Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm

Tại sao khi bạn mua một chiếc máy tính mới, nó luôn chạy rất nhanh nhưng sau một thời gian thì lại ì ạch, thậm chí chỉ sau một năm là nó đã ì ạch khiến bạn chỉ muốn đập bỏ nó và mua một cái mới? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm nhé.

Trên thực tế, không có máy tính nào đi kèm với tất cả các chương trình mà chúng ta muốn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, chúng ta luôn phải tìm và bổ sung chúng. Bạn cài đặt càng nhiều phần mềm, thì PC của bạn càng phải quản lý nhiều dữ liệu hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Tuy nhiên, máy tính được sinh ra để chạy phần mềm. Vậy tại sao khi cài quá nhiều chương trình nó lại chạy chậm?

Chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Theo thời gian, bạn có thể đã cài đặt hàng chục chương trình máy tính để bàn. Có thể bạn sử dụng một loạt các công cụ cho các chức năng khác nhau hoặc một loạt các ứng dụng bạn đã cài đặt từ nhiều năm trước nhưng lại quên mất sự tồn tại của chúng. Việc chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc, việc máy tính chạy chậm là điều không thể tránh khỏi.

Vấn đề lớn nhất ở đây đến từ chính các chương trình tự động chạy trong nền. Điều này có nghĩa là chúng “ngốn” RAM, ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng chúng. Để khắc phục sự cố này, hãy chú ý trong khi cài đặt ứng dụng mới. Nếu bạn thấy một hộp thông báo tương tự như Tự động chạy [app] khi tôi khởi động máy tính của mìnhhãy chắc chắn để loại bỏ nó.

Bạn có thể biết ứng dụng nào đang chạy trong nền bằng cách xem Khay hệ thống ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Bạn sẽ thấy một biểu tượng cho nhiều chương trình đang chạy nền. Bạn có thể cần nhấp vào mũi tên để xem danh sách đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn luôn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Lối ra để đóng ứng dụng.

Phần mềm tiêu tốn nhiều dung lượng ổ cứng

Cách thức hoạt động của ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ các phần mềm và chương trình chính trên máy tính. Mỗi dòng máy có dung lượng ổ cứng khác nhau. Hệ điều hành có thể truy cập nhiều phần ổ cứng chỉ trong mili giây. Tuy nhiên, nếu bạn phải xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc thì chắc chắn nó sẽ bị giảm hiệu suất.

Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của PC. Nếu ổ cứng chưa đầy, hệ điều hành và các chương trình vẫn còn đủ dung lượng để chạy các tính năng cần thiết, máy tính vẫn có thể chạy ổn định.

Phần mềm cần nhiều RAM

RAM máy tính

RAM là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của PC. RAM – Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một con chip cho phép ghi tệp và đọc dữ liệu nhanh hơn mức ổ cứng có thể cung cấp.

Để chạy các chức năng của máy tính thì không thể thiếu RAM. Khi bạn nhập phần mềm xử lý văn bản, bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đều được lưu trữ trong RAM. Bạn càng mở nhiều chương trình cùng lúc, bạn càng cần nhiều RAM. Khi RAM đầy, máy tính có thể bắt đầu đặt các tệp đó vào ổ cứng. Ổ cứng đọc và ghi dữ liệu chậm hơn, vì vậy bạn sẽ thấy kết quả hiển thị lâu hơn.

RAM chỉ liên quan đến các chương trình đang chạy, bao gồm cả phần mềm chạy ngầm trên hệ thống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế mở một lúc hàng loạt phần mềm, chỉ mở những chương trình cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát dung lượng RAM bằng các phần mềm như Task Manager (Windows), Activity Monitor (Mac), System Monitor (Linux).

Bộ nhớ đệm phần mềm “khủng”

Nhiều chương trình thường tăng hiệu suất theo thời gian bằng cách để lại các tệp bộ nhớ cache trên ổ cứng được truy cập thường xuyên. Ví dụ: trình quản lý ảnh có thể tạo hình thu nhỏ (bản xem trước nhỏ) cho mỗi hình ảnh, sau đó lưu chúng vào một thư mục ẩn trên máy tính của bạn. Bằng cách đó, lần sau khi mở ứng dụng, bạn không phải tạo lại hình thu nhỏ. Tuy nhiên, thao tác này đã vô tình tạo thêm hàng trăm tệp tin trên ổ cứng.

Tệp bộ nhớ cache này cực kỳ hữu ích đối với chương trình đã tạo ra chúng, nhưng dữ liệu bổ sung này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Đôi khi hệ điều hành hoặc chương trình không biết hình thu nhỏ là một tệp, vì vậy chúng dễ dàng bỏ qua. Do đó, chúng được lập chỉ mục khi tìm kiếm. Điều này làm cho quá trình tìm kiếm lâu hơn. Ngoài ra, nó còn khiến phần mềm chạy chậm hơn khi các chương trình khác quét tìm các tập tin cache ẩn mà bạn không biết đó là gì. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng trùng lặp các tập tin, gây lãng phí tài nguyên ổ cứng. Bạn càng cài đặt nhiều ứng dụng, máy tính của bạn càng phải xử lý nhiều tệp bộ đệm hơn.

Tùy thuộc vào hệ điều hành, các tập tin tạm thời có thể trở thành nỗi ám ảnh thực sự khi chúng dần dần lấp đầy ổ đĩa mà bạn không hề hay biết.

Ứng dụng tồi

Ứng dụng tồi

Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình và đọc đánh giá, nhưng bạn không biết chương trình hoạt động như thế nào cho đến khi tải xuống. Nhiều phần mềm thậm chí còn tích hợp thêm các thanh công cụ, ứng dụng bổ sung. Chúng thường hiển thị thông báo dạng pop-up, quảng cáo chạy ngầm dẫn đến việc máy tính bị hao tốn tài nguyên cho những tác vụ không mong muốn này.

Phần mềm như vậy gây khó chịu nhưng chúng không thực sự độc hại. Phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp và vi rút nguy hiểm hơn nhiều. Chúng có thể làm giảm đáng kể tốc độ PC.

Khi đã quen và thiết lập quy trình làm việc khoa học trên máy tính, bạn sẽ dễ dàng biết được chương trình nào thực sự cần thiết và chương trình nào cần loại bỏ. Bạn có thể gỡ bỏ phần mềm có vấn đề một cách nhanh chóng.

Phần mềm không được tối ưu hóa

Phần mềm Microsoft tạo cho Windows sử dụng các khung và thư viện (hoặc tài nguyên dùng chung) tương thích với hệ điều hành. Apple và macOS cũng vậy. Linux phức tạp hơn, nhưng nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn như cũ.

Phần mềm đi kèm với các nguồn khác không được sử dụng các thư viện đó mà thay thế chúng bằng các thành phần khác. Thông thường, bạn không phải tải xuống từng thư viện bổ sung này. Ứng dụng tự động làm điều đó cho bạn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều nguồn dữ liệu hệ thống ẩn hơn.

Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí thường dựa trên bộ công cụ GNU phổ biến. Nó đôi khi làm cho phần mềm nặng hơn vì bạn không chỉ phải tải ứng dụng mà còn cả thư viện tài nguyên để chạy nó.

Tác động của phần mềm đã cài đặt phụ thuộc vào thời gian sử dụng máy tính. Máy tính càng cũ thì tác dụng của nó càng rõ.

Nhấp chuột mà không cần suy nghĩ

Hãy cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột khi trực tuyến

Nhiều người khi thấy máy tính của mình chạy chậm, họ đã suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào một thứ gì đó trên web. Thực tế, thế giới mạng tồn tại rất nhiều trang chứa nội dung độc hại hoặc mã độc. Chúng luôn sẵn sàng tấn công người dùng khi có cơ hội.

Hầu hết các trang này đều tạo ra các nút ABC Land giả mạo, quảng cáo lớn để dụ người dùng vào trang của họ để tiêm virus vào hệ thống.

Ngay cả việc tải xuống các tệp hợp pháp không phải lúc nào cũng an toàn. Nhiều phần mềm miễn phí thường liên kết với ứng dụng thứ 3 bằng các hộp cài đặt sẵn để bạn lựa chọn khi cài đặt. Nếu không để ý, chỉ bấm Next theo thói quen, bạn đã vô tình để những chương trình không cần thiết xuất hiện trên máy tính, gây ra hiện tượng rác hệ thống theo thời gian. Trường hợp xấu nhất là cú nhấp chuột đó đã tạo ra lỗ hổng cho phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn biết mình đang nhấp vào gì khi lướt web hoặc cài đặt phần mềm. Chỉ cần bớt chút thời gian để xác nhận thông tin là bạn đã có thể tự bảo vệ mình và giúp máy tính chạy ổn định hơn.

Không cần bảo trì máy tính

Windows 10 chạy tốt hơn các phiên bản cũ khi có thể tự thực hiện một số tác vụ bảo trì. Tuy nhiên, hệ điều hành này vẫn chưa hoàn hảo nên bạn sẽ phải tự thực hiện một số điều chỉnh cơ bản mỗi khi bảo trì. Hãy lưu ý những điểm khác biệt khi máy tính xách tay chạy chậm và hoạt động ở hiệu suất tối đa.

Dưới đây là một số nhiệm vụ bảo trì bạn nên thực hiện thường xuyên:

Dọn dẹp các tệp tạm thời

Khi hệ điều hành hoạt động, nó sẽ tạo ra các tệp tin chỉ cần thiết trong thời gian ngắn. Điều này là bình thường, nhưng nếu cứ xếp chúng chồng lên nhau, bạn sẽ thấy PC hoạt động ngày càng ì ạch, nhất là khi dung lượng SSD sắp hết.

Thực hiện quét hệ thống

Mặc dù phần mềm diệt vi rút có thể tự động quét theo lịch trình. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn nên sử dụng ứng dụng chống phần mềm độc hại để phát hiện kịp thời các yếu tố đáng ngờ. Bạn không cần cài đặt ứng dụng hỗ trợ của bên thứ ba vì Windows có một số tính năng quét tích hợp có thể chạy để giúp bạn duy trì hệ thống tối ưu, bao gồm chkdsk sfc.

Xem thêm:  Code Lords Mobile mới nhất

Bây giờ bạn đã biết những lý do chính khiến máy tính của bạn chạy chậm theo thời gian. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cách tăng tốc PC hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm” bạn nhé.

Bài viết “Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm” được đăng bởi vào ngày 2022-04-26 11:56:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Nguyên nhân khiến máy tính chạy ngày càng chậm
#Nguyên #nhân #khiến #máy #tính #chạy #ngày #càng #chậm

Tại sao khi mua máy tính mới, nó luôn chạy nhanh nhưng một thời gian sau, lại trở nên ì ạch, thậm chí, chỉ sau một năm, nó đã lag khiến bạn chỉ muốn đập đi mua cái mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do khiến máy tính ngày càng chạy chậm nhé.
Thực tế, không có máy tính nào có sẵn tất cả chương trình chúng ta muốn. Vì thế, trong quá trình sử dụng, chúng ta luôn phải tìm và thêm chúng vào. Cài đặt càng nhiều phần mềm, đồng nghĩa PC phải quản lý kho dữ liệu càng lớn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính. Thế nhưng, máy tính sinh ra để chạy phần mềm cơ mà. Vậy tại sao nó lại chậm đi khi cài đặt quá nhiều chương trình?
Chạy quá nhiều chương trình cùng lúc
Theo thời gian, có thể bạn đã cài tới hàng chục chương trình desktop. Có thể bạn dùng một loạt công cụ cho các chức năng khác nhau hoặc một nhóm app đã cài từ nhiều năm trước nhưng đã quên mất sự hiện diện của chúng. Chạy đồng thời quá nhiều ứng dụng, máy tính chạy chậm là điều khó tránh khỏi.
Vấn đề lớn nhất ở đây đến từ bản thân các chương trình tự động chạy trên nền. Điều này có nghĩa chúng “ngốn” RAM, ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng chúng. Để khắc phục vấn đề này, hãy chú ý quan sát trong khi cài đặt ứng dụng mới. Nếu thấy một ô tích thông báo tương tự như Automatically run [app] when I start my computer, đảm bảo đã loại bỏ nó.
Bạn có thể biết những ứng dụng đang chạy ẩn trên nền hệ thống bằng cách nhìn vào System Tray ở góc phải phía dưới cùng của màn hình. Bạn sẽ thấy một icon cho nhiều chương trình đang chạy trong background. Bạn có thể cần phải click vào mũi tên để hiện đầy đủ danh sách. Trong hầu hết trường hợp, bạn luôn có thể click chuột phải vào một icon và chọn Exit để đóng ứng dụng.
Phần mềm ngốn nhiều không gian ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ phần mềm, chương trình chính trên máy tính. Mỗi dòng máy lại có dung lượng ổ cứng khác nhau. Hệ điều hành có thể truy cập nhiều phần ổ cứng chỉ trong mili giây. Thế nhưng, nếu phải xử lý nhiều dữ liệu một lúc, chắc chắn hiệu suất của nó sẽ bị hao hụt.
Mặc dù vậy, đây chỉ là nhân tố nhỏ ảnh hưởng tới tốc độ vận hành PC. Nếu ổ cứng chưa đầy, hệ điều hành và chương trình vẫn có đủ không gian chạy tính năng cần thiết, máy tính vẫn có thể chạy ổn định.

Phần mềm cần nhiều RAM

RAM là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ PC. RAM – Random Access Memory, là một con chip cho phép ghi file và đọc dữ liệu nhanh hơn tốc độ ổ cứng có thể cung cấp.
Muốn chạy chức năng máy tính thì không thể thiếu RAM. Khi bạn gõ nội dung trong phần mềm soạn thảo văn bản, mọi thay đổi bạn thực hiện đều được lưu trữ trong RAM. Mở càng nhiều chương trình một lúc, bạn càng cần nhiều dung lượng RAM. Khi RAM đầy, máy tính có thể bắt đầu đặt những file đó lên ổ cứng. Ổ cứng đọc, ghi dữ liệu chậm hơn nên bạn sẽ thấy kết quả hiện ra lâu hơn.
RAM chỉ liên quan tới các chương trình đang chạy, kể cả phần mềm hoạt động ẩn trên hệ thống. Vì thế, tốt nhất bạn nên hạn chế mở hàng loạt phần mềm một lúc, chỉ mở chương trình thật cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát dung lượng RAM bằng các phần mềm như Task Manager (Windows), Activity Monitor (Mac), System Monitor (Linux).
Phần mềm lưu cache “khủng”

Nhiều chương trình thường tăng hiệu suất theo thời gian bằng cách để lại file cache trên ổ cứng truy cập thường xuyên. Ví dụ như trình quản lý ảnh có thể tạo thumbnail (ảnh nhỏ xem trước) cho từng bức hình, rồi lưu chúng vào một thư mục ẩn trên máy tính. Nhờ đó, ở lần mở ứng dụng tiếp theo, bạn không phải tạo lại thumbnail. Thế nhưng, hoạt động này vô tình đã tạo lên hàng trăm file bổ sung trên ổ cứng.
File cache này cực hữu ích với chương trình đã tạo ra chúng, thế nhưng, dữ liệu bổ sung này có thể ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính. Thỉnh thoảng, hệ điều hành hay chương trình không biết ảnh thu nhỏ đó là tập tin nên chúng dễ dàng bị bỏ qua. Do đó, chúng được đánh chỉ mục khi tìm kiếm. Điều này khiến quá trình tìm kiếm lâu hơn. Ngoài ra, nó cũng làm phần mềm chạy chậm hơn khi các chương trình khác quét file cache ẩn mà bạn không biết nó là cái gì. Do đó, dễ dẫn tới trùng lặp file, hao phí tài nguyên ổ cứng. Càng cài đặt nhiều ứng dụng, máy tính càng phải xử lý nhiều file cache.
Phụ thuộc vào hệ điều hành, file tạm thời có thể trở thành nỗi ám ảnh thực sự khi chúng dần làm đầy ổ mà bạn không hề hay biết.
Ứng dụng xấu

Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình và đọc đánh giá, thế nhưng, bạn không biết cách chương trình hoạt động như thế nào cho tới khi tải nó. Nhiều phần mềm thậm chí còn tích hợp thêm thanh công cụ, ứng dụng bổ sung. Chúng thường hay hiện pop-up thông báo, quảng cáo chạy ẩn dẫn tới việc tài nguyên máy tính bị hao hụt cho những tác vụ mà bạn không hề mong muốn này.
Những phần mềm như thế thật khó chịu nhưng chúng không thực sự độc hại. Adware, spyware và virus còn nguy hiểm hơn nhiều. Chúng có thể làm sụt giảm đáng kể tốc độ PC.
Khi đã quen và thiết lập quy trình làm việc khoa học trên máy tính, bạn dễ dàng biết được chương trình nào thực sự cần thiết và phần mềm nào cần loại bỏ. Bạn có thể gỡ bỏ phần mềm có vấn đề nhanh chóng.
Phần mềm chưa tối ưu
Phần mềm Microsoft tạo cho Windows sử dụng các khung và thư viện (hay nguồn tài nguyên chia sẻ) tương thích hệ điều hành. Apple và macOS cũng thế. Linux phức tạp hơn nhưng nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn giống nhau.
Phần mềm đi kèm những nguồn khác có thể không sử dụng thư viện đó mà thay thế chúng bằng các thành phần khác. Thông thường, bạn không phải tải từng thư viện bổ sung này. Ứng dụng tự động làm điều đó cho bạn. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều nguồn dữ liệu hệ thống ẩn.
Các phần mềm miễn phí mã nguồn mở thường dựa vào bộ công cụ GNU phổ biến. Nó đôi khi làm phần mềm trở nên nặng hơn vì bạn không chỉ phải tải ứng dụng mà còn cả thư viện tài nguyên để chạy nó.
Mức độ ảnh hưởng của phần mềm cài đặt còn phụ thuộc vào thời gian dùng máy tính. Máy tính càng cũ, bạn càng thấy rõ ảnh hưởng của nó.
Click mà không suy nghĩ

Nhiều người khi thấy máy tính chạy chậm, mới suy nghĩ kỹ trước khi click vào thành phần nào đó trên web. Thực tế, thế giới online tồn tại rất nhiều trang chứa nội dung độc hại hay mã độc. Chúng luôn sẵn sàng tấn công người dùng khi có cơ hội.
Phần lớn những trang web này đều tạo nút ABC Land giả, quảng cáo kích thước lớn nhằm dẫn dụ người dùng tới trang của họ để tiêm nhiễm virus vào hệ thống.
Ngay cả việc tải những file hợp pháp không hẳn lúc nào cũng an toàn. Nhiều phần mềm miễn phí thường liên kết với app thứ 3 bằng cách tích sẵn các ô cần lựa chọn khi cài đặt. Nếu không để ý, cứ nhấn Next theo thói quen, vô tình bạn đã để những chương trình không cần thiết xuất hiện trên máy tính, gây rác hệ thống theo thời gian. Trường hợp tệ nhất là click đó đã tạo lỗ hổng cho malware thâm nhập vào hệ thống của bạn.
Vì thế, hãy đảm bảo bạn luôn biết mình đang click vào cái gì khi lướt web hay cài đặt phần mềm. Chỉ cần dành chút thời gian xác nhận thông tin là bạn đã có thể bảo vệ bản thân và giúp máy tính chạy ổn định hơn.
Không bảo trì máy tính
Windows 10 chạy tốt hơn các phiên bản cũ khi tự nó có thể thực hiện một số nhiệm vụ bảo trì. Thế nhưng, hệ điều hành này vẫn chưa hoàn hảo nên bạn sẽ phải tự tay thực hiện một số điều chỉnh cơ bản mỗi lần bảo trì. Hãy ghi lại những điểm khác biệt khi laptop chạy chậm và hoạt động với hiệu suất tối đa.
Dưới đây là một số nhiệm vụ bảo trì bạn nên thực hiện thường xuyên:
Dọn dẹp file tạm thời
Khi hệ điều hành hoạt động, nó sẽ tạo ra các tệp tin chỉ cần trong một thời gian ngắn. Điều này bình thường nhưng nếu cứ để chúng chồng chất lên nhau, bạn sẽ thấy PC hoạt động ngày càng trì trệ, nhất là khi SSD dung lượng thấp.
Tiến hành quét hệ thống
Dù phần mềm diệt virus có thể tự động quét theo lịch trình. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn nên dùng một app chuyên chống malware để kịp thời phát hiện các nhân tố đáng ngờ. Bạn không nhất thiết phải cài app hỗ trợ bên thứ ba bởi Windows có sẵn một số tính năng quét có thể chạy, giúp bạn bảo trì hệ thống tối ưu, bao gồm chkdsk và sfc.
Giờ bạn đã biết các nguyên nhân chính khiến máy tính trì trệ theo thời gian rồi đấy. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cách tăng tốc PC hiệu quả.

Xem thêm:  Cách tạo kênh youtube kiếm tiền trên điện thoại, máy tính

#Nguyên #nhân #khiến #máy #tính #chạy #ngày #càng #chậm

Tại sao khi mua máy tính mới, nó luôn chạy nhanh nhưng một thời gian sau, lại trở nên ì ạch, thậm chí, chỉ sau một năm, nó đã lag khiến bạn chỉ muốn đập đi mua cái mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do khiến máy tính ngày càng chạy chậm nhé.
Thực tế, không có máy tính nào có sẵn tất cả chương trình chúng ta muốn. Vì thế, trong quá trình sử dụng, chúng ta luôn phải tìm và thêm chúng vào. Cài đặt càng nhiều phần mềm, đồng nghĩa PC phải quản lý kho dữ liệu càng lớn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính. Thế nhưng, máy tính sinh ra để chạy phần mềm cơ mà. Vậy tại sao nó lại chậm đi khi cài đặt quá nhiều chương trình?
Chạy quá nhiều chương trình cùng lúc
Theo thời gian, có thể bạn đã cài tới hàng chục chương trình desktop. Có thể bạn dùng một loạt công cụ cho các chức năng khác nhau hoặc một nhóm app đã cài từ nhiều năm trước nhưng đã quên mất sự hiện diện của chúng. Chạy đồng thời quá nhiều ứng dụng, máy tính chạy chậm là điều khó tránh khỏi.
Vấn đề lớn nhất ở đây đến từ bản thân các chương trình tự động chạy trên nền. Điều này có nghĩa chúng “ngốn” RAM, ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng chúng. Để khắc phục vấn đề này, hãy chú ý quan sát trong khi cài đặt ứng dụng mới. Nếu thấy một ô tích thông báo tương tự như Automatically run [app] when I start my computer, đảm bảo đã loại bỏ nó.
Bạn có thể biết những ứng dụng đang chạy ẩn trên nền hệ thống bằng cách nhìn vào System Tray ở góc phải phía dưới cùng của màn hình. Bạn sẽ thấy một icon cho nhiều chương trình đang chạy trong background. Bạn có thể cần phải click vào mũi tên để hiện đầy đủ danh sách. Trong hầu hết trường hợp, bạn luôn có thể click chuột phải vào một icon và chọn Exit để đóng ứng dụng.
Phần mềm ngốn nhiều không gian ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ phần mềm, chương trình chính trên máy tính. Mỗi dòng máy lại có dung lượng ổ cứng khác nhau. Hệ điều hành có thể truy cập nhiều phần ổ cứng chỉ trong mili giây. Thế nhưng, nếu phải xử lý nhiều dữ liệu một lúc, chắc chắn hiệu suất của nó sẽ bị hao hụt.
Mặc dù vậy, đây chỉ là nhân tố nhỏ ảnh hưởng tới tốc độ vận hành PC. Nếu ổ cứng chưa đầy, hệ điều hành và chương trình vẫn có đủ không gian chạy tính năng cần thiết, máy tính vẫn có thể chạy ổn định.

Phần mềm cần nhiều RAM

RAM là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ PC. RAM – Random Access Memory, là một con chip cho phép ghi file và đọc dữ liệu nhanh hơn tốc độ ổ cứng có thể cung cấp.
Muốn chạy chức năng máy tính thì không thể thiếu RAM. Khi bạn gõ nội dung trong phần mềm soạn thảo văn bản, mọi thay đổi bạn thực hiện đều được lưu trữ trong RAM. Mở càng nhiều chương trình một lúc, bạn càng cần nhiều dung lượng RAM. Khi RAM đầy, máy tính có thể bắt đầu đặt những file đó lên ổ cứng. Ổ cứng đọc, ghi dữ liệu chậm hơn nên bạn sẽ thấy kết quả hiện ra lâu hơn.
RAM chỉ liên quan tới các chương trình đang chạy, kể cả phần mềm hoạt động ẩn trên hệ thống. Vì thế, tốt nhất bạn nên hạn chế mở hàng loạt phần mềm một lúc, chỉ mở chương trình thật cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát dung lượng RAM bằng các phần mềm như Task Manager (Windows), Activity Monitor (Mac), System Monitor (Linux).
Phần mềm lưu cache “khủng”

Nhiều chương trình thường tăng hiệu suất theo thời gian bằng cách để lại file cache trên ổ cứng truy cập thường xuyên. Ví dụ như trình quản lý ảnh có thể tạo thumbnail (ảnh nhỏ xem trước) cho từng bức hình, rồi lưu chúng vào một thư mục ẩn trên máy tính. Nhờ đó, ở lần mở ứng dụng tiếp theo, bạn không phải tạo lại thumbnail. Thế nhưng, hoạt động này vô tình đã tạo lên hàng trăm file bổ sung trên ổ cứng.
File cache này cực hữu ích với chương trình đã tạo ra chúng, thế nhưng, dữ liệu bổ sung này có thể ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính. Thỉnh thoảng, hệ điều hành hay chương trình không biết ảnh thu nhỏ đó là tập tin nên chúng dễ dàng bị bỏ qua. Do đó, chúng được đánh chỉ mục khi tìm kiếm. Điều này khiến quá trình tìm kiếm lâu hơn. Ngoài ra, nó cũng làm phần mềm chạy chậm hơn khi các chương trình khác quét file cache ẩn mà bạn không biết nó là cái gì. Do đó, dễ dẫn tới trùng lặp file, hao phí tài nguyên ổ cứng. Càng cài đặt nhiều ứng dụng, máy tính càng phải xử lý nhiều file cache.
Phụ thuộc vào hệ điều hành, file tạm thời có thể trở thành nỗi ám ảnh thực sự khi chúng dần làm đầy ổ mà bạn không hề hay biết.
Ứng dụng xấu

Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình và đọc đánh giá, thế nhưng, bạn không biết cách chương trình hoạt động như thế nào cho tới khi tải nó. Nhiều phần mềm thậm chí còn tích hợp thêm thanh công cụ, ứng dụng bổ sung. Chúng thường hay hiện pop-up thông báo, quảng cáo chạy ẩn dẫn tới việc tài nguyên máy tính bị hao hụt cho những tác vụ mà bạn không hề mong muốn này.
Những phần mềm như thế thật khó chịu nhưng chúng không thực sự độc hại. Adware, spyware và virus còn nguy hiểm hơn nhiều. Chúng có thể làm sụt giảm đáng kể tốc độ PC.
Khi đã quen và thiết lập quy trình làm việc khoa học trên máy tính, bạn dễ dàng biết được chương trình nào thực sự cần thiết và phần mềm nào cần loại bỏ. Bạn có thể gỡ bỏ phần mềm có vấn đề nhanh chóng.
Phần mềm chưa tối ưu
Phần mềm Microsoft tạo cho Windows sử dụng các khung và thư viện (hay nguồn tài nguyên chia sẻ) tương thích hệ điều hành. Apple và macOS cũng thế. Linux phức tạp hơn nhưng nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn giống nhau.
Phần mềm đi kèm những nguồn khác có thể không sử dụng thư viện đó mà thay thế chúng bằng các thành phần khác. Thông thường, bạn không phải tải từng thư viện bổ sung này. Ứng dụng tự động làm điều đó cho bạn. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều nguồn dữ liệu hệ thống ẩn.
Các phần mềm miễn phí mã nguồn mở thường dựa vào bộ công cụ GNU phổ biến. Nó đôi khi làm phần mềm trở nên nặng hơn vì bạn không chỉ phải tải ứng dụng mà còn cả thư viện tài nguyên để chạy nó.
Mức độ ảnh hưởng của phần mềm cài đặt còn phụ thuộc vào thời gian dùng máy tính. Máy tính càng cũ, bạn càng thấy rõ ảnh hưởng của nó.
Click mà không suy nghĩ

Nhiều người khi thấy máy tính chạy chậm, mới suy nghĩ kỹ trước khi click vào thành phần nào đó trên web. Thực tế, thế giới online tồn tại rất nhiều trang chứa nội dung độc hại hay mã độc. Chúng luôn sẵn sàng tấn công người dùng khi có cơ hội.
Phần lớn những trang web này đều tạo nút ABC Land giả, quảng cáo kích thước lớn nhằm dẫn dụ người dùng tới trang của họ để tiêm nhiễm virus vào hệ thống.
Ngay cả việc tải những file hợp pháp không hẳn lúc nào cũng an toàn. Nhiều phần mềm miễn phí thường liên kết với app thứ 3 bằng cách tích sẵn các ô cần lựa chọn khi cài đặt. Nếu không để ý, cứ nhấn Next theo thói quen, vô tình bạn đã để những chương trình không cần thiết xuất hiện trên máy tính, gây rác hệ thống theo thời gian. Trường hợp tệ nhất là click đó đã tạo lỗ hổng cho malware thâm nhập vào hệ thống của bạn.
Vì thế, hãy đảm bảo bạn luôn biết mình đang click vào cái gì khi lướt web hay cài đặt phần mềm. Chỉ cần dành chút thời gian xác nhận thông tin là bạn đã có thể bảo vệ bản thân và giúp máy tính chạy ổn định hơn.
Không bảo trì máy tính
Windows 10 chạy tốt hơn các phiên bản cũ khi tự nó có thể thực hiện một số nhiệm vụ bảo trì. Thế nhưng, hệ điều hành này vẫn chưa hoàn hảo nên bạn sẽ phải tự tay thực hiện một số điều chỉnh cơ bản mỗi lần bảo trì. Hãy ghi lại những điểm khác biệt khi laptop chạy chậm và hoạt động với hiệu suất tối đa.
Dưới đây là một số nhiệm vụ bảo trì bạn nên thực hiện thường xuyên:
Dọn dẹp file tạm thời
Khi hệ điều hành hoạt động, nó sẽ tạo ra các tệp tin chỉ cần trong một thời gian ngắn. Điều này bình thường nhưng nếu cứ để chúng chồng chất lên nhau, bạn sẽ thấy PC hoạt động ngày càng trì trệ, nhất là khi SSD dung lượng thấp.
Tiến hành quét hệ thống
Dù phần mềm diệt virus có thể tự động quét theo lịch trình. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn nên dùng một app chuyên chống malware để kịp thời phát hiện các nhân tố đáng ngờ. Bạn không nhất thiết phải cài app hỗ trợ bên thứ ba bởi Windows có sẵn một số tính năng quét có thể chạy, giúp bạn bảo trì hệ thống tối ưu, bao gồm chkdsk và sfc.
Giờ bạn đã biết các nguyên nhân chính khiến máy tính trì trệ theo thời gian rồi đấy. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cách tăng tốc PC hiệu quả.

Xem thêm:  Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục

#Nguyên #nhân #khiến #máy #tính #chạy #ngày #càng #chậm

Tại sao khi mua máy tính mới, nó luôn chạy nhanh nhưng một thời gian sau, lại trở nên ì ạch, thậm chí, chỉ sau một năm, nó đã lag khiến bạn chỉ muốn đập đi mua cái mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do khiến máy tính ngày càng chạy chậm nhé.
Thực tế, không có máy tính nào có sẵn tất cả chương trình chúng ta muốn. Vì thế, trong quá trình sử dụng, chúng ta luôn phải tìm và thêm chúng vào. Cài đặt càng nhiều phần mềm, đồng nghĩa PC phải quản lý kho dữ liệu càng lớn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính. Thế nhưng, máy tính sinh ra để chạy phần mềm cơ mà. Vậy tại sao nó lại chậm đi khi cài đặt quá nhiều chương trình?
Chạy quá nhiều chương trình cùng lúc
Theo thời gian, có thể bạn đã cài tới hàng chục chương trình desktop. Có thể bạn dùng một loạt công cụ cho các chức năng khác nhau hoặc một nhóm app đã cài từ nhiều năm trước nhưng đã quên mất sự hiện diện của chúng. Chạy đồng thời quá nhiều ứng dụng, máy tính chạy chậm là điều khó tránh khỏi.
Vấn đề lớn nhất ở đây đến từ bản thân các chương trình tự động chạy trên nền. Điều này có nghĩa chúng “ngốn” RAM, ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng chúng. Để khắc phục vấn đề này, hãy chú ý quan sát trong khi cài đặt ứng dụng mới. Nếu thấy một ô tích thông báo tương tự như Automatically run [app] when I start my computer, đảm bảo đã loại bỏ nó.
Bạn có thể biết những ứng dụng đang chạy ẩn trên nền hệ thống bằng cách nhìn vào System Tray ở góc phải phía dưới cùng của màn hình. Bạn sẽ thấy một icon cho nhiều chương trình đang chạy trong background. Bạn có thể cần phải click vào mũi tên để hiện đầy đủ danh sách. Trong hầu hết trường hợp, bạn luôn có thể click chuột phải vào một icon và chọn Exit để đóng ứng dụng.
Phần mềm ngốn nhiều không gian ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ phần mềm, chương trình chính trên máy tính. Mỗi dòng máy lại có dung lượng ổ cứng khác nhau. Hệ điều hành có thể truy cập nhiều phần ổ cứng chỉ trong mili giây. Thế nhưng, nếu phải xử lý nhiều dữ liệu một lúc, chắc chắn hiệu suất của nó sẽ bị hao hụt.
Mặc dù vậy, đây chỉ là nhân tố nhỏ ảnh hưởng tới tốc độ vận hành PC. Nếu ổ cứng chưa đầy, hệ điều hành và chương trình vẫn có đủ không gian chạy tính năng cần thiết, máy tính vẫn có thể chạy ổn định.

Phần mềm cần nhiều RAM

RAM là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ PC. RAM – Random Access Memory, là một con chip cho phép ghi file và đọc dữ liệu nhanh hơn tốc độ ổ cứng có thể cung cấp.
Muốn chạy chức năng máy tính thì không thể thiếu RAM. Khi bạn gõ nội dung trong phần mềm soạn thảo văn bản, mọi thay đổi bạn thực hiện đều được lưu trữ trong RAM. Mở càng nhiều chương trình một lúc, bạn càng cần nhiều dung lượng RAM. Khi RAM đầy, máy tính có thể bắt đầu đặt những file đó lên ổ cứng. Ổ cứng đọc, ghi dữ liệu chậm hơn nên bạn sẽ thấy kết quả hiện ra lâu hơn.
RAM chỉ liên quan tới các chương trình đang chạy, kể cả phần mềm hoạt động ẩn trên hệ thống. Vì thế, tốt nhất bạn nên hạn chế mở hàng loạt phần mềm một lúc, chỉ mở chương trình thật cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát dung lượng RAM bằng các phần mềm như Task Manager (Windows), Activity Monitor (Mac), System Monitor (Linux).
Phần mềm lưu cache “khủng”

Nhiều chương trình thường tăng hiệu suất theo thời gian bằng cách để lại file cache trên ổ cứng truy cập thường xuyên. Ví dụ như trình quản lý ảnh có thể tạo thumbnail (ảnh nhỏ xem trước) cho từng bức hình, rồi lưu chúng vào một thư mục ẩn trên máy tính. Nhờ đó, ở lần mở ứng dụng tiếp theo, bạn không phải tạo lại thumbnail. Thế nhưng, hoạt động này vô tình đã tạo lên hàng trăm file bổ sung trên ổ cứng.
File cache này cực hữu ích với chương trình đã tạo ra chúng, thế nhưng, dữ liệu bổ sung này có thể ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính. Thỉnh thoảng, hệ điều hành hay chương trình không biết ảnh thu nhỏ đó là tập tin nên chúng dễ dàng bị bỏ qua. Do đó, chúng được đánh chỉ mục khi tìm kiếm. Điều này khiến quá trình tìm kiếm lâu hơn. Ngoài ra, nó cũng làm phần mềm chạy chậm hơn khi các chương trình khác quét file cache ẩn mà bạn không biết nó là cái gì. Do đó, dễ dẫn tới trùng lặp file, hao phí tài nguyên ổ cứng. Càng cài đặt nhiều ứng dụng, máy tính càng phải xử lý nhiều file cache.
Phụ thuộc vào hệ điều hành, file tạm thời có thể trở thành nỗi ám ảnh thực sự khi chúng dần làm đầy ổ mà bạn không hề hay biết.
Ứng dụng xấu

Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình và đọc đánh giá, thế nhưng, bạn không biết cách chương trình hoạt động như thế nào cho tới khi tải nó. Nhiều phần mềm thậm chí còn tích hợp thêm thanh công cụ, ứng dụng bổ sung. Chúng thường hay hiện pop-up thông báo, quảng cáo chạy ẩn dẫn tới việc tài nguyên máy tính bị hao hụt cho những tác vụ mà bạn không hề mong muốn này.
Những phần mềm như thế thật khó chịu nhưng chúng không thực sự độc hại. Adware, spyware và virus còn nguy hiểm hơn nhiều. Chúng có thể làm sụt giảm đáng kể tốc độ PC.
Khi đã quen và thiết lập quy trình làm việc khoa học trên máy tính, bạn dễ dàng biết được chương trình nào thực sự cần thiết và phần mềm nào cần loại bỏ. Bạn có thể gỡ bỏ phần mềm có vấn đề nhanh chóng.
Phần mềm chưa tối ưu
Phần mềm Microsoft tạo cho Windows sử dụng các khung và thư viện (hay nguồn tài nguyên chia sẻ) tương thích hệ điều hành. Apple và macOS cũng thế. Linux phức tạp hơn nhưng nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn giống nhau.
Phần mềm đi kèm những nguồn khác có thể không sử dụng thư viện đó mà thay thế chúng bằng các thành phần khác. Thông thường, bạn không phải tải từng thư viện bổ sung này. Ứng dụng tự động làm điều đó cho bạn. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều nguồn dữ liệu hệ thống ẩn.
Các phần mềm miễn phí mã nguồn mở thường dựa vào bộ công cụ GNU phổ biến. Nó đôi khi làm phần mềm trở nên nặng hơn vì bạn không chỉ phải tải ứng dụng mà còn cả thư viện tài nguyên để chạy nó.
Mức độ ảnh hưởng của phần mềm cài đặt còn phụ thuộc vào thời gian dùng máy tính. Máy tính càng cũ, bạn càng thấy rõ ảnh hưởng của nó.
Click mà không suy nghĩ

Nhiều người khi thấy máy tính chạy chậm, mới suy nghĩ kỹ trước khi click vào thành phần nào đó trên web. Thực tế, thế giới online tồn tại rất nhiều trang chứa nội dung độc hại hay mã độc. Chúng luôn sẵn sàng tấn công người dùng khi có cơ hội.
Phần lớn những trang web này đều tạo nút ABC Land giả, quảng cáo kích thước lớn nhằm dẫn dụ người dùng tới trang của họ để tiêm nhiễm virus vào hệ thống.
Ngay cả việc tải những file hợp pháp không hẳn lúc nào cũng an toàn. Nhiều phần mềm miễn phí thường liên kết với app thứ 3 bằng cách tích sẵn các ô cần lựa chọn khi cài đặt. Nếu không để ý, cứ nhấn Next theo thói quen, vô tình bạn đã để những chương trình không cần thiết xuất hiện trên máy tính, gây rác hệ thống theo thời gian. Trường hợp tệ nhất là click đó đã tạo lỗ hổng cho malware thâm nhập vào hệ thống của bạn.
Vì thế, hãy đảm bảo bạn luôn biết mình đang click vào cái gì khi lướt web hay cài đặt phần mềm. Chỉ cần dành chút thời gian xác nhận thông tin là bạn đã có thể bảo vệ bản thân và giúp máy tính chạy ổn định hơn.
Không bảo trì máy tính
Windows 10 chạy tốt hơn các phiên bản cũ khi tự nó có thể thực hiện một số nhiệm vụ bảo trì. Thế nhưng, hệ điều hành này vẫn chưa hoàn hảo nên bạn sẽ phải tự tay thực hiện một số điều chỉnh cơ bản mỗi lần bảo trì. Hãy ghi lại những điểm khác biệt khi laptop chạy chậm và hoạt động với hiệu suất tối đa.
Dưới đây là một số nhiệm vụ bảo trì bạn nên thực hiện thường xuyên:
Dọn dẹp file tạm thời
Khi hệ điều hành hoạt động, nó sẽ tạo ra các tệp tin chỉ cần trong một thời gian ngắn. Điều này bình thường nhưng nếu cứ để chúng chồng chất lên nhau, bạn sẽ thấy PC hoạt động ngày càng trì trệ, nhất là khi SSD dung lượng thấp.
Tiến hành quét hệ thống
Dù phần mềm diệt virus có thể tự động quét theo lịch trình. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn nên dùng một app chuyên chống malware để kịp thời phát hiện các nhân tố đáng ngờ. Bạn không nhất thiết phải cài app hỗ trợ bên thứ ba bởi Windows có sẵn một số tính năng quét có thể chạy, giúp bạn bảo trì hệ thống tối ưu, bao gồm chkdsk và sfc.
Giờ bạn đã biết các nguyên nhân chính khiến máy tính trì trệ theo thời gian rồi đấy. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cách tăng tốc PC hiệu quả.

Back to top button