Nhặt chuyện văn nhân: Kỳ lạ Giang Nam

Tôi biết anh từ những năm 80 của thế kỷ trước, thật vinh dự khi được coi như đàn em, là đồng nghiệp, là đồng nghiệp, cứ ngỡ mình luôn đứng xa nhìn theo, ai ngờ anh lại gọi. để hỏi về nó, sau đó nói về nó. Tôi dám giễu cợt anh ta.

Cách đây một tuần tôi ra Hà Nội tham dự Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương. Làm thế nào mà chiếc xe của Hội Nhà văn lại đón cả tôi và anh trong chuyến đi từ Nội Bài? Vì vậy, nó đã nổ như bỏng ngô.

Nhà thơ Giang Nam

TL

Tôi ở Pleiku, anh ấy ở Nha Trang, thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau, vì anh ấy là người thường xuyên đi công tác, ở tất cả các sự kiện do Hội Nhà văn tổ chức hoặc các hội vùng, tỉnh đều mời anh ấy tham dự. Vì vậy, trước đó tôi đã gặp anh ấy ở Nha Trang, Đà Nẵng, rồi Thanh Hóa. Biết anh đã mở lồng ngực để nối mạch máu, biết anh còn làm vườn, làm mắm để bán và bản thân tôi cũng có lần ghé nhà anh để mua mắm …

Nhưng, khi ngồi trên xe, nhìn mặt, thấy cái kiểu xách cặp trèo lên xe, từ chối giúp tôi, không ai nghĩ ông đã là một cụ già gần 90 tuổi. 3 năm nữa, ông sẽ 90 tuổi.

Và ông già đó mang một vết rạch dài trên ngực, bất tỉnh gần một tuần, sau đó tỉnh dậy, và lại… khỏe hơn mười năm trước. Điều kỳ lạ là ở đó.

Anh bị tắc động mạch vành. Giống như một người sẽ đặt một stent. Nhưng cái công tắc của anh nặng quá, viết tới mười đoạn. Đó là một sáng kiến: mổ phanh, lấy các mạch máu ở chân và tay nối lại, giống như thời bao cấp, chúng tôi đã từng mài lốp. Trước đó, đích thân các bác sĩ người Pháp đã khám cho anh, và họ… lắc đầu. Vì ông già rồi, ngoài 70 rồi không mổ nữa, theo y văn thì ông còn yếu.

Xem thêm:  'Đầu gấu' Cường 'Dụ” vừa bị bắt ở Thái Bình là ai?

N

Đón đọc truyện tản văn: Giang Nam kỳ lạ - ảnh 2

Nhà thơ 90 tuổi Jiangnan làm thủ tục tại sân bay trong một chuyến du lịch

Dù thế nào thì… chết. Khi có người gợi ý phương án phẫu thuật trực tiếp, anh đồng ý ngay. Và cuộc phẫu thuật đó đã thành công tốt đẹp. Nghe nói các giáo sư Pháp vẫn… lắc đầu ngán ngẩm vì không hiểu. Hiện ông rất khỏe mạnh và minh mẫn. Người bình thường ở tuổi đó đã mê muội rồi, huống chi là nhà thơ. Người ta thường gán ghép những nhà thơ rất lười biếng và có vấn đề về tâm thần. Nhưng ông không phải là “vấn đề”, bởi ông từng là Phó Chủ tịch tỉnh Phú Khánh, từng là Hội trưởng Hội Văn học nghệ thuật, trước đó từng làm Tổng biên tập Văn nghệ Hội Nhà văn. Báo chí. Và hiện tại, anh ấy hoàn toàn tỉnh táo, cư xử mạch lạc, đi đứng thẳng thắn, những câu nói đùa đầy hài hước (hài hước – TN), cười rất vui vẻ, thậm chí còn nói về… đàn bà con gái nữa.

Hỏi anh bí quyết, anh bảo: đơn giản, phải lao động, cả tay chân và trí óc. Anh không tắm biển buổi sáng như mọi người ở Nha Trang mà dậy chăm cây, rồi ngồi vào bàn đọc sách. Mỗi ngày chân tay 3 giờ, não 3 giờ. Anh nói với một người bạn đang khoe với anh: Vui quá, giờ không phải viết và nghĩ nữa, chơi thôi. Anh lại nói: chết thì phải làm, dù lười đến mấy cũng phải đọc và viết vài tiếng mỗi ngày. Tôi biết bây giờ tôi viết không tốt, nhưng bây giờ tôi viết để tập thể dục chứ không phải để sáng tác như ngày xưa. Thế mới nói, thỉnh thoảng tôi vẫn đọc thơ anh trên báo, vẫn thấy anh trả lời phỏng vấn trên truyền hình rất hay. Anh ấy nói với một số người bạn cũ của mình rằng, khi về già, họ thay đổi tính nết và rất đau khổ. Mấy ông nội đuổi vợ con ra ở riêng, anh về thăm thấy thảm vô cùng mà chẳng ý kiến ​​được gì… Anh nói, em cố gắng đừng rơi vào cảnh đó. Vợ anh, cô du kích trong bài thơ Quê hương ngày nào cũng rời xa anh. Bà đi lại rất thanh thản, đang chơi với các cháu và đi nhẹ nhàng, không làm phiền ông và các con ông một chút nào. Anh ấy nói anh ấy cũng muốn như vậy. Muốn vậy phải biết chung sống hòa thuận với tuổi già. Đúng là nói chuyện với ông, nhìn ông không ai nghĩ ông đã 87 tuổi.

Xem thêm:  Cảm Âm Bạc Phận | K-ICM ft JACK

Anh chỉ ở Hà Nội dự ngày khai mạc hội nghị xúc tiến văn học, nhưng không thể theo anh xuống Quảng Ninh dự liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương dù anh là khách VIP của Hội Nhà văn, vì ngay ngày hôm sau anh đã bay đến Phú Quốc để tham dự một sự kiện mà anh là nhân vật chủ chốt. Trước đó, anh cho biết, mình mới từ Sapa về được 2 ngày rồi ra Hà Nội. Và nghe anh nói, lịch trình du lịch năm nay vẫn còn vài chuyến nữa. Lẽ ra ở tuổi đó tôi nên gọi anh ấy là chú. Tôi thấy một vài người lớn tuổi hơn tôi gọi anh ấy là chú. Nhưng từ bao giờ anh ấy gọi anh ấy là anh, nên khi lên xe, tôi lại “trình bày”, anh ấy cười thành tiếng: Cứ để anh ấy thoải mái. Tôi nói: Thôi anh sống thêm 13 năm nữa thì khỏe, 100 tuổi thì phải cho đàn em chúng tôi đi theo. Lại cười và đọc số di động của mình, nói thỉnh thoảng gọi điện, anh em nói chuyện chơi. Tôi hỏi anh ấy có email không, anh ấy đọc ngay, nhưng nói đây là email của tôi, nó thông báo gì cho anh ấy …

Ở độ tuổi và sức lực ấy, tôi thấy anh ấy là một con người kỳ lạ …

(Trích sách Nhặt truyện văn do Liên Việt và NXB Văn học ấn hành)

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhặt chuyện văn nhân: Kỳ lạ Giang Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhặt chuyện văn nhân: Kỳ lạ Giang Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhặt chuyện văn nhân: Kỳ lạ Giang Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Mẫu biên bản chấm vở sạch chữ đẹp

Bài viết “Nhặt chuyện văn nhân: Kỳ lạ Giang Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 05:18:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button