Những ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?

Tên phiên bản Wi-Fi hiện tại

Kể từ bây giờ, Wi-Fi có tên phiên bản thay vì tên cũ, chẳng hạn như 802.11ac được đổi tên thành Wi-Fi 5, hoặc Wi-Fi 4 là 802.11n và Wi-Fi 6 mới nhất là 802.11ax. Ngoài ra còn có các tên như Wi-Fi 1 cho 802.11b, Wi-Fi 2 cho 802.11a và Wi-Fi 3 cho 802.11g.

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị, tốc độ tối đa tiềm năng của Wi-Fi 6 sẽ cao hơn tới 40% so với Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 thực hiện điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Nhiều dữ liệu hơn được đóng gói vào cùng một làn sóng vô tuyến, các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều công việc hơn.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên mạng 2,4 GHz. Trong khi ngành công nghiệp đã chuyển sang Wi-Fi 5 GHz vì ít nhiễu hơn, 2,4 GHz vẫn tốt hơn khi đi qua các vật thể rắn.

Cùng với Wi-Fi 6, các mạng Wi-Fi trước đây cũng được đổi tên

Ảnh chụp màn hình

Thời lượng pin lâu hơn

Tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới có nghĩa là điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác của bạn cũng có thời lượng pin lâu hơn. Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi của mình ở chế độ ngủ và chính xác thời điểm đánh thức thiết bị để nhận đường truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm điện năng và đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ, dẫn đến thời lượng pin lâu hơn.

Hiệu suất tốt hơn ở những khu vực đông đúc

Wi-Fi có xu hướng “tắc nghẽn” khi bạn ở một nơi đông đúc với nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi, như sân vận động đông đúc, sân bay, khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc thậm chí văn phòng đông đúc với những người kết nối với Wi-Fi. Có thể bạn sẽ gặp tình trạng Wi-Fi chậm.

Wi-Fi 6 tích hợp nhiều công nghệ mới giúp cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng lên ít nhất 4 lần tại các khu vực tắc nghẽn với nhiều thiết bị được kết nối. Điều này không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc mà còn áp dụng cho ngôi nhà của bạn nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu dân cư với mật độ dân cư dày đặc của các căn hộ xung quanh. .

Tìm kiếm “Wi-Fi 6” và “Wi-Fi 6 Certified”

N

Khi mua một thiết bị mới, bạn sẽ không phải tìm hiểu kỹ các bảng thông số kỹ thuật 802.11ac hoặc 802.11ax mà thay vào đó chỉ cần xem “Wi-Fi 6” hoặc “Wi-Fi 5”. để biết công nghệ mới nhất. Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy biểu tượng “Wi-Fi 6 Certified” trên các thiết bị đã trải qua quy trình chứng nhận của Wi-Fi Alliance. Trước đây, biểu tượng “Wi-Fi Certified” không cho bạn biết sản phẩm được làm từ thế hệ nào trừ khi bạn xem xét thông số kỹ thuật của nó.

Ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?  - ảnh 2

Wi-Fi 6 sẽ mang lại hiệu suất truy cập nhanh hơn các thế hệ trước

Ảnh: CNET

Khi nào bộ định tuyến sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6

Asus đã công bố bộ định tuyến RT-AX88U tích hợp một số công nghệ 802.11ax nhưng không hỗ trợ tiêu chuẩn cuối cùng. Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo “công nghệ 802.11ax”, nhưng đó là thời điểm mà Wi-Fi 6 chưa hoàn thiện. Hiện tại, không có bất kỳ thiết bị khách nào hỗ trợ Wi-Fi 6 trên thị trường.

Wi-Fi Alliance hy vọng phần cứng và tiêu chuẩn Wi-Fi 6 sẽ được hoàn thiện vào năm 2019. Trong tương lai, các bộ định tuyến, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và thiết bị Wi-Fi mới sẽ ra mắt. với công nghệ này.

Khi cả bộ phát và bộ thu đều hỗ trợ công nghệ Wi-Fi mới nhất, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, kết nối đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5, nhưng bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 với điện thoại của bạn.

Ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?  - 3.  ảnh

Ngoài bộ định tuyến, các thiết bị truy cập cũng cần hỗ trợ Wi-Fi 6 để có tốc độ tối ưu

Ảnh: CNET

Số phiên bản không bắt buộc

Đó là một thay đổi đơn giản và dễ nhận biết đối với những người bình thường muốn tìm hiểu về mạng Wi-Fi. Bởi vì nhiều người có thể có được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến của họ, nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Tuy nhiên, Wi-Fi Alliance không có quyền buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mà là để “khuyến khích” các công ty chấp nhận chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua các số phiên bản này và chỉ đơn giản gọi thế hệ Wi-Fi mới là “802.11ax”. Trong khi đó, nhiều công ty có lẽ sẽ không vội vàng đổi tên 802.11ac hiện có thành Wi-Fi 5.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những ưu điểm của chuẩn kết nối Wi-Fi 6 là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 15:24:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Cảm Âm Đổi Thay - Hồ Quang Hiếu
Back to top button