Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt

Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình làm ăn kinh tế như chăn nuôi, dịch vụ … Trong đó có mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt của anh Nguyễn Văn Phúc ở thôn Đồng Luật (xã Vĩnh Thái). Bước đầu đã thu được kết quả rất tốt.

Sau sự cố môi trường biển, với mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập đảm bảo cuộc sống ổn định. Anh đề xuất và phối hợp với 03 anh em cùng chung tay thực hiện mô hình nuôi cá lóc trong bể bạt. Cụ thể, 4 anh em đóng góp 200 triệu đồng xây 4 bể bằng xi măng lót bạt với diện tích mỗi bể 100 m2. Sau khi xây dựng hồ cá, anh đặt mua 40.000 con cá lóc đầu nhím về nuôi. Ngay lập tức, anh nhận cú sốc đầu tiên. Do thiếu kinh nghiệm thực tế và thiếu kỹ thuật nên 40.000 con cá giống của anh bị bệnh và chết. Không nản lòng, anh đến Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh nhờ cán bộ kỹ thuật đến tận nơi hướng dẫn đầy đủ kỹ thuật nuôi. Đồng thời, đặt mua 40.000 con cá giống từ tỉnh Thừa Thiên Huế về làm giống.

Không làm bà con thất vọng, lứa cá giống thứ 2 phát triển tốt, tăng trọng nhanh, sau 6 tháng thả nuôi đạt trọng lượng bình quân từ 0,5 – 0,6kg / con. “Hiện tôi đã thu hoạch được 2 bể, sản lượng 3,5 tấn; 2 thùng còn lại dự kiến ​​cũng sẽ đạt thêm khoảng 3 tấn. Với giá bán 50.000 đồng / kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí thức ăn, con giống, xây bể, máy bơm, nhân công… gia đình tôi lãi khoảng 70 – 100 triệu đồng ”, ông Phúc khẳng định. hạt dẻ.

Xem thêm:  Thiệp Giáng sinh 2021 đẹp và ấn tượng

Theo anh Phúc, nuôi cá lóc trong bể bạt có nhiều ưu điểm như có thể dùng lưới để che, tránh ánh nắng trực tiếp; Bể nuôi có ống thoát nước bề mặt nên hạn chế được tình trạng nước tràn vào bể; Bể được xây dựng gần nguồn nước nên rất tiện cho việc chăm sóc và thay nước hàng ngày. Mật độ nuôi dày, với diện tích bể trung bình 100m2, anh thả khoảng 10.000 con cá giống, cao hơn nhiều so với các hình thức nuôi khác. Cá giống được chọn phải đảm bảo yếu tố sức khỏe, có khả năng thích nghi với môi trường mới. Ông Phúc lưu ý, do mật độ nuôi dày nên khâu thay nước cần quan tâm nhất. Do số lượng đàn lớn nên trong thời gian ngắn bể bị ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Nước uống phải sạch và không bị ô nhiễm. “Giai đoạn đầu khi cá còn nhỏ thì 4-5 ngày phải thay nước một lần, khi cá lớn thì phải thay nước hàng ngày cho cá. Lưu ý trong quá trình nuôi không thay hết nước trong bể mà chỉ thay tối đa 50-70% lượng nước trong bể. Mực nước trong bể cũng phải đạt tối thiểu 0,5m để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá ”, anh Phúc nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lóc, anh Phúc cho biết: Ngoài con giống, anh còn xây dựng lịch cho ăn cố định. Do cá giống đã được thuần hóa nên anh quyết định sử dụng thức ăn công nghiệp giàu đạm cho cá ăn. Tuy có giá thành cao hơn thức ăn tươi nhưng bù lại hàm lượng đạm cao hơn, giúp cá lóc mau lớn và dễ quản lý thức ăn. Trong 2 tháng đầu nuôi nên cho cá ăn 3 – 4 lần / ngày. Thức ăn được chia từng lần như vậy vừa không lãng phí mà vừa hạn chế sự cạnh tranh thức ăn, giảm yếu tố phân đàn. Sau 2 tháng nuôi, số lần cho ăn có thể giảm xuống còn 2 lần / ngày nhưng phải cho ăn từ từ để đảm bảo cá sử dụng hết thức ăn, tránh dư thừa. Anh Phúc cũng lưu ý: Để cá phát triển tốt, trong quá trình nuôi phải giữ cho môi trường nước luôn sạch sẽ. Định kỳ sử dụng vôi và muối nông nghiệp để phòng bệnh cho cá.

Xem thêm:  Cách về trò chơi cờ cá ngựa

Theo kỹ sư Trần Hữu Phương – cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, người đồng hành cùng anh Phúc trong suốt quá trình nuôi, ưu điểm của phương pháp nuôi cá lóc trong bể là dễ kiểm soát môi trường nước. lượng thức ăn, dịch bệnh, chủ động về nguồn nước, ít rủi ro thiên tai. Phù hợp với những hộ gia đình không có diện tích đất rộng rãi. Tuy nhiên, để nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao thì vấn đề đảm bảo con giống tốt và kỹ thuật nuôi đòi hỏi một quy trình khá khắt khe. Trong mỗi bể nuôi cần thiết kế hệ thống cấp thoát nước, tốt nhất nên thiết kế ống xả đáy để hút hết chất thải, thức ăn dư thừa của cá lóc, hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi. Xung quanh bể nuôi cần rào kỹ để tránh cá bị hao hụt. Ngoài ra, do cá lóc là loài cá hung dữ, ăn thịt động vật sống, ăn tạp, thậm chí ăn thịt lẫn nhau khi thiếu thức ăn. Sự cạnh tranh thức ăn của loài này rất khốc liệt, cá thường phân đàn lớn trong thời gian nuôi ngắn nên khi thả nuôi phải chọn cá có kích cỡ đồng đều, cung cấp đầy đủ thức ăn, đây là điều quan trọng nhất. quan trọng và quyết định đến năng suất của bể cá.

Có thể nói, với kết quả bước đầu của mô hình, có thể nói nuôi cá lóc trong bể cho hiệu quả kinh tế cao, không đòi hỏi diện tích nuôi lớn. Đây là mô hình khá phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã Vĩnh Thái nói riêng, các xã đồng bằng, ven biển nói chung, mỗi hộ chỉ cần từ 50-100m2 bể trở lên cũng có thể nuôi đối tượng này để cải thiện đời sống và giải quyết việc làm cho người nông dân.

Xem thêm:  Danh từ là gì cho ví dụ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt” được đăng bởi vào ngày 2021-10-21 21:42:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button