Những lưu ý khi người dùng chọn bản lề bật tủ

Bản lề bật tủ là phụ kiện không thể thiếu khi sản xuất tủ, có vai trò liên kết cánh cửa vào khung tủ và tạo chuyển động cho cánh cửa tủ, giúp người dùng đóng/mở dễ dàng. Để bản lề bật tủ phát huy đúng công năng, chọn bản lề bật tủ không chỉ cần chất lượng mà còn phải phù hợp với các thông số của cánh cửa tủ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Độ dày của cửa tủ

Để chọn được bản lề bật tủ phù hợp với cửa tủ, đầu tiên bạn cần kiểm tra độ dày của cánh cửa tủ vì đây là nơi lắp âm chén bản lề bật. Các loại tủ của Việt Nam được tạo thành từ việc lắp ghép các tấm ván gỗ, có độ dày phổ biến từ 16 – 20mm. Các loại bản lề bật tủ ngày nay thường được thiết kế để phù hợp lắp đặt trên các loại tủ có độ dày này. Đối với các loại tủ dày trên 25mm, sẽ có các loại bản lề bật tủ dành riêng cho chúng. Nếu lắp đặt bản lề bật trên cánh cửa tủ quá mỏng sẽ gây kém thẩm mỹ vì chén bản lề và vít lộ ra ngoài. Nếu lắp đặt trên cánh cửa tủ quá dày, bản lề bật tủ sẽ không chịu được tải trọng của cánh tủ, dẫn đến xệ cánh tủ, hoặc cánh cửa tủ không đóng lại được, ảnh hưởng hoạt động và độ bền của tủ.

Xem thêm:  Gặp gỡ những người chiến thắng Giải thưởng thiết kế iF năm 2021

Vị trí lắp đặt

Căn cứ vào độ phủ của cánh cửa tủ so với cạnh tủ, bạn sẽ chọn loại bản lề bật tủ trùm ngoài, trùm nửa hay lọt lòng. Loại bản lề bật tủ trùm ngoài (bật tủ thẳng) khi lắp đặt sẽ giúp cửa tủ che toàn bộ phần cạnh tủ, loại này thường được sử dụng cho tủ có vách đơn. Bản lề trùm nửa (bật tủ cong vừa) thường lắp đặt cho hai tủ liền kề có chung một vách đơn, khi lắp đặt cánh cửa tủ che khuất một nửa cạnh tủ. Còn đối với bản lề bật tủ lọt lòng (bật tủ cong nhiều), khi lắp đặt cánh tủ sẽ nằm lọt bên trong cạnh tủ. Bản lề bật tủ lọt lòng thường lắp đặt cho các tủ sát tường để khi mở, cánh tủ sẽ không chạm vào tường.   

Góc mở của bản lề bật

Các bản lề bật tủ ngày nay được thiết kế có nhiều góc mở khác nhau như: 30°, 45°, 90°, 105°, 165°. Bạn cần xem xét góc mở của cánh tủ trong môi trường xung quanh, có vướng các vật dụng và đồ đạc hay không để chọn loại bản lề bật có góc mở phù hợp.

Số lượng bản lề bật tủ

Bản lề bật tủ chính là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng của cánh cửa tủ. Chính vì vậy, bạn cần lắp đặt số lượng phù hợp dựa trên kích thước chiều rộng, chiều cao của cánh tủ để không bị xệ cánh tủ. Bảng thông số dưới đây tham khảo từ thương hiệu phụ kiện nội thất IVAN về số lượng bản lề bật tủ lắp trên cánh cửa có chiều rộng tối đa 600mm và chiều cao tối đa 2400mm:

Xem thêm:  Cuộc thi thiết kế thư viện số MUCE e-library

Chất liệu bản lề bật tủ

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm cao. Vì vậy, để sử dụng được lâu dài, chất liệu tạo nên bản lề bật tủ phải có khả năng chống rỉ sét. Đặc biệt, đối với các bật tủ lắp đặt trên các tủ bếp, tủ trong nhà vệ sinh càng đòi hỏi cao về độ bền và khả năng này. Bản lề bật tủ được làm từ inox SUS304 hoặc từ thép hợp kim và xi mạ Niken chính là giải pháp tốt nhất giúp chống oxy hóa bề mặt, tạo độ sáng bóng và nâng cao độ bền cho bật tủ.

Chức năng giảm chấn

Ngày nay, các bản lề bật tủ được cải tiến, tích hợp thêm bộ phận giảm chấn để giảm lực va chạm khi đóng mở cánh tủ, mang đến nhiều tiện lợi và thoải mái cho người sử dụng. Piston giảm chấn sẽ được tích hợp vào thân bản lề bật tủ để khi đóng, cửa tủ sẽ chuyển động đóng từ từ, tránh kẹt tay, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ, hạn chế gây ra tiếng ồn khó chịu và góp phần gia tăng thẩm mỹ, tuổi thọ của tủ.

Tuy chỉ là một phụ kiện nhỏ, nhưng chọn bản lề kém chất lượng và không đúng số lượng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, thẩm mỹ của tủ cũng như gây tốn kém tiền bạc và thời gian để thay thế bật tủ mới. Chính vì vậy, ngoài việc xác định vị trí lắp đặt cũng như các thông số của cánh cửa tủ để chọn bản lề bật tủ cho phù hợp, bạn cần xem xét cả xuất xứ và thương hiệu. Mặc dù các bản lề có thương hiệu thường đi kèm mức giá cao hơn, nhưng cam kết về chất lượng sẽ đảm bảo mang lại sự hài lòng về cả công năng và thẩm mỹ cho người sử dụng.

Xem thêm:  Tạp chí Kiến trúc DETAIL (DE)

Phụ kiện nội thất IVAN là thương hiệu của Công ty Cổ phần Kim Gia Phạm, đã có mặt trên thị trường được 15 năm. Bên cạnh sự đa dạng chủng loại, bản lề bật tủ IVAN trải qua kiểm định công năng và bề mặt để đảm bảo hoạt động tốt và bền bỉ. Chính vì thế mà bản lề bật tủ IVAN được các xưởng mộc tin tưởng sử dụng suốt nhiều năm qua. Các sản phẩm của IVAN đang được phân phối rộng rãi qua hệ thống hơn 40 đại lý trải dài khắp Việt Nam, Lào và Campuchia. Bạn có thể liên hệ nhãn hàng để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM GIA PHẠMĐịa chỉ: 656 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Tp. HCM.Hotline: 1800 6943Email: [email protected]Website: ivanhardware.com

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button