NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm

2018-12-21 11:53:21

Không chỉ là loài thủy đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao, ít dịch bệnh mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tốc độ tăng trưởng nhanh. Hiện nay, mô hình nuôi thương phẩm đang được xem là hướng đi mới ở nhiều địa phương.

Cá hồi là loài thủy đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao, ít bệnh tật

Ao

Diện tích: Ao càng rộng càng thuận lợi cho cá phát triển; diện tích tối thiểu 1.000 m2 trở lên, ao sâu 1,5 – 2 m.

Vị trí: Ao ở vị trí thuận lợi về giao thông, gần nguồn nước sạch để dễ dàng thay nước, bổ sung nước trong quá trình nuôi; Ao không quá che nắng để tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời giúp các sinh vật là thức ăn cho cá phát triển tốt, tránh lá rụng làm thối nước ao ảnh hưởng đến cá.

Đáy ao: Nên bằng phẳng, dốc về một bên cống để dễ thoát nước và thu hoạch cá. Mức bùn trong ao nuôi công nghiệp nên khoảng 15-20 cm. Hàng năm phải nạo vét đáy ao bằng bùn, không nên quá đặc, bùn đen không được thối sẽ sinh ra nhiều khí độc.

Trước khi đưa cá vào nuôi phải tháo cạn nước, nạo vét bùn. Sau đó, bón vôi để cải tạo đáy ao, loại bỏ tạp chất; Liều lượng 7-10 kg / 100 m2, phơi nắng 3 – 5 ngày. Sau khi cải tạo ao, cấp đủ nước vào ao từ 1,5 – 1,8m, nguồn nước cấp phải sạch, không bị ô nhiễm.

Thời vụ và mật độ thả

Cây trồng: Cá hồi là loại cá nhiệt đới, nhiệt độ nóng nên ở miền Nam có thể thả nuôi quanh năm do khí hậu ấm áp. Do miền Bắc khí hậu lạnh nên nếu nuôi cá hô cần cân nhắc việc nhốt cá qua đông và làm nhà trú đông cho cá.

Mật độ: Nếu thả mật độ thưa 0,05 – 0,1 con / m2 thì thả thêm trắm trắng, trắm, riềng với tỷ lệ 20% tổng số cá thả trong ao (số lượng san hô chiếm 80%. ). Nếu nuôi đơn thì mật độ dày 1 con / m2 (sau khi cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg / con cần tăng cường hệ thống ôxy đáy giúp cá phát triển tốt hơn).

Xem thêm:  Mẫu bản đăng ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất

Hạt giống

Chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Cá giống khỏe mạnh, vây, vảy hoàn chỉnh, không trầy xước, không mất nhớt, kích cỡ cá đồng đều. Trạng thái hoạt động linh hoạt, bơi nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo nhóm; không có dấu hiệu bệnh tật.

Cỡ cá thả: Cỡ cá thả> 10 g / con. Trước khi tiến hành các thao tác như vận chuyển sang ao mới, lồng bè, dọn chuồng cần ép cá bằng cách nhịn ăn khoảng 1 ngày. Vận chuyển cá lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối.

Cho ăn, chăm sóc

Cho ăn: Dùng thức ăn công nghiệp 30% đạm, cho cá ăn 2 lần / ngày, khẩu phần 5 – 7% thể trọng. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi.

Chăm sóc: Cần xác định các tiêu chuẩn của cá trong quá trình nuôi như sinh trưởng, tỷ lệ sống, hệ số thức ăn, quản lý dịch bệnh. Theo dõi sự thay đổi của môi trường, lưu lượng, tốc độ, màu sắc và độ trong của nước; vệ sinh thường xuyên; kiểm soát hao hụt cá; Buổi sáng theo dõi hoạt động bơi lội, màu sắc và tốc độ tăng trưởng của cá để đánh giá chính xác tỷ lệ sống, tình trạng sức khỏe và cho ăn. Cần phải giữ cho nước ao luôn sạch bằng cách quản lý thức ăn tốt. Khi thấy bẩn cần thay nước khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao. Kiểm tra cống, bờ ao và lưới xung quanh bờ. Vào đầu mùa mưa, bón vôi bột (10 kg / 100 m2) rải quanh bờ nhằm hạn chế nước mưa rửa trôi vào ao nuôi. Định kỳ 15 ngày kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá về chiều dài, trọng lượng để điều chỉnh lượng thức ăn.

Xem thêm:  Đề bài - bài 2 trang 16 sgk sinh học 9

Mùa gặt

Cá hồi sau 18 tháng nuôi có thể thu hoạch. Ông Mai Bá Đăng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cho biết, giá cá tra thương phẩm khá cao, trên 300.000 đồng / kg. Thị trường tiêu thụ rất tốt, cung không đủ cầu. Thời gian nuôi khá dài, ít nhất là 18 tháng, hoặc có thể lên đến 2-3 năm… Càng nuôi lâu, cá càng lớn, giá trị càng cao. Cá tra nuôi năm thứ 3 có thể đạt trọng lượng 3 – 5 kg, giá 900.000 – 1.500.000 đồng / con.

Theo thuysanvietnam.com.vn

Ý kiến ​​của độc giả ()

Cá hô sống ở độ mặn bao nhiêu, hay là nước ngọt 0%?

Hiện giá cá con bao nhiêu tiền và size lớn bao nhiêu, anh có thể hướng dẫn cho em biết được không ạ?

Ao em là ao xưa. Bạn muốn nuôi cá trê trong ao rừng ngập mặn? Mực nước hiện tại khoảng 1m.

Tôi xin hỏi? Tính từ mặt ao vào sâu 4m, tổng lượng nước khoảng 5m thì có nuôi được cá trê không? Cảm ơn bạn!

Tôi cho bạn một số tiền .. bao nhiêu là 1 .. 300 bạn có thể nhâm nhi?

Không biết đầu ra. Bán ở đâu, em đang băn khoăn, mong được tư vấn.

Mình muốn mua cá hô, địa chỉ mình ở huyện An Biên tỉnh Kiên Giang.

Xin chào anh Nguyễn Hoàng Quý!

Để mua cá giống, vui lòng liên hệ:

Trại giống cá nước ngọt miền Nam

Địa chỉ: Ấp 2 – An Thái Trung – Cái Bè – Tiền Giang

ĐT: 094495162

Tôi ở Cần Thơ và có đất ruộng. Tôi đã nghiên cứu mô hình nuôi cá Hồ này từ lâu. Nhưng cái gì cũng phải có kinh nghiệm cho em, em nhờ các anh chị đi trước chỗ nào bán cá giống này chỉ giúp em mua một con vai để lấy kinh nghiệm. Nếu không, các bạn có thể mua cho tôi và chia sẻ vai trò của tôi. Nếu cảm thấy tốt, tôi sẽ đầu tư thêm. Xin các bạn giúp mình với, cảm ơn trước

Xem thêm:  Tăng 8% lương hưu cho nhiều đối tượng từ 1/8

Mật độ nuôi san hô như thế nào là hợp lý và ngoài thức ăn thương phẩm có thể cho ăn thêm những loại thức ăn nào?

Mình muốn mua hạt giống thì gửi như thế nào: mình ở vĩnh cửu đồng nai

Xin chào anh Nguyễn Ngọc Duật!

Để mua cá giống, vui lòng liên hệ:

Trại giống cá nước ngọt miền Nam

Địa chỉ: Ấp 2 – An Thái Trung – Cái Bè – Tiền Giang

ĐT: 094495162

Tôi muốn mua cá giống về nuôi. Địa chỉ thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai

Xin chào anh Nguyễn Văn Chính!

Để được cung cấp địa chỉ mua cá giống gần nhất. Vui lòng cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại của bạn.

Như mua ở đâu bao nhiêu tiền một cái

Xin chào anh Lê Chí Cường!

Trong quá trình nuôi nếu gặp khó khăn có thể gọi 1533 bấm phím 5 để được chuyên gia hỗ trợ.

Tôi cũng sẽ thả cá vào tháng sau, nhưng tôi không có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:34:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button