Nhất giai Hiền Phi Ngô Thị Chính

Theo Nguyễn Phúc tộc, Hiền thiếp tên Chính (政), còn một người khác tên là Kiều (嬌). Bà sinh năm 1792, quê ở huyện Đăng Xương, phủ Thừa Thiên, là con gái cả của tướng quân Ngô Văn Sở, nguyên là tướng quân triều Tây Sơn. Sau cuộc tranh giành quyền lực giữa các cận thần thời vua Quang Toản, ông lặng lẽ trốn vào nam và trở về với Nguyễn Ánh.

Khi nào Nguyên Anh Sau khi lên ngôi, lấy niên hiệu là Gia Long, ông Sở được ban hiệu Chương Cơ làm Hành khiển trấn Thanh Hoa Ngoại (tỉnh Ninh Bình ngày nay). Sau này, trong cuộc thanh trừng tàn khốc, Gia Long biết được vị tướng họ Ngô này từng là đại thần của nhà Tây Sơn, nhưng không ra lệnh tử hình mà chỉ cách chức.

Phu nhân Ngô Thị Chính Lớn lên, với khuôn mặt rất đẹp, cử chỉ đoan trang, siêng năng, nổi tiếng, thông minh, năm 14-15 tuổi, ông được chọn vào cung hầu hạ Thái tử Nguyễn Phúc Đảm. Cách đây không lâu, Thái tử Đàm cũng đã nạp khai quốc công thần Hồ Văn Bôi là Hồ Thị Hoa làm vợ lẽ, sinh ra Thái tử Miên Tông. Sau khi nhập cung, Ngô thị còn liên tục sinh ra các nữ nhi, cả 6 người, quả thực là phúc khí, nhân duyên vô cùng, có duyên với đường con cái.

Năm 1820, Prince Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi, lấy hiệu là Minh Mạng. Theo Nguyễn Phúc tộc, vua phong bà làm cung phi, sau thăng làm Hiển Tân. Theo quy định trong hậu cung trước năm Minh Mạng thứ 17 còn có Tam phi và Tam tự cấp Tần nhưng lúc đó đã để trống nên Ngô thị Nhân Chính Ngân giữ vị trí cao nhất trong hậu cung.

Ngay cả vị Thiên Kim tiên sinh Hồ Thị Hoa sau khi mất cũng chỉ được vua ban sắc phong là Chiêu Nghi, xếp dưới Cửu Trùng Đài. Theo ghi chép, vào năm Minh Mạng thứ 14, nhà vua đặt chế độ lương bổng cho nội cung, đứng đầu là Hiển Tân 350 quan tiền và 160 quan gạo mỗi năm, sau đó là Tiếp Dụ, Sắc đẹp và Tài năng. .. xem phân của Ngô Thị Chính Khi đó, thực sự đã vượt xa các cung nữ khác ngoài Minh Mạng.

Xem thêm:  Biên bản thanh lý hợp đồng thi công

Năm 1836, cải tổ lại cấp bậc hậu cung, phong Hiền phi Ngô thị làm Hiến hầu, thuộc hàng Nhất phẩm, củng cố chức Phụ chính nội cung. Chiêu Nghi Hộ thị lúc này được tôn làm Đệ nhất đẳng Thần thông, tuy cùng hạng với Đệ nhất phẩm, nhưng vẫn xếp dưới Hiền đệ.

Nhờ có cô con gái trở thành phi tần được yêu thích nhất bên cạnh Hoàng đế, nhà họ Ngô cũng được hưởng phúc. Cha bà được vua khôi phục chức Tham chính, giao cho em trai là Ngô Văn Thắng làm Đội trưởng. Về gia thế, xuất thân của Hiền phi không được coi là nổi bật, nếu không muốn nói là có phần thiếu sót vì cha bà từng là tướng dưới triều Tây Sơn, từng bị vua Gia Long trừng trị, giáng chức. Tuy nhiên, trong ngần ấy năm, Phu nhân Ngô Thị Chính Hầu như chỉ bởi ân điển, gia đình này cũng được xuất gia, đó là điều không phải ngẫu nhiên.

Ngày xửa ngày xưa, có một hoàng tử không muốn thu xếp con gái mình vào cung để hầu hạ Hoàng đế. Một là củng cố gia thế, hai là thăm dò ý chí. Với họ, hoàng đế luôn giữ thái độ thận trọng: nếu sủng ái quá ít sẽ không khỏi làm mất lòng đại thần và quan đại thần, ảnh hưởng không tốt đến sự bình yên của triều đình trước đó. Ngược lại, ân sủng quá cao chẳng phải là vẽ đường cho hươu chạy, tăng sức ảnh hưởng của câu like sao? Vì vậy, thê thiếp trong cung nếu không có gia nhân là gia tộc tốt nhất.

Thời phong kiến, người ta thường cho rằng mẹ là công ơn của con cái, nhưng ít ai nhớ rằng, đứa con sinh ra có được cha kính trọng, nâng niu hay không còn phụ thuộc vào thiên chức của người mẹ. Hiền phi sinh cho vua Minh Mạng tổng cộng 9 người con, trong đó có 5 hoàng đế và 4 hoàng hậu.

Xem thêm:  Vinhomes là gì ? Thông tin mới nhất về công ty cổ phần Vinhomes

Vua đối với những người con này rất kính trọng và yêu thương. Thậm chí, có tin đồn cho rằng, khi chọn người kế vị, vua Minh Mạng đã từng có ý định bỏ qua con trai trưởng của Miên Tông, con trai chúa là Hồ thị, để lấy vương miện cho con trai do Hiến phi tần sinh ra. , Công tử Miên Hoành. Sau đó, câu chuyện đến tai Từ Thọ cung của Hoàng thái hậu Thuận Thiên, bà phản đối kịch liệt vì lo bà sẽ phế trưởng, lập nghiệp, rồi chuyện huynh đệ tương tàn, bất ổn trong cuộc. Giang sơn tất yếu nên Pháo đài.

Từ xưa đến nay, việc chọn quân dự bị luôn được đặt lên hàng đầu, đặt mục tiêu rồi mới đến lập hiền, lập quý. Nguyên tắc này, chắc chắn đại vương đã hiểu rõ. Nói đến đây cũng đủ hiểu vị trí đặc biệt của Ngô Thì trong lòng vị vua nổi tiếng tài hoa bạc mệnh này. Các hoàng hậu sinh ra cũng được vua cha hết mực yêu thương, nâng niu. Khi đặt tên, họ dùng những từ có bộ ngọc để đặt, ngụ ý rằng đó là viên ngọc quý trong tay cha mẹ, sẽ được che chở, bảo vệ suốt đời.

Năm 1843, niên hiệu Thiệu Trị thứ 3, Hiển thụy hiệu Thụy Tuệ Khiết, sau vua Minh Mạng 2 năm. Trong thời gian bà để tang, vua Thiệu Trị cho bà nghỉ 3 ngày và hạ lệnh lo tang lễ. Đền thờ bà được xây dựng tại xã Phú Xuân, mộ lập tại làng Châu Chữ (nay là thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Giai đoạn đầu cuộc sống Phu nhân Ngô Thị Chính có thể coi là may mắn so với nhiều thê thiếp trong thời kỳ phong kiến ​​khi hàng chục năm sau khi được gả cho các thế phiệt, con cái đầy đàn, dù đã ngoài 40 vẫn sinh được con. Hoàng tử cho vua. Điều này càng chứng tỏ thứ níu giữ trái tim Minh Mạng mà bà sở hữu không chỉ là nhan sắc trẻ mãi không già.

Xem thêm:  Miếng dán dẻo Iphone 8 Plus

Tuy nhiên, về bản chất con người thì có cái được cũng có mất. Tuy nói có hoàng thượng che chở nhưng cuộc sống sẽ không được suôn sẻ. Cũng phải nói thêm rằng, trong số 9 người con mà bà sinh ra, chỉ có 6 người sống sót đến khi trưởng thành. Những đứa trẻ hoàng gia giống như những viên ngọc trai trong tay của cha mẹ chúng. Nhìn bề ngoài có vẻ cao sang quyền quý nhưng thực chất bên trong lại rất nhiều yếu đuối, dễ bị tổn thương.

Có người mẹ nào không đau lòng, xót xa khi chứng kiến ​​những đứa con còn đỏ hỏn của mình lần lượt ra đi vì những tranh đấu đen tối chốn hậu cung đầy rẫy những bất hòa? Không dừng lại ở đó, thời gian bào mòn cuộc sống của con người, người đầu ấp tay gối bao năm cũng ra đi không lời từ biệt. Tang chồng, tang con, liệu có sóng gió, cao thượng nào có thể bù đắp được?

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhất giai Hiền Phi Ngô Thị Chính❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhất giai Hiền Phi Ngô Thị Chính” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhất giai Hiền Phi Ngô Thị Chính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhất giai Hiền Phi Ngô Thị Chính” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:26:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button