Ngưỡng giới hạn của chỉ tiêu melamine trong thực phẩm

Sau sự cố sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc khiến 6 trẻ tử vong và 290.000 trẻ bị sỏi thận vẫn khiến nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ hoang mang, băn khoăn không biết melamine thực sự là gì? Và giới hạn an toàn của melamine trong thực phẩm là bao nhiêu?

Melamine là gì?

Melamine là một chất hữu cơ màu trắng kết tinh, khó hòa tan trong nước. Đây được tổng hợp từ urê – một chất có hàm lượng nitơ cao, có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 3500C. Người ta sử dụng melamine làm thành phần chính trong công nghệ sản xuất đồ gia dụng, formica (trong công nghệ sản xuất bàn ghế, tấm ốp tường …) … Khi sản xuất sữa, các nhà sản xuất thường pha loãng sữa với nước, đồng thời. Thêm melamine để tăng hàm lượng protein. Thông thường, rất khó để phân biệt giữa protein tự nhiên trong sữa và nitơ trong melamine.

Thực tế, bản thân melamine không độc nhưng khi kết hợp với axit cyanuric (màu đỏ) thông qua liên kết phân tử hình ngói sẽ tích tụ gây sỏi thận, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Ngoài sữa, có thực phẩm nào khác chứa melamine không?

Trên thực tế, melamine không chỉ được phát hiện trong sữa mà còn có trong kem, sữa chua, kẹo, bánh quy,… Tất nhiên, để đề phòng, bất kỳ thực phẩm nào cũng không được chứa melamine. Vì vậy, việc kiểm tra, kiểm nghiệm các sản phẩm lưu thông trên thị trường nước ta không nên chỉ tập trung vào sữa mà cần quan tâm đến các loại thực phẩm nêu trên.

Xem thêm:  Writing - trang 33 unit 9 sách bài tập tiếng anh 12 thí điểm

Quy định về hàm lượng melamine nhiễm chéo trong thực phẩm

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngưỡng dung nạp hàng ngày (TID) là 0,2mg melamine / kg thể trọng, vào ngày 11 tháng 12 năm 2008, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành Quyết định số 38/2008 / QĐ-BYT ban hành “Quy định chấp nhận giới hạn tối đa ô nhiễm chéo melamine trong thực phẩm”. Quyết định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam.

Nhiễm chéo là sự nhiễm bẩn không chủ ý của một sản phẩm thực phẩm, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ môi trường; dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Theo đó, hàm lượng melanin trong thức ăn cho trẻ dưới 36 tháng tuổi không vượt quá 1,0mg / kg, các loại thức ăn khác không vượt quá 2,5 mg / kg thực phẩm. Giới hạn này sẽ được thay đổi khi có cơ sở khoa học về độc tính của melamine và các chất liên quan do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố.

Trong trường hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng được ban hành thì mức giới hạn tối đa của nhiễm chéo melamine trong thực phẩm được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đó.

Một lần nữa, Bộ Y tế tiếp tục khẳng định nghiêm cấm việc cố ý cho melamine vào thực phẩm dưới mọi hình thức, nồng độ. Việc ban hành giới hạn này không có nghĩa là nhà sản xuất có thể thêm melamine vào thực phẩm ở nồng độ dưới mức giới hạn đã nêu ở trên.

Xem thêm:  - viết đoạn văn phân tích ý nghĩa của yếu tố kì ảo trong tác phẩm chuyên người con gái nam xương của nguyễn dữ

Bộ Y tế sẽ kiểm soát hàm lượng melamine trong thực phẩm như thế nào?

Sau khi ban hành mức giới hạn tối đa đối với ô nhiễm chéo melamine trong thực phẩm, Bộ Y tế sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn tất cả các sản phẩm có nguy cơ nhiễm melamine. Ngoài việc kiểm nghiệm melamine như chỉ tiêu nhà nước về kiểm tra thực phẩm, Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, tức là khi sản phẩm đã được lưu thông trên thị trường.

Từ trước đến nay, xác định melamine trong thực phẩm được cố tình thêm vào để tăng độ đạm. Để tăng chất đạm, hàm lượng cao hơn nhiều so với ngưỡng cho phép. Do đó, hàng hóa nhập về sẽ phải xác định melamine bằng máy móc và hệ thống phòng thí nghiệm đã có trong thời gian qua.

Những sản phẩm đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng, melamine dưới mức giới hạn sẽ được lưu hành. Các sản phẩm có hàm lượng melamine vượt quá quy định đã ban hành sẽ phải tiêu hủy.

Mức melamine tối đa trong thực phẩm có nghĩa là gì?

Ông Martjin Weijtens, Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm cho biết: “Quy định mức tối đa của melamine trong thực phẩm sẽ giúp chính phủ các nước phân biệt nhiễm melamine ở mức không gây hại cho sức khỏe với mức không gây hại cho sức khỏe. thêm melamine. Do đó, có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà không cản trở thương mại quốc tế một cách không cần thiết. “

Xem thêm:  Cách sạc Pod hút 1 lần

Các tiêu chuẩn mới này mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng cho phép các quốc gia từ chối nhập khẩu các sản phẩm có hàm lượng melamine vượt mức cho phép. Các tiêu chuẩn này khi được các quốc gia đưa vào hệ thống pháp luật của mình sẽ góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp định hướng cho thương mại lương thực và thực phẩm quốc tế.

-FOSI-

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngưỡng giới hạn của chỉ tiêu melamine trong thực phẩm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngưỡng giới hạn của chỉ tiêu melamine trong thực phẩm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngưỡng giới hạn của chỉ tiêu melamine trong thực phẩm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngưỡng giới hạn của chỉ tiêu melamine trong thực phẩm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:55:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button