NT-Quy trình kỹ thuật nuôi rạm trong ao đầm nước lợ

2018-04-10 16:10:17

I. Kỹ thuật canh tác lúa

1. Chọn một địa điểm

Địa điểm nuôi ở vùng triều, vùng ngập mặn. Là nơi có nguồn nước tốt, không bị ô nhiễm và ít bị ảnh hưởng bởi sóng biển. Độ mặn của nước dao động từ 5-15 ‰.

Tỷ lệ bùn cát đáy khoảng 60/40, không nên chọn nơi đất quá cát pha hoặc có độ pH thất thường sẽ không tốt cho việc trồng lúa.

Ao có bờ bao chắc chắn không bị dột. Yêu cầu ao phải có hai cống để cấp thoát nước dễ dàng.

2. Chuẩn bị ao

Trước khi thả nuôi, ao cần được tiêu nước, sửa chữa bờ bao, bịt kín các lỗ rò rỉ gây thất thoát nước trong quá trình nuôi. Với những ao nuôi cũ, cần vét sạch bùn tích tụ để hạn chế tác động của chất thải tích tụ gây bệnh. Sau khi sửa chữa, nạo vét đáy tiến hành bón vôi để khử trùng, diệt tạp chất trong ao. Lượng vôi bón vào đầm phụ thuộc vào độ pH của đáy và loại vôi.

Nên rải đều phân vôi khắp ao, kể cả bờ và bờ đê. Tiến hành phơi ao 5 – 7 ngày. Xả cạn ao với mực nước 10-15 cm và diệt sinh vật gây hại. Giặt trang phục thêm 3-5 ngày, sau đó thoa nước để gây màu.

Cấp nước tạo màu: Cho nước vào ao mỗi lần từ 20 – 30 cm cho đến khi đạt mực nước yêu cầu. Bón thúc nước bằng phân urê và phân khoáng tổng hợp NPK 3-5 ngày liên tục với khối lượng mỗi loại bón từ 0,5-1 kg / ngày. Sau 4-7 ngày nước có màu xanh hoặc nâu thì tiến hành thả giống.

Xem thêm:  Giải bài 32.13, 32.14, 32.15 trang 42 sách bài tập hóa học 9

3. Chọn giống

Việc chọn giống cần dựa trên các tiêu chí sau:

– Kích thước đồng nhất.

– Phản xạ nhanh với các tác động bên ngoài, định hướng nhanh nhẹn, vận động linh hoạt;

– Cây có màu sắc tươi tự nhiên, không có dấu hiệu lạ trên thân, còn nguyên vẹn, vỏ cứng, không bị dị tật, không có dấu hiệu bệnh tật và không có sinh vật bám vào vỏ bên ngoài. Kích thước mai của Ram từ 0,6 cm trở lên.

4. Vận chuyển hạt giống

Có nhiều cách vận chuyển: ôxy kín, sử dụng khay nhựa.

Khay nhựa thông dụng hiện nay có kích thước 20 x 25cm.

Cho vào khay một lớp cát mịn, sạch 0,5cm.

Mỗi khay 500 chiếc, vận chuyển trong 8-16 giờ.

Không để rơm rạ lộn ngược, các khay xếp chồng lên nhau, cho vào thùng xốp, vận chuyển xác rắn.

5. Kỹ thuật thả hàng

– Nếu độ mặn của ao nuôi xấp xỉ với độ mặn của khu vực thu gom thì không cần phải xới xáo rơm rạ, nếu độ mặn của hai khu vực này chênh lệch nhau trên 5 ‰ thì cần phải tiến hành xử lý. rơm rạ.

Mật độ thả: 20 – 30 con / m2.

6. Chăm sóc và quản lý các trang trại thương mại

Thay nước ao nuôi theo thủy triều: mỗi lần thay 20 – 30% lượng nước. Thường xuyên kiểm tra độ mặn.

– Thức ăn cho gà thịt: Sử dụng thức ăn cho cá tạp, tôm, nhuyễn thể hoặc thức ăn tự chế các loại: bột ngô, cám gạo, cá tạp, ruốc tôm, .. xay nhỏ, nấu chín rồi tạo viên. Lượng thức ăn ngày 10% trọng lượng rơm rạ, cho ăn ngày 2 lần, tập trung vào sáng sớm và chiều tối, trước khi cho ăn phải kiểm tra tình trạng rơm rạ trong ao và khả năng sử dụng thức ăn lần cuối, để điều chỉnh. lượng thức ăn cho phù hợp.

Xem thêm:  Hải Phát Invest và Hà Sơn đầu tư dự án hơn 3000 tỷ đồng tại Lạng Sơn

7. Thu hoạch

Khi trọng lượng rơm đạt 18g / con trở lên là có thể thu hoạch.

II. Phòng và trị một số bệnh thường gặp cho trang trại

1. Bệnh đen mang

một. Nguyên nhân: Mang có màu đen do sắc tố Melanin phát triển trong mô mang bị ký sinh của sán đơn chủ phá hủy (xuất hiện nhiều sau khi thay nước có độ mặn thấp, nhất là sau các trận mưa lớn). ), Fusarium spp., Vibrio spp., Hoặc khi nồng độ khí độc amoniac và hydro lưu huỳnh trong môi trường ao nuôi cao.

b. Sự đối đãi:

+ Tắm cho cua bằng formol nồng độ 16-30ml / m3 nước trong 15-20 phút có sục khí, thời gian xử lý 6-8 ngày hoặc tắm cho cua bằng dung dịch sunfat đồng nồng độ 0,6g / m3. nước, mỗi lần tắm ngâm 6-8 phút, bằng bồn nước nóng. Thời gian điều trị 6 – 8 ngày.

+ Dùng vôi bột rải đều trên ao để diệt ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm … Khi có biểu hiện bệnh hoặc thời tiết mưa kéo dài, dùng kháng sinh như Nofloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin thường xuyên để phòng trị bệnh bằng cách trộn vào thức ăn. hàng ngày với liều lượng từ 40-60g / kg thức ăn. Thời gian phòng bệnh thường từ 6 – 8 ngày.

2. Bệnh đốm vàng trắng trên vỏ

một. Nguyên nhân: Phân biệt rõ nguyên nhân gây bệnh hay chỉ là dấu hiệu bị đầy nước trước khi bong tróc. Nếu Rom có ​​đốm trắng vàng nhưng vẫn thể hiện sức khỏe tốt, vận động và cảm giác bắt mồi nhanh thì không phải lo lắng vì đó là những biểu hiện sinh lý trước khi thay lông. Màu này có thể do nước có nhiều canxi và magie trong nước vôi là bình thường. Những đốm trắng này sẽ biến mất sau khi lột xác.

Xem thêm:  Giáo án lớp 1 bộ sách Cánh Diều tất cả các môn (Trọn bộ cả năm)

Trường hợp cây bị nhiễm bệnh đốm vàng trắng là do vi khuẩn, vi sinh vật… hoặc do nước lâu ngày không thay bị ô nhiễm nặng.

b. Phòng ngừa và điều trị

+ Dùng thức ăn tươi và cho ăn đầy đủ, thức ăn thừa phải dọn sạch.

+ Trộn một số loại thuốc kháng sinh Norfloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin… và vitamin A, C, E, B6, B12… bổ sung vào thức ăn hàng ngày để tăng khả năng chống rạn da.

Theo tepbac.com

Ý kiến ​​của độc giả ()

Cách nuôi rơm và tìm nguồn rơm giống

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “NT-Quy trình kỹ thuật nuôi rạm trong ao đầm nước lợ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “NT-Quy trình kỹ thuật nuôi rạm trong ao đầm nước lợ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “NT-Quy trình kỹ thuật nuôi rạm trong ao đầm nước lợ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “NT-Quy trình kỹ thuật nuôi rạm trong ao đầm nước lợ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button