Người thâm niên là gì

Với người lao động làm việc lâu năm cho một công ty, đơn vị thì phụ cấp thâm niên là quyền lợi thường được nhắc tới. Vậy thì phụ cấp thâm niên là gì? Công nhân có được hưởng phụ cấp thâm niên không?


Bạn biết gì về phụ cấp thâm niên?

Phụ cấp thâm niên là gì?

Phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp lương được trả thêm hàng tháng cho người lao động có thời gian gắn bó làm việc lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm khuyến khích và tạo động lực để người lao động làm việc hiệu quả hơn.


Ai được hưởng phụ cấp thâm niên?

– Với người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước

Tính đến thời điểm hiện tại, theo các văn bản pháp luật hiện hành, những đối tượng được nhận phụ cấp thâm niên gồm có:

Phụ cấp thâm niên là gì

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị, từ năm 2021, với những chính sách cải cách tiền lương mới, chỉ có: Quân đội, Công an, Cơ yếu là 3 đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên hàng tháng.

– Với người lao động làm việc cho khối doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Xem thêm:  Sự phát triển tự ý thức của học sinh THCS

Để thu hút và tạo động lực cho người lao động gắn bó làm việc lâu dài, hiện nay pháp luật không cấm việc người sử dụng lao động áp dụng phụ cấp thâm niên dành cho người lao động làm việc cho đơn vị mình. Nếu áp dụng thì những quy định về phụ cấp thâm niên cần được thể hiện rõ trong hợp đồng lao động, quy chế doanh nghiệp hoặc thỏa ước lao động tập thể.


Công nhân có được hưởng phụ cấp thâm niên không?

Để trả lời câu hỏi công nhân có được hưởng phụ cấp thâm niên không – điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách phúc lợi của mỗi doanh nghiệp. Nếu làm công nhân cho công ty có áp dụng phụ cấp thâm niên thì sau 5 năm/ 10 năm/ 15 năm – tương ứng với mỗi mốc thời gian như vậy, hàng tháng người lao động sẽ được nhận thêm 1 khoản tiền phụ cấp thâm niên.

Phụ cấp thâm niên là gì
Có khá nhiều doanh nghiệp áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên để giữ chân người lao động

Trường hợp làm việc cho công ty không có chế độ phụ cấp thâm niên thì theo Luật hiện hành, cứ 5 năm làm việc cho 1 doanh nghiệp thì công nhân sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ hằng năm – hưởng nguyên lương. Cụ thể, từ năm làm việc thứ 6, có tổng 13 ngày nghỉ hằng năm – từ năm 11 có tổng 14 ngày nghỉ

Xem thêm:  Tiết 5 - tuần 10 trang 67 vở bài tập (vbt) tiếng việt lớp 5 tập 1

Hưởng phụ cấp thâm niên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Theo Thông tư 59 của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội ban hành năm 2015, các khoản lương và phụ cấp được tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm:

Mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động

Phụ cấp trách nhiệm

Phụ cấp chức vụ

Phụ cấp thâm niên

Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Phụ cấp khu vực

Phụ cấp lưu động

Phụ cấp thu hút

Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể

Với quy định trên, có thể thấy – nếu được hưởng phụ cấp thâm niên hàng tháng thì người lao động sẽ phải trích đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ms. Công nhân

Video liên quan

Back to top button