Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu là ai?

Tối 16.7 (rạng sáng 17.7 theo giờ Việt Nam), trong phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp), bà Ursula von der Leyen đã giành được 383 phiếu ủng hộ, vượt mức yêu cầu tối thiểu (374). phiếu bầu), theo Reuters. Với 52% sự ủng hộ, bà Ursula sẽ chính thức trở thành tân Chủ tịch EC và nhậm chức vào ngày 1/11.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm một người Đức được trao quyền lãnh đạo EC. EC là cánh lập pháp của liên minh, chịu trách nhiệm đề xuất các dự luật của khối, thực thi các thỏa thuận của khối và đại diện cho lợi ích của EU trên trường thế giới.

Trước đó một ngày, một nữ chính trị gia thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức thông báo qua Twitter rằng bà sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào ngày 17/7, bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu như thế nào. “Tôi sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào thứ Tư tới để phục vụ châu Âu với tất cả khả năng của mình”, Ursula viết.

Quyết định của Ursula von der Leyen được Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ và tôn trọng. Đồng thời, Chính phủ Đức cũng xác nhận bà Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi ông Ursula từ chức.

Bà Ursula là cánh tay đắc lực trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm

AFP

Từ Tiến sĩ Y khoa đến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Ursula von der Leyen, 61 tuổi, là một chính trị gia theo đường lối cứng rắn, từng được coi là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel. Thật trùng hợp, cô cũng sinh ra tại Brussels (Bỉ) – nơi đặt trụ sở chính của Ủy ban châu Âu.

Ursula xuất thân trong một gia đình chính trị giàu có. Cha của bà, Ernst Albrecht, giữ chức Thống đốc vùng Lower Saxony (tây bắc nước Đức) trong 14 năm.

Khi còn nhỏ, Ursula sống ở Bỉ. Năm 13 tuổi, cô và gia đình chuyển về Đức. Cô cũng từng theo học tại Đại học Kinh tế London – LSE (Anh) danh tiếng. Vì vậy, cô sớm có lợi thế hơn nhiều chính khách khác ở Đức khi thông thạo 3 thứ tiếng Đức, Anh, Pháp.

[VIDEO] Liên minh châu Âu và sự trỗi dậy của phụ nữ quyền lực

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, bà Ursula tiếp tục theo học ngành dược tại Trường Y Hanover. Tại đây, Ursula gặp người chồng tương lai của mình, Heiko thuộc tầng lớp quý tộc Von der Leyen, đang theo học ngành y.

Xem thêm:  Loại quả có lượng vitamin C cao gấp 100 lần cam chanh giúp chị em đẹp da, giữ dáng lại phòng nhiều bệnh tật

Năm 1986, cả hai kết hôn và có với nhau 7 mặt con từ năm 1987 đến năm 1999. Bà có khoảng thời gian phải tạm dừng sự nghiệp để theo chồng sang Mỹ 4 năm, khi đó ông Heiko được mời giảng dạy tại Đại học Stanford.

Ursula lấy bằng tiến sĩ Y khoa năm 1991. Trong nhiều năm tiếp theo, cô đảm nhận trách nhiệm của một người vợ và người mẹ, một mình nuôi nấng 7 đứa con. Mãi đến năm 1999, khi đã hơn 40 tuổi, Ursula mới quyết định tiếp bước sự nghiệp chính trị của cha mình.

Năm 2003, Ursula trở thành người đứng đầu cơ quan phụ trách quyền phụ nữ và trẻ em ở bang Lower Saxony. Cách làm việc tận tâm và thông minh của Ursula đã thu hút sự chú ý của các chính trị gia ở Berlin, trong đó có Angela Merkel.

Năm 2005, Thủ tướng Merkel chính thức giới thiệu bà Ursula Von der Leyen với chính trường Berlin khi bổ nhiệm bà vào vị trí Bộ trưởng phụ trách quyền phụ nữ và trẻ em.

Khi trở thành người đứng đầu Bộ phụ trách quyền phụ nữ và trẻ em của Đức, bà Ursula đã kêu gọi tăng trợ cấp xây dựng nhà trẻ để những bà mẹ như bà có thể thoải mái đi làm sau khi sinh con. Sự năng nổ của cô vấp phải sự hoài nghi từ những người bảo thủ CDU và sự ngạc nhiên từ cánh tả.

Năm 2009, trong nhiệm kỳ thứ hai của Thủ tướng Merkel, Ursula trở thành Bộ trưởng Bộ Lao động. Bà tiếp tục khiến cánh tả và cánh hữu “mắt tròn mắt dẹt” bằng cách buộc các hội đồng quản trị công ty phải dành một số ghế nhất định cho phụ nữ, cũng như đặt ra mức lương tối thiểu. Mặc dù chính sách này sau đó vấp phải nhiều phản đối khiến Thủ tướng Merkel phải ra tay giải tỏa vòng vây, nhưng bà Ursula đã chứng tỏ mình là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng.

Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu là ai?  - ảnh 2

Chủ tịch EP, David Maria Sassoli, chúc mừng bà Ursula được bầu làm Chủ tịch EC

Reuters

Trong nhiệm kỳ thứ ba của Angela Merkel, Ursula Von der Leyen giữ chức vụ người đứng đầu Bộ Quốc phòng. Đây được coi là chiếc ghế nóng nhất trong chính trường Berlin và bà Ursula là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ nó.

N

Theo báo The Economist (Anh), Bộ Quốc phòng Đức từ lâu đã được xem như một “nghĩa địa” cho những sự nghiệp chính trị đầy hứa hẹn. sụp đổ ”(1991) cho đến nay, hầu hết người Đức vẫn không tin tưởng vào quân đội của họ.

Xem thêm:  Đề bài - hãy quan sát hình dạng, cấu tạo ngoài (hình 35.1) và cách di chuyển của ếch trong lồng nuôi. thả ếch vào nước trong bể kính, hãy quan sát cách di chuyển trong nước của ếch (hình 35.3)

Như Daniel Goffart, đồng biên tập cuốn tự truyện của Ursula Von der Leyen, đã nói: “Bộ Quốc phòng là một quả bom hẹn giờ tích cực. Cái gì tích cực thì không được công nhận, còn cái gì tiêu cực thì sẽ bị chỉ trích”. Tuy nhiên, sau 6 năm, có thể nói bà Ursula đang làm gần như hoàn hảo vai trò của mình.

Sau hơn 20 năm tham gia chính trường, bất chấp những thăng trầm, Ursula Von der Leyen là người duy nhất liên tục nằm trong nội các của Thủ tướng Merkel kể từ nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của bà vào năm 2005.

Thủ tướng Đức đã nhiều lần khen ngợi Ursula. Như khi công bố nội các mới cho nhiệm kỳ thứ ba của mình, bà Merkel nhận xét: “Những ai biết Von der Leyen đều hiểu rằng bà ấy có sự dẻo dai để đảm nhận công việc khó khăn.”

Nhiều người Đức, chủ yếu là phụ nữ, cảm thấy yêu mến Ursula. Thông thường ở Đức, một phụ nữ chỉ có 1 hoặc 2 con trong khi Ursula đã một mình nuôi dạy 7 người con. Cô đã làm được nhiều việc mà không phải người phụ nữ nào cũng có thể đảm đương được khi một tay chăm sóc gia đình và người cha mắc bệnh Alzheimer, một tay điều hành tất cả các phòng ban lớn trong khi vẫn khỏe mạnh và tươi cười. Hằng ngày.

Với mái tóc ngắn hoàn hảo, trang phục thanh lịch, người phụ nữ nhỏ nhắn (bà Ursula chỉ cao 1,61 m) luôn giữ được phong thái điềm đạm trong mọi tình huống, khiến nhiều người coi bà là hiện thân của sự “bình yên” giữa “tâm bão”.

Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu là ai?  - 3.  ảnh

Bà Ursula có 7 người con

AFP

Khởi đầu tốt cho EU

“Niềm tin mà các bạn đặt ở tôi cũng chính là niềm tin của các bạn vào châu Âu, một châu Âu mạnh mẽ và đoàn kết, từ tây sang đông, từ bắc chí nam. Hãy cùng nhau làm việc trên tinh thần xây dựng” – Chủ tịch đắc cử Ursula Von der Leyen, phát biểu ngắn gọn sau khi được bầu.

Bà Ursula cũng có tầm nhìn chiến lược đối với EU và Đức. Trong một lần trả lời The Economist, Ursula ví EU như một gia đình bị phá vỡ bởi các thế lực bên ngoài. Theo bà, nó cần “một lực lượng trung tâm có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo thống nhất và nước Đức nên đảm nhận trách nhiệm này”.

Ursula cũng có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Bà cho rằng châu Âu cần quan tâm nhiều hơn đến Trung Quốc, nơi có nhiều mối đe dọa mà hầu hết các chính trị gia trong EU đều phớt lờ.

Xem thêm:  Giá vẫn cao vót, nhà đầu tư bẻ "sóng"

Trong cuộc phỏng vấn với Die Zeit Vào tháng Giêng, Ursula Von der Leyen đã so sánh ảnh hưởng của Trung Quốc với mối đe dọa của Nga đối với châu Âu. Bà cũng cho rằng các chính sách mà châu Âu đang áp dụng đối với Nga cũng cần được xem xét đối với Trung Quốc.

Ursula được EU đánh giá cao không chỉ vì trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc mà còn vì có cùng quan điểm chính trị với liên minh, đặc biệt là về vấn đề Anh tách khỏi EU, hay còn gọi là EU. là Brexit.

Ursula chủ trương hội nhập châu Âu. Bà từng chia sẻ về một mô hình hội nhập cao hơn cho châu Âu, đó là “Hợp chúng quốc Châu Âu” – mô hình liên bang giống như Mỹ, Đức hay Thụy Sĩ.

Bà cho rằng châu Âu có thể sử dụng “lợi thế về quy mô” của mình để giải quyết các vấn đề tài chính, thuế và kinh tế. Ngay khi Anh quyết định rời “ngôi nhà chung châu Âu”, ông Ursula cho rằng đây là cơ hội để EU tăng cường hợp tác quân sự bởi trước nay Anh luôn là trở ngại trong các kế hoạch chung.

Từ Berlin, Thủ tướng Angela Merkel cũng ca ngợi đồng minh lâu năm của mình là một “người châu Âu cam kết và rất thuyết phục” và cuối cùng sẽ “giải quyết những thách thức mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một Liên minh”. Châu Âu”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dự đoán rằng việc Ursula được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ mang lại một khởi đầu mới tốt đẹp cho EU.

Ông cũng khẳng định lại điều này vào ngày hôm qua và khẳng định rằng Pháp sẽ ở bên cạnh Ursula.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 14:18:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button