Nơi đào tạo những nhân vật lịch sử

Trường trung học Albert Sarraut ở Hà Nội là một trong những trường trung học nổi tiếng nhất Đông Dương. Trường được thành lập năm 1919, giải thể năm 1965. Đây là nơi nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Đông Dương từng theo học.

Lịch sử của Albert Sarraut. Trung học phổ thông

Do nhu cầu học tập của trẻ em Pháp, năm 1902 Trường Paul Bert (Collège Paul Bert) được thành lập, tọa lạc trên đại lộ Rollandes (Boulevard Rollandes), nay là đường Hai Bà Trưng, ​​hiệu trưởng là Simonin. Lúc đầu trường chỉ có các lớp trung học cơ sở (các lớp theo chu kỳ 1er), từ năm 1912 bắt đầu có các lớp trung học cơ sở (các lớp theo chu kỳ 2e), với 143 học sinh, trong đó có 2 người Trung Quốc và 1 người Nhật Bản.

Năm 1914 Toàn quyền Albert Sarraut ra quyết định xây dựng một trường trung học lớn, hoàn chỉnh, giống như trường trung học phổ thông trong nước, nhận học sinh người Pháp và cả một số học sinh của các quan lại cao cấp Việt Nam. Mianma, Lào.

Bất chấp những khó khăn do Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) gây ra, năm 1914 công trình vẫn được khởi công trên một khuôn viên rộng, vuông vắn, nằm trước Dinh Toàn quyền, tiếp giáp với Đại lộ Cộng hòa (Avenue de la République) ) sau đổi thành Honoré Tissot, nay là đường Hoàng Văn Thụ, đại lộ Brière de l’Isle nay là đường Hùng Vương, đại lộ Carnot nay là đường Phan Đình Phùng, và đường Destenay nay là đường Nguyễn Cảnh Chân; Cổng chính nhìn ra Đại lộ Cộng hòa.

Công trình do kiến ​​trúc sư Adolphe Bussy thiết kế bao gồm khu trường học chính (khu trường học, khu hiệu trưởng, khu nội trú – y tế) và các hoạt động thể dục, thể thao. Khu học xá và hiệu trưởng nằm trong 2 dãy nhà cao 2-3 tầng xây song song với đại lộ Cộng Hòa; Giữa hai dãy nhà này là hai sân chơi rộng lớn ngoài trời, ngăn cách bởi giàn vòm xanh mướt, chính giữa có treo một chiếc chuông để báo giờ. Tiếp giáp phía ngoài của 2 sân là 2 khu vui chơi khá rộng với các dãy phòng tắm có gương tắm. Khu nội trú – y tế nằm ở dãy nhà thứ 3 phía sau dãy nhà số 2, có hành lang lợp ngói nối liền 2 dãy nhà này.

Xem thêm:  Your battery needs to be replaced là gì

Một cổng phụ mở ra trên phố Destenay để đón học sinh đến trường hàng ngày, đồng thời để giáo viên và học sinh dễ dàng đến khu giáo dục thể chất. Vào khoảng năm 1948, một cổng phụ khác được mở ra, nhìn ra đại lộ Brière de l’Isle. Khu giáo dục thể chất gồm sân tennis, sân bóng đá, sân bóng rổ, sân bóng chuyền, khu điền kinh (hố cát nhảy cao, nhảy xa, xà đơn, xà kép, xà lệch…), ngăn cách với khuôn viên chính bởi đường Destenay. (Từ năm 1954 khu vực này được dùng làm trụ sở Ban Tuyên huấn Trung ương và trường học chính được dùng làm trụ sở Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam).

Sau 4 năm, công trình hoàn thành và ngày 1-1-1919, Trường Trung học Tổng hợp Hà Nội (Lycée de Hanoi) ra đời. Trường gồm 2 chi nhánh, chi nhánh I chỉ mở các lớp trên nằm ở đây, chi nhánh II chỉ mở các lớp thấp hơn nằm trên đại lộ Rollandes. Để phân biệt, Phân khu II được gọi là Petit Lycée (Trung học nhỏ), và Phân khu I được gọi là Grand Lycée (Trung học lớn). Năm 1923, chi nhánh I được bổ sung vào mặt tiền chính (mặt tiền hiệu trưởng) và được đặt tên là Trường Trung học Albert Sarraut (Lycée Albert Sarraut) để tri ân Toàn quyền Albert Sarraut, người đã quyết định xây dựng trường trước đây, và chi nhánh II đã lấy lại đặt tên trường Paul Bert như cũ.

Trường Albert Saro được tổ chức và giảng dạy như một lycée ở Pháp, với lực lượng giảng dạy gồm các giáo sư cử nhân (professeur licentié) và giáo sư thạc sĩ (professeur agrégé), được trang bị đầy đủ. bao gồm các phòng thí nghiệm gắn liền với phòng học bộ môn Khoa học thực nghiệm Vật lý, Hóa học, Sinh học, các lớp vẽ và âm nhạc, thư viện riêng dành cho giáo sư và thư viện dành cho sinh viên với đầy đủ sách giáo khoa và sách tham khảo cho tất cả các môn học, sinh viên có thể gửi sách tại thư viện để học tập, phòng học đạt chuẩn, khang trang, sáng sủa.

Mời các bạn cùng khám phá lịch sử trường Albert Sarraut bên ngoài.

Nhiều năm hoạt động và phát triển của Albert Sarraut. Trung học phổ thông

Năm học đầu tiên (1924 – 25), trường nhận 800 học sinh, gồm cả người Miên, Lào và 370 học sinh Việt Nam. Từ năm học sau (1925 – 26), do thầy Autigeon làm Quyền Hiệu trưởng, trường hạn chế nhận học sinh Việt Nam nên chỉ có 510 học sinh, trong đó có 210 học sinh Việt Nam, hầu hết học sinh Việt Nam theo học tại trường. Trường Trung học Bảo hộ (Lycée du Protectorat) được thành lập năm 1924, sau này trở thành Trường THPT Chu Văn An. Đỉnh cao vào năm 1940, trường có 1405 học sinh.

Xem thêm:  Cách đấu 4 loa vào 1 amply Jarguar 506N

Năm 1943, trường bị ném bom, phải sơ tán khỏi Hà Nội. Phần lớn trường do Hiệu trưởng Loubet làm hiệu trưởng sơ tán lên Tam Đảo, một phần nhỏ sát nhập với trường Paul Bert, hiệu trưởng Silhou sơ tán về Sầm Sơn. Một số học sinh trốn lên Đà Lạt, xin được tiếp tục học tại trường Trung học Yersin. Sau cuộc đảo chính ngày 9 tháng 3 năm 1945, trường tạm ngừng hoạt động.

Ngày 4 tháng 2 năm 1947, dưới sự chỉ đạo của bà Raspail, nguyên là hiệu trưởng Trường Nữ sinh Pháp (Collège des Jeunes Filles Francaises), trường Albert Sarraut mở cửa trở lại đón 700 học sinh, tạm thời tại địa điểm của Trường Nữ sinh Félix Faure. , nay là đường Trần Phú, do một phần trường học cũ bị chiến tranh làm hư hỏng nên cần tiền và thời gian để sửa chữa. Tháng 9 năm 1948, trường trở về địa điểm cũ và tiếp tục phát triển, đến năm học 1953 – 54, số học sinh lên tới 2.400 em.

Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, chính phủ Pháp ký với chính phủ Việt Nam Hiệp định Văn hóa (7/4/1955), theo đó Trường Trung học Albert Sarraut có thể tiếp tục hoạt động thêm 10 năm nhưng phải chuyển đến địa điểm mới. Địa điểm trường Paul Bert trên phố Rollandes (nay là phố Hai Bà Trưng) trước đây và trở thành trường tư thục do Mission laique francaise mở, dạy theo chương trình 10 năm của Việt Nam, bằng tiếng Việt, trừ môn Toán, chỉ có tiếng Pháp là chính. môn ngoại ngữ, đã học từ lớp I; Học viên không phải đóng học phí. Năm học 1955 – 1956 trường bắt đầu hoạt động theo quy chế mới như trên với 590 học sinh. Số học sinh đông nhất là năm học 1959 – 60 (1420 học sinh), năm học 1964 – 65 vừa qua có 966 học sinh. Sau năm học này, trường trung học Albert Sarraut chính thức ngừng hoạt động.

Xem thêm:  Tải Quyết định 355/QĐ-TTg 2019

Mời các bạn cùng tham quan nội thất trường Albert Sarraut Hà Nội.

Trường trung học Albert Sarraut và các nhân vật lịch sử

Trải qua 46 năm tồn tại và hoạt động (1919 – 1965), Trường Trung học phổ thông Albert Sarraut đã đào tạo hàng chục nghìn học sinh, trong đó có hàng nghìn học sinh Việt Nam, nhiều danh nhân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thủ tướng. Đại tướng Phạm Văn Đồng, học giả Hoàng Xuân Hãn, luật sư Nguyễn Mạnh Tường, nhà thơ Phạm Huy Thông (tốt nghiệp Tú tài Triết năm 1934), triết gia Trần Đức Thảo (tốt nghiệp Tú tài Triết học năm 1935). Có người như Phạm Duy Khiêm học giỏi, được học bổng sang Pháp, thi đỗ vào trường danh giá nhất của Pháp là Đại học Sư phạm đường Ulm (Ecole Normale Supérieure rue d’Ulm), tốt nghiệp năm 1931 …

Một số sinh viên Lào từng học tại trường Alber Saro, trường này sau này rất nổi tiếng như Hoàng tử Suvana Phuma, Hoàng tử Suphanuvong. Những học sinh Albert Saro nói trên với những đóng góp to lớn xứng đáng là những tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên noi theo. Nhiều thế hệ học sinh Albert Saro sau này ở Việt Nam cũng nêu cao lòng yêu nước, tích cực tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều học sinh của trường những năm học sau 1954 đã hăng hái tham gia vào công cuộc Đổi mới, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nguyễn Minh Vũ – Cựu sinh viên chuyên ngành (1951 – 1954)

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nơi đào tạo những nhân vật lịch sử❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nơi đào tạo những nhân vật lịch sử” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nơi đào tạo những nhân vật lịch sử [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nơi đào tạo những nhân vật lịch sử” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:34:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button