Nơi đá granit “dệt” lên tấm thảm truyền thống độc đáo

Một studio tại Hà Lan mang tên Casanova + Hernandez đã hoàn thành một dự án cảnh quan ở ngôi làng Shiroka của Albania, Hà Lan. Dự án bao gồm quảng trường ven sông và đường phố. Điểm sáng tạo ấn tượng của dự án này là đá granit được sử dụng để “dệt” lên tấm thảm truyền thống của địa phương.

Thông tin công trình:

    Tên dự án: Albanian carpetĐịa điểm: Làng Shiroka, thành phố Albania, Hà LanThiết kế: Casanova + Hernandez

Casanova và Hernandez có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan), được Quỹ Phát triển Albania ủy nhiệm để giám sát việc tái phát triển khu vực bờ hồ Shkodra, gần biên giới với Montenegro. Vào đầu những năm 1990 khi chế độ chính trị cũ sụp đổ tại Albania, khu vực này đã bị xâm lấn bởi những ngôi nhà tự phát, nhà hàng cũng như bãi đậu xe bất hợp pháp.

Để thực hiện dự án, studio đã phải phá bỏ các cấu trúc hiện có để tạo ra quảng trường Shiroka – một không gian công cộng rộng 20.000 mét vuông từ đá granit mà từ đó người dân có thể thưởng ngoạn quang cảnh hồ nước.

Casanova và Hernandez cho biết: “Dự án không chỉ nhằm mục đích khôi phục về mặt vật chất và chức năng của bờ sông Shiroka mà còn xây dựng lại cảm giác thân thuộc và gắn bó của người dân địa phương về một không gian công cộng.

Toàn bộ quảng trường cũng như các vỉa hè, đường phố và chỗ ngồi đều được xây dựng bằng cách sử dụng các khối đá granit đen và trắng sắp xếp theo hoa văn đặc trưng của tấm thảm Albania. Đây là 1 dấu ấn văn hoá rất độc đáo của địa phương. Việc quyết định sử dụng thiết kế dựa trên hoa văn của những tấm thảm truyền thống nhằm mang đến cho không gian công cộng một bản sắc riêng và không thể trộn lẫn“.

Xem thêm:  Bùng binh tại đường hầm dưới nước đầu tiên trên thế giới

Quảng trường Shiroka là một phần của quá trình tái tạo bờ sông của ngôi làng, tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận của người đi bộ và giảm thiểu phương tiện giao thông. Một khu vực đậu xe đã được xây dựng ở lối vào làng để khuyến khích du khách đi bộ thay vì lái xe đến các nơi tiện ích khác nhau.

Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ là việc xây dựng Bảo tàng Hồ Shkodra trên một mỏm đất nhô ra mặt nước từ quảng trường. Điều này sẽ thúc đẩy mục tiêu của Quỹ Phát triển Albania là biến Shiroka thành một trung tâm giải trí, văn hóa và du lịch quan trọng.

Studio Casanova và Hernandez trước đây đã cải tạo một tòa nhà chính phủ cũ ở thành phố Shkodra thành Bảo tàng Ảnh Quốc gia Marubi, mở rộng hai tầng và thiết kế mặt tiền bằng kính có lưới cho một tòa nhà lịch sử.

Xem thêm một số hình ảnh:

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button