Nhộn nhịp mua bán trụ tiêu, nông dân có đang bước vào canh bạc mới?

2021-04-01 14:56:46

Nông dân Tây Nguyên lại “hốt bạc” với cây tiêu

Giá tiêu tăng mạnh khiến nhiều nông dân ở Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đổ tiền mua trụ gỗ, trụ bê tông từ những diện tích bị dịch bệnh gây hại nặng. tiếp tục đánh bạc với cây tiêu trong khi các loại bệnh hại trên cây trồng này như tuyến trùng, thối rễ hay còn gọi là bệnh chết nhanh, chết chậm vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Khoảng một tháng trở lại đây, giá tiêu tăng từ 51.000 – 52.000 đồng / kg lên 74.000 – 75.000 đồng / kg khiến việc mua bán cọc gỗ, tiêu già cỗi ở các tỉnh Tây Nguyên trở nên nhộn nhịp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những trụ cổ thụ này chủ yếu là cọc gỗ thuộc nhóm gỗ như cà pháo vàng, căm xe, được thu mua từ các vùng trồng tiêu lớn trước đây như Eahleo (Đắk Lắk), Chư Sê (Gia Lai). ).

Anh Hà Việt Hùng (ngụ xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) cho biết, gia đình anh vừa đầu tư mua gần 500 trụ tiêu cũ với giá 85.000 – 90.000 đồng / trụ xẻng (loại trụ xẻ từ trụ tròn) để dự đoán Kiến trồng xen trong rẫy cà phê của gia đình. Với những người có điều kiện, có thể đầu tư cột gỗ tròn với giá cao hơn rất nhiều, khoảng 400.000 – 450.000 đồng / cột cao từ 4 – 4,5 mét. Việc cung cấp trụ rất dễ dàng, chỉ cần gọi điện cho thương lái đặt hàng theo yêu cầu là có xe tải chở trụ đến tận nơi. Còn bà Nguyễn Thị Sĩ (ngụ khu vực Thuận An, Đắk Mil) cũng đang dự tính, nếu giá tiêu tiếp tục tăng cao như hiện nay, ngoài việc khôi phục lại vườn tiêu sẽ có kế hoạch trồng thêm vài trăm trụ tiêu khác. nọc độc. Khi giá tiêu tăng cao, ngay cả tiêu mỏng cũng được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng / kg.

Xem thêm:  Tải Biển báo 433 nơi nghỉ mát

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với người trồng tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên không phải là giá cả mà chủ yếu là dịch bệnh. Các nhà vườn cho biết, họ sợ nhất là bệnh thối rễ, chết dây hay còn gọi là chết nhanh, chết chậm. Bệnh này một khi xuất hiện trong vườn sẽ làm chết hàng loạt nọc tiêu, đồng thời việc phòng trị khó, tốn kém và thường không hiệu quả. Thực tế, bệnh thường chỉ xuất hiện trên những vườn tiêu từ 3 năm tuổi trở lên. Vào mùa mưa, nấm có thể xâm nhập vào hầu hết các bộ phận của cây như lá, rễ, thân, cành… nhất là bộ phận nằm trong đất, sát đất.

Để phòng bệnh, nông dân thường phun, tưới một số loại thuốc đặc trị, thậm chí kết hợp các loại thuốc đặc trị với nhau trong quá trình phòng trị bệnh nhưng hiệu quả còn hạn chế. Nhiều nhà vườn trên địa bàn xã Đắk Ndrung (huyện Đắk Song) vẫn chưa “hồi sinh” với cây tiêu, nhưng khi giá tiêu tăng họ cũng phấn khởi, tiếp tục nuôi hy vọng với loại cây công nghiệp này.

Cách đây khoảng 5-6 năm, nhiều nhà vườn ở vùng này thấy giá tiêu cao nên mạnh dạn phá bỏ vườn cà phê chuyển sang trồng tiêu, nhưng sau nhiều năm chăm sóc, cây tiêu bói quả đắt hàng. độ dốc lớn, nhiều vườn tiêu bị nhiễm bệnh rồi chết hoàn toàn khiến người nông dân nợ nần chồng chất. Theo thống kê, riêng huyện Đắk Song có hơn 15.200 ha tiêu, chiếm 1/2 diện tích tiêu của tỉnh Đắk Nông, nhưng hàng nghìn ha tiêu đã bị nhiễm bệnh, thiệt hại nặng.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi công nghiệp ếch Thái Lan

Sấy tiêu sau thu hoạch

Thực tế, việc trồng lại còn vướng giống, để tìm nguồn giống hiện nay bà con thường tự tìm đến những vườn cây xanh tốt, không có dấu hiệu nhiễm bệnh để xin lươn tiêu về trồng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện bằng mắt thường chứ không ai dám chắc giống để đảm bảo sạch bệnh. Đó là lý do nhiều vườn ươm không dám nhân giống tiêu vì tâm lý nông dân rất lo lắng, thiếu tin tưởng vào nguồn giống.

Được biết, diện tích và sản lượng tiêu ở nhiều vùng trồng tiêu chưa nhiều nhưng việc mở rộng diện tích trồng tiêu cũng không được khuyến khích. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong giai đoạn giá tiêu cao bất thường như hiện nay, nông dân không vì giá tăng mà mở rộng diện tích trồng tiêu như những năm 2013-2014. Đặc biệt, không trồng tiêu ở những nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp. Các vườn tiêu tái canh cần tuân thủ quy trình sản xuất, phát triển bền vững đã được khuyến nông địa phương triển khai.

Với giá tiêu tăng như hiện nay, bài học về việc ồ ạt mở rộng diện tích hồ tiêu những năm trước vẫn còn nguyên giá trị. Trong khi giá tiêu thế giới tăng cao, nhiều vùng nguyên liệu đã “bất chấp” khuyến cáo để mở rộng diện tích, tạo ra nguồn cung toàn cầu quá lớn so với nhu cầu tiêu dùng.

Xem thêm:  Giải bài 85, 86, 87 trang 90 sách bài tập toán 8 tập 1

Theo congan.com.vn, 01/04/2021

Ý kiến ​​của độc giả ()

Theo tôi, bạn không nên chạy theo vì trồng tiêu lâu năm, thứ hai không nên mua trụ tiêu cũ của người khác vì họ đã mang mầm bệnh. Thứ ba là không chặt cây đang cho thu hoạch mà trồng cây khác.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhộn nhịp mua bán trụ tiêu, nông dân có đang bước vào canh bạc mới?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhộn nhịp mua bán trụ tiêu, nông dân có đang bước vào canh bạc mới?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhộn nhịp mua bán trụ tiêu, nông dân có đang bước vào canh bạc mới? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhộn nhịp mua bán trụ tiêu, nông dân có đang bước vào canh bạc mới?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button