Người từng điều hành diễn đàn hacker, tấn công báo điện tử VOV ‘để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng’ là ai?

Ngày 29/11, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với công an một số địa phương khởi tố, truy bắt tội phạm. Các bị can tham gia vụ tấn công báo điện tử VOV, hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trong đó, có Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ngụ TT.Tiên Kỳ, H.Tiên Phước, Quảng Nam) được xác định là hacker (tin tặc) liên quan và trực tiếp đến vụ tấn công này. khởi tố bị can.

Giống Thiếu niên Như tin đã đưa, Mẫn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố về hành vi Cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Đối với nhiều người, nhất là người dân địa phương, thông tin Huỳnh Phước Mẫn bị bắt là bất ngờ dù Mẫn từng được biết đến là một tay hacker có “số má”.

Hacker “bậc thầy”

Theo kết quả điều tra ban đầu, để phản bác hai bài báo có nội dung cho rằng chị Nguyễn Phương Hằng đã livestream có nội dung lệch lạc, xúc phạm cá nhân trên Báo điện tử VOV (đăng ngày 12/6), nhóm fan của chị Hằng, trong đó có Mẫn, đã phát động tấn công vào trang báo điện tử này.

Căn nhà Mẫn ở cùng gia đình trước khi bị bắt ở TT.Tiên Kỳ

Xem thêm:  Giải bài 3.1, 3.2, 3.3 trang 83, 84 sách bài tập toán 8 tập 1

Cụ thể, tại nhà riêng của mình, ngày 15/6, Huỳnh Phước Mẫn đã tấn công website vov.vn của Báo điện tử VOV, gây ra cuộc tấn công DDoS làm tràn băng thông khiến việc truy cập vào Báo điện tử VOV bị tê liệt.

Trước khi bị bắt, ít ai biết Huỳnh Phước Mẫn là hacker nổi tiếng điều hành diễn đàn hacker ngầm lớn nhất Việt Nam vừa bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đánh sập. vào tháng 1 năm 2014.

Theo tài liệu PV Thiếu niên mua lại, năm 2011, Huỳnh Phước Mẫn đứng ra tổ chức, thành lập, quản trị website vietexpert.info và thuê máy chủ tại Mỹ. Diễn đàn do Mẫn vận hành đã đóng cửa, chỉ những thành viên uy tín, được kiểm tra chặt chẽ về thông tin cá nhân cũng như quá trình hoạt động mới được phép giới thiệu thành viên mới.

Giai đoạn đầu, để thu hút thành viên tham gia diễn đàn, Mẫn không thu phí. Sau một thời gian, khi diễn đàn đã có “tiếng tăm”, thu hút nhiều hacker và thành viên, Mẫn bắt đầu thu phí thành viên 100 USD để có quyền tham gia chuyên mục riêng tư. Khi còn hoạt động, vietexpert.info được coi là một trong những diễn đàn hacker lớn nhất Việt Nam với gần 3.000 thành viên và gần 1 triệu bài viết.

N

Khi mạng lưới vietexpert.info “phủ sóng” toàn quốc, Mẫn với vai trò điều hành đã tạo điều kiện cho hàng chục quản trị mạng ở nhiều địa phương khác nhau. Đồng thời, thiết lập một cơ chế hoàn hảo từ kẻ trộm, mua bán thông tin thẻ tín dụng, đến các hoạt động “rửa tiền” có thể bị đánh cắp bằng cách sử dụng thông tin đánh cắp để mua bán hàng hóa. có giá trị cao trên các trang web bán hàng của nước ngoài rồi chuyển về Việt Nam.

Xem thêm:  Đáp án VCNET tuần 16 tìm hiểu 90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo 2020

Tháng 1/2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đồng loạt bắt Mẫn cùng nhiều đối tượng khác tại TP HCM, Hà Nội và TP Đà Nẵng. Diễn đàn vietexpert.info do Mẫn đứng đầu cũng bị đóng cửa từ đó …

Năm 2016, TAND TP.HCM xử phạt Mẫn mức án bằng thời hạn tạm giam và được trả tự do tại tòa. Mẫn về quê sinh sống.

Làm giàu bất ngờ

Huỳnh Phước Mẫn là con trai duy nhất trong một gia đình làm nông. Mẫn chưa lập gia đình, hiện ở với bố mẹ đẻ ở H.Tiên Phước (Quảng Nam).

Theo một người dân ở TT.Tiên Kỳ (H.Tiên Phước), với hàng xóm, Mẫn là người hiền lành, sống chan hòa, không có gì đặc biệt, thậm chí “không có việc làm ổn định”.

Tuy nhiên, chia sẻ với PV Thiếu niên Chiều nay 29/11, cũng chính người dân này tỏ ra bất ngờ khi thấy Mẫn giàu lên rất nhanh, tậu xe hơi, xây khách sạn lớn nhiều tầng ở thị trấn. Mới đây, cũng như một số người khác, người này càng bất ngờ hơn khi hay tin Mẫn bị công an bắt …

Ông Lê Xuân Minh, Chủ tịch UBND TT.Tân Kỳ, xác nhận trên địa bàn có Huỳnh Phước Mẫn đang “xây khách sạn”, nhưng tên Mẫn hay người nhà, địa phương không rõ.

Một lãnh đạo Công an H.Tiên Phước cho biết, trước khi dính vào vụ tấn công báo điện tử VOV, Huỳnh Phước Mẫn được biết đến là một “hacker nổi tiếng” và bị Bộ Công an bắt, xử phạt tù sau đó được trả tự do. . tự do vào năm 2016. Tuy nhiên, khi về sinh sống tại địa phương, Mẫn là người rất hiền lành, suốt ngày chỉ ở nhà, không kinh doanh gì …

Xem thêm:  Hình thức xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Người từng điều hành diễn đàn hacker, tấn công báo điện tử VOV ‘để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng’ là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Người từng điều hành diễn đàn hacker, tấn công báo điện tử VOV ‘để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng’ là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người từng điều hành diễn đàn hacker, tấn công báo điện tử VOV ‘để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng’ là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người từng điều hành diễn đàn hacker, tấn công báo điện tử VOV ‘để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng’ là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 07:09:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button