Những huyền thoại sai lầm

Sự thật là hầu hết cao bồi không đội mũ cao bồi. Ngay cả mạng xã hội cũng không xuất hiện ở Mỹ cho đến cuối thế kỷ 19. Hình ảnh cao bồi Mỹ bắn súng khi cưỡi ngựa là giả. Bạn đã tin bao nhiêu trong số những huyền thoại sai lầm về miền Tây hoang dã này?

Người Mỹ bản địa không phải là mối đe dọa đối với những người định cư vùng đất mới

Các bộ phim phương Tây thường miêu tả người Mỹ bản địa là những kẻ phản diện liên tục tấn công những người mới đến. Trên thực tế, điều này hiếm khi xảy ra.

Trong khi một số bộ lạc thổ dân châu Mỹ tiến hành chiến tranh với những người định cư, hầu hết họ đều bỏ ngỏ cánh cửa giao thương. Theo cuốn sách Hard Road West: History and Geology Dọc theo Đường mòn Cơn sốt Vàng, nhiều người Mỹ bản địa bị người nhập cư giết hại hơn so với ngược lại. Và thậm chí con số đó còn thấp – chỉ 426 ca tử vong trong 20 năm, so với 30.000 ca tử vong trong khoảng thời gian đó.

Xem thêm:  Trường Mạc Đĩnh Chi lấy báo nhiều điểm 2020

Miền Tây hoang dã không phải là vùng đất “vô luật pháp”.

Từ “ngoài vòng pháp luật” thường được sử dụng để mô tả miền Tây hoang dã. Trên thực tế, nước Mỹ lúc đó không vô luật hơn bây giờ. Nhà sử học W. Eugene Hollon nói với Viện Độc lập rằng Miền Tây hoang dã “Là một nơi văn minh, hòa bình và an toàn hơn xã hội Mỹ ngày nay”.

Bạn đang xem: Wild West Cowboys: False Myths

Nhà sử học W. Eugene Hollon nói với Viện Độc lập rằng Miền Tây hoang dã “là một nơi văn minh, hòa bình và an toàn hơn xã hội Mỹ ngày nay.” (Những hình ảnh đẹp)

Theo Smithsonian, thuật ngữ “ngoài vòng pháp luật” bắt đầu với các tờ báo từ Dodge City, Kansas. Báo chí từ đầu những năm 1870 đã lấy cảm hứng từ thuật ngữ này để tạo ra các bộ phim âm mưu kiểu phương Tây.

Mũ cao bồi không phổ biến

Mũ Stetson (một loại mũ rộng vành với đỉnh cao 10cm) được nhiều người biết đến với cái tên “mũ cao bồi”. Nó rất phổ biến trong các bộ phim phương Tây mà người ta có thể nghĩ rằng mọi cao bồi đều mặc chúng. Trên thực tế, cao bồi hiếm khi đội chiếc mũ đó. Mặc dù nó chỉ được thiết kế vào năm 1865.

John B. Stetson đã thiết kế chiếc mũ này dựa trên kiểu dáng mũ vaqueros của Mexico. Theo Bảo tàng Cao bồi Quốc gia, đã có một số phiên bản của chiếc mũ này ra đời trước khi nó được chuyển đổi sang kiểu dáng cổ điển mà chúng ta biết ngày nay. Mũ cao bồi trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 vì độ bền của nó, nhưng rất ít người đội nó trong thời kỳ thuộc địa của phương Tây.

Trên thực tế, cao bồi hiếm khi đội chiếc mũ đó.  Mặc dù nó chỉ được thiết kế vào năm 1865
Trên thực tế, cao bồi hiếm khi đội chiếc mũ đó. Mặc dù nó chỉ được thiết kế vào năm 1865. (Getty Images)

Súng bị cấm ở hầu hết các thị trấn

Trong các bộ phim miền Tây hoang dã, mọi nhân vật đều có súng bên mình. Trên thực tế, nhiều thị trấn cấm vũ khí. Các bang như Louisiana và Kentucky đã cấm mang súng, mặc dù luật này đã sớm bị bãi bỏ. Ngay cả Thành phố Dodge, một thành phố được mệnh danh là vùng đất “ngoài vòng pháp luật”, cũng có những biển báo “Cấm súng”.

Tuy nhiên, nhà sử học Adam Winkler lưu ý rằng nhiều người vẫn mang theo súng để bảo vệ mình khỏi động vật hoang dã. Chính phủ liên bang đã bãi bỏ luật súng và luật khác nhau giữa các bang.

Phim phương Tây khiến nước Mỹ thế kỷ 19 giống như những thị trấn nhỏ và những ngọn đồi cằn cỗi. Nhưng các thành phố đã tồn tại ở vùng đất này từ những năm 1800, hễ có thành phố là tắc đường. Cả toa và ô tô đều xuất hiện trong cảnh tắc đường ở miền Tây hoang dã.

Nhưng các thành phố đã tồn tại ở vùng đất này từ những năm 1800, hễ có thành phố là tắc đường.  Cả toa lẫn ô tô đều xuất hiện trong cảnh tắc đường ở miền Tây hoang dã
Nhưng các thành phố đã tồn tại ở vùng đất này từ những năm 1800, hễ có thành phố là tắc đường. Cả toa và ô tô đều xuất hiện trong cảnh tắc đường ở miền Tây hoang dã. (Những hình ảnh đẹp)

Lạc đà hoang dã lang thang ở miền Tây nước Mỹ

Nếu phim miền Tây hoang dã chính xác về mặt lịch sử, chúng sẽ chiếu cảnh những con lạc đà đi lang thang trong khu vực. Lạc đà hoang dã thực sự sống ở Bắc Mỹ trong những năm 1800 nhờ công của Bộ trưởng Chiến tranh Jeffers.

Lần đầu tiên một người phụ nữ trở thành nhân viên phục vụ

Ở phương Tây cổ đại, phụ nữ không có nhiều quyền và họ không thể kiếm được việc làm. Tuy nhiên, tình hình này nhanh chóng thay đổi. Fred Harvey, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Harvey House ở miền Tây nước Mỹ, là người bắt đầu trào lưu thuê phụ nữ làm bồi bàn.

Harvey ngán ngẩm với tình trạng nam nhân viên phục vụ thường xuyên đánh nhau. Trong một sự cố như vậy, anh ta đã sa thải tất cả các nhân viên phục vụ nam và thay thế họ bằng các nữ tiếp viên. Anh ta thuê một số phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 30 và cho họ một khóa đào tạo kéo dài 30 ngày. Những phụ nữ này nhận được tiền công, cộng với tiền boa, cho phép họ sống độc lập.

Các vụ cướp ngân hàng rất hiếm

Cướp ngân hàng là một trong những “chất liệu” thường thấy khi xây dựng phim Tây về vùng đất này. Nhưng có bao nhiêu vụ cướp ngân hàng thực sự xảy ra ở miền Tây hoang dã? Theo Larry Schweikart của Quỹ Tự do Kinh tế, con số này không nhiều. Chỉ có tám vụ cướp ngân hàng xảy ra từ năm 1859 đến năm 1900.

Chỉ có 8 vụ cướp ngân hàng xảy ra ở miền Tây nước Mỹ từ năm 1859 đến năm 1900
Chỉ có tám vụ cướp ngân hàng xảy ra ở miền Tây nước Mỹ từ năm 1859 đến năm 1900. (Getty Images)

Lịch sử cho biết các ngân hàng vào những năm 1800 được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Các ngân hàng thường nằm liền kề với các tòa nhà khác, và các viên bi sắt lớn được gắn trên các két sắt. Hình dạng tròn của những viên bi này gây ra hiệu ứng nổ khi bắn ra, khiến những kẻ muốn cướp ngân hàng vô cùng khó khăn.

Hầu hết cao bồi chỉ cao khoảng 5 feet.

Nếu bạn nghĩ cao bồi có cùng chiều cao với nam giới ngày nay thì bạn đã nhầm. Những người trong những năm 1800 trung bình thấp hơn nhiều so với những người ở thế kỷ 21. Khi các nhà nhân chủng học kiểm tra một nghĩa trang ở miền Tây hoang dã, họ phát hiện ra rằng hầu hết đàn ông chỉ cao khoảng 5 feet (1,5 mét). Cao nhất là 5,9 feet (khoảng 1,79m).

Thật kỳ lạ, đàn ông từ thời Trung cổ gần với chiều cao trung bình ngày nay hơn. Năm 2004, một nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio cho thấy con người bị “rút ngắn” lại giữa thời Trung cổ và những năm 1800. Thiếu lương thực, thời tiết lạnh hơn và cuộc sống khó khăn được cho là nguyên nhân. nguyên nhân chính của hiện tượng này.

Một số cao bồi không cưỡi ngựa

Trong trí tưởng tượng của hầu hết mọi người, cao bồi là hình ảnh một người đàn ông đang ngồi trên lưng ngựa. Tuy nhiên, không phải tất cả cao bồi đều cưỡi ngựa. Một vài cao bồi không cưỡi ngựa. Một số thậm chí còn cưỡi lạc đà! Điều này đặc biệt đúng vào cuối những năm 1880 khi hàng rào thép gai trở nên phổ biến và bệnh dịch ở gia súc hoành hành.

Không phải cao bồi nào cũng cưỡi ngựa như trong phim đâu
Không phải tất cả cao bồi đều cưỡi ngựa như trong phim. (Những hình ảnh đẹp)

Ngựa được nhập khẩu từ Tây Ban Nha và do đó, chúng rất đắt. Người mua ngựa cũng cần học cưỡi ngựa, nhiều người không mua được. Nhiều cao bồi có ngựa nhưng không cưỡi, họ dùng ngựa để kéo cày hoặc xe ngựa.

Có những người chơi bài chuyên nghiệp

Bạn có thể đã từng thấy những cao bồi chơi bài trong quán rượu trong các bộ phim viễn tây. Nhưng chơi bài không chỉ là một thú tiêu khiển ở Phương Tây Cổ, một số người còn là những tay chơi poker chuyên nghiệp. Theo American Heritage, nhiều người bắt đầu chơi poker để kiếm lời từ những năm 1820.

Những năm 1870 đánh dấu sự kết thúc của cao bồi

Từ những năm 1870 trở đi, số lượng cao bồi giảm đi đáng kể. Năm 1876, John Warne Gates phát hiện ra rằng hàng rào thép gai có thể giữ cho gia súc không bị lạc. Trong khi các quảng cáo gọi nó là “Khám phá vĩ đại nhất mọi thời đại”, những người khác gọi nó là “sợi dây của quỷ”, vì sự xuất hiện của hàng rào thép gai có nghĩa là cao bồi không còn cần thiết nữa. .

Hơn hết, những người chăn bò và thổ dân châu Mỹ không thích cách dây thép gai làm hại gia súc. Một số người thành lập các nhóm gọi là Quỷ xanh và Javelinas để cắt hàng rào của mọi người. Cuộc tranh chấp tiếp tục kéo dài đến cuối thế kỷ 19 cho đến khi các cao bồi dần biến mất khỏi lịch sử.

Từ những năm 1870 trở đi, số lượng cao bồi giảm đi đáng kể
Từ những năm 1870 trở đi, số lượng cao bồi giảm đi đáng kể. (Những hình ảnh đẹp)

Hầu hết cao bồi đến từ Mexico

Tin hay không thì tùy, hầu hết cao bồi miền Tây hoang dã không phải là người Mỹ. Ban đầu, cao bồi là người gốc Mexico. Khái niệm cao bồi xuất phát từ các vaqueros – những chủ trang trại do người Mexico đào tạo, những người đã nổi dậy sau khi người Tây Ban Nha đến.

Theo Smithsonian, Miền Tây hoang dã cũng đa dạng về chủng tộc — nếu không muốn nói là đa dạng hơn Mỹ ngày nay. Cứ 4 cao bồi thì có 1 người có nguồn gốc châu Phi. Nhà sử học William Katz nói rằng mọi người hồi đó phải dựa vào nhau để tồn tại, bất kể xuất thân của họ.

Theo pastfactory.com

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những huyền thoại sai lầm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những huyền thoại sai lầm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những huyền thoại sai lầm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những huyền thoại sai lầm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:28:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button