Nhãn muộn Hà Tây – Cách trồng chăm sóc cây nhãn muộn

Không chỉ cho năng suất cao mà nhãn muộn Hà Tây còn có hương vị thơm ngon hơn nhiều giống nhãn khác. Nhờ chất lượng tuyệt vời, năm 2007 giống lúa này đã được Bộ Nông nghiệp cấp nhãn hiệu.

Nhãn là giống cây trồng quen thuộc, có giá trị kinh tế cao ở nước ta từ lâu đời. So với các nước như Trung Quốc, Thái Lan, giống nhãn Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội như sinh trưởng nhanh, năng suất cao, chất lượng quả ngon nên được đầu tư phát triển mạnh.

Một trong những giống nhãn được trồng nhiều nhất hiện nay là nhãn muộn Hà tây. Từ năm 2007, giống nhãn này đã được Bộ Nông nghiệp cấp nhãn hiệu quốc gia.

Đặc điểm của nhãn muộn Hà Tây

Nhãn muộn Nhãn Hà Tây có nhiều ưu điểm hơn các giống nhãn khác như chất lượng quả to, cùi dày mọng nước, hàm lượng đường cao. Không chỉ vậy, phần vỏ nhãn muộn này khá mỏng nên rất dễ ăn. Trung bình một kg có khoảng 105 quả. Nhãn muộn Nhãn Hà Tây là giống cho thu hoạch lâu và chậm nhất trong các giống nhãn, khoảng 50 ngày.

Nhãn muộn Hà Tây được đánh giá là loại cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng cao, có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau mà vẫn cho chất lượng tốt, năng suất cao. Do đặc điểm thu hoạch muộn hơn so với các giống nhãn khác, bán được giá cao hơn nên tiềm năng kinh tế của loại nhãn này rất cao.

Cách trồng nhãn muộn Hà Tây

1, Tiêu chí lựa chọn

Hiện tại như nhãn muộn Hà Tây được trồng và nhân giống bằng phương pháp vô tính nên có ưu điểm là chất lượng ổn định, nguồn gen không bị suy thoái như trồng bằng hạt, cây con nhanh ra quả. Khi chọn cây giống nên chọn những cây khỏe cao khoảng 40cm, đủ rễ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm:  Giải bài 21, 22, 23 trang 88 sách bài tập toán 8 tập 2

2, Thời vụ và Mật độ trồng

Nhãn muộn Hà Tây có thể trồng quanh năm với khí hậu nước ta. Tuy nhiên cần lưu ý nếu trồng vào mùa mưa thì cần có hệ thống thoát nước cho cây để cây không bị úng. Trồng vào mùa nắng cần cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt.

Do cây cao và tán rộng nên mật độ trồng tốt nhất là 6m. Theo mật độ này, một ha trồng khoảng 300-350 cây.

Xem thêm các giống nhãn khác: Cây giống nhãn Thái, cây nhãn sớm Hưng Yên

3, Xới đất và đào lỗ trồng cây

Trước khi trồng nhãn, bạn cần chuẩn bị đất thật sạch bằng cách làm sạch cỏ dại, xới đất cho tơi xốp. Nhiều chỗ trũng nên cẩn thận lên luống cao khoảng 50cm. Đào hố trồng cây nhãn muộn phải có kích thước ít nhất là 60x60x60cm, thường là hình vuông hoặc hình tròn.

4, Cơ sở phân bón

Trước khi trồng cần bón lót cho hố trồng. Loại phân cần bón thường là 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg Lân và vôi bột để khử trùng. Trộn phân với đất rồi ủ trước khi trồng 1 tháng sẽ giúp đất hấp thụ dinh dưỡng, diệt trừ mầm bệnh gây hại.

5, Kỹ thuật trồng nhãn muộn Hà Tây

Khi trồng nên chọn thời điểm râm mát không có mưa để trồng. Khi trồng, bạn lấy túi bầu đất ra và nhẹ nhàng đặt cây thẳng đứng. Lấp đất vào hố và nén chặt đất. Trồng xong phải tưới nước ngay để giúp cây bén rễ và xanh tốt trở lại.

Xem thêm:  đại học ngoại thương tphcm điểm chuẩn

6, Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn muộn Hà Tây

6.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Nhãn muộn Hà Tây có nhu cầu nước trung bình. Thời điểm cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây là khi cây đang phát triển, khi quả sắp chín và vào mùa khô. Lưu ý sau mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt cho đất để rễ thông thoáng. Vào mùa nắng, sau khi tưới nước cần phủ rơm rạ xung quanh gốc để tránh bốc hơi nước trong đất. Cày định kỳ vào vụ thu và vụ xuân hàng năm.

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

Để tăng năng suất cho cây thì việc tỉa cành tạo tán là rất cần thiết. Càng nhiều cành, càng nhiều quả. Chú ý cắt tỉa chia thành nhiều đợt cụ thể như sau:

+ Đợt 1: Khi cành mới trồng mọc dài, bạn tiến hành cắt tỉa cành ngọn giúp tạo cành cấp 1. Một cây chỉ để lại 2-3 cành chính để nuôi. Những cành cấp 1 sau khi mọc dài bạn tiến hành ngắt ngọn để chúng phát triển thành cành cấp 2. Cứ như vậy, bạn tiến hành cắt tỉa tạo dáng tròn cho cây.

+ Đợt 2: Khi cây ra hoa, bạn tiến hành cắt tỉa những cụm hoa bị nhiễm sâu bệnh. Tắt bớt những chùm hoa dày và những bông hoa nhỏ. Chỉ để lại những bông hoa mọc vừa phải sẽ giúp chất lượng trái tốt và năng suất cao hơn.

+ Đợt 3: Sau mỗi đợt thu hoạch cần cắt bỏ hết cành bị bệnh, cành già, cành vượt. Chỉ để lại những cành khỏe, giúp cây thông thoáng để hạn chế sâu bệnh và tiêu hao dinh dưỡng.

6.3 Kỹ thuật bón phân cho cây trồng

Tùy theo sức khỏe của cây và chất dinh dưỡng trong đất mà bạn tiến hành bón thêm phân cho cây. Cây từ 1-3 tuổi sau khi trồng bón 3 lần / năm, cách nhau 3 tháng. Cứ mỗi gốc bạn bón 1kg phân NPK 20:20:15.

Xem thêm:  Array inside List Java

Những cây trên 3 năm tuổi là thời điểm cây bắt đầu cho thu hoạch hàng năm, bạn tiến hành bón phân với liều lượng tăng dần. Năm nào sai thì bón tăng 10%. Loại bón cho mỗi gốc khoảng 3-5kg phân NPK 15:10:15

8, Thu hoạch và Bảo quản

Nhãn muộn Nhãn Hà Tây cho thu hoạch muộn hơn các giống nhãn khác khoảng 50 ngày. Khi nhận thấy quả chín sẽ chuyển sang màu nâu mịn. Khi nếm cùi nhãn sẽ thấy ruột mềm, ngọt và bùi. Thu hoạch vào ngày nắng, không mưa vì nếu trời mưa, quả sẽ nhạt màu. Dùng kéo cắt từng chùm và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chất lượng quả tươi lâu hơn.

Việc bảo quản long nhãn cũng cần chú ý để tránh quả bị dập nát. Có thể xếp thành sotjcos lót rơm và chuyển vào nơi bảo quản thoáng mát.

Xem thêm: Các loại giống nhãn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhãn muộn Hà Tây – Cách trồng chăm sóc cây nhãn muộn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhãn muộn Hà Tây – Cách trồng chăm sóc cây nhãn muộn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhãn muộn Hà Tây – Cách trồng chăm sóc cây nhãn muộn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhãn muộn Hà Tây – Cách trồng chăm sóc cây nhãn muộn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button