Những biện pháp xử lý phèn hiệu quả

Nuôi tôm ở Bến Tre Để phòng tái nhiễm phèn, nên kết hợp sử dụng các biện pháp cải tạo ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp chất dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao cần bổ sung thêm canxi, magie, photpho… Phát hiện phèn trong ao nuôi tôm / cá Vào mùa mưa ao nuôi có thể bị nhiễm phèn hoặc mưa cuốn trôi phèn. trên các bờ ao. xuống. Bà con có thể quan sát ao nuôi có bị nhiễm phèn hay không thông qua các hiện tượng sau: • Nước ao chuyển màu và trong hơn hoặc có màu trà nhạt, nổi váng màu vàng nhạt trên mặt nước, pH giảm dần. • Ở những ao có nước trong xanh, đất quanh bờ xám, ít cỏ dại hoặc cỏ mọc rải rác thành từng đám thì ruộng có thể bị nhiễm phèn. • Những ao, mặt nước nổi váng đỏ thì những ao, ruộng đó có thể bị nhiễm phèn sắt. Nếu tầng phèn sâu (dưới mặt đất từ ​​1-2 m trở xuống) thì lượng phèn trong ao và trên mặt ruộng ít. Nếu tầng phèn nông (cách lớp đất mặt dưới 1 m) thì lượng phèn trong ao và trên mặt ruộng sẽ nhiều, biện pháp cải tạo khó khăn hơn. Quan sát động vật trong ao • Đối với tôm nuôi: Mang của tôm có màu vàng, thân chuyển sang màu vàng, vỏ có thể cứng hơn bình thường và tôm không ăn sau khi mưa. Tôm bắt đầu bỏ ăn sau những trận mưa kéo dài. Nếu ao bị nhiễm phèn nặng, tôm có thể nằm nghiêng và chết rải rác do phèn bám vào mang tôm, cản trở quá trình hút oxy của tôm trong ao. Nước ao chuyển màu và trở nên trong hơn hoặc có màu trà nhạt nhưng khi kiểm tra thì không thấy tảo. • Đối với cá, khi độ phèn cao, da chuyển sang màu đen, cá gầy và chậm lớn, nếu độ pH quá thấp sẽ làm cá chết hàng loạt. Một số giải pháp xử lý phèn
Phòng phèn cao
Để ngăn phèn tái nhiễm, nên kết hợp sử dụng các biện pháp nuôi ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp chất dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao cần bổ sung thêm canxi, magie, photpho; Đây cũng là một phương pháp hay. Có thể sử dụng biện pháp nén phèn của người trồng lúa để nén phèn: Dùng canxi, magie, lân 5 kg / 1.000 m3, ao đất cát dùng 3,5 kg / 1.000 m3. Cát đáy ao sử dụng 2 kg / 1.000 m3.
Xử lý bằng cách bón phân lân
Khi bón lót đáy ao bằng phốtpho sẽ giúp khử Fe giải phóng phốtpho từ đó dễ gây màu nước ao nuôi tôm, tuy nhiên tảo độc trong ao sẽ phát triển mạnh làm mất cân bằng nên cần xử lý tảo sau. xử lý phèn bằng phốtpho.
Ứng dụng vôi
Mục đích nâng pH đáy ao, khử phèn và tạo hệ đệm trong ao với liều lượng 15 – 20 kg / 100 m2, vôi bột rải đều đáy và bờ ao. Tuy nhiên, khi bón vôi đá hoặc vôi nóng cần tiến hành vào buổi chiều mát rồi hôm sau mới cấp nước và ao nuôi, không rải vôi và phơi ao quá lâu. Dùng bút đo hoặc quỳ tím để đo pH đáy bể; Nếu pH vẫn thấp thì bón thêm vôi, điều chỉnh pH từ 7,5 trở lên.
Sử dụng vi sinh vật
Hiện nay, phương pháp sử dụng vi sinh xử lý phèn được nhiều bà con nông dân sử dụng với hiệu quả rất cao. Bằng cách sử dụng vi khuẩn có khả năng phân hủy phèn rải đều xuống ao nuôi, sau 3 – 5 ngày vi khuẩn sẽ phân hủy các chất gây phèn làm cho ao hết phèn. Ưu điểm của phương pháp này là rất tiết kiệm, do không phải xử lý phèn nhiều lần, hiệu quả rất cao.
Xử lý ao nuôi
Đối với ao nuôi có khả năng nhiễm phèn trong đất không nên phơi ao quá lâu vì các vết nứt lớn chứa nhiều ôxy sẽ làm ôxy hóa pyrit sắt và khi cấp nước chất này sẽ bị thoát ra ngoài, tạo ra phèn đỏ. , rất khó để làm sạch. xử lý. Đối với những ao nuôi có đất phèn, nên tăng công suất quạt nước từ 25 lên 30 mã lực / ha và thay quạt cánh bằng quạt lông nhím để cung cấp đủ oxy cho tôm. Lấy nước vào ao 1,2 – 1,5 m, khử trùng và bật quạt nước, đo lại độ pH; Nếu chỉ số này còn thấp có thể dùng vôi tôi, vôi đen (đolomit) để pha loãng và tạt nước vào ban đêm với liều lượng 2-4 kg / 100 m2, nếu nước vẩn đục và có váng phèn thì có thể dùng EDTA. để dán. váng phèn. Nếu bà con có khả năng kinh tế thì nên đầu tư bạt che toàn bộ đáy và bờ ao để chống phèn. Lưu ý: Sau mỗi trận mưa, nước mưa có chứa axit và phèn trên bờ có thể trôi vào ao nuôi, làm giảm độ pH. Vì vậy, cần sử dụng Zeolit ​​để làm đông tụ các chất lơ lửng, sau đó sử dụng các chế phẩm sinh học để khoáng hóa đáy ao, đồng thời sử dụng vôi đôlômit để hòa tan trong nước ngọt trong 24 giờ; sau đó đổ đều xuống ao lúc 8 – 10 giờ đêm, liều lượng 1,7 kg / 100 m3 nước. Nên rải vôi nông nghiệp xung quanh ao trước khi trời mưa; Khi trời mưa to, mực nước ao nuôi dâng cao, cần xả bớt một lượng nước mặt để tránh tình trạng giảm mặn đột ngột và tràn bờ làm vỡ bọng nước, cống rãnh, kết hợp quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nước. Trời sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn, đợi hết mưa thì cho ăn với số lượng giảm 30 – 50% lượng thức ăn bình thường. Để đảm bảo sức đề kháng và tránh tôm mềm vỏ, bạn có thể trộn men vi sinh, khoáng chất và Vitamin C vào bữa chính cho tôm ăn hàng ngày.
Xử lý đáy ao
Hàng năm, sau khi thu hoạch nên kịp thời tháo nước làm khô đáy ao để lớp bùn đen đáy ao bị oxy hóa chuyển sang màu trắng. Thời gian phơi ao không dưới một tháng. Sau khi phơi khô tiến hành ngâm đáy ao, rửa sạch các chất độc hại trong ao, lần ngâm thứ nhất 7-10 ngày. Sau khi ngâm, phơi và rút nước, tiến hành rải vôi bột với lượng như sau: Cát đáy ao sử dụng 52 kg / 1.000 m2; đất cát đáy ao sử dụng 112 kg / 1.000 m2; đất đáy ao sử dụng 150 kg / 1.000 m2; Sau đó, cày bừa trộn đều vôi bột với đất đáy ao, nâng cao độ thấm của lớp đáy, nâng cao độ pH của lớp đất đáy. Cày và lật lớp đất đáy 10 – 15 cm để phơi ải và khử oxy hóa triệt để. Khoảng 10 ngày sau cho nước vào ngâm lại. Tốt nhất nên ngâm ao nhiều lần. Qua nhiều lần cày, phơi, ngâm nước sẽ khử sạch mùi hôi ở đáy ao, trả lại môi trường trong lành. Trước khi thả giống khoảng 45 ngày cần rút cạn nước; Ở những vùng trũng, có nước nên dùng TCCA khắp ao để diệt khuẩn tôm, cá, cua, tạp. Sau khi giết tôm, cá và cua trong ba ngày, vi khuẩn Bacillius nồng độ cao được sử dụng để xử lý và kích hoạt đáy ao.

Xem thêm:  Lịch thi trải nghiệm IOE cấp quận huyện 2021
Nguồn: Theo TCTS
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những biện pháp xử lý phèn hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những biện pháp xử lý phèn hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những biện pháp xử lý phèn hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những biện pháp xử lý phèn hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 17:29:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button