Nhà ở xã hội là gì – Có nên mua nhà ở xã hội hay không

Nhà ở xã hội là gì – Những điều kiện có thể mua nhà ở xã hội

Hiện nay, với chính sách nhà ở xã hội do nhà nước quy định và đổi mới đã giúp những người có mức thu nhập thấp có thể dễ dàng sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Xây dựng một tổ ấm an cư để lạc nghiệp. Tuy nhiên, số lượng vẫn có hạn khi mà lượng người mua quá nhiều. Người mua được, người mua không được lại thắc mắc để mua được nhà ở xã hội cần những điều kiện gì ?

Trong bài viết này ABC Land sẽ giải đáp chi tiết cho bạn khái niệm nhà ở xã hội là gì ? Qua đó giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về nhà ở xã hội cũng như một số điều kiện mua nhà ở xã hội,…

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là loại nhà ở do sự quản lý và sở hữu của nhà nước. Hoặc những tổ chức phi lợi nhuận xây dựng, nhằm cung cấp chỗ ở với giá thành rẻ dành cho các đối tượng nằm trong chính sách ưu tiên. Ví dụ như, người có thu nhập thấp chưa đủ điều kiện mua hoặc thuê nhà, hay là những công chức nhà nước.

Khái niệm nhà ở xã hội là gì
Khái niệm nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội tiếng anh là gì

Nhà ở xã hội tại Việt Nam có nhiều cách gọi trong tiếng Anh khác nhau. Theo đó nhà ở xã hội tiếng anh được gọi là Housing Cooperative. Một số trường hợp cũng có thể gọi là Social Housing hay Public Housing..

Xem thêm:  Spell đọc là gì

Thuê mua nhà ở xã hội là gì

Thuê mua nhà ở xã hội được hiểu là việc mua giùm hoặc thuê một người khác mua xong sang tên. Trường hợp này thường gặp đa phần là do người mua không đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội. Chính vì vậy mới thuê một 1 người có đủ điều kiện mua sau đó sang tên chuyển nhượng. Như vậy được gọi là thuê mua nhà ở xã hội.

Đặc điểm nhà ở xã hội

Khi là nhà ở xã hội tại đô thị, chúng phải có từ 5 đến 6 tầng hay đó chính là những căn chung cư. 

Đối với diện tích từng căn, không vượt quá 70m2/sàn và thường được hoàn thiện theo cấp hạng nhà nước. Nhưng tuyệt đối không thể thấp hơn 30m2/sàn.

Đặc biệt, nhà ở xã hội phải đảm bảo về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và được dựa theo mỗi loại đô thị đã được quy định.

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Hiện nay, để sở hữu nhà ở xã hội thì bạn phải là một trong những đối tượng sau:

Viên chức, cán bộ hay sĩ quan quân nhân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Những đối tượng đang gặp khó khăn về vấn đề nhà ở, vì phải trả lại nhà công vụ.

Công nhân đang làm việc tại những khu công nghệ cao, khu kinh công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Nếu bạn là một trong những đối tượng có thể sở hữu nhà ở xã hội đã liệt kê ở trên. Cần thêm một vài điều kiện bên dưới sẽ giúp việc mua nhà ở xã hội với giá rẻ một cách dễ dàng.

Chưa sở hữu một căn nhà nào hay chưa thuê hoặc mua bất kỳ căn nhà nào thuộc sở hữu của Nhà nước. Nếu đã có một căn nhà cho riêng mình. Thì diện tích bình quân đầu người trong gia đình phải dưới 8m2 sàn/người.

Xem thêm:  Các cửa hàng giao dịch Viettel tại Thừa Thiên Huế mới nhất

Mức thu nhập bình quân mỗi tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng chi phí thuê nhà ở xã hội mỗi tháng.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì
Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì

Có nên mua nhà ở xã hội không

Nếu bạn đã đủ điều kiện để sở hữu nhà ở xã hội, thì nên mua ngay căn nhà đó. Bởi vì, người mua đã có khá nhiều ưu đãi khi sở hữu chúng.

Ngoài ra, đây cũng là nhà ở có mức giá thấp hơn nhiều căn hộ thương mại khác. Thay vì với mức giá đó, bạn chỉ đủ thuê nhà trong thời gian nhất định. Nhưng đối với nhà ở xã hội bạn có thể sở hữu căn hộ cho riêng mình.

Nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm

Sổ hồng lâu dài là loại hình thức sở hữu đất hay những tài sản liên quan đến đất với thời hạn lâu dài. Nếu bạn có thể mua được căn nhà với hình thức này, sẽ có thời gian sử dụng từ 50 đến 60 năm. Khi căn hộ có dấu hiệu xuống cấp, người mua có thể ủy quyền hay bán lại một chủ đầu tư khác. Hoặc nhân suất tái định cư, di dời theo chính sách của địa phương.

Sở hữu 50 năm: Tức là bạn sẽ được thuê căn hộ với thời gian là 50 năm và chỉ có thể sử dụng, chứ không có quyền sở hữu.

Có mua bán nhà ở xã hội được không

Khi đã mua nhà ở xã hội khoảng 5 năm, bạn sẽ được phép chuyển nhượng có cấp quyền sở hữu. Nhưng đối với những căn hộ do nhà nước quản lý. Bạn không được phép mua bán, chỉ có thể ủy quyền sử dụng tài sản. Bởi vì, đây là loại nhà ở nhằm phục vụ cho những người khó khăn về mặt tài chính. Nên cần được ràng buộc bằng về các chính sách mua bán, tránh bị lạm dụng chuyển sang hình thức đầu cơ.

Xem thêm:  Hỗ trợ lãi suất lên đến 24 tháng và cơn mưa quà tặng từ The Ruby Hạ Long

So sánh nhà ở xã hội và nhà ở thương mại

Bạn có thể dễ dàng so sánh nhà ở thương mại và nhà ở xã hội qua thông qua ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội được tổng hợp bên dưới.

Ưu điểm của nhà ở xã hội

Giá khá rẻ.

Quá trình thanh toán nhanh gọn.

Đảm bảo về mặt chất lượng công trình.

Hệ thống tiện tích ổn.

Có thể vay với lãi suất thấp.

Chi phí quản lý chung cư rẻ.

Nhược điểm của nhà ở xã hội

Không thể thế chấp ngân hàng.

Nội thất và hệ thống tiện ích chưa tốt như các căn hộ thương mại bình dân.

Thủ tục hồ sơ khá phức tạp.

Ngoài ra, nhà ở xã hội không thể chuyển nhượng bán lại chênh lệch như các căn hộ thương mại.

Đặc biệt, vị trí của nhà ở xã hội thường cách xa trung tâm.

Nhìn chung, bất kỳ loại nhà ở nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với nhà ở xã hội và căn hộ thương mại cũng vậy. Nhưng khi đã có cơ hội sở hữu nhà ở xã hội thì bạn có thể yên tâm hơn. Vì căn hộ được bảo hành với thời gian là 5 năm. Điều kiện về xây dựng được đảm bảo. Thường có hội nghị nhà chung cư ban quản lý, được bảo trì từ quỹ 2% với mỗi căn hộ,…

Lời kết về nhà ở xã hội hiện nay

Tóm lại, nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì cần xem thật kỹ bài viết. Sau khi đã đọc qua, nếu bạn đã đủ điều kiện để sở hữu một căn hộ, thì còn chần chừ gì mà không nắm bắt cơ hội này. Hy vọng, bạn sẽ chọn được cho gia đình bé nhỏ của mình một mái ấm vừa với túi tiền và đạt chất lượng nhất.

Back to top button