Những điểm mới an toàn vệ sinh thực phẩm nghị định 15/2018/NĐ-CP

Nghị định 15/2018 / NĐ-CP được Chính phủ ký ban hành và có hiệu lực ngay ngày 02/02/2018 được coi là một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm Việt Nam.

Theo nội dung Nghị định 15/2018 / NĐ-CPchính phủ đã thông qua một số nội dung thay đổi đối với Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau:

1. Việc Nhà nước phân công quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

Ngoài việc thay thế toàn bộ nội dung của Nghị định 38/2012 / NĐ-CP, Nghị định 15/2018 / NĐ-CP cũng bãi bỏ Chương II của TTLT 13/2014 / BYT-BCT-BNN (Về phân công quản lý nhà nước của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm). Như sau:

 • Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm dưới sự quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên Cơ quan quản lý sản phẩm có khối lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan chủ quản.
 • Cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm dưới sự quản lý của từ 2 cơ quan quản lý Chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản lý, trừ các chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
 • Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm dưới sự quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên biệt hoặc cao hơn, sau đó tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan chủ quản chuyên ngành an toàn thực phẩm để thực hiện thủ tục hành chính.

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Theo Điều 12 Chương V Nghị định 15/2018 / NĐ-CPCơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau đây không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Chế biến nhỏ;
 • Kinh doanh bán lẻ thực phẩm;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất và kinh doanh dụng cụ, bao bì, hộp đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành tốt sản xuất (GMP), Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn Thực phẩm (BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương có hiệu lực.
Xem thêm:  Tăng 8% lương hưu cho nhiều đối tượng từ 1/8

Tuy không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận ATTP nhưng các cơ sở trên khi sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP tương ứng.

3. Cơ sở sản xuất thực phẩm phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Ngoài các cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018 NĐ-CP, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm khác khi hoạt động đều phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm căn cứ vào khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm số 55 do Quốc hội ban hành năm 2010 và các thông tư liên quan của 03 Bộ Y tế. , Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp thống nhất với nội dung mới của Nghị định 15/2018 NĐ-CP.
Chỉ Cơ sở sản xuất thực phẩm tốt cho sức khỏe Phải tuân thủ và đáp ứng các điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật an toàn thực phẩm và các quy định sau đây:

 • Phải Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng kiểm soát quá trình sản xuất, phân phối để đảm bảo các sản phẩm do cơ sở sản xuất đều đạt tiêu chuẩn đã công bố, an toàn cho người sử dụng đến hết hạn sử dụng;
 • Đầy đủ nhân viên có trình độ phù hợp với vị trí việc làm được giao và được đào tạo Kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và các chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm tra chất lượng phải là những người làm việc toàn thời gian cho Cơ sở và độc lập với nhau. Người phụ trách cơ sở phải có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm công tác. trong lĩnh vực chuyên ngành có liên quan;
 • Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và các công trình phụ trợ được thiết kế, thi công và lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố khác. ảnh hưởng xấu đến sản phẩm và thực hiện bảo dưỡng vệ sinh hàng ngày;
 • Lập và lưu giữ tất cả hồ sơ và tài liệu về sản xuất, kiểm tra chất lượng, lưu thông và phân phối để có được lý lịch của từng lô sản phẩm và hồ sơ về tất cả các hoạt động khác được thực hiện tại cơ sở;
 • Mọi hoạt động sản xuất đều phải tuân theo quy trình và hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để ngăn ngừa và tránh nguy cơ nhầm lẫn, nhiễm bẩn và lây nhiễm chéo. Ghi kết quả ngay sau khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;
 • bộ kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất trong các điều kiện và quy trình thích hợp và đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập; các thử nghiệm cần thiết đã được thực hiện; nguyên liệu không được phép xuất khẩu để sử dụng, sản phẩm không được phép xuất bán khi chưa được đánh giá chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi về độ ổn định;
 • Trong trường hợp thử nghiệm hoặc hợp đồng sản xuất thì bên nhận khoán phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị, nhân sự đáp ứng yêu cầu của bên giao và tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện khảo nghiệm, sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. ;
 • Có quy trình xử lý khiếu nại, thu hồi sản phẩm và tự kiểm tra theo quy định; Thực hiện theo các thủ tục và ghi chép và lưu giữ hồ sơ đầy đủ cho các hoạt động này.
Xem thêm:  First of its kind là gì

Hiện nay, FOSI là đơn vị đi đầu trong ngành dịch vụ tư vấn và hỗ trợ các cơ sở sản xuất xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: Mr Mạnh: 0918 828 875 hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 – 0909 228 783 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

FOSI: Chuyên hỗ trợ pháp lý và cung cấp các dịch vụ tư vấn xin giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy công bố chất lượng sản phẩm, giấy khám sức khỏe, bản sao khách sạn, Giấy chứng nhận an ninh trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường bảo hộ, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền, Mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm … FOSI cam kết các dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FOSI

Địa chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Đường dây nóng về ATVSTP: 0918 828 875

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875

Điện thoại: (028) 6682 7330 – (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0909 898 783

Email: info@fosi.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những điểm mới an toàn vệ sinh thực phẩm nghị định 15/2018/NĐ-CP❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những điểm mới an toàn vệ sinh thực phẩm nghị định 15/2018/NĐ-CP” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những điểm mới an toàn vệ sinh thực phẩm nghị định 15/2018/NĐ-CP [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Kinh tế thị trường là gì? - Thế nào là kinh tế thị trường

Bài viết “Những điểm mới an toàn vệ sinh thực phẩm nghị định 15/2018/NĐ-CP” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:42:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button