‘Nhà văn anh là ai?” trong trường ca ‘Gửi…’ của Thy Nguyên

Thy Nguyễn tên thật là Phạm Thúy Nga. Bà là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và đã xuất bản các tác phẩm thơ như: Sân nhà người ta, Giữ mưa, Bến nổi, Đời đá, Người lạ ơi … Đầu năm 2021, tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc lâu năm. Để gửi… (NXB Hội Nhà văn). Bìa sách Minimalist do họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ, họa sĩ Hải Kiên vẽ minh họa. Bài ca đi học Để gửi… với 98 trang, 36 bài hát được thiết kế đẹp mắt cả về nội dung và hình thức.

Với năng lượng sáng tạo bền bỉ, lâu dài Để gửi… đã mở ra một thế giới bí ẩn, bất ngờ, kỳ lạ, khiêu khích và tò mò về sự sống, cái chết, bóng tối và ánh sáng. Câu hỏi “Bạn là nhà văn? / Bạn đến từ đâu?” [Khúc 3] đau đớn trong tác phẩm, như một lời cảnh báo đối với con người trước một xã hội hỗn loạn đầy nhân ái và hận thù. Cũng như câu hỏi: Thơ là gì? Thơ từ đâu mà có? Cần thơ cho ai? Ở đây, cô ấy giải thích với mối quan tâm của mình đối với thời đại và sự hiểu biết của mình.

Nhà văn là người viết văn, nghị luận trong tâm thế để vạch trần những điều phi lý, những điều đi ngược lại thời đại, cô nhận xét về vai trò và trách nhiệm của người cầm bút trong thời kỳ hội nhập, người viết văn ngoài cái tài còn cần có cái tâm của người viết. nghề nghiệp. Nguyễn Du đã từng nói “Chữ tâm kia bằng ba chữ tài.“Và nhà văn phải là người biết phân biệt thiện ác, tốt xấu, phản ánh sâu sắc đời sống thường nhật, những vấn đề thời sự của đất nước, những bất bình của xã hội như”Người họa sĩ chọn cái chết trên khung tranh. Nếu bạn là một nhà văn, hãy viết như một con ngựa già khạc máu trên sa mạc cuộc đời bạn… “. Cô ấy đã gửi một thông điệp tới nhà văn bằng ngôn ngữ viết”Nhà văn / nếu bạn viết bằng mắt / những dòng chữ thầm kín nơi góc đình làng“;”Anh đã để lại cái gì … / gáy sách dày cộp / Tôi chỉ thấy giấy thơm / Tôi chỉ thấy chữ in nghiêng / trật tự ngổn ngang / trật tự như một cây đàn nguyệt” [Khúc 5

Xem thêm:  Tải Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

“nhà văn anh là ai? / Anh đến từ đâu? / Anh đang đi về đâu? / Hãy kêu tiếng kêu của ngọn đuốc / thắp một đời rừng / chảy một đời sông / cho tôi được khóc…” [ Khúc 3 ].

]. Rõ ràng văn chương có cái đáng giá ở đây nếu nó được viết ra từ tâm hồn, từ trong hốc mắt, thậm chí bằng cả máu mủ của mình. Có những điều mờ nhạt, đáng quên, không nói lên được tầm suy nghĩ của người viết, chỉ thấy những dòng chữ vô hồn, chẳng để lại gì.

N

Bài ca đi học Để gửi… Mang hơi thở của một xã hội đương đại. Lịch sử, thời thế, vận mệnh tồn tại song song trước tình hình biển đảo, trước nạn xâm lăng, người viết cần có tư duy, nhận thức đúng đắn, phản ánh hiện thực cuộc sống có trách nhiệm. của nhà văn, với những niềm vui và nỗi buồn, những khao khát, những lo lắng “Ôi đất nước / những lâu đài văn hóa / cuộc sống con người bị đóng đinh / người đàn ông vĩ đại bị đóng đinh / nhà văn / bạn / tôi / chúng tôi / bơi cho tốt” [ khúc 6 ]. “Nhà văn / bạn nói gì / nơi đồng tác giả / rừng chữ / tiếng khóc / ngọn cờ phấp phới… / cho cả mùa đông cầu tin cậy / người viết / trong cánh đồng trái ngọt / trong lòng suối cạn khô / chúng ta được không đi qua một ngày dài / mặc lại quần áo của người khác / lên một chuyến tàu không bao giờ chạy?” [khúc 28]

Xem thêm:  Mẫu khung viền đẹp cho Word, PowerPoint

Bài ca đi học Để gửi… do cô sắp xếp, xếp thành 36 mảnh, mỗi mảnh bắt đầu bằng cụm từ “nhà văn“. Cô viết về nhà văn như viết cho chính mình, tưởng chừng như day dứt và phi lý, nhưng lại thể hiện rõ nét trong suy nghĩ của cô bằng những hình ảnh mạnh mẽ và triệt để. đầy ám chỉ văn chương, cô ấy khái quát “nhà văn” bằng những lời lẽ gan ruột, tôi có cảm giác Sau khi viết xong một bài hát, cô ấy sẽ kiệt sức và trống rỗng như một tổ hợp, bởi những bài hát trong sử thi đã lấy hết tâm sức và trí tuệ của một ” nhà văn “. Cô đưa ra những lát cắt, những tín hiệu về những dự án, về những đứa trẻ bên sông, về những cuộc chiến tranh giành tiền, quyền, và cát, tất cả đều đáng để suy ngẫm.Tôi nghe cuộc đấu tranh / từ trăm ngàn công trình ngụy trang “” mẹ biển trong những ngày giông bão / đốn tim một đứa trẻ in trên giấy nhắn “” [khúc 20].

Sử thi Thy Nguyễn tạo cho mình một con đường nghệ thuật riêng, một dấu ấn riêng và đầy sức sáng tạo trong một thế giới rộng mở. Với Để gửi… cô can đảm nhìn vào sự thật, mất mát, sang hèn. Ý thức của nhà văn trước thế giới hiện thực, “nhà văn” phải tự đáy lòng suy ngẫm, suy tư về thân phận con người, phân biệt rạch ròi giữa yêu và ghét, không vô tâm, vô cảm, vô hình mới có thể vượt lên.

Xem thêm:  kế toán thiên Ưng - Hoatieu.vn

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “‘Nhà văn anh là ai?” trong trường ca ‘Gửi…’ của Thy Nguyên❤️️”. Hy vọng qua bài viết “‘Nhà văn anh là ai?” trong trường ca ‘Gửi…’ của Thy Nguyên” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Nhà văn anh là ai?” trong trường ca ‘Gửi…’ của Thy Nguyên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Nhà văn anh là ai?” trong trường ca ‘Gửi…’ của Thy Nguyên” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 09:17:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button