Người nuôi tôm cần tuân thủ lịch thời vụ

Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021. Để giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả nuôi tôm, người nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ và các khuyến cáo. báo cáo của các cơ quan chức năng.

Thời gian thả hàng từ tháng 2 đến tháng 9
Theo kế hoạch đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ thả nuôi hơn 3.000 ha nước lợ trong ao, đầm. Trong đó, đối tượng thả nuôi chủ lực vẫn là con tôm với 340 ha tôm sú và 1.500 ha tôm thẻ chân trắng; Các vùng nuôi tôm tập trung chủ yếu ở: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Cam Ranh, Cam Lâm, Nha Trang. Sau thời gian dài điêu đứng do thời tiết bất lợi, tôm thương phẩm khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân địa phương đã tập trung cải tạo ao nuôi để phục vụ vụ nuôi đầu năm 2021. Nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh). Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản, để chủ động về thời vụ nuôi tôm, hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch nuôi tôm. Năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn về lịch thời vụ. Chi cục đã triển khai hướng dẫn này cho các địa phương. Theo đó, người nuôi cần lưu ý thời điểm thả giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng năm nay từ tháng 2-9, nhất là tôm thẻ chân trắng, thời điểm bắt đầu thả giống thích hợp là từ cuối tháng 2. Những vùng có thể nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh chỉ nên thả với mật độ 15 – 25 con / m2; các diện tích khác cần nuôi theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến, kết hợp đa dạng sinh học như: Tôm sú với cá bớp, cá sữa, cá đối, rô phi, hoặc kết hợp nuôi tôm, hải sâm. , rong sụn …, mật độ dưới 15 con / m2. Trong khi đó, để nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh, bán thâm canh với mật độ trên 100 con / m2, người nuôi đầu tư ao lót bạt hoặc nuôi trên ao đất cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. thiết bị và ứng dụng công nghệ nuôi mới; Cần xây dựng hệ thống mương cấp, thoát nước riêng, có ao xử lý nước thải, bùn thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Nếu nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến, bà con có thể kết hợp với một số đối tượng nuôi khác như cua, cá rô phi …
Các khuyến nghị phải được tuân theo
Để thực hiện đúng lịch trình thả nuôi tôm nước lợ, các địa phương cần phổ biến kỹ lưỡng cho người dân những lưu ý trong quá trình thả nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại. Đối với nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh chỉ nên nuôi 1 vụ / năm. Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh và tôm sú quảng canh cải tiến có thể thả nuôi 2 vụ / năm; Trong quá trình nuôi 2 vụ cần thực hiện thời gian nghỉ giữa vụ là 1 tháng đối với ao hiệu quả và 2 tháng đối với ao bị thiệt hại nhằm cải tạo môi trường ao nuôi, xử lý mầm bệnh. Riêng đối với các cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, điều kiện cơ sở hạ tầng chịu được tác động của thời tiết, kiểm soát được các yếu tố dịch bệnh thì có thể thả nuôi quanh năm; Vùng nuôi không bị lũ lụt có thể thả nuôi 3 vụ / năm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, trước khi thả tôm 5 – 10 ngày, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, nếu bất lợi thì dừng thả nuôi. Các hộ chăn nuôi trong cùng một cộng đồng hoặc các tổ liên kết cần tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước cho vùng nuôi của mình. sử dụng thức ăn chăn nuôi thủy sản, thuốc thú y, chất xử lý môi trường trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam … Theo ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hộ nuôi tôm thương phẩm cần đặc biệt lưu ý. theo quy hoạch, kế hoạch và chủ trương nuôi trồng, sản xuất của chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, thả tôm với mật độ phù hợp theo hình thức nuôi; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quy trình sản xuất để nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đăng ký đối tượng vật nuôi chính, khai báo ban đầu và triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp phòng chống, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. ; ghi nhật ký và lưu trữ hồ sơ cho từng lô sản xuất; có trách nhiệm thông báo với cơ quan quản lý thủy sản khi phát hiện môi trường nuôi tôm diễn biến bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời … Để đồng hành cùng người nuôi tôm trong vụ nuôi năm nay, bên cạnh triển khai lịch thời vụ đến các địa phương, Chi cục Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục quan trắc môi trường và cập nhật thông tin kịp thời đến người nuôi; theo dõi chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi trọng điểm. Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh thủy sản; xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản sạch bệnh, áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật để nuôi tôm đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:  Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?
Nguồn: Theo báo Khánh Hòa
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Người nuôi tôm cần tuân thủ lịch thời vụ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Người nuôi tôm cần tuân thủ lịch thời vụ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người nuôi tôm cần tuân thủ lịch thời vụ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người nuôi tôm cần tuân thủ lịch thời vụ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 06:55:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button