Niêm mạc tử cung dày và mỏng ảnh hưởng tới khả năng mang thai thế nào?

Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều sẽ gây bất lợi cho quá trình thụ thai cũng như mang thai. Biết được độ dày phù hợp của niêm mạc tử cung, các yếu tố ảnh hưởng cũng như cách cải thiện sẽ giúp chị em dễ dàng thụ thai cũng như bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ.

1. Cấu tạo của niêm mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung) là một lớp mỏng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong tử cung. Tùy từng thời điểm trong tháng, lớp nội mạc tử cung này sẽ dày lên dưới tác động của estrogen và nội tiết tố. Lớp nội mạc tử cung có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, quá trình thụ thai cũng như bảo vệ quá trình thụ thai của người phụ nữ.

Niêm mạc tử cung dày lên là dấu hiệu của việc trứng đã thụ tinh làm tổ ở người phụ nữ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi quá trình thụ thai đang diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ tiếp tục dày lên do nội tiết tố nữ để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của thai nhi.

2. Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là một lớp mô bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung ở phụ nữ, bao gồm hai phần:

  • Nội mô đáy (lớp đáy): Gồm các tế bào hình trụ và mô đệm, không bị ảnh hưởng nhiều bởi chu kỳ kinh nguyệt;
  • Lớp nội mạc (lớp nông): Ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo chu kỳ hàng tháng, niêm mạc tử cung phát triển dày hơn dưới tác động của hormone sinh dục nữ, sẵn sàng “làm tổ” trong trường hợp trứng được thụ tinh (người phụ nữ thụ thai). Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra trong chu kỳ, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo, gọi là kỳ kinh. Sau đó, các tế bào ở lớp đáy bắt đầu phát triển trở lại để tạo thành lớp niêm mạc mới trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Xem thêm:  Esomeprazol STADA 20mg là thuốc gì?

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, nội tiết tố được sản sinh ra khi mang thai sẽ tác động làm dày thêm niêm mạc tử cung và thay đổi cấu trúc để phù hợp với sự phát triển của phôi thai. và nhau thai. Như vậy, nếu độ dày của niêm mạc tử cung trở nên bất thường thì việc thụ thai và khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

3. Sự thay đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Lớp niêm mạc tử cung sẽ có những thay đổi nhất định theo từng chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Giai đoạn sau mãn kinh

  • Đây là giai đoạn niêm mạc mỏng nhất và bắt đầu dày lên. Lúc này, niêm mạc tử cung chỉ dày khoảng 3-4mm, đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.

Sau kỳ kinh khoảng 14 ngày.

  • Trong giai đoạn này, niêm mạc tử cung không chỉ chịu tác động của nội tiết tố estrogen mà còn chịu tác động của progestrogen khiến nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết dịch. Lúc này niêm mạc dày khoảng 8-12 mm và đây là độ dày thích hợp nhất cho quá trình thụ tinh của trứng.

Thời kỳ trước khi hành kinh

  • Niêm mạc tử cung dày tới 12-16mm. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ tự rụng và hiện tượng kinh nguyệt sẽ xảy ra.

4. Độ dày bình thường của niêm mạc tử cung là bao nhiêu?

Độ dày của niêm mạc tử cung sẽ có những thay đổi nhất định theo các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ:

  • Giai đoạn sau mãn kinh

Đây là giai đoạn niêm mạc trở nên mỏng nhất do vừa bị bong ra trong kỳ kinh cuối. Lúc này, độ dày của niêm mạc tử cung chỉ khoảng 3 – 4 mm, đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.

  • Kinh nguyệt cách ngày hành kinh khoảng 14 ngày.

Trong thời kỳ này, nội mạc tử cung không chỉ chịu tác động của nội tiết tố estrogen mà còn của progesteron khiến cho niêm mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết ra dịch nhầy. Khi đó, niêm mạc dày khoảng 8-12 mm và đây là độ dày thích hợp nhất để quá trình thụ tinh diễn ra.

  • Thời kỳ trước khi hành kinh

Lúc này, độ dày của niêm mạc tử cung có thể lên tới 12-16 mm. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra thành công, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và thoát ra ngoài theo đường âm đạo, tạo thành kinh nguyệt.

5. Niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

5.1. Nội mạc tử cung quá mỏng

Niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ gây ra các vấn đề về kinh nguyệt như chu kỳ kinh kéo dài, vô kinh (lượng kinh ít),… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Ở nữ giới, niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm sau khi trứng được thụ tinh sẽ khiến phôi thai khó bám vào thành tử cung. Nếu phôi có thể bám vào buồng tử cung, khi đó nó sẽ dễ dàng bị tách ra, dẫn đến thai chết lưu.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Cầm Đồ Văn Hoàn

5.2. Nội mạc tử cung quá dày

Nội mạc tử cung dày hay còn gọi là tăng sản nội mạc tử cung là do cơ thể phụ nữ dư thừa estrogen và được xác định khi độ dày của nội mạc tử cung lớn hơn 20 mm. Đây là một trong những nguyên nhân gây cản trở việc thụ thai vì hiện tượng này làm mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài, thể vàng không thoái hóa vẫn sản sinh ra nội tiết tố. bộ phận sinh dục, làm cho lớp tế bào tử cung dày lên và không rụng.

Ngoài ra, nội mạc tử cung dày lên có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn khác như buồng trứng đa nang, rối loạn rụng trứng… khiến chị em khó có con.

Chỉ có thể phát hiện những bất thường trong sự phát triển của niêm mạc tử cung bằng siêu âm. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên khám phụ khoa định kỳ để tầm soát sớm các bệnh lý nguy hiểm và có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

6. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thể mang thai?

Độ dày của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Bình thường, nội mạc tử cung có độ dày từ 8 – 10 mm được coi là kích thước lý tưởng nhất để thụ thai ở phụ nữ.

Khi đó, trứng đã thụ tinh có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh. Nếu sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung dày từ 8-14mm thì đây được coi là dấu hiệu tốt cho thấy chị em có khả năng thụ thai thành công. Nội mạc tử cung được đo ở ngày thứ 12 của chu kỳ trước khi chuyển sang giai đoạn hoàng thể trong khoảng 7-14mm cho thấy tỷ lệ thụ thai không đổi và tối đa, sau đó tỷ lệ này giảm dần.

7. Cách điều trị và cải thiện niêm mạc tử cung

7.1. Đối với nội mạc tử cung quá mỏng

Các nguyên nhân dẫn đến niêm mạc tử cung ở nữ giới quá mỏng: thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen, từng phá thai khiến lớp niêm mạc bị tổn thương hoặc cơ thể thiếu máu,… Tùy theo nguồn gốc mà niêm mạc ở nữ giới mỏng hơn bình thường mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau cho phù hợp.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Trương Chí Khải

7.2. Đối với nội mạc tử cung quá dày

Những người có niêm mạc dày sẽ bị rong kinh, vô kinh, rối loạn phóng noãn hoặc buồng trứng đa nang, rất bất lợi cho quá trình thụ thai.

Những bệnh nhân có niêm mạc quá dày thường sẽ được điều trị bằng nội tiết tố để cân bằng estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ, từ đó kích thích khả năng thụ thai.

Khuyến cáo cho chị em là nên đi khám chuyên khoa sản tại các bệnh viện uy tín để được kiểm tra, phát hiện kịp thời và có hướng xử lý thích hợp nếu có bất thường xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. khả năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những chị em đang có kế hoạch mang thai thì việc khám thai trước khi mang thai chắc chắn là vô cùng cần thiết, điều này giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai cũng như có thể phát hiện có thai. sớm những vấn đề cản trở quá trình này, từ đó có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Tóm lại, nội mạc tử cung được coi là một bộ phận quan trọng của cơ thể, bởi độ dày của nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành kinh nguyệt, quá trình làm tổ cũng như sự phát triển của thai nhi. sự phát triển bào thai. Tùy từng thời điểm, lớp niêm mạc này có thể thay đổi khác nhau, nhưng bình thường là ở mức 7-8mm và lý tưởng nhất là 8-10mm.

Độ dày của lớp niêm mạc này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau nên tùy vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị riêng và cụ thể để nâng cao cơ hội thụ thai cho chị em. em.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Niêm mạc tử cung dày và mỏng ảnh hưởng tới khả năng mang thai thế nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Niêm mạc tử cung dày và mỏng ảnh hưởng tới khả năng mang thai thế nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Niêm mạc tử cung dày và mỏng ảnh hưởng tới khả năng mang thai thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Niêm mạc tử cung dày và mỏng ảnh hưởng tới khả năng mang thai thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2021-10-23 18:12:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button