Những hình ảnh hành quyết dã man vụ “Hà Thành đầu độc” 1908

Vụ án “Hà Thành đầu độc” Mục đích là để đầu độc quân Pháp đánh chiếm Hà Nội, tiếp thêm sự hỗ trợ, chỉ đạo từ bên ngoài của nghĩa quân Yên Thế, cùng với việc Phan Bội Châu tham gia lập kế hoạch khởi nghĩa đánh đuổi nghĩa quân. Nước Pháp. Nhưng do liều thuốc hơi yếu nên lính Pháp chỉ bất tỉnh, âm mưu bất thành.

Lực lượng binh biến là những người Việt đầu bếp và lính (lính khố đỏ) thuộc trung đội công nhân pháo Hà Nội trong trung đoàn pháo binh bảo vệ thành Hà Nội của Pháp. Đứng đầu nhóm này là Bếp Hiền, còn gọi là Hai Hiền, cùng với Bếp Xuân, Bếp Nếp, Đặng Đình Nhân nghĩa là “đội Nhân” (trưởng nhóm), Nguyễn Trí Bình, Dương Bé,… đều được liệt kê ở trên. . 10 dân tộc.

Nhóm có nhiệm vụ nội công: đầu độc 2.000 lính Pháp của hai trung đoàn pháo binh và bộ binh Pháp đóng trong thành Hà Nội, sau đó bắn pháo sáng làm hiệu lệnh tấn công các cánh quân chống đối của nghĩa quân Pháp. thành Hà Nội. Tuy nhiên, mật vụ Pháp đã biết trước một phần kế hoạch do nghi ngờ hoạt động của nhà bếp.

Trong bữa tối vào khoảng 8 giờ tối ngày 27 tháng 6 năm 1908, 125 người Pháp từ Trung đoàn Pháo binh số 4 và 80 người khác từ Trung đoàn Bộ binh Thuộc địa số 9 đã bị Ivy cho ăn thuốc độc và bất tỉnh. Trước giờ ấn định là 21 giờ, tất cả các toán kể cả Phiến quân ở ngoài chưa xuất phát nên chỉ huy Trưởng đến nhà thờ Hà Nội báo cho cố Dronet An, một linh mục người Pháp về âm mưu đánh Hà. Nội thất trong đêm.

Xem thêm:  Kỉ niệm đẹp tiếng Anh là gì

Cố Ngôn An lập tức gọi điện thoại báo tin. Cùng lúc đó, Trung tướng Piel, Tổng tư lệnh quân đội Pháp, được thông báo rằng các binh sĩ của Trung đoàn 4 Pháo binh và Trung đoàn 9 Bộ binh Thuộc địa đã bị đầu độc trong thành, và hiện tại một số lớn trong số họ đang nằm chết. biết rõ. Sau đó, Thống đốc Morel, vài phút sau, thông báo cho Tướng Piel rằng có những cuộc tụ tập đáng ngờ xung quanh thành phố.

Quân Pháp đã báo động toàn thành phố và toàn bộ binh lính người Việt trong thành phố tham gia khởi nghĩa. Trước khi họ có thể bắn ba phát đại bác theo kế hoạch, họ đã bị tước vũ khí và bị bỏ tù. Ngày hôm sau, Pháp đưa ra xét xử và kết án tử hình 13 lính và đầu bếp Việt Nam. Số lính Pháp, không có ai chết vì thuốc độc. Vụ án “Hà Thành đầu độc” thất bại

Lực lượng hỗ trợ bên ngoài gồm 3 đạo quân:

– Nghĩa quân chống Pháp khoảng 200 người được lệnh tấn công thẳng vào Đồn Thủy (khu nhượng địa, nay là Bệnh viện Quân đội 108 ngày nay);

– Một mũi tên đã chờ sẵn trên những chiếc thuyền đậu gần xưởng thuốc lá (bên bờ Hồ Tây) tấn công thẳng vào cửa Bắc kinh thành.

– Đạo quân thứ ba, nhiều nghĩa quân từ Sơn Tây đến yểm trợ, trong đó có 20 người của Đề Thám, trang bị súng lục, chờ sẵn trước vọng lâu của dinh Tổng trấn, chuẩn bị tấn công trại lính khố đỏ. ở phía Tây (của nơi tập kết).

Xem thêm:  Vào các ngày có dao động thuỷ triều lớn nhất, ở Trái Đất sẽ thấy Mặt Trăng như thế nào?

Cả ba đạo quân đều sẵn sàng chờ tín hiệu tấn công từ trong thành. Chờ mãi không thấy, lệnh tấn công như đã hẹn từ trong thành phát ra, quân biết là bại lộ. Theo lệnh của Đề Thám, nghĩa quân các hướng nhanh chóng rút lui để tránh bị quân Pháp bắt.

Bồi thẩm đoàn (tiếng Pháp: Commission criminelle) được thành lập vào ngày 28 tháng 6 năm 1908, với De Mirabel là chánh án, Duvillier (sau đó được thay thế bởi Bosc) và Villain là bồi thẩm viên. Công tố viên Grillaud des Fontaines cáo buộc binh lính Việt Nam “xâm phạm an ninh của chính phủ Bảo hộ”.

– Đợt 1: Ngày 8/7/1908, quân Pháp đưa 3 người đầu tiên: Đặng Đình Nhân (Đội Nhân), Nguyễn Trí Bình (Tư Bình), Nguyễn Văn Cốc (Dương Bé) ra xử chém trước mặt. của cột. Quốc kỳ Hà Nội (tại Công viên Lê Nin ngày nay). Sau đó, quân đội Pháp bịt đầu các nghĩa quân chém, nhằm thị uy và khủng bố tinh thần nhân dân Việt Nam, hòng bịt miệng các cuộc kháng chiến của những người yêu nước Việt Nam.

– Đợt 2: Ngày 3/8/1908, xử tử thêm 3 người: Nguyễn Văn Hiền (Kép Hiền), Cai Ngà, Bép Xuân.

– Đợt 3: Ngày 29, xử tử thêm 3 người: Láng Thẹo, Cai Xe và Cai Tơn.

– Đợt 4: Cuối cùng ngày 27/11/1908, 4 người cuối cùng bị chém: Đỗ Văn Đảm (Đỗ Đàm), Đội Hộ, Lý Chánh, Vinh.

Trong Vụ án “Hà Thành đầu độc” Ngoài 13 người bị kết án chém, Hội đồng tuyên án đã tuyên án tử hình vắng mặt 6 người khác, tổng cộng 19 người bị kết án tử hình. Vị trí cắt là Vườn Bàng gần chợ Bưởi. Những ngôi mộ tập thể không đầu của 9 người này ban đầu được chôn cất tại nơi hành quyết. Sau này, khi người Pháp lấy Vườn Bằng làm xưởng dệt thảm, họ được dời về một vùng đất thuộc Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm. Năm 1988, ngôi mộ này được xác định chính xác là nằm trong khu vườn của ông Nguyễn Đức Hỷ, xóm 2, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm:  Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng khu vực ranh giới rừng có tranh chấp

Ngoài các bản án tử hình, hội đồng đã tuyên phạt 4 người tù chung thân, 26 người lao động hạn chế (5-20 năm tù) và 10 đến 1-5 năm tù. Tổng cộng 59 người.

Mời các bạn xem một số hình ảnh hành quyết dã man vụ án “đầu độc Hà Thành”:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những hình ảnh hành quyết dã man vụ “Hà Thành đầu độc” 1908❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những hình ảnh hành quyết dã man vụ “Hà Thành đầu độc” 1908″ sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những hình ảnh hành quyết dã man vụ “Hà Thành đầu độc” 1908 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những hình ảnh hành quyết dã man vụ “Hà Thành đầu độc” 1908” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:27:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button