Những bệnh gây thối hoa nhãn, vải và cách khắc phục

Hiện nay, nhãn, vải đang trở thành cây trồng kinh tế chủ lực của nước ta. Đây là loại cây lâu năm cho quả hàng năm nên bạn chỉ cần trồng một lần, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch đều đặn. Cây nhãn, cây vải đã giúp nhiều hộ dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hoa nhãn và vải bị thối là tình trạng phổ biến khiến cây trồng này không đạt được năng suất cao. Vậy những bệnh nào gây thối hoa và cách khắc phục? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bệnh thối hoa nhãn, vải

Bệnh phấn trắng gây thối hoa nhãn

Đây là một loại bệnh khá phổ biến và thường gặp trên cây vải, cây nhãn. Bệnh do nấm Oidium sp. Gây ra. Khi bị bệnh này, phần hoa nhãn sẽ bị thối, có khi bị xoắn lại và cháy khô dần. Nếu nấm xuất hiện trên quả non sẽ làm cho quả bị biến dạng thành màu nâu đen. Phần bên ngoài của vỏ nhãn và vải hầu hết đều dính bột màu trắng, đặc biệt là phần cuối quả. Nếu là trái bị bệnh lớn sẽ bị thối đen, không ăn được.

Vườn phải đảm bảo độ thông thoáng nhất, nếu tán lá quá dày thì nên tỉa bớt để ánh nắng có thể chiếu vào tất cả các cành của cây từ đó hạn chế đến mức tối đa sự phát triển của nấm bệnh. Bệnh phấn trắng gây thối hoa, quả nhãn, vải.

Xem thêm:  Nghị định 139/2018/NĐ-CP - Quy định kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại thuốc trừ sâu chuyên dụng đó là Elicitor, nên nhớ thời điểm phun tốt nhất là trước thời kỳ cây ra hoa.

Bệnh thối bông trên cây nhãn

Bệnh này do nấm gây ra, vào những buổi chiều sương mù hoặc những ngày mưa gió hoặc khi độ ẩm không khí cao là lúc nấm tấn công dữ dội nhất.

Khi hoa nhãn, vải thiều bắt đầu nở, bệnh này gây ra hậu quả nặng nề nhất.

Lúc đầu trên cành hoa chỉ xuất hiện những nốt kim nhỏ, có màu nâu đen, tuy nhiên nấm sẽ phát triển rất nhanh khiến hoa bị vàng, héo, thối và rụng dần.

Trồng cây thưa, thoáng, đảm bảo nhiều ánh sáng nhất, đồng thời thu dọn gốc, thân, loại bỏ lá úa, héo để hạn chế môi trường khiến nấm bệnh thối bông phát triển.

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng như elicitor để phun cả trước và sau khi cây ra hoa. Thực hiện những công việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình thối bông, rụng bông trên cây nhãn.

Thán thư gây thối hoa nhãn

Bệnh thán thư hại cả hoa, lá, quả của cây nhãn, vải nên bạn cần đặc biệt lưu ý biểu hiện của bệnh này để tìm cách xử lý kịp thời. Bệnh do nấm Colletortrichum gloesorrioides gây ra.

+ Hoa: khi nấm xuất hiện trên hoa sẽ làm hoa bắt đầu chuyển sang màu vàng, nếu gặp khí hậu ẩm hoa sẽ bị thối và rụng, gặp thời tiết hanh khô hoa sẽ héo dần, khô và rụng. Nấm phát triển rất nhanh nên nếu không xử lý kịp thời hết hoa trên cây nhãn thì cây nhãn sẽ bị thối hết, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Xem thêm:  Kiểm soát tỉ lệ tử vong của cá hồi vân nhiễm virus IPNV và VHSV

+ Lá: Khi bị bệnh thán thư trên lá, từ mép lá trở vào trong, ban đầu xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó lớn nhanh, lá chuyển sang màu xanh với những đốm lớn màu nâu đen.

+ Trên chồi non: Lúc đầu chồi sẽ có màu nâu sẫm thành từng chùm nhỏ, khô dần hoặc thối rữa khi gặp ẩm ướt.

+ Quả: Khi bệnh thán thư xuất hiện trên quả sẽ làm cho quả bị thâm đen và rụng.

Thực hành cắt tỉa tạo tán lá thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn những cành già, héo úa giúp cây thông thoáng hơn.

Trồng nhãn ngay từ đầu ở vị trí đất cao ráo, thoát nước tốt, tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho bệnh thối hoa phát triển.

Theo dõi tình hình thời tiết, môi trường trong vườn, nếu thời tiết quá ẩm, ít nắng, râm mát thì tiến hành phun các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng để phòng trừ.

Xem thêm:

Bệnh phấn trắng gây thối hoa nhãn

Bệnh phấn trắng gây bệnh trên cả hoa, quả và lá, làm thối hoa, héo lá và rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây nhãn. Nếu để quá lâu mà không xử lý nghiêm cây sẽ chết.

Ban đầu vết bệnh sẽ là những chấm đen nhỏ, sau đó nhanh chóng lan rộng ra xung quanh toàn bộ cuống hoa, quả hoặc lá, khiến hoa tàn nếu gặp thời tiết ẩm ướt, khô khi trời nắng ráo.

Để phòng trừ bệnh sương mai tốt nhất cần lưu ý một số vấn đề sau: Thứ nhất môi trường trồng cần thông thoáng, hạn chế tạo môi trường cho các loại nấm gây bệnh phấn trắng phát triển.

Xem thêm:  Câu - tiết 4 - tuần 35 trang 73

Loại bỏ hết cành, lá, hoa, quả bị nhiễm bệnh để không lây lan sang các cây khác.

Vệ sinh xung quanh gốc cây, rắc vôi bột lên đất và thân cây.

Phun thuốc diệt côn trùng chuyên dụng để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

Trên đây là một số sâu bệnh gây thối hoa cây nhãn, vải. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến ​​thức để phòng và phát hiện các bệnh khác nhau, đảm bảo cho một mùa vải, nhãn được mùa.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những bệnh gây thối hoa nhãn, vải và cách khắc phục❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những bệnh gây thối hoa nhãn, vải và cách khắc phục” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những bệnh gây thối hoa nhãn, vải và cách khắc phục [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những bệnh gây thối hoa nhãn, vải và cách khắc phục” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button