Nguyễn Văn Chiêm là ai mà có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay?

Thời Pháp thuộc ở Sài Gòn, lúc đầu đường này có tên là Quảng trường, năm 1915 đổi là đường Mac Pourpe và từ ngày 19/10/1955, chính quyền Sài Gòn đổi thành đường Nguyễn Văn Chiêm tồn tại cho đến ngày nay.

Tên đường là Nguyễn Văn Chiêm, nhưng thực ra tên chính xác của ông là Nguyễn Văn Chim. Theo sách Đời sống chính trị xã hội Sài Gòn Chợ Lớn qua tư liệu báo chí (1925-1945) Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành cho biết: “Nguyễn Văn Chim xuất thân trong một gia đình nghèo, sinh vào cuối thập niên 1890. Ban đầu, anh làm công việc thu gom bóng tại các sân quần vợt. Rồi nhờ ý chí vượt lên số phận và trở thành một cây vợt nổi tiếng. Mặc dù mang tiếng, Chim là một người khiêm tốn và điềm đạm. Giống như bóng đá, môn thể thao quần vợt phổ biến ở Sài Gòn bắt đầu từ các câu lạc bộ của Pháp, Cercle Sportif Saigonnais, và sau đó trở nên quan tâm đến một số giới thượng lưu của Việt Nam.

Sân quần vợt Sài Gòn xưa (nay nằm trong Cung Văn hóa Lao động)

Ảnh: TL

“Cặp đôi” vô địch quần vợt Đông Dương Chim – Giao

Trong vòng vài năm, nhiều hội thể thao quần vợt được thành lập ở Sài Gòn, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Tân An, Gò Công, Vũng Tàu và các tỉnh ở Nam Kỳ. Ban đầu, Cercle Sportif Annamite chỉ tập trung nhiều vào bóng đá, nhưng ngay sau đó quần vợt cũng được chú ý và là môn thể thao mang lại cho Cercle Sportif Annamite rất nhiều danh tiếng, đặc biệt là thời ông Triệu Văn Yên làm chủ sở hữu. Chủ tịch và ông chủ của hai cây vợt Chim – Giao.

Trong cùng thời kỳ Chim nổi tiếng ở Sài Gòn, còn có một đồng nghiệp trẻ hơn tên Giao đã tỏa sáng khi cả hai đều là nhà vô địch Đông Dương. Có rất nhiều câu chuyện tình yêu cảm động trong cuộc thi giữa họ. Sách được trích dẫn kể lại: “Một lần vào năm 1934, ở Viễn Đông đang vận động cho một cuộc họp được tổ chức tại Manila (Philippines), trong môn quần vợt, khi tất cả các tay vợt có số má khác ở Viễn Đông đều bị loại. , Chim và Giao gặp nhau trong trận chung kết đơn. Đối mặt với nhau, Chim đã nhường chức vô địch cho Giao. Khi đó, Chim đã nhiều tuổi, ngoài 40, còn Giao là một cây vợt tuổi teen khỏe. Thực ra, nếu đánh nhau, có lẽ Chim sẽ thắng ”.

Xem thêm:  Giá cà phê hôm nay 26/6 tại Tây Nguyên, Giai Lai, Kon Tum
Nguyễn Văn Chiêm có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay là ai?  - ảnh 2

Sân tennis Cercle Sportif Saigonnais – nơi tổ chức giải vô địch Nam Kỳ 1925-1975

Ảnh: TL

Nguyễn Văn Chiêm có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay là ai?  - 3.  ảnh

Chim và Giao (trên) và Triệu Văn Yên trên báo L’Avant-Garde số ra ngày 24/7/1929

Ảnh: TL

Lúc này ở Sài Gòn, ngoài Chim và Giao còn có một đôi vợt trẻ là Nứa và Cành. Ngày 2/4/1934, nếu Chim – Giao có trận thư hùng tại Sài Gòn và đúng như dự đoán, Chim hạ gục Giao với tỷ số 6-4, 6-3, thì Nứa cũng một lần hạ gục Giao. , và Branch đánh bại tay vợt Samacq để giành chức vô địch Tonkin. Tờ giấy Sài gòn Ngày 4 tháng 4 năm 1934, có một bản tường trình chi tiết trận đấu giữa Chim và Giao do nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp tìm thấy, viết: “Mới 3 giờ chiều mà công chúng đã lần lượt kéo đến. Có nơi 5 người, có nơi là 10 người, đâu đâu cũng bàn tán chuyện Chim bị đuổi, đúng 16h15 thấy Chim bước ra sân trước, hàng nghìn người vỗ tay reo hò, Chim và Giao thử bóng qua lại 10 phút thấy vậy trọng tài là ông Hỷ đang trèo lên ghế…

Chưa bao giờ có trò chơi mười mươi – con nít đẹp mắt đến thế. Công chúng vỗ tay không ngớt. Mỗi khi Chim thì thầm (đập qua phần sân đối phương, đánh cao) hay đánh bóng là Giao hôi nách, vỗ tay rần rần … ”.

Xem thêm:  Cảm Âm Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh - Hương Giang Bản Chuẩn, Full Lời

N

Nguyễn Văn Chiêm có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay là ai?  - 4 .  ảnh

Nhân vật Nhị cũng là một tay vợt nổi tiếng thời kỳ này

Ảnh: TL

Nguyễn Văn Chiêm có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay là ai?  - 5.  ảnh

Quảng cáo bán vợt tennis của Lâm Quang Vinh và Chim (Écho Annamite 9.9.1927)

Ảnh: TL

Nguyễn Văn Chiêm có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay là ai?  - ảnh 6

Đường Nguyễn Văn Chiêm ngày nay

Ảnh: Công Nguyên

Ở miền Bắc và miền Trung, đi đến đâu, Chim và Giao cũng được đối xử tôn trọng như ở miền Nam. Khắp sáu tỉnh thành, hai vận động viên quần vợt nổi tiếng đã trở thành thần tượng, là niềm tự hào của người Việt ở khắp mọi nơi. Tờ giấy Hà Thanh Ngô báo Ngày 12-9-1929, được ông Nguyễn Đức Hiệp sưu tầm và ca tụng “lên mây” rằng: “Nếu Pháp có 4 lính ngự lâm: Lacoste, Cochet, Borotra và Brugnon, Mỹ có Tilden và Hunter thì giờ Đông Dương sẽ là Thời Đông Dương. Có Chim và Giao ”Phan Khôi cũng liệt Chim và Giao vào hàng những nhân vật hàng đầu của thể thao Việt Nam, không tiếc lời khen ngợi hai tay vợt này trên mặt báo. Phụ nữ tân văn Phát hành vào ngày 25 tháng 6 năm 1931.

Năm 1935, Tổng cục thể thao An Nam muốn gửi Chim và Giao hàng sang Malaysia để thi đấu. Trong giai đoạn này, Chim và Giao đã trở thành những tay vợt chuyên nghiệp, những tên tuổi lừng lẫy ở Sài Gòn vượt ra ngoài biên giới, được đích thân Thống đốc Nam Kỳ Trang mời tiếp đón trọng thể tại Dinh Thống đốc, hứa sẽ giúp đỡ và tặng cho anh một chiếc cúp kỷ niệm mang tên anh. trên đó. Chính vì vậy, khi sang Malaysia thi đấu, cặp đôi Chim – Giao đã không phụ lòng người hâm mộ và sự kỳ vọng của Thống đốc Nam Kỳ khi lên ngôi vô địch với chiến thắng giòn giã. Tờ giấy Hà Thanh Ngô báo Số ra ngày 16 tháng 8 năm 1935, vui mừng thông báo: “Chim và Giao lên đường trở về Sài Gòn. Khoảng thời gian này, Chim – Giao sẽ cùng Nưa đối đầu với nhà cựu vô địch toàn cầu, vận động viên ngự lâm quần vợt người Pháp Henri Cochet sắp đến Sài Gòn ”.

Xem thêm:  Nhà đầu tư kì cựu chỉ ra 3 cột mốc “vàng” để mua bất động sản sau khi nới giãn cách

Vì quá xuất sắc trong nghiệp quần vợt nên sau này khi Nguyễn Văn Chim qua đời, ông được dựng tượng và an táng tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi (hiện là công viên Lê Văn Tám) của Sài Gòn. Tháng 10 năm 1955, tên của ông được chính quyền lúc bấy giờ đổi thành phố Mac Pourpe (trước đây là phố Square).

Tuy nhiên, không hiểu sao chữ Nguyễn Văn Chim (không có ê) lại được thêm ê thành Nguyễn Văn Chiêm – mà theo nhà văn Lê Văn Nghĩa “hay những người đặt tên phố ngày xưa cho rằng tên phố là Chim thì… sợ phụ nữ. Vì xấu hổ khi hẹn hò với người yêu trên đường này, nên họ đã cho cô ấy vào ”- và giữ kín từ đó ở Sài Gòn, trở thành điều mặc định và không ai thèm đếm xỉa đến. định sửa nó.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguyễn Văn Chiêm là ai mà có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nguyễn Văn Chiêm là ai mà có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguyễn Văn Chiêm là ai mà có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nguyễn Văn Chiêm là ai mà có tên đường ở Sài Gòn từ năm 1955 đến nay?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 01:01:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button