Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu bốn mùa rõ rệt thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây ăn quả theo mùa khác nhau. Với nhiều loại cây ăn trái phong phú trải dài từ nam chí bắc, khắp nơi đều có những loại cây ăn trái đặc sản ngon nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số loại cây ăn quả lâu năm. Bạn chỉ cần trồng một lần và bạn sẽ có thể kết trái trong nhiều năm tiếp theo.

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu danh sách những cây ăn quả lâu năm này là cây nhãn xuồng cơm vàng. Đây là đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Long nhãn khi chín cho màu vàng bóng như da bò. Phần cùi bên trong được bóc vỏ và có vị ngọt đậm.

Quả nhãn cơm vàng

Do thích nghi với khí hậu ở Vũng Tàu nên cây nhãn xuồng cơm vàng khá thích hợp trồng trên đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Với giá bán cao khoảng 80.000 đồng / kg, nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành cây trồng phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

Xoài cát hòa lộc

Đứng thứ hai trong danh sách cây ăn quả lâu năm là xoài cát Hòa Lộc. Đúng như tên gọi, giống xoài này được một người dân xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Do ngon nổi tiếng nên từ đó giống được nhân rộng khắp nơi, được đặt tên là xoài cát Hòa Lộc.

Với bề ngoài khá giống với loại xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Mùi thơm của xoài này khi chín lan tỏa khắp vườn, đứng cách vườn 10m vẫn có thể ngửi được. Điểm đặc biệt của giống xoài này là cho thu hoạch trái khá nhanh. Từ khi trồng cây con đến khi thu hoạch vụ đầu tiên chỉ mất 2 năm. Xoài thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch và năng suất bình quân khá cao khoảng 100kg / cây / năm.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất

Cây xoài cát hòa lộc

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21/3 ở mức 40.000 đồng / kg.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn hẳn so với các giống sầu riêng ở những nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và không dính tay khi ăn, có vị ngọt thanh, thơm lâu.

Nguồn gốc của loại sầu riêng này phải kể đến công lao lai tạo của ông Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long vào những năm 1990.

Hình ảnh cây giống và quả sầu riêng RI6

Ở nước ta, so với các giống sầu riêng khác như sầu riêng chuồng bò, sầu riêng trưởng thành thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị ngon nhất và cho 40% / quả hạt lép. Trung bình mỗi quả khi chín sẽ đạt kích cỡ từ 3-5kg.

Bưởi xanh

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, cụ thể là ở huyện Mỏ Cày. Những quả bưởi da xanh to tròn có màu xanh bắt mắt. Khi chín, vỏ mỏng dễ bóc và có tép bưởi màu đỏ hồng đặc trưng. Khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống bưởi da xanh này, bạn sẽ bị nghiện và không còn muốn ăn bất kỳ loại bưởi nào khác.

Do được ưa chuộng trên toàn quốc nên giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà kem buwoir da xanh còn được xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên thế giới. Hiện giá bưởi da xanh loại 1 tại tỉnh Tiền Giang lên đến 50.000 đồng / kg

Xem thêm:  Đề bài - đề số 89

Vú sữa Lò Rèn

Cây ăn trái lâu năm nổi tiếng thứ ba cũng đến từ tỉnh Tiền Giang. Đó là loại vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ có loại vú sữa này là do nó được một người thợ rèn trong vườn nhân giống. Sau đó, do chất lượng thơm ngon nên đã phát triển và nhân giống rộng rãi trên toàn tỉnh. Để tưởng nhớ người chăn nuôi, giống chó này được đặt tên là heo sữa Lò Rèn.

Với hình dạng tròn to và vỏ mỏng màu trắng. Vú sữa thợ rèn cho lớp vỏ khá mỏng và cùi dày màu trắng. Khi chín, vỏ xanh sẽ chuyển sang màu vàng hồng khá đẹp mắt. Được biết, mùa thu hoạch của loại vú sữa này thường vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.

Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện có giá bán lên tới 40.000 đồng / kg. Đây là loại cây ăn trái lâu năm được đánh giá là khá tiềm năng của người dân tỉnh Tiền Giang.

Vải thiều

Nhắc đến vải thì ai cũng biết đến Thiều Thanh Hà. Tuy là loại vải thiều có kích thước quả nhỏ hơn các giống vải ngày nay nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc trưng không giống bất kỳ loại vải nào. Vải thiều có vỏ mỏng, cùi dày và mọng nước, đặc biệt hạt rất nhỏ.

Mỗi quả nặng khoảng 20g cho tỷ lệ cùi dày khoảng 80%. Điểm đặc biệt của loại vải này là vải thiều càng già thì hạt càng nhỏ. Cùi dày, vị ngọt thanh. Với giá bán hiện nay khoảng 30.000 đồng / kg, loại vải này được xếp vào loại cây phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân nhiều địa phương.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 46 vở bài tập toán 3 tập 1

Bưởi diễn

Loại bưởi nằm trong danh mục cây ăn quả lâu năm là bưởi Diễn. Loại bưởi có nguồn gốc từ Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm Hà Nội. Tuy hình dáng nhỏ hơn so với các giống bưởi khác, chỉ từ 1-1,2kg một quả nhưng tạo cho trái có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt. Một quả bưởi Diễn khi chín, cùi bưởi bên trong ráo nước, dùng tay khô và vỏ mỏng, tép vàng, ngọt dịu và mùi thơm khó có loại bưởi nào sánh kịp.

Hiện giá trên thị trường của một quả bưởi Diễn khoảng 60.000 – 100.000 đồng một quả. Với diện tích khoảng 1 sào, mỗi hộ nông dân một năm có thể thu hoạch từ 60-70 triệu đồng.

Với những cách trồng cây ăn quả lâu năm trên đây hy vọng đã cho bạn một số ý tưởng để trồng cây ăn quả trong nhiều năm tới. Nếu thích loại quả nào, bạn hoàn toàn có thể bắt chúng tự trồng trong vườn nhà. Chúc may mắn.

Xem thêm:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button