NT-Thức ăn cho cá lóc bà con cần biết để nâng cao hiệu quả

2020-07-06 16:52:29

Thức ăn cho cá lóc bạn cần biết

Chắc hẳn bạn cũng biết thói quen cố hữu của cá lóc là ăn mồi sống. Loại mồi này được tìm thấy trong tự nhiên và môi trường sống của chúng rất đa dạng. Khi còn nhỏ, rồng rồng có rất nhiều thức ăn cho rồng rồng. Và khi chúng đã trở thành cá trê, cá lóc thì thức ăn của chúng lại càng phong phú hơn.

Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại thức ăn tự nhiên và nhân tạo để nuôi cá lóc, ngoài ra người câu cá lóc cũng có thể nghiên cứu để chọn cho mình loại mồi câu rắn bén nhất.

A. Thức ăn có trong tự nhiên

Trong các ao, hồ, vũng… nơi đọng nước lâu ngày có nhiều cây cối thủy sinh là nơi sinh sản của vô số loại động vật phù du, tuy nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. . Đó là chưa kể nhiều loài cá nước ngọt nhỏ khác, dường như chúng sinh ra để làm mồi cho cá lóc.

Cá lóc là một giống cá lớn, ăn tạp và phàm ăn, nó hung hãn giết các loài cá khác, nếu đó là con mồi vừa với bề ngang của miếng cá của chúng. Trừ giai đoạn cá lóc còn rồng, thân chỉ nhỏ như hạt tấm, hạt gạo.
1. Thức ăn cho rồng và rồng

Rồng rồng trong ba ngày đầu không ăn thức ăn bên ngoài, vì chúng đang chờ tiêu thụ túi noãn hoàng còn trong bụng. Đây là thức ăn bổ dưỡng, có nhiều kháng sinh giúp cá sơ sinh sống thiếu thức ăn trong vài ngày đầu. Từ ngày tuổi thứ tư trở đi, rồng rồng mới lên mặt nước, từ đó tự kiếm mồi tự nhiên để ăn. Chúng không phải vất vả tìm kiếm đâu xa, bởi vì trong môi trường sống tự nhiên của chúng, dù là kênh rạch, ruộng, ao hồ … đều có vô số loại thức ăn cho chúng như:

• Rùa: Còn gọi là bọ gậy hay bọ gậy. Đây là ấu trùng của muỗi, chúng nổi thành từng đám lớn trên mặt hồ, ao, mương, nơi có nước đọng, vắng lặng. Chỉ khi bị động chúng mới nhanh chóng lặn xuống đáy, nhưng sau đó lại ngoi lên ngay lập tức. Đây là món ăn ngon miệng và không bao giờ ngấy mà rồng và rồng rất thích ăn. Nhặt ổ nên nhặt vào sáng sớm, khi mặt trời chưa ló dạng.

• Bo bo: Bo bo hay còn gọi là con đỏ, con trần. Sự đa dạng này sinh sản rất nhanh. Chúng nổi lên thành từng đám dày đặc trên mặt hồ, mương vào sáng sớm. Rồng rồng rất thích ăn động vật phù du có cơ thể nhỏ hơn ấu trùng này. Tuổi thọ của bọ cạp chỉ tối đa là hai tuần, nhưng chúng sinh sản rất nhanh. Một cặp chim bìm bịp nếu được nuôi trong một năm sẽ sinh ra cả một đàn con cháu lên đến hàng trăm tỷ con. Chúng có thể sinh sản bằng cả lưỡng tính và lưỡng tính.

Sinh sản đơn tính là con cái không cần giao phối với con đực mà vẫn đẻ trứng bình thường. Tuy nhiên, nó đẻ 10 quả trứng trong một lứa thì cả 10 quả trứng đó đều nở thành con cái. Những con lợn đực giống này, mỗi con cũng đẻ 10 quả trứng, và quả trứng đó cũng chỉ nở ra toàn con cái.

Còn phương thức sinh sản lưỡng tính là con đực và con cái giao phối với nhau, cũng sinh ra mười trứng nhưng trứng đó được thụ tinh. Và những quả trứng này khi nở ra sẽ có cả đực và cái.

Được biết, trong điều kiện khí hậu thuận lợi, môi trường sống tốt (thường vào mùa mưa), boa cái sẽ sinh sản dị hợp. Ngược lại, trong điều kiện khô cằn, thiếu thức ăn (thường vào mùa khô) các loài lưỡng tính mới sinh sản. Trứng đã thụ tinh có lớp vỏ bên ngoài, bên trong chứa chất dinh dưỡng, có thể phơi nắng gió như vậy trong thời gian dài, chỉ đợi mưa là trứng sẽ nở.

Xem thêm:  Biểu mẫu thông tư 69 2020 về chậm nộp thuế

Cá Lăng – mồi khoái khẩu của cá lóc

Voọc và bọ cạp rất dễ nuôi. Nhưng bọ gậy sẽ sinh ra muỗi có hại nên việc nuôi chúng có hại. Nếu nuôi cá bột, rồng thì nên chăm chỉ mò mương, bắt ấu trùng về cho ăn. Riêng bo bo thì nên nuôi. Chỉ cần mua một ít xô hoặc chậu cũ (nếu nuôi nhiều thì dùng chum, vại), vớt bo bo bên ngoài về làm giống. Thức ăn để nuôi chúng chỉ cần một miếng chuối chín nhỏ bằng lòng bàn tay, hoặc một ít lòng đỏ trứng luộc là đủ cho một vạn con la hán ăn trong khoảng nửa tháng! Khi nuôi, chúng sinh sản ở đâu ta cũng nhặt về cho cá ăn dần.

• Bọ một mắt: Còn gọi là bọ một mắt, thuộc bộ chân kiếm, giáp xác, chân khớp, thân có màu xanh xám, nhỏ gần như không nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là loài động vật phù du có nhiều ở tất cả các môi trường sống của cá lóc, là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá bột.

• Trùn Artemia: Thuộc lớp giáp xác, bộ chân khớp, có thể sống ở môi trường nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Loài này sinh sản vô tính và sinh sản quanh năm. Rồng chiên và rồng rất thích ăn loại côn trùng này.

• Giun: Còn được gọi là giun ống. Cơ thể giun chỉ rất nhỏ, chiều dài khoảng 3cm, toàn thân có màu đỏ bầm như máu. Loại giun này sống ở ao hồ, sông rạch, cuộn lại với nhau thành từng đống lớn, trong đó có hàng nghìn con trăn. Cá chuồn, cá chuồn khi lặn xuống đáy ao hồ thường “trúng” loại mồi này là món chúng rất khoái khẩu. Trùn chỉ sống nhờ thức ăn hữu cơ ôi thiu nên khi bắt hoặc mua về, trước khi cho chúng ăn, chúng ta nên ngâm chúng trong nước sạch vài giờ, sau đó vớt ra cho chúng ăn dần.

• Daphnia: Rận nước Daphnia thuộc lớp giáp xác có râu, sống nhiều ở các ao, mương nước đọng, là thức ăn khoái khẩu của cá con và rồng.

Ngoài những động vật phù du vừa kể, rồng và rồng còn tìm những thức ăn bổ dưỡng khác như: thủy vực, trứng, giun cỏ, giun bánh xe, giun chỉ, giun bùn …

Những con vật nhỏ bé này, mắt thường không thể nhìn thấy được vì cơ thể chúng chỉ dài khoảng 0,1 mm, nhưng hầu hết đều chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của loài rồng. Bên cạnh đó, đây là thức ăn mà cá con và rồng rất thích ăn.

Do thức ăn của các loài động vật phù du này chủ yếu là xác động thực vật thối rữa nên rất dễ nuôi. Chúng lớn rất nhanh nên nếu có sẵn phương tiện để nuôi như ao, hồ, mương thì chúng ta có thể nuôi để tạo nguồn thức ăn cho cá.

Xem thêm:  Điện lạnh tiếng Trung là gì

2. Thức ăn cho cá lóc

Thức ăn sẵn có trong môi trường sống của cá lóc rất đa dạng như cá trê, cá rô, trắm, cá rô, cá sặc bướm, rô phi, lươn, xiên, cua đồng, tôm tép và đặc biệt là ếch nhái … Miệng là mồi cho cá lóc.

Có thể nói, từ ruộng cạn đến ruộng sâu, dù lớn hay nhỏ đều sống chung với cá lóc, cá lóc đều là món ngon. Ngay cả những loại riêng như cá tràu, cá rồng, cá lóc lớn cũng không được tha.

Cá lóc là loài cá dữ, mau tăng trọng.

Nhờ bộ răng sắc nhọn, nhờ phàm ăn và săn mồi mạnh nên cá lóc được mệnh danh là giống cá dữ nhất. Vì cách ăn mạnh như vậy nên cá lóc lớn rất nhanh.

Trong ao nuôi cá lóc, người ta thường thả cá rô phi, cá bống tượng, cá trê trắng và nuôi chung. Nhưng giống cá này lớn rất nhanh, sẽ cung cấp mồi sống cho cá lóc.

B. Thức ăn nhân tạo

Ba mươi bốn mươi năm trước, không mấy ai nghĩ rằng cá lóc có thể ăn thức ăn do con người chế biến mà sống. Vì vậy, trước đây để kiếm thức ăn cho cá lóc trong ao hồ, ông bà ta chỉ trông chờ vào nguồn thức ăn sẵn có trong môi trường sống của cá lóc. Nuôi theo kiểu đó, không ai thả nuôi với mật độ dày. Và vì lẽ đó, ngành nuôi cá nói chung, cá lóc, ếch nhái nói riêng đã quá lâu đứng im, không thể phát triển mạnh.

Chuẩn bị cá tạp cho cá lóc ăn

Ngày nay, bắt tay vào nuôi cá lóc công nghiệp, chúng ta phải tập cho chúng ăn thức ăn tự chế biến để có thể nuôi với số lượng lớn, nuôi với mật độ dày, trong đó thức ăn có sẵn trong môi trường tự nhiên. Thức ăn tự nhiên của cá là phụ, còn thức ăn nhân tạo để nuôi cá lóc hàng ngày là thức ăn chính.

Vì cá lóc, cá lóc chỉ ăn mồi sống nên loại mồi này không phải vùng nào cũng có quanh năm. Nhưng dù gần bến cảng, vựa tôm cá chợ đầu mối thì giá cũng đắt quá. Vì vậy, nếu không có đủ điều kiện để nuôi cá mồi thì chúng ta chỉ tập cho cá lóc ăn thức ăn chế biến sẵn, vừa giảm chi phí thức ăn, vừa tránh khan hiếm.

Thức ăn chế biến để nuôi cá lóc đa phần là đạm động vật và một ít đạm thực vật.

Nguồn thức ăn giàu đạm động vật bao gồm cá tạp, tôm tép, cua đồng, ốc ma, ốc bươu vàng, tôm tít, phế phẩm lấy từ lò mổ… đều được chế biến thành bột hoặc xay nhuyễn rồi nấu chín. nấu chín, hoặc có thể ăn sống.

Nguồn đạm thực vật cũng rất phong phú như bột bắp, bột gạo, cám tấm, các loại đậu, khoai, sắn và các loại rau.

Thức ăn chế biến thường được pha chế với 70% protein động vật và 30% protein thực vật. Sau đó nấu chín, để nguội rồi cho cá ăn.

Xem thêm:  Trong quý 3, Bình Định thu hút 19 dự án BĐS với hơn 34.400 tỉ đồng

Cho cá lóc ăn thức ăn nhân tạo

Xin lưu ý rằng không chỉ cá lóc mà các loài chim, cá khác, chúng không thể thích nghi ngay với thức ăn mới có mùi vị lạ. Vì vậy, khi cho cá ăn thức ăn chế biến sẵn, chúng ta phải có cách tập từ từ để vật nuôi quen dần đến một thời gian nhất định chúng chấp nhận thức ăn mới.

Để luyện tập, tuần đầu tiên chúng ta nên tăng lượng thức ăn đạm động vật nhiều hơn, các tuần tiếp theo thì giảm dần. Tốt nhất nên tập cho cá ăn từ khi còn là cá bột, hóa rồng. Tuy nhiên, cũng cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý trong các bữa ăn sau.

Cá lóc tuy to lớn, phàm ăn nhưng lại tiêu thụ ít thức ăn. Lượng thức ăn hàng ngày của cá lóc cũng từ 8 đến 10 phần trăm trọng lượng cá trong ao.

Để đạt được một kg thịt, cá lóc tiêu tốn một lượng thức ăn từ 4kg đến 5kg cá rô phi, hoặc từ 5kg đến 6kg thức ăn đã qua chế biến. Vì vậy, chúng ta nên cho cá ăn thức ăn có chất lượng tốt, mới, có nhiều chất dinh dưỡng để cá mau lớn. Và, nhất định phải vứt bỏ những thực phẩm có mùi ôi thiu, mốc.

Để tiết kiệm một phần chi phí, chúng ta nên tận dụng nguồn thức ăn cho cá nuôi sẵn có tại địa phương để không bị khan hiếm, giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí khi di chuyển.

Theo nongnghiep.farmvina.com

Ý kiến ​​của độc giả ()

Vậy loại thức ăn nào có nhiều đạm động vật nhất?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “NT-Thức ăn cho cá lóc bà con cần biết để nâng cao hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “NT-Thức ăn cho cá lóc bà con cần biết để nâng cao hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “NT-Thức ăn cho cá lóc bà con cần biết để nâng cao hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “NT-Thức ăn cho cá lóc bà con cần biết để nâng cao hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button