Người nuôi cá chình, cá bống tượng lại chờ giá

Là đối tượng kinh tế mũi nhọn của xã Tân Thành, nhưng hiện cá chình đang “nằm chờ được giá”. Người nuôi cá chình, cá bống tượng trên địa bàn tỉnh vừa tìm được niềm vui chưa được bao lâu thì giá cá chình, cá bống tượng rớt thê thảm, nay lại một lần nữa lâm vào cảnh thua lỗ. Bị thua lỗ vì giá cá giảm, thương lái ngừng thu mua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Xã Tân Thành (TP.Cà Mau) được xem là “cái nôi” của nghề nuôi cá bống tượng và cá chình, với số lượng hộ nuôi nhiều nhất tỉnh. Hiện toàn xã có hơn 230 hộ nuôi cá chình và gần 1.000 hộ nuôi cá bống tượng, với tổng diện tích hơn 243ha. Đây là những hộ có diện tích nuôi tương đối lớn và quy mô. Bà Trịnh Thanh Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, hầu như nhà nào cũng có từ 1-2 ao cá “để ống”. Là người có hơn 35 năm kinh nghiệm nuôi cá chình, cá bống tượng, hiện đang đầu tư 15 ao nuôi cá chình, cá bống tượng với diện tích gần 2 ha, ông Lê Ngọc Phê (ấp 4) cũng rưng rưng. cảm thấy kinh tởm trước tình hình ngày hôm nay. Anh Phê cho biết, thường vào khoảng tháng 10 – 12 (âm lịch) hàng năm, nông dân bắt đầu xuống hầm, thu hoạch cá. Đây cũng là thời điểm “vàng” để xuống giống vụ mùa mới. Hầu hết các hộ sẽ thu hoạch trước Tết Nguyên đán để có tiền tiêu Tết. Nhưng do giá cá năm nay có phần giảm so với năm trước nên nhiều hộ dân ở xã Tân Thành chọn cách trữ, chờ giá cá tăng sau Tết. Được biết, phần lớn thương lái thu mua cá rồi xuất sang thị trường Trung Quốc nên khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường Trung Quốc đóng băng, thương lái ngừng thu mua khiến giá cá giảm mạnh. Nhiều hộ vẫn đứng trước cảnh không thể nuôi tiếp, bán cũng không xong.

Nhiều hộ trữ cá chờ giá tăng sau Tết đang đứng trước cảnh không thả nuôi tiếp, bán cũng không xong. Anh Phê nhẩm tính: “Ước tính mỗi hầm thu từ 100 đến 150 triệu đồng; 7 hầm cá của tôi khi thu hoạch trừ hết chi phí còn lãi khoảng 700 triệu đồng. Nhưng do giá cá giảm nên chỉ lãi hơn 300 triệu đồng. Mất lương ”. Cùng ngụ ấp, ông Hồng Thanh Tân có 10 ao chưa thu hoạch. Anh không chọn phương án “xuất chuồng” mà tích trữ để chờ giá cá tăng. Anh Phước chia sẻ: “Trước Tết sợ bị thương lái ép giá nên đến Tết chờ cá lên giá, không ngờ dịch bệnh bùng phát. Ghi nhận từ các hộ nuôi, giá cá cá bống tượng trước Tết dao động từ 340 – 380 nghìn đồng / kg, nay chỉ còn 290 nghìn đồng / kg, giá cá chình trước Tết khoảng 420-500 nghìn đồng / kg thì nay chỉ còn khoảng 400 nghìn đồng / kg. Giá cá giảm sâu, thương lái vẫn không mua, do không có thị trường tiêu thụ nên giờ người dân muốn bán cũng không được, còn nếu giữ lại thì sẽ lỗ ”, ông Tân cho biết thêm. giá cá mồi hiện nay khoảng 17.000 đồng / kg, với 10 sào cá hiện nay của gia đình tốn rất nhiều thức ăn cho cá, ngoài ra người nuôi còn phải đối mặt với việc thương lái ép giá khi cá có kích thước lớn.

Niềm vui được giá chưa được bao lâu thì người nuôi cá chình, cá bống tượng đã phải chịu cảnh thua lỗ khi bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ chính. Một khó khăn nữa là hiện nay tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, lượng nước ao nuôi cá cạn kiệt dần. Ông Phạm Hồng Phước, cán bộ khuyến nông xã, cho biết: “Rút kinh nghiệm từ mùa khô năm 2016, nhiều hộ chủ động nguồn nước, đào ao sâu để trữ nước. Do hầu hết các hộ nuôi đều xa nhà nên không tận dụng được nguồn nước từ giếng khoan mà phải đào 1 hoặc 2 ao sâu để trữ nước khi cần. Ngoài ra, một số hộ còn tạo bóng mát bằng cách phủ nhiều lớp lá dừa trên mặt ao để giữ mát cho cá. Tuy nhiên, dù đã có kinh nghiệm trước đó nhưng với tình hình hiện tại, lượng cá trong ao vẫn còn rất nhiều, nước bốc hơi càng nhanh thì lượng nước trong ao sẽ giảm dẫn đến thiếu ôxy, rất sự nguy hiểm. cho sự phát triển của cá. Anh Trịnh Thanh Thủy cho biết: “Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân trong xã. Chính quyền xã hiện nay ngoài việc nắm rõ diện tích nuôi cũng đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con.

Xem thêm:  5 cặp serum vitamin C + kem chống nắng bác sĩ dùng mỗi sáng
Nguồn: Theo Báo ảnh Đất Mũi
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Người nuôi cá chình, cá bống tượng lại chờ giá❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Người nuôi cá chình, cá bống tượng lại chờ giá” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người nuôi cá chình, cá bống tượng lại chờ giá [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người nuôi cá chình, cá bống tượng lại chờ giá” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:11:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button