Những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc cây chanh dây

Hiện nay, giá chanh dây ngày càng tăng cao giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định nhưng nguồn cung lại khan hiếm. Tiếc là thời tiết không thuận lợi, cùng với việc người dân thường xuyên gặp khó khăn trong khâu trồng, chăm sóc nên vườn ít trái, lợi nhuận thu về không như mong đợi. Đang là mùa khô nên sản lượng chanh dây không nhiều, dẫn đến tình trạng tăng giá. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang khuyến khích người dân trồng chanh dây để mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Cây Chanh dây là loại cây dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trồng chanh dây nếu không biết cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.. Hướng dẫn thất bại, phá sản, thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vì vậy, bà con có ý định trồng chanh dây hoặc đang trồng cần lưu ý các vấn đề như: chọn đúng giống, trồng đúng kỹ thuật, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Đầu tiên. Điều kiện sống phù hợp

Cây lạc tiên là cây thân leo, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 16 – 300C.

Là loại cây không kén đất nhưng tốt nhất nên chọn loại đất thoát nước tốt, không bị úng, độ pH của đất từ ​​5,5 – 6.

Cây chanh dây cần độ ẩm cao nên cần cung cấp đủ nước, nhất là vào mùa khô. Khi được cung cấp đủ nước, cây sẽ nảy mầm, ra hoa và kết trái liên tục.

Cây chanh dây không chịu được sương giá.

2. ChọnOhng cây chanh dây

Hiện nay, giống quả tím được sử dụng chủ yếu, vì khả năng tự thụ phấn cao, ít biến dị, có thể nhân giống bằng hạt. Giống phải sạch bệnh, cây con phải có đỉnh (đỉnh) sinh trưởng khỏe mạnh, bộ rễ dày đặc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm:  Phần I - giải bài 2: đọc mục lục sách sgk tiếng việt 2 tập 1 chân trời sáng tạo

3. Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng cần xử lý, khử trùng đất vườn để tiêu diệt nấm bệnh trong đất, tạo môi trường sống sạch bệnh cho cây chanh leo.

Chuẩn bị hố trồng: Rộng 80cm x Sâu 30cm

Trước khi trồng rải vôi khắp đất vườn với lượng 0,5kg / cây rồi tưới đẫm nước.

Sử dụng 10-20kg phân chuồng hoai mục trộn với nấm đối kháng Trichoderma và 1kg phân vi sinh. Azotobacterin để bón phân. Tưới giữ ẩm, sau 20 ngày mới đem gieo.

4. Làm giàn cho cây chanh dây

Để cây chanh leo phát triển thì điều kiện đầu tiên là phải có giàn để thân cây đỡ và đơm hoa kết trái. Có thể dùng cọc gỗ, cọc bê tông để làm giàn và dùng dây thép để làm giàn chắc chắn.

Nó có thể được làm theo kiểu mướp hoặc hình chữ T. Giàn chanh dây chữ T phát triển tốt hơn do có ánh sáng chiếu vào bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8 – 2m bằng cột tre, gỗ hoặc bê tông, bên trên căng lưới thép hình vuông kích thước 40 x 40cm cho cây leo.

4. Quy trình ứng dụng phân bón

Cây chanh dây sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng đã cho trái. Vì vậy, hãy đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho giai đoạn sau trồng để cây phát triển khỏe mạnh bằng cách bón lót bằng các loại phân:

Phân thối 10 – 15kg / hố + Lân 0,5kg / hố

Trước khi trồng phải xử lý đất bằng vôi bột, diệt nấm, trừ tuyến trùng. Thời gian bón lót và xử lý đất trước khi trồng 1 tháng.

Ghi chú: Cây chanh dây có nhu cầu nước lớn để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, cần đảm bảo nguồn nước đầy đủ để cung cấp cho cây trồng trong mùa khô và thời kỳ khô hạn cục bộ.

Xem thêm:  Giải bài 20, 21, 22 trang 136, 137 sách bài tập toán 8 tập 2

5. Chế độ chăm sóc

Vòi phun nước:

Cây chanh dây là cây ưa ẩm cao, tưới nhiều và thường xuyên, tưới khoảng 2 lần / ngày. Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên hơn để giúp cây đâm chồi, ra hoa, kết trái liên tục.

– Tỉa cành, tạo tán:

Việc tỉa cành tạo tán cần thực hiện thường xuyên để tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đều trên mặt giàn giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn. Đặc biệt vào mùa mưa, nên tỉa bớt lá để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại. Đồng thời kìm hãm sự sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu trái nhiều hơn.

– Kiểm soát sâu bệnh cây chanh dây

+ Bệnh hại: Cây chanh dây thường mắc một số bệnh như:

Bệnh đốm nâu là bệnh phổ biến nhất, do nấm Alternaria passiflorae gây ra.

Bệnh phấn trắng do virus gây bệnh Passion Fruit Woodiness (viết tắt là PWV)

Bệnh đốm dầu do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae gây ra.

Bệnh xoăn lá do virus bệnh xoăn lá Đu đủ gây ra. Ngoài ra, bệnh phấn trắng còn là vật trung gian truyền bệnh nhanh và nguy hiểm.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora gây ra. Phytophthora cinamomi thường gây hại vào mùa hè và mùa thu, Phytophthora megasperma thường gây hại vào mùa xuân.

Bệnh héo xanh do vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra.

Phòng ngừa:

Đối với các bệnh do nấm có thể dùng các loại thuốc: Vắc xin kết hợp với Siêu đồng Tỷ lệ 1: 1. Chủ động phòng trừ dịch bệnh trước mùa mưa bão để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Đối với bệnh do vi khuẩn: Tiến hành cắt bỏ những phần bị bệnh trên cây hoặc nhổ những cây bị hại nặng đem tiêu hủy. Sau đó sử dụng Nano chitosan kết hợp với Axit amin Phun đều lên thân, lá của những cây bị bệnh và những cây còn lại trong vườn để xử lý mầm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây. Phun 2 lần cách nhau 3 ngày.

Xem thêm:  lizeth là gì - Nghĩa của từ lizeth

Ghi chú:

Bà con cần khử trùng, vệ sinh vườn trước khi trồng để diệt trừ nấm gây hại trong đất. Hạn chế sự phát triển và gây hại cho cây trồng của chúng. Bón phân chuồng hoai mục có trộn nấm Trichoderma vào hố trước khi trồng để Trichoderma tiêu diệt các loại nấm có hại trong đất. Có hệ thống thoát nước tốt trong vườn. Nếu đất bằng phẳng cần làm rãnh thoát nước vào mùa mưa để hạn chế úng cho vườn. Nếu cây chanh dây quá rậm rạp thì nên tỉa bớt lá già để giàn được thông thoáng, giúp nắng chiếu xuống mặt đất, hạn chế tình trạng đất quá ẩm.

+ Sâu bọ:

Bọ trĩ, ruồi đục quả, nhện đỏ,… Đối với các loại côn trùng đốt cần phun các loại thuốc diệt côn trùng như Chế phẩm sinh học Bacillus, Nấm trắng nấm xanh. Thời điểm xử lý vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vì những loài này thường hoạt động mạnh và gây hại ở giai đoạn này.

7. Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch đồng loạt, thu hái tất cả các quả chín đều, chín đủ để đạt trọng lượng tối đa cho năng suất cao. Thu hoạch để tránh trầy xước cơ học trên vỏ quả, ảnh hưởng đến mẫu mã và vi sinh vật có hại xâm nhập vào quả.

Bảo quản nơi thoáng mát, chọn phân loại trái cây trước khi đóng gói vận chuyển.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc cây chanh dây❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc cây chanh dây” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc cây chanh dây [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những vấn đề thường gặp khi trồng và chăm sóc cây chanh dây” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button