 1741, chúa đem quân đánh dẹp quân xâm lược của Vũ Đình Dung ở Ngạn Gia, quân Ninh Xá của Nguyễn Cừ lợi dụng sơ hở tiến vào Bồ Đề uy hiếp Thăng Long.

Trong thành lúc đó không có người canh giữ, lòng người tràn ngập sợ hãi như thể đứng trước vực thẳm, đi trên lớp băng mỏng. Phối quân Vũ Thái sai đoàn Trịnh Đạc theo địa giới trấn giữ bốn cửa thành; Quan sai phân phó là Phạm Kính Vị và Nguyễn Bá Quýnh đem toàn bộ dân ngoại thành ra bến sông sắp xếp hàng ngũ, làm nghi binh, sai Đặng Đình Mật đem quân qua sông. để chiến đấu. cùng quân Ninh Xá nhưng bị đánh bại, phải quay về.

Điều binh khiển tướng Trần Cảnh ở Lang Tài, Quận công Đặng Đình Miên ở Sơn Tây nghe tin đều cho quân đến bảo vệ thành ngay trong đêm, giặc lập tức mất hết nhuệ khí khi nghe tin. Chúa Trịnh Doanh vừa đánh tan quân xâm lược Ngạn Gia, nghe tin từ kinh thành vội vàng trở về kinh. Giặc phải tháo chạy nên các kinh sư được yên thân. Các quan trong hoàng cung hết sức coi trọng Thái phó, vừa nhanh trí, vừa đủ quyết đoán để ứng biến với tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Ngày 21 tháng 9 năm Cảnh Hưng thứ 12 đời vua Lê Hiển Tông, tức ngày 8 tháng 11 năm 1751, Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên mất, thọ 63 tuổi, hiệu là Tự Đức, táng tại làng Thanh Chương, xã Kim Hoạch, huyện Thủy Nguyên (nay là huyện Thiệu Hóa), ​​trấn Thanh Hóa. Đến đời vua Tịnh Trịnh Sâm sau đó di dời mộ về xã Bổn Thủy, huyện Vĩnh Lộc.

Phóng sự Miếu Bà Chúa Mê - Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên
Phóng sự Miếu Bà Chúa Mê – Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nữ kiệt hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nữ kiệt hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nữ kiệt hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nữ kiệt hai lần cứu vãn cơ đồ Chúa Trịnh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:34:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Tải Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu
Back to top button