Nguồn nghĩa là gì

  • Kinh nghiệm hay
  • Mẹo vặt hay cuộc sống
  • Giải trí

Xem nhanh1. Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào? 2. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Phật Đản Nguồn gốc, ý nghĩaHoạt độngXem thêmThu gọnLễ Phật Đản được tổ chức hàng năm ở các nước theo đạo Phật vào ngày Rằm tháng Tư âm lịch để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lễ Phật Đản, hãy tham khảo bài viết này của Điện máy XANH nhé.

1Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào?

Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bao gồm: Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

https://www.youtube.com/watch?v=AZrZorKvViQ

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Xem thêm:  Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

Năm 2021, Đại Lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào Thứ Tư, 26/05/2021.

2Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Nguồn gốc, ý nghĩa

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Hoạt động

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Kỷ niệm Vesākha cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật và người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, hai ngày được dành cho việc cử hành Vesākha, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một “hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát”, của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.

Xem thêm:  Baby nghĩa Tiếng Anh là gì

Tại Ấn Độ, Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Tại hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm, tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen (연등회, Yeon Deung Hoe) rất lớn.

Hoạt động ngày lễ Phật Đản

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng vào ngày rằm tháng 4. Ngoài ra, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức…

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa tại chùa hoặc nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

Tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Ban Tôn giáo Chính phủ

Hy vọng bài viết này đã cho bạn thông tin tổng quát về ngày lễ Phật Đản. Nếu bạn muốn đóng góp thêm, hãy bình luận bên dưới nhé!

Đặng Lê Huy . đăng 2 tháng trước . 11.471 lượt xem

Xem thêm:  Cách viết đơn xin học bổng hay nhất

Bài viết liên quan

Nguồn gốc, ý nghĩa của nghi lễ Tắm Phật trong Đại lễ Phật Đản

Nguồn gốc, ý nghĩa của nghi lễ Tắm Phật trong Đại lễ Phật Đản

5.089

Tìm hiểu về Lễ Phật Đản tại một số quốc gia châu Á

Tìm hiểu về Lễ Phật Đản tại một số quốc gia châu Á

594

Lễ Phật Đản: Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày này

Lễ Phật Đản: Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày này

4.881                                              Từ khóa:                        lễ phật đản là gì ,                         nguồn gốc lễ phật đản ,                         ý nghĩa lễ phật đản ,                         le phat dan ,                         lễ phật đản

  • Tư vấn Tivi Tư vấn Tủ lạnh
  • Tư vấn Máy lạnh Tư vấn Máy giặt
  • Tư vấn Điện thoại – Máy tính Tư vấn Gia dụng
  • Sức khỏe – Thể thao Hỏi đáp điện máy
  • Tư vấn Đồng hồ                    Tư vấn Thiết bị thông minh
Back to top button