Người giàu có, kẻ nợ đầm đìa

2018-12-10 16:05:54

Nuôi bò đã trở thành nghề hái ra tiền của một số nông dân. Thịt ba chỉ núi thơm ngon, giàu đạm được nhiều tiểu thương, nhà hàng săn lùng. Theo đó, có thời điểm giá bán rươi núi lên tới 500.000 đồng / kg. Nhưng cũng từ nghề này, không ít hộ gặp nhiều khó khăn vì nợ nần chồng chất.

Đến Người xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, Sơn La hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Văn Huấn, ai cũng biết. Về đến nhà đúng lúc vợ chồng anh Huấn đang chuẩn bị cho dơi ăn. Cùng chúng tôi tham quan mô hình rộng 100 m2, anh Huấn khoe: Hiện tổng đàn có hơn 600 con, trong đó, trên 100 con sinh sản. , phần còn lại là hạt.

Anh Huấn cho biết: Khu chăn nuôi của gia đình anh trước đây là trang trại chăn nuôi lợn. Thấy nuôi lợn khó mà giá cả bấp bênh nên anh đã giảm đàn. Khi đó, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt khá mạnh nhưng nguồn cung hạn chế nên quyết định chuyển sang nghề săn bắt. Ban đầu, anh mua khoảng 20 con dơi giống để mang về nuôi. Tuy nhiên, do ngày đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên toàn bộ số động vật này đã chết. Không từ bỏ niềm đam mê nuôi trồng cây du, anh tiếp tục thu mua cây du hoang dã về thuần dưỡng. Mất gần 7 năm nghiên cứu qua mạng và sách báo, cộng với kinh nghiệm rút ra từ những lần thất bại trước để có được thành công như ngày hôm nay. Những chú hươu mang về từ rừng đã được thuần hóa và sinh sản. Một khi loài này đã được thuần hóa thì việc nuôi và nhân đàn không khó. Với giá bán bình quân 350.000 đồng / kg thịt, 4 lạng người chăn nuôi đang bán ở mức 500.000 đồng / con, tốt hơn nhiều so với mô hình nuôi lợn thịt, kể cả khi lợn được giá. Hiện mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi 300 triệu đồng từ tiền nuôi.

Đến thăm mô hình gia đình anh Hoàng Văn Giang (thôn Kon Lăn, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) hiện đang nuôi đàn lợn hơn 100 con, con nào cũng nấu thịt. Bắt đầu nuôi dơi từ năm 2012, anh Hoàng Văn Giang bỏ ra 500.000 đồng mua cặp măng của một người dân địa phương tình cờ đào được trong rừng. Ban đầu định nuôi để chơi nhưng sau khoảng một năm, cặp dúi sinh sản thành đàn, nhiều người đến hỏi nên anh quyết định đầu tư chuồng trại để nuôi với số lượng lớn.

Xem thêm:  Tiêu luận khảo sát chi tiêu của sinh viên

Trang trại của gia đình anh Hoàng Văn Giang. Ảnh: Internet

Hiện trang trại của anh có tổng đàn hơn 100 con, có thời điểm lên đến 300 con. Trung bình mỗi năm anh xuất bán 2 lứa cá bố mẹ với giá bình quân 450.000 – 500.000 đồng / cặp, mỗi lứa 20 triệu đồng. Ngoài con giống, các nhà hàng đặt mua thịt với giá 400.000 – 450.000 đồng / kg. Mỗi năm, chỉ riêng việc nuôi chuột lang đã cho gia đình anh Giang thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng.

Trái ngược với những mô hình nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như trên, mô hình nuôi dúi của ông Đặng Văn Bắc (xã Tiêu Quang, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang lâm vào cảnh khốn đốn. Từng là người chạy đua với phong trào chăn nuôi nên anh Bắc hiểu rõ hơn ai hết những vất vả, nhọc nhằn của nghề nuôi nhốt. Anh chia sẻ: Đầu năm 2015, khi phong trào chăn nuôi rộ lên, giá con giống cao, anh đầu tư 50 triệu đồng làm chuồng trại và mua 20 cặp con giống về nuôi. Tuy nhiên, khi mới đưa vào chuồng được vài ngày, 20 con của gia đình anh đã bị hơn một nửa số con chết do các bệnh về mắt, thương hàn, tiêu chảy … Chưa đầy một tuần tuổi đã bị con chó cắn chết. mẹ. Và từ đó đến nay, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. Hậu quả giết hết đàn con chưa kịp mọc lông nhưng anh không tìm ra nguyên nhân vì sao sóc mẹ lại ăn thịt sóc con một cách đột ngột như vậy. Từ đời này qua đời khác, số tiền ông Bắc ném cho chó lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cùng cảnh với anh Bắc, anh Nguyễn Mạnh Hùng, xã Thái An, huyện Thái Thụy (Thái Bình) cũng khốn đốn vì tiền nuôi con. Theo anh Hùng, lúc cao điểm, một cặp cá bố mẹ có giá lên đến 1-1,5 triệu đồng / cặp, giá que thịt cũng lên tới 400.000-500.000 đồng / kg. Thấy vậy, anh đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Do chưa có kinh nghiệm nên anh mua dúi rừng về nuôi với giá rẻ nhưng rất khó thuần hóa. Khi mua về nuôi, chúng chết như rạ vì chưa kịp thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết, thức ăn. Kết quả, đợt chăn nuôi đầu tiên của anh thất bại, anh lỗ gần 40 triệu đồng. Rút kinh nghiệm lần trước, anh đầu tư 30 triệu đồng mua giống thuần chủng, tuy giá hơi cao nhưng dễ nuôi hơn. Tuy nhiên, khi nuôi con thành công, anh lại gặp khó khăn trong đầu đứa bé. Tại địa phương, tình trạng ăn thịt ba chỉ không phổ biến nên ít nơi thu mua, thương lái ép giá thịt ba chỉ xuống rất thấp, chỉ 200.000 đồng / kg. Với giá bán thấp như trên, ngoài việc nuôi tỷ lệ hao hụt cao, sau khi trừ chi phí, anh gần như không có lãi. Đến nay, anh đang dần chuyển đổi sang nuôi gà thả vườn.

Xem thêm:  Trực tiếp gián tiếp là gì

Thực tế, nuôi dạy đứa trẻ nào cũng có giai đoạn thú vị. Trong quá trình nuôi bà con không nên vội vàng, nhất là đối với dê là vật nuôi còn rất mới đối với họ. Trước khi nuôi cần tìm hiểu kỹ về dơi, tính toán đầu ra, khả năng đầu tư chăn nuôi của gia đình. Và đặc biệt khi quyết định đầu tư vào chăn nuôi, người dân phải nghiên cứu kỹ thuật nuôi, học hỏi kinh nghiệm của những mô hình nuôi thành công.

Phân tích của chuyên gia Agritech

(Tham khảo tại: baophuyen.com.vn, 24h.com.vn, danviet.vn)

Ý kiến ​​của độc giả ()

Ai có nhu cầu mua túi xin liên hệ số này. Minh ở quảng ngãi

Có ai nhận nuôi Nghệ An chưa?

Ở Nghệ An thì mua tăm tre ở đâu?

Nhà mình cho mình hỏi khi con mình bị đi ngoài, mình cho uống thuốc thì không ăn được, mình có cho bé uống sữa để ăn được không, cảm ơn mọi người

Tôi ở Quảng Trị thì mua hạt Dổi ở đâu?

Em ở Quảng Ninh muốn mua chó về nuôi, có địa chỉ nào cho em xin với. Cảm tạ

Tôi ở Quảng Ninh muốn mua hạt giống, ai tư vấn giúp tôi.

Mình có trang trại Dui ở km11, thôn Cấm, Bảo Thắng, Lào Cai, bạn nào cần giống thì liên hệ mình: sđt 0854379389

Cần một lối thoát cho những kẻ ăn bám, tìm một người mua!

Bạn có thể làm cho nó và đi đến âm nhạc?

Mình ở Bình Định A, cho mình biết địa chỉ để mua nhé, cảm ơn

Có trang trại nào ở Bắc Giang bán hạt giống không?

Ở Phú Thọ có chỗ nào nuôi chuột lang không?

Tôi ở Bến Tre, liệu có phù hợp với khí hậu không và có thể mua con giống ở đâu gần nhất?

Tôi ở Hòa Phú Yên có thể mua hạt giống ở đâu? Tôi làm trại gần đường, vậy có ổn không?

Tôi ở Ninh Bình, vậy tôi muốn mua hạt giống này ở đâu? Cảm ơn bạn !

Xin chào Cổng Nhà Nông, hiện tôi đang ở tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi có thể mua giống này ở đâu? Bạn có thể cung cấp vị trí gần nhất? Cảm ơn bạn!

Xem thêm:  Doanh nghiệp - Trang 2

Happy New Bien Hoa. Mình muốn mua vỏ hạt, có chỗ nào mua không?

Tìm nơi mua cồng chiêng tại Thanh Hóa

Cho em xin số điện thoại của anh Nguyễn Mạnh Hùng, xã Thái An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tôi ở Bình Phước. Tôi cũng muốn mua và nuôi. xin hãy tư vấn cho tôi

anh ơi, em ở thành phố sơn la muốn mua con giống gần nhất

Xin chào, tôi hiện đang ở Hà Tĩnh – và Thanh Hóa, Tôi có thể mua hạt giống ở đâu? Cảm ơn bạn

Xin chào anh Nguyễn Trung Hải!

Hiện nay ở Bình Dương các hộ nuôi dơi với quy mô nhỏ lẻ. Cổng Nhà Nông xin giới thiệu đến bạn đọc mô hình của anh Hoàng Tân. Địa chỉ đường 7c, P.3, Trừ Văn Thố, Bình Dương, ĐT: 0968.86.67.18.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật chăn nuôi vui lòng gọi đến số 1533 để gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn.

Chúc bạn thành công!

Tôi ở Nghệ An muốn mua hạt giống bồ công anh thì mua ở đâu?

Mình ở Thanh Hóa, nếu muốn mua hạt giống thì có thể mua tại đây

Xin chào mọi người, mình ở Bình Dương thì mua hạt giống ở đâu vậy?

Tôi có thể mua giống nhau ở đâu? Tôi đang ở trong đại dương.

Cho em hỏi ở Hải Phòng có mua hạt giống được không ạ?

Mình muốn mua máy, hiện mình đang ở NINH BẮC

Xin chào anh Vương Văn Phong!

Để được cung cấp địa chỉ bán hạt giống gần bạn nhất. Vui lòng cung cấp địa chỉ nơi bạn sống.

Tôi muốn mua cái túi giống cái cũ

Mình muốn nuôi vịt cần mua giống ở đâu tại tp sơn la

Xin chào anh Nguyễn Đình Phúc!

Câu hỏi của bạn đã được trả lời bởi một chuyên gia.

Mời các bạn vào link sau để xem: Kỹ thuật trồng trọt.

Tôi muốn học cách cho ăn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Người giàu có, kẻ nợ đầm đìa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Người giàu có, kẻ nợ đầm đìa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người giàu có, kẻ nợ đầm đìa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người giàu có, kẻ nợ đầm đìa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:41:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button