Những điều cần tránh khi trồng cây cảnh trong nhà

Không ai muốn những cây trồng trong nhà của mình chết đi, nhưng đôi khi nhiều người không ngờ rằng chính sự chăm sóc của mình lại vô tình giết chết chúng …

Khi trồng cây ngũ gia bì, bạn cần biết cách tạo môi trường thời tiết tự nhiên cho cây, đó là lý do tại sao bạn cần dành thời gian ban đầu để thử nghiệm với loại cây mà bạn định trồng, sau đó bạn có thể điều chỉnh môi trường để giúp cây thích nghi. điều kiện sống đó.

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể tự làm là tìm hiểu mọi thứ liên quan đến yêu cầu cần thiết để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, sau đó tìm cách tạo ra và mang lại lợi ích cho chính mình. điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây. Nếu bạn nhận thấy những bất thường đang xảy ra với cây trồng của mình, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, tìm cách khắc phục để giúp cây phát triển trở lại. Dưới đây là những điều cần tránh:

1. Tưới nước quá nhiều

Đây là điều đầu tiên cần tránh nếu bạn không muốn gây hại cho cây trồng của mình. Hầu hết mọi người không thực sự biết cách chăm sóc cây trồng. Mỗi khi có thời gian chăm sóc cây, họ đều tưới nước. Cây hút không khí qua rễ, nếu đất luôn ẩm ướt thì việc hấp thụ không khí sẽ khó khăn, hơn nữa tưới nhiều nước sẽ làm rễ nhanh bị thối, làm cây nhanh chết.

Do đó, không nên tưới cây một cách thụ động. Kiểm tra xem đất bên dưới {nơi thấp hơn mặt trên 1 “(2,54cm)]có khô không, nếu khô thì tưới nước. Khi tưới phải tưới kỹ, tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ lỗ thoát nước ở đáy Đây là một bài kiểm tra hữu ích không chỉ cho những người hiếm khi dành thời gian tưới cây mà còn cho những người luôn chỉ tưới cây.

Không để cây ngâm nước. Nếu bạn muốn tăng độ ẩm cho cây bằng cách đặt chúng lên khay nước có chứa đá cuội, hãy đảm bảo mực nước thấp hơn lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

2. Tưới không đúng lúc, không đúng cách.

Khi tưới cây chỉ nên tưới vừa phải để đất có độ ẩm cần thiết, nhưng cũng không được để đất bị khô vì như vậy sẽ làm tăng lượng muối trong đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. . Có thể bạn sẽ không nhận thấy điều này cho đến khi bắt đầu thấy các mảng màu trắng xuất hiện trên đất hoặc ở rìa chậu. Ít nhất một tháng một lần, hãy tưới nước cho chậu của bạn cẩn thận, làm như vậy, lượng muối dư thừa sẽ được thoát ra ngoài qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

3. Độ ẩm

Nhiều cây trồng trong nhà luôn thiếu độ ẩm cần thiết, đặc biệt là vào mùa đông, dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận biết là qua màu sắc trên đầu lá. Nếu bạn thấy trên đầu lá có màu hơi nâu có nghĩa là cây đang thiếu nước, chúng sẽ bị héo và rụng lá. Màu trên đầu lá như trên là biểu hiện cây đang thiếu độ ẩm cần thiết.

Xem thêm:  Bộ đội - Quốc phòng

Thiếu ẩm cũng là nguyên nhân gây chết cây, sự thay đổi độ ẩm từ mùa hè sang mùa đông rất lớn. Vào mùa hè, nếu bạn để cây ra ngoài trời vào ban ngày, sau đó mang vào trong nhà thì sự thay đổi độ ẩm càng rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn cần mang cây vào trong nhà trước khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao. Sau khi mang cây vào nhà, bạn nên để cửa sổ mở, làm như vậy sẽ giúp cây tránh được những thay đổi đột ngột về độ ẩm giữa bên ngoài và bên trong.

Để đảm bảo cây có độ ẩm cần thiết, trước tiên bạn cần tìm hiểu lượng nước phù hợp cho cây của bạn. Nếu cây có xu hướng bị khô, bạn có thể tăng độ ẩm cho cây bằng cách đặt khay nước có chứa đá cuội ngay dưới chậu, chú ý chỉ đổ đầy nước đến khi ngập dưới lỗ thoát nước. của cây trồng trong chậu. Không ngâm hoàn toàn nồi vào nước nếu không sẽ xảy ra các vấn đề khác. Cũng có thể tăng độ ẩm cho cây bằng cách phủ rơm rạ vào ban ngày. Nếu trong nhà có nhiều cây cảnh, bạn cũng có thể đầu tư mua máy tạo độ ẩm không khí để đảm bảo độ ẩm thích hợp cho cây, ngoài ra để đảm bảo độ ẩm cho cây là máy tạo ẩm. Độ ẩm cũng có lợi cho da và đồ đạc trong nhà của bạn.

4. Thiếu ánh sáng

Nếu cây cảnh không hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết, chúng sẽ trông nhợt nhạt hơn so với cây hấp thụ ánh sáng mặt trời. Bạn có thể nhận ra điều này khi thấy những chiếc lá mới nhỏ hơn bình thường. Việc xác định cây trồng trong nhà cần bao nhiêu ánh sáng cũng giống như ước tính lượng nước mà cây cần. Đơn giản là bạn nên dành thời gian ban đầu để tìm hiểu xem cây của bạn sẽ phát triển tốt như thế nào trong điều kiện ánh sáng.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bạn không nên đặt chúng ở nơi có ánh nắng trực tiếp, chẳng hạn như gần cửa sổ. Những tia nắng mặt trời sẽ làm cháy lá. Chỉ được đặt những loại cây ưa sáng như anh thảo, sơn thù du, phong lữ ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Những loại cây không cần nhiều ánh sáng như cây xô thơm, tốt nhất nên đặt ở nơi không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đối với các loại cây khác, bạn cần dành thời gian để ý đến cách hấp thụ ánh sáng của từng loại. Thông thường hướng Đông và Tây đối diện với cửa sổ là hướng được chọn để đặt chậu cây trong nhà, tuy nhiên nếu ánh sáng mặt trời luôn chiếu thẳng vào nhà bạn thì tốt nhất bạn không nên đặt chậu cây ở gần. cửa sổ, vì đó là nơi đón ánh sáng mặt trời, với cách này, cây cảnh của bạn mới có khả năng phát triển tốt. Bạn cần phải luôn đề phòng bất cứ điều gì bất thường xảy ra với cây của bạn. Nếu nhận thấy cây có dấu hiệu không hấp thụ đủ ánh sáng cho sự phát triển, bạn nên mang cây ra ngoài và đặt ở nơi có thể tiếp xúc và hấp thụ nhiều ánh sáng.

5. Để cây phát triển trong môi trường quá lạnh

Đối với những loại cây nhiệt đới hoặc cây có hoa, việc thường xuyên đặt chúng gần cửa ra vào hoặc gần cửa sổ hạn chế cách ly sẽ không tốt cho cây, chẳng khác nào để cây cảnh ngoài trời mà không có biện pháp bảo vệ. Cũng giống như con người, hầu hết các cây trồng trong nhà đều hoạt động tốt khi được đặt trong môi trường có độ ẩm thích hợp, đó là điều dễ hiểu. Nhiệt độ mát mẻ vào buổi tối là lý tưởng cho sự phát triển của cây nhà. Cây trồng trong nhà không thể tự điều chỉnh khi trời quá lạnh, đầu tiên bạn sẽ nhận thấy lá rụng và cây trông như bị mất nước, đó là lúc bạn cần tăng thêm độ ấm cho cây bằng cách sưởi ấm. một số. Nếu để cây trồng trong nhà trong lạnh quá lâu, chúng sẽ nhanh chóng chết.

Xem thêm:  Cách sửa điện thoại bàn panasonic

6. Cho cây tiếp xúc trực tiếp với nhiệt

Đặt cây gần, tiếp xúc trực tiếp với nhiệt như cạnh lò sưởi hoặc ống dẫn không chỉ làm cháy cây mà còn khiến cây nhanh chóng bị mất nước. Nhiều người cho rằng nên đặt cây ở nơi ấm áp, nhưng nếu bạn đặt quá gần, tiếp xúc với nhiệt trực tiếp như cạnh lò sưởi hoặc ống dẫn sẽ không chỉ làm cháy cây mà còn gây hư hỏng. làm cây nhanh mất nước. Khi bạn tưới nước cẩn thận vào đất của cây, ngay cả những tán lá cũng sẽ nhanh chóng bị khô. Nếu nhiệt độ phòng bạn thấp mà lại để cây trong phòng, lúc này muốn tăng độ ấm cho cây thì phải chú ý đặt cây cách xa các thiết bị sưởi ấm hoặc đặt cách ly. chúng với hệ thống sưởi trực tiếp bằng ván dày.

7. Mất tập trung, không quan tâm đến các vấn đề sâu bệnh

Sâu bọ có khả năng sinh sản rất nhanh. Không có cách nào chúng ta có thể kiểm soát được số lượng của chúng, vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu trên cây của mình để ứng phó kịp thời. Rệp, rệp, rệp sáp và bọ vảy có thể sinh sôi nảy nở trên cây trồng trong vòng vài ngày, gây hại cho cây trồng, trong trường hợp xấu nhất là nếu những loài gây hại này vẫn tiếp tục phát triển cây trồng. cây sẽ sớm chết. Để ý các lá bị phai hoặc quăn, và kiểm tra xem cây có mềm và nhũn ngay cả khi đã tưới nước hay không.
Dưới đây là một số loài gây hại phổ biến cần đề phòng:

Lỗi: Đặc biệt chú ý đến những nơi nối cành, nhất là trên những cây có tán lá tươi tốt. Bọ cánh cứng có kích thước nhỏ, chúng gây hại bằng cách hút tinh chất của thực vật. Nếu lá bị bọ xít phá hoại, trên mặt lá sẽ có những chấm vàng vàng. Khi bọ phá hoại nặng hơn, lá cây sẽ hoàn toàn chuyển sang màu vàng, dần dần lá trở nên giòn và dễ gãy, dẫn đến cây chết nhanh.

Để ngăn ngừa và tiêu diệt bọ chét, bạn cần phun thuốc trừ sâu cho cây trồng theo hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất.

Bệnh phấn trắng: Nhìn giống như những đốm trắng như lông tơ, chúng thường bám vào phần tiếp giáp của các cuống lá, nhưng cũng có thể nhìn thấy dọc theo thân cây. Chúng sinh sản, phát triển và hút dần những tinh chất của cây, khi cây bị rệp phá hoại chúng tỏ ra khô héo ngay cả khi được tưới nước. Rất khó để loại bỏ loài rệp này. Nếu cây của bạn có rệp sáp, hãy cắt bỏ những cành có rệp và sau đó loại bỏ chúng. Bạn cũng có thể dùng khăn nhúng cồn rồi chấm lên những nơi rệp sáp bám vào. Nếu cây bị nhiễm rệp nhiều, tốt nhất nên loại bỏ chúng. Nếu giữ lại cũng không đỡ vì rệp sáp sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh.

Xem thêm:  Tải Công văn 2159/BHXH-BT về mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, thu BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương cơ sở mới

Quy mô phía Bắc: là loại côn trùng nhỏ, chúng bám vào thân, gốc và cuống lá của cây, bên ngoài chúng được bao phủ bởi một lớp vỏ cứng, hình bầu dục. Cũng giống như rệp sáp, chúng hút dần tinh chất của cây làm cho cây yếu ớt không còn khả năng sống. Cũng giống như rệp sáp, trên quy mô miền bắc rất khó loại bỏ và diệt trừ. Thuốc trừ sâu không thể xuyên qua lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ chúng. Đôi khi, bạn có thể dùng móng tay để nhặt chúng ra khỏi cây. Đối với những con có vảy non, chúng phải bò đi không cần che chắn để tìm chỗ bám, lúc này bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng để phun diệt.

Rệp: trông giống như những đốm nhỏ màu xanh lá cây, trắng, vàng hoặc đen bao phủ toàn bộ bề mặt của cây. Rệp sinh sôi và nảy nở rất nhanh, chúng có thể lấp đầy cây của bạn chỉ trong vài ngày. Rệp là loại côn trùng thân mềm nên có thể bị tiêu diệt dễ dàng bằng cách tạt nước vào cây hoặc phun thuốc diệt côn trùng liên tục. Tuy nhiên, loài gây hại này rất dai dẳng, bạn cần phải kiên trì mới có thể tiêu diệt được chúng.

8. Rễ mọc quá nhiều so với kích thước của chậu

Đến một thời điểm nào đó, khi cây phát triển, bộ rễ xum xuê, mọc xung quanh bên trong chậu thì ngẫu nhiên, chúng đã bắt đầu hạn chế sinh trưởng của chính mình. Lúc này cây có xu hướng khô nhanh hơn bình thường do số lượng rễ phụ mọc so với đất quá nhiều. Cây trồng ở cảnh nào cũng vậy, sớm muộn gì cũng có lúc rễ mọc xum xuê bên trong chậu. Khi đó, chậu cây cảnh trở nên quá nhỏ không thể giữ được cây vì rễ mọc quá nhiều, nếu để như vậy bạn vô tình làm cho cây hạn chế khả năng phát triển.

Nếu bạn nhận thấy cây có xu hướng khô nhanh hơn bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy nhiều rễ đang phát triển bên trong chậu. Vấn đề rất đơn giản và dễ hiểu, nếu có quá nhiều rễ, lượng đất trong chậu sẽ không đủ để nuôi dưỡng cây và điều tiết nước.

Rất dễ dàng để khắc phục vấn đề này, hãy trồng cây cảnh của bạn trong một chậu mới lớn hơn chậu cũ khoảng 1-2 inch (2,54 – 5,08cm). Chú ý không cố trồng sang chậu khác quá rộng, vì nếu chậu quá lớn, rễ cây luôn trong tình trạng ẩm ướt dẫn đến cây nhanh bị thối rễ.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những điều cần tránh khi trồng cây cảnh trong nhà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những điều cần tránh khi trồng cây cảnh trong nhà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những điều cần tránh khi trồng cây cảnh trong nhà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những điều cần tránh khi trồng cây cảnh trong nhà” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button