Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Phương hướng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng gồm: Đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

1. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng: Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần biết sâu bệnh hại cần phòng trừ, hỏi ý kiến ​​của cán bộ chuyên môn bảo vệ thực vật hoặc cán bộ nông nghiệp địa phương. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có tác dụng chọn lọc, hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn, ít độc đối với sinh vật có ích và động vật máu nóng. Cần lựa chọn những loại thuốc an toàn cho cây trồng, ít gây hại cho người tiêu dùng, đặc biệt lưu ý khi mua và sử dụng thuốc trừ cỏ.

Không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng. Không sử dụng các loại thuốc bị cấm.

2. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng nồng độ, đúng liều lượng: Đúng nồng độ, liều lượng kể cả lượng thuốc và lượng nước pha để phun trên một đơn vị diện tích cây trồng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Tự ý tăng nồng độ thuốc sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, cây trồng vật nuôi, môi trường và tăng chi phí, hoặc phun với nồng độ quá thấp sẽ làm cho sâu bệnh kháng thuốc, kháng thuốc, gây nguy cơ bùng phát dịch. Phải có dụng cụ cân, đong thuốc, không đong bằng mắt, không bốc thuốc bằng tay. Phải phun hết lượng thuốc đã pha, không để thừa cho ngày sau hoặc lần sau.

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng lúc: Phun vào thời điểm sâu bệnh dễ diệt, phun lúc còn nhỏ đối với sâu bệnh và giai đoạn đầu đối với bệnh. Phun lúc râm mát, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám trên mặt lá tốt hơn. Hạn chế phun thuốc khi cây đang ra hoa. Phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc trời sắp mưa có thể làm trôi thuốc. Không phun vào thời điểm thu hoạch (thời gian tách tùy theo từng loại thuốc, thường khuyến cáo trước khi thu hoạch). Phun khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh đến ngưỡng gây hại kinh tế. Để phun thuốc đúng thời điểm, người trồng tiêu cần tham khảo ý kiến ​​của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp để được hướng dẫn và nhận biết.

Xem thêm:  Sẽ không đầu tư dự án ở Vũng Tàu, phát triển thêm hàng loạt khu công nghiệp lớn

4. Nguyên tắc sử dụng thuốc hợp lý:

a) Trước khi phun thuốc: Cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người phun thuốc như quần áo bảo hộ lao động, mũ, kính, khẩu trang, găng tay, ủng; Chuẩn bị dụng cụ cấp phát thuốc như ống đong, cân, xô trộn, máy khuấy, bình xịt đã được kiểm tra rò rỉ. Sử dụng thuốc trong bao bì an toàn. Nơi pha thuốc phải gần nơi cần phun, xa nguồn nước sinh hoạt, xa chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khi pha thuốc, bà con cần lường trước lượng thuốc và lượng nước cần pha. Cho lượng nước vào đầy lọ khoảng 1/2 rồi đổ thuốc vào khuấy đều, sau đó tiếp tục cho nốt 1/2 lượng nước còn lại vào khuấy đều cho thuốc tan đều trong nước. Không nên tự ý trộn nhiều loại thuốc BVTV với nhau, vì hỗn hợp này có thể gây phản ứng làm tăng hiệu lực của thuốc nhưng nhiều trường hợp làm giảm tác dụng của thuốc, hoặc phản ứng gây cháy, nổ, nguy hại đến môi trường. thực vật và động vật và cho con người. Vì vậy, chỉ pha thuốc nếu đã chắc chắn, làm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và thuốc đã pha phải được sử dụng ngay.

Thông thường, trộn hai hoặc nhiều loại thuốc trong cùng một lần phun sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Nhưng nhiều nông dân không hiểu nguyên lý pha trộn mà đã tự ý trộn thuốc bảo vệ thực vật nên không những hiệu quả phòng trừ sâu bệnh thấp mà còn tăng nguy cơ ngộ độc.

Khi phun phải hướng vòi phun vào đúng vị trí của từng loại sâu bệnh để vòi phun tiếp xúc nhiều nhất với dịch hại. Không đi ngược chiều gió khi xịt.

Xem thêm:  Language focus - unit 16 trang 117 sách bài tập (sbt) tiếng anh 12

Tuyệt đối không ăn uống, hút thuốc, không dùng tay sờ vào bất cứ chỗ nào trên cơ thể, nhất là đối với mắt, sẽ rất nguy hiểm.

b) Sau khi phun thuốc: Phải giặt sạch quần áo, dụng cụ lao động, chai lọ đựng thuốc và cất vào kho riêng cùng với nơi bảo quản thuốc bảo vệ thực vật của gia đình. Không đổ thuốc thừa, nước rửa bình bơm vào nguồn nước sinh hoạt của cộng đồng. Tuyệt đối không sử dụng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vào bất kỳ mục đích nào khác. Các bao bì này phải được tiêu hủy và chôn lấp xa nguồn nước sinh hoạt và khu dân cư.

* Để giúp bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV đạt hiệu quả cao, an toàn cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời phòng trừ tác hại ngược do quá trình phối trộn, xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

– Chỉ phối trộn các loại thuốc BVTV thuộc các nhóm bố mẹ khác nhau mới có hiệu quả cao như: Thuốc nhóm lân trộn với nhóm lân, lân + cúc, cúc vạn thọ + cúc, lân + chất điều hòa sinh trưởng, thuốc vi sinh phối hợp với lân hoặc cúc tần.

Chỉ pha các vị thuốc có tác dụng khác nhau như tiếp xúc, vị độc, khử trùng, nội hấp, tiêu độc.

Chỉ trộn thuốc trừ sâu với thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu với thuốc trừ cỏ, thuốc diệt cỏ với phân bón.

– Không trộn chung thuốc trừ sâu với phân bón lá, thuốc điều hòa sinh trưởng.

– Không trộn lẫn thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc trừ sâu có gốc kháng sinh …

– Không trộn lẫn thuốc trừ sâu, diệt nấm với các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Coper B, Boocdo… Vì thuốc gốc đồng thường có tính kiềm cao, trong khi thuốc trừ sâu, bệnh có tính axit. Khi trộn với nhau chúng sẽ trung hòa và làm giảm hiệu lực của thuốc.

Để biết chắc chắn, bạn nên pha trước, bằng cách lấy một ít thuốc nguyên chất này trộn với một lượng tương đương thuốc kia cho vào cốc sành, sứ, thủy tinh, nhựa, dùng que khuấy nhẹ cho tan hết. Cẩn thận không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại. Sau 3-5 phút, quan sát nếu thấy có hiện tượng kết tủa bên dưới, nổi váng trên bề mặt, tỏa khói, sủi bọt hoặc đổi màu bất thường thì không được trộn lẫn các loại thuốc đó với nhau để phun. đối với thực vật.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 12 vở bài tập toán 3 tập 2

Nếu khẳng định có thể trộn lẫn hai vị thuốc với nhau thì cách pha chế như sau: Cho hơn nửa chai nước, sau đó cho lần lượt lượng thuốc đầu tiên vào lọ khuấy đều cho loãng rồi tiếp tục cho thuốc vào. lượng thuốc thứ hai. Sau đó cho nước vào đầy chai và khuấy đều, cho lượng nước vừa đủ pha (hoặc có thể pha riêng lượng thuốc thứ 2 rồi đổ vào chai). Lưu ý: Không cho thuốc vào lọ khi trong lọ không có nước và không cho 2 loại thuốc vào cùng một lúc, nồng độ của từng loại thuốc phải giữ nguyên như khi dùng riêng lẻ. Sau khi trộn, phun ngay.

Để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phòng trừ sâu bệnh cho hồ tiêu đạt hiệu quả cao, bà con cần hiểu rõ và thực hiện đúng 4 nguyên tắc của ngành thuốc bảo vệ thực vật để giúp vườn tiêu đạt năng suất cao.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button