Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh

Như bạn đã biết thủy cung là một hệ sinh thái khép kín. Trong hồ có rất nhiều loại động vật thủy sinh sinh sống, trong đó có cả vi khuẩn. Hàng ngày chúng ăn và thải ra rất nhiều chất thải. Lượng rác thải này nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ sinh thái trong hồ. Nó thậm chí sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thực vật và thủy sinh. Để xử lý các chất thải này, thay nước cũng là một biện pháp để giảm lượng chất thải. Nhưng thay nước nhiều hay thường xuyên cũng không tốt cho bể cá (chỉ nên thay nước 1-2 lần / tuần). Để đạt được hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải trong bể cá, thiết bị lọc nước sẽ đóng vai trò này.

Các lõi lọc dùng để lọc nước trong hồ có nhiều hình dạng cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. Các loại bộ lọc phổ biến là:

  • Chất độn nhô ra
  • Bộ lọc đáy (bộ lọc cơ sở) sử dụng sỏi đáy trong hồ làm vật liệu lọc
  • Bộ lọc bên ngoài (Ống đựng hoặc Bộ lọc bên ngoài) đặt bên ngoài hồ

Thực vật thủy sinh sẽ giải phóng oxy mà các sinh vật sống dưới nước cần và làm sạch nước một cách “tự nhiên” bằng cách hấp thụ các chất độc hại như amoniac và nitơ mà các sinh vật sống dưới nước thải ra. Chính vì vậy tôi luôn nói “Nếu cây cối trong bể nuôi khỏe mạnh thì tôm cá tất nhiên sẽ khỏe mạnh (trừ cá mới mang về hoặc cá mang mầm bệnh)”.

Nhưng ngoài hệ thống lọc, chúng ta cũng nên nghĩ đến những nhu cầu cơ bản của cây thủy sinh:

  • Quốc gia
  • Ánh sáng
  • CO2 (khí cacbonic).

Thực vật thủy sinh sống và tồn tại nhờ nước. Những cây thủy sinh thật mà chúng ta trồng có thể sống trong môi trường nước nghèo dinh dưỡng. Khi nước trở nên giàu chất dinh dưỡng, tảo sẽ có cơ hội hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển nhanh hơn so với thực vật thủy sinh. Trong trường hợp này, một bộ lọc nước tốt sẽ có thể loại bỏ vấn đề này cùng với việc thay nước thường xuyên.

Nếu máy lọc nước của chúng ta có công suất nhỏ thì đương nhiên lượng nước lọc ra sẽ ít hơn và không thể loại bỏ hoặc ngăn chặn tảo ra khỏi hồ. Ngoài ra, tôm cá trong hồ sẽ bị bệnh nếu bộ lọc nước không được vệ sinh thường xuyên. Nếu bộ lọc tốt, hệ vi sinh trong bộ lọc sẽ loại bỏ hoặc kiểm soát mầm bệnh (gây bệnh cho tôm) và tảo sẽ không tồn tại.

Xem thêm:  Giải đề tự kiểm tra trang 224 sách bài tập giải tích 12

Tiếp theo, xét về yếu tố ánh sáng, một tấm lọc treo hoặc một tấm lọc trên hồ sẽ làm giảm hoặc ngăn cản nguồn sáng mà cây thủy sinh cần. Trong bể thủy sinh, ánh sáng phải được phân bổ đều khắp bể và không bị che khuất.

Cuối cùng, hãy xem xét vấn đề liên quan đến CO2. Máy lọc có khả năng sục khí hoặc hòa tan khí vào nước, đây là nguyên nhân làm thất thoát khí CO2. Giống như chúng ta lắc lon SODA. Sau đó mở nắp lon “Suỵt” tất cả khí CO2 trong lon sẽ bay ra ngoài không khí, soda sẽ bị ỉu. Chúng tôi chắc chắn không thích soda nhạt nhẽo hoặc thực vật thủy sinh. Tất cả các loại bộ lọc đều tạo ra sự tiếp xúc giữa nước và không khí, làm thất thoát Co2 trong nước. CO2 dễ hòa tan trong nước hơn 70 lần so với trong không khí, nhưng khi nó dễ hòa tan, nó cũng dễ dàng bị mất vào không khí bị mắc kẹt. Lọc nước hồ cá là yếu tố đầu tiên liên quan trực tiếp đến tôm cá, phải tạo oxy thay thế CO2. Còn đối với bể cá, không thể sử dụng bộ lọc nước để phân tán CO2 hoặc tạo chuyển động hoặc làm cho nước tiếp xúc trực tiếp với khí.

Bộ lọc đáp ứng được cả 3 dạng (lọc sạch nước, không che nguồn sáng, không làm Co2 hòa tan trong không khí) là một trong những thiết kế đặc biệt dành cho các loại cây thủy sinh phát triển: Bộ lọc ngoài (bên ngoài, hộp lọc điện) là rất mạnh, tôi không nên cài đặt một thanh phun. Đường ống thoát phải thấp hơn mực nước và quên sử dụng – lắp đầu vòi.

Phương pháp sử dụng sỏi từ lớp nền bên dưới làm bộ lọc đáy sẽ có một số tác dụng. Thứ nhất, lớp giá thể (có trộn sỏi) bên dưới không sử dụng được, thứ hai là sử dụng một thời gian thì cát bắt đầu mất tác dụng lọc, cuối cùng khi cây phát triển, rễ cây sẽ ngừng dòng chảy. dòng chảy của nước qua lớp nền bên dưới. Tuy nhiên, phương pháp này tốt cho giai đoạn đầu của bể cá khi thiết lập. Nó sẽ mang oxy trong nước trực tiếp đến rễ và làm cho nhiệt độ (đã chênh lệch) giữa giá thể và nước bằng nhau. Mặc dù ban đầu có sự phát triển tốt hơn nhưng trên thực tế hệ thống lọc đáy sau một thời gian sẽ làm phát sinh các vấn đề nêu trên. Chắc chắn nguyên tắc này không áp dụng cho những người chơi thủy sinh muốn thay đổi cách bài trí thường xuyên.

Xem thêm:  Kiểu tóc xù mì cực hợp nàng tóc mỏng, còn giúp bạn trẻ hẳn ra vài tuổi chứ chẳng đùa

Nguyên tắc lọc có thể được chia thành hai loại:

  • Lọc hóa học
  • Lọc sinh học

Quá trình lọc sinh học

Lọc hóa học sử dụng than hoạt tính hoặc zeolit ​​để loại bỏ Amoniac & Nitơ khỏi nước. Đối với lọc tự nhiên hoặc sinh học, vi khuẩn được sử dụng để phân hủy Amoniac & Nitơ và chuyển đổi thành nitrat ít độc hơn (đối với thực vật thủy sinh) thông qua quá trình oxy hóa. Cả hai phương pháp này đều có những ưu điểm và được sử dụng cùng nhau cho hồ cá và cây thủy sinh.

Khi bể lần đầu tiên được thiết lập cho đến khi vi khuẩn đã phát triển tối đa trong vật liệu lọc, quá trình lọc hóa học bằng than hoạt tính có thể làm giảm vi khuẩn. Nhưng nếu chỉ sử dụng than hoạt tính trong hộp lọc của máy sẽ giữ lại nhiều mảnh rác lớn. Sau một thời gian, những cặn bã thải này sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn (vi khuẩn nitrobacteria), chuẩn bị bước vào quá trình lọc sinh học 100%. Than hoạt tính sẽ mất khả năng lọc trong 1 hoặc 2 tuần, thay vào đó vi sinh vật bám vào than hoạt tính sẽ phát triển tốt hơn và đảm nhiệm vai trò lọc sinh học.

Việc xác định thời gian chuyển từ lọc hóa học sang lọc sinh học là rất quan trọng. Không nên chuyển từ lọc bằng than hoạt tính sang lọc sinh học trong thời gian quá ngắn. Do vi sinh vật (vi khuẩn nitrobacteria) bám trên than và các vật liệu lọc khác chưa phát triển đủ mạnh để đảm nhận nhiệm vụ lọc sinh học trong thời gian đầu. Nếu điều này xảy ra (lấy than hoạt tính ra khỏi bộ lọc) sẽ làm mất cân bằng sinh thái, cá bắt đầu chết và tảo bắt đầu phát triển. Do đó, than hoạt tính có thể tiếp tục được sử dụng làm vật liệu lọc để lọc sinh học.

Tuy là vật liệu lọc rất tốt và cần thiết để làm sạch môi trường nước nhưng than hoạt tính lại có một nhược điểm là thường gây tắc màng lọc sau một thời gian. Vì vậy nó thường được thay thế bằng các vật liệu lọc khác cũng tốt cho sự phát triển của vi khuẩn. Thay đổi vật liệu lọc không quá khó, quyết định thời điểm thay mới khó. Tóm lại, than hoạt tính nên được thay thế ngay sau khi bộ lọc thứ nhất hoặc thứ hai bị tắc.

Xem thêm:  Điều kiện vay tiền xây nhà

Quá trình lọc sinh học

Thực sự không quá lời khi nói rằng môi trường bể cá phụ thuộc rất nhiều vào quá trình lọc sinh học. Khi hệ vi sinh vật phát triển mạnh, nước sạch và không có tảo.

Phản ứng hóa học (thông qua quá trình oxy hóa) của vi khuẩn đã chuyển Amoniac từ dạng độc sang dạng không độc: Amoniac (NH3)> Nitriet (NO2), Nitrat (NO3). Vi khuẩn chuyển NH3 thành NO2 được gọi là Nitrosomonas và NO3 là Nitrobacter. Nghiên cứu cho thấy duy trì nitrat ít độc hơn nitrit khoảng 70 lần. Nhưng nếu tích tụ nhiều trong nước thì nó cũng trở nên độc hại. Vì vậy, chúng ta cần luôn thay nước thường xuyên ngay cả khi vẫn sử dụng máy lọc nước. Máy lọc nước có khả năng loại bỏ nitrat có thể xuất hiện trong thế kỷ tới.

Để quyết định hàm lượng Nitrat và Nitrit trong nước có 2 cách tính: dùng dụng cụ đo và phương pháp hóa học. Cách thứ 2 sẽ tốt hơn nhưng điều đó có thể không thuận tiện về chi phí. Tốt nhất bạn nên biết nitrat mà bạn có thể đánh giá từ độ pH. Khi nitrat tăng, độ pH sẽ giảm và nước có nhiều nitrit sẽ có độ pH cao. Nếu độ pH là 5,0 thì chứng tỏ mức nitrat cao.

Độ pH bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố. Nguyên tố đầu tiên là nitrat còn được gọi là axit. Yếu tố thứ hai, khi vi khuẩn bị oxy hóa, chúng sẽ hấp thụ oxy và giải phóng Co2. Tương tự, mức độ ô nhiễm của một dòng sông cũng được thể hiện dưới dạng biểu đồ gọi là BOD (giống như nhu cầu oxy Oxy sinh hóa). Điều này cho thấy lượng oxy đang được vi khuẩn sử dụng, vì vậy nó cũng là một chỉ số về mức độ chất thải hữu cơ trong sông.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button