Nhân vật nổi tiếng ‘người chép sử bằng đèn cổ’ ở Việt Nam là ai?

Ít ai biết linh mục Nguyễn Hữu Triết (1945-2022) – Chánh xứ Tân Sa Châu (Q.Tân Bình, TP.HCM), người được mệnh danh là “thần tài cổ” của Việt Nam đến với nghề sưu tầm đồ cổ là một. .. vận mạng. Khi một giáo dân lớn tuổi đột ngột qua đời, ông đang dọn dẹp phòng cho người đã khuất thì vô tình nhìn thấy 6 chiếc đèn dầu “bảo bối”, từ đó vị linh mục bắt đầu tò mò về nghề. Sưu tầm những chiếc đèn dầu cũ, để rồi sau 30 năm, ông đã trở thành một trong những nhà sưu tập đồ cổ hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Lư hương gốm men nâu thế kỷ 17 – 18 Phù Lãng – Bắc Ninh

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - ảnh 2
Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 3. ảnh

Đèn xông tinh dầu với nhiều kiểu dáng lạ mắt, chạm khắc tinh tế, độc đáo

Ngoài nhà sưu tập được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam mệnh danh là “thần đèn cổ”, hay “người chép sử đèn” nổi tiếng Việt Nam, linh mục Nguyễn Hữu Triết còn sở hữu nhiều chiếc vảy quý hiếm. Không dễ ai có được. Được biết, cân là một dụng cụ đo trọng lượng hoặc tính khối lượng, ra đời từ khoảng 2.000 năm trước Công nguyên. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cân dần được hoàn thiện và phát triển với nhiều loại khác nhau như: cân đĩa, cân tải trọng, cân bàn, cân kính nhỏ, cân điện tử, v.v.

“Con vịt ve chai” tuyệt vời

Khi du nhập vào Việt Nam, các loại cân đã được sửa đổi để phù hợp với tập quán buôn bán của người dân Việt Nam. Đi kèm với cân còn có các loại cân với nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu đo lường. Bên cạnh công năng sử dụng, một số chiếc cân kim loại của các nước Đông Nam Á còn có giá trị nghệ thuật khi được đúc thành các hình con vật khác nhau, hay những chiếc cân bằng gốm sứ của Trung Quốc được đính đường nét. Chữ Hán làm kim chỉ nam trong giao dịch “Giao dịch công bằng, Thiên lý nhân duyên”.

Xem thêm:  Chộ tiếng Nghệ An là gì

Có thể nói, chiếc cân mà cha ông Triết sở hữu không chỉ là hiện vật kể lại những dấu ấn thương mại năm xưa mà nó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác về sự công bằng, sòng phẳng, trung thực và minh bạch trong cuộc sống. của con người.

Trong thờ cúng, lư hương, bát hương không chỉ không thể thiếu trên bàn thờ thần, phật ở đình, đền, chùa, miếu mà còn là phong tục thờ cúng tại gia. Những chiếc lư hương rất đa dạng về hình dáng, phong phú về chất liệu cũng do cha của Triết mua.

Trong đó hợp kim đồng và men gốm khá được ưa chuộng vì dễ chế tác và có độ bền cao. Lư hương thường có hình chữ nhật hoặc hình tròn, mỗi thời kỳ được trang trí bằng những kiểu dáng, hoa văn riêng nên lư hương không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, văn hóa mà còn mang ý nghĩa lịch sử. Hiện vật được trưng bày gồm lư hương, bát hương bằng gốm sứ thời Trần (thế kỷ 13 – 14); Nhà Mạc (thế kỷ 16 – 17); Lư hương gốm Thổ Hà (thế kỷ 17-18) và lư hương thời Nguyễn (thế kỷ 19).

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 4 . ảnh

Chuyên đề Tuyển tập Nguyễn Hữu Triết – Tâm sự một đời ngườii giới thiệu “kho tàng” cổ vật nghìn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Nam Bộ vừa được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử TP.

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 5. ảnh

Ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc (phải) và ông Phạm Trung Hậu – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (trái) tặng hoa cho đại diện nhà sưu tập Nguyễn Hữu Triết tại lễ khai mạc.

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

N

Theo truyền thuyết, tục ăn trầu của người Việt có từ thời vua Hùng. Những dụng cụ ăn trầu sớm nhất còn sót lại đến nay có từ thời Lý – Trần. Hiện vật mà bố anh Triết đang sở hữu là các loại bình vôi, ống vôi, bình đựng vôi, chìa vôi, dao, ô ăn trầu, ống nhổ, cối, chìa khóa, hộp đựng… với chất liệu chủ yếu là gốm sứ và kim loại. Trong đó, bình vôi là vật dụng không thể thiếu và có vai trò quan trọng trong phong tục ăn trầu của người Việt.

Xem thêm:  Cách mở nồi áp suất philip

Tùy theo quy mô, công năng, đặc điểm mà có sự khác nhau về không gian, đối tượng sử dụng: bình vôi dùng trong sinh hoạt (gia đình, cộng đồng); bình vôi dùng cho giới quý tộc hoặc bình dân; loại ống vôi thường được mang theo khi đi ra ngoài. Nhiều bình vôi ngoài chức năng còn thể hiện giá trị nghệ thuật cao qua kỹ thuật và nghệ thuật trang trí.

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - ảnh 6

Cố Linh mục Nguyễn Hữu Triết

Ông Nguyễn Văn Vân cung cấp

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 7. ảnh

Đèn tráng men Aladdin hơn 200 năm tuổi

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - số 8 . ảnh

Một góc sưu tập đèn cổ

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 9. ảnh

Đèn dầu lạc Indonesia thế kỷ 16-18

Nhân vật nổi tiếng 'viết nên lịch sử bằng đèn cổ' Việt Nam là ai? - 10. ảnh

Đèn dầu ô liu của Israel đầu thế kỷ 21

Có mối quan hệ thân thiết với nhà sưu tập Nguyễn Hữu Triết đã 21 năm, hầu như ngày nào cũng nói chuyện và uống trà. Phó Chủ tịch Hội Cổ vật TP.HCM Nguyễn Văn Phẩm vô cùng đau buồn trước sự ra đi của cha mình. Dù sở hữu khối lượng hiện vật đồ sộ và để lại giá trị cho các thế hệ mai sau nhưng linh mục Nguyễn Hữu Triết vẫn luôn khiêm tốn. Linh mục không bao giờ khoe khoang về mình, mà chỉ tự nhận mình là “thằng bán bánh giò”, nhặt nhạnh những thứ người ta vứt đi.

Chia tay “thần đèn cổ thụ” – linh mục Nguyễn Hữu Triết, ông Nguyễn Văn Phẩm nói như khóc: “Biết tin cha ra đi thanh thản, nhẹ nhàng rời xa cõi tạm này nhưng người ở lại thương nhớ lắm. và cảm thấy thương cho họ, đau xót May thay, vừa qua chúng tôi và Bảo tàng Lịch sử TP.HCM cũng đã tổ chức một cuộc triển lãm hoành tráng về cuối đời Rồi công việc ấp ủ sưu tầm những bài viết của 70 năm cuộc đời theo di chúc của cha ông. Cũng đã hoàn thành và xuất bản. Mọi thứ đã đầy đủ, nhưng giờ ở phàm trần không còn cha, con nhớ ba lắm. “

Xem thêm:  Mẫu quyết định phê duyệt dự toán thu, chi quản lý dự án

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhân vật nổi tiếng ‘người chép sử bằng đèn cổ’ ở Việt Nam là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhân vật nổi tiếng ‘người chép sử bằng đèn cổ’ ở Việt Nam là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhân vật nổi tiếng ‘người chép sử bằng đèn cổ’ ở Việt Nam là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhân vật nổi tiếng ‘người chép sử bằng đèn cổ’ ở Việt Nam là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 05:17:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button