Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới

Nuôi cá thả lưới trên sông tận dụng được diện tích mặt nước của sông, kênh, rạch có nước chảy qua. Với diện tích nuôi nhỏ, mật độ nuôi cao, người nuôi sẽ dễ dàng chăm sóc, quản lý và thu được sản lượng cao.
Ưu điểm của nuôi cá lóc là chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng khó khăn của người nuôi là không chủ động được lịch thời vụ, không quản lý được môi trường nước. Có một thời, người dân thả cá quanh năm nên phụ thuộc vào chất lượng nước sông, việc cải tạo đồng ruộng là điều tất yếu. Đó là nguồn nước không tốt, mức độ nhiễm trùng và nhiễm bẩn càng tăng cao. Đặc biệt, nước chứa nhiều thuốc trừ sâu độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe cá nuôi. Nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát, khó điều trị và gây chết hàng loạt, giảm năng suất và chất lượng thương phẩm. Bên cạnh đó, về kỹ thuật nuôi cá của một số hộ nuôi tự phát chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa tìm ra cách phòng trị kịp thời. Trong khi đó, dòng nước trên sông luôn thay đổi nên việc phòng trị bệnh cho cá không mấy hiệu quả, tốn kém do nồng độ thuốc giảm và thời gian cá tiếp xúc với thuốc càng ít. Sau một thời gian nuôi cá, tuy đầu tư cao nhưng lợi nhuận thu về vẫn thấp. Để giúp bà con nuôi cá lóc trên sông hiệu quả, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề như sau:
Mùa sinh sản
Bà con nên thả cá trước tháng 7 dương lịch để tránh nguồn nước bị ô nhiễm khi cải tạo đồng ruộng. Đặc biệt phải biết chọn thời điểm thả nuôi mà nguồn thức ăn cho cá tạp dồi dào, giá rẻ thường vào khoảng tháng 7 – 9 âm lịch thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chuẩn bị lưới chăn nuôi
Thiết kế lưới nuôi hình chữ nhật để dễ dàng chăm sóc và quản lý. Nên nuôi 2 lồng để tiện lọc các loại cá cùng cỡ, tránh hiện tượng cá lớn nuốt cá bé. Đặt lưới cách mặt đất từ ​​30 – 40 cm để tránh xáo trộn bùn đáy, tránh xa nhiều phương tiện thủy làm cá hoảng sợ.
Chọn cá giống
Chọn cá có kích thước đồng đều, khỏe mạnh, nhớt, không bị bệnh, trầy xước. Tốt nhất nên chọn cá từ 4 – 5 cm trở lên.
Mật độ thả
Do đặc thù các sông ở tỉnh Bạc Liêu nước chảy yếu, để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nên thả cá với mật độ 100-150 con / m2. Nếu điều kiện thuận lợi, bà con có thể thả nuôi với mật độ dày hơn.
Cho cá ăn
Thức ăn cho cá phải tươi, không ôi thiu. Cho ăn với lượng 4-5% thể trọng (100 kg cá cho ăn 4-5 kg ​​thức ăn). Trộn thêm vitamin C, men tiêu hóa hoặc một số loại thuốc phòng bệnh… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, giúp cá tiêu hóa tốt thức ăn. Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra lưới, vệ sinh định kỳ để nước trong lưới lưu thông dễ dàng, tạo nhiều ôxy cho cá hô hấp và dễ dàng phân hủy thức ăn còn sót lại trong lưới.
Một số bệnh thường gặp ở cá lóc và cách phòng tránh:
1. Bệnh lở loét:
Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh cho cá bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các yếu tố môi trường đột ngột, nguồn nước bị ô nhiễm, chất thải làm ô nhiễm nguồn nước. Nguyên nhân gây bệnh đầu tiên là do virus, nấm cũng được coi là tác nhân quan trọng gây ra hội chứng loét. Có thể chúng cùng với các loại ký sinh trùng gây thương tích cho cá đã tạo điều kiện cho mầm bệnh chính gây bệnh cho cá. Triệu chứng: Cá giảm ăn hoặc bỏ ăn, bơi ngoi đầu lên khỏi mặt nước, da sẫm màu xuất hiện vết loét đỏ, khi nặng vết loét ăn sâu vào xương, thịt thối và cá chết. Phương pháp phòng bệnh: Định kỳ trộn vitamin C vào thức ăn (5 – 10g / kg thức ăn). Treo vôi ở các góc của lưới nơi nước chảy. Trị bệnh: Dùng kháng sinh: Vimecin hoặc Osamet cho cá với liều lượng 3 – 5g / 1kg thức ăn hỗn hợp cho cá ăn liên tục 5 – 7 ngày, kết hợp xử lý nước dùng Virkon A pha 1g / m3 nước ngâm cá cho cá ăn liên tục. xấp xỉ. 30 – 60 phút rồi thay nước, 3 ngày sau lặp lại.
2. Bệnh da trắng (bệnh mất nhớt):
Nguyên nhân: do mật độ cá nuôi quá dày, trong điều kiện nhiệt độ cao làm cá xây xát dẫn đến cá bị nhiễm bệnh. Bệnh này lây lan rất nhanh, tỷ lệ chết cao, có khi lên đến 100% số cá trong lưới. Triệu chứng: Lúc đầu đuôi cá có vệt trắng, sau đó lan dần ra đầu, lưng và hậu môn, sau đó toàn thân có màu trắng. Bệnh nặng cấm cá xuống đầu sau khi cá chết một thời gian ngắn. Phòng bệnh: Khi vận chuyển cá không gây xây xát, không nên nuôi cá với mật độ quá dày. Để tránh các yếu tố gây sốc cho cá, hãy treo túi vôi ở các góc lưới nơi có nước chảy. Trị bệnh: Dùng Vime-Iodine liều lượng 1 ml / m3 để khử trùng nguồn nước, đồng thời kết hợp sử dụng kháng sinh Oxytetracycline liều lượng 1 viên / 1kg thức ăn hoặc trộn Osamet Fish liều lượng 2 – 5g / kg thức ăn. Ăn liên tục 5 – 7 ngày.
3. Các bệnh ngoại ký sinh trùng (giun đũa, sâu dưa, sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thủy sinh…):
Nguyên nhân: Do nhiều loài ký sinh như: trùng bánh xe, giun dưa, sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thủy sinh… ký sinh chủ yếu trên da và mang cá. Sau khi ra khỏi cơ thể cá, trùn có thể sống tự do trong nước từ 1 – 1,5 ngày. Đây là nguyên nhân khiến bệnh lây lan từ cá thể này sang cá thể khác. Triệu chứng: Mang bị viêm và sưng to, các tia mang bị đứt, mang tiết ra nhiều chất nhờn làm cá bị ngạt và chết, cá thường nổi và tập trung ở những nơi có nước chảy. Phòng bệnh: Trước khi thả, tắm cho cá bằng nước muối 2 – 3% (200 – 300 gam muối pha 10 lít nước) trong 10 – 15 phút. Trị bệnh: Dùng muối với liều lượng 1 kg / 100 lít nước (đối với cá nhỏ), 4 kg / 100 lít nước đối với cá lớn, tắm trong 15 – 30 phút hoặc dùng nước ngọt với liều lượng 2 gam / m3 để khử trùng nguồn. nước, đồng thời trộn kháng sinh Vime-Clean hoặc Hadaclean vào thức ăn với liều lượng 3-5gram / 1kg thức ăn, cho ăn liên tục 5 – 7 ngày.
4. Bệnh nội ký sinh trùng (giun, sán …): Ký sinh ở ruột, gan.
Nguyên nhân: Do nhiều loài giun, sán … ký sinh chủ yếu ở ruột, gan cá. Lây truyền chủ yếu qua thức ăn là cá tạp nhiễm giun sán. Triệu chứng: Giun xâm nhập vào niêm mạc ruột và phá hủy niêm mạc ruột, tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập và gây bệnh. Giun hút chất dinh dưỡng, làm cá chậm lớn và tiêu tốn thức ăn. Cá lóc nuôi bằng lưới thường có giun đũa ký sinh trong ruột với số lượng lớn cá bị sưng phù, lật bụng và nổi trên mặt nước. Phòng trị: Khi cá lớn, định kỳ 1 – 2 tháng nên tẩy giun sán bằng Vime-Clean hoặc Hadaclean trộn vào thức ăn liên tục 3 – 5 ngày với liều lượng 2 – 3g / kg thức ăn. Theo Sở NN & PTNT Bạc Liêu

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH44

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:44:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button