Ngoại ký sinh và bệnh trên tôm

Trong một môi trường cụ thể, các sinh vật ngoại sinh này bám vào vỏ tôm với số lượng lớn, gây ra các bệnh đặc trưng cho tôm nuôi như: tôm bị bệnh đóng rong, đen mang. So với lớp chất nhầy của các loài khác, lớp kitin trên vỏ giáp xác rất thích hợp cho sự bám vào và phát triển của ngoại ký sinh.

1. Ảnh hưởng của sinh vật ngoại sinh đối với tôm
Các ký sinh trùng ngoại sinh trên tôm thường xuất hiện ở ao nuôi mật độ cao hoặc nước bẩn, nhiều chất hữu cơ lơ lửng. Chúng ăn vi khuẩn, tảo đơn bào và động vật nguyên sinh nhỏ hơn. Hầu hết các sinh vật ký sinh trên mang hoặc trên bề mặt là sinh vật sống tự do, không ký sinh mà coi tôm như một chất nền. Các sinh vật lạ bám vào không gây hại trực tiếp cho tôm. Chúng gây ra tác hại gián tiếp do:

 • Bám vào mang, cản trở dòng nước chảy qua mang, cản trở quá trình trao đổi khí của tôm.
 • Bám vào vỏ khó lột xác và di chuyển.
 • Tôm bị sinh vật lạ đánh bắt không hiệu quả.

Tuy nhiên, một số loài ectobiotic có khả năng tạo ra ngoại độc tố gây hại cho tế bào vật chủ.
2. Đại lý
Vi khuẩn: vi khuẩn dạng sợi, gram âm như Leucothrix mucor, Leucothrix spp. Các vi sợi và chuỗi như Flavobacterium sp., Cytophaga sp., Flexibacter sp., Vibrio sp., Spirochetets, v.v.
Động vật nguyên sinh: động vật nguyên sinh có vành rung như Zoothanium sp., Epistilis sp., Vorticella sp. Apostomeres như Ascophrys spp. Liên kết Loricate: Lagenophrys spp. Suctorians: Acineta spp., Ephelota sp., Flagellates: Trùng roi giống Bodo và Chrysidella sp. Các loài động vật nguyên sinh khi gặp điều kiện sống không thuận lợi có thể tự đứt cuống, tìm nơi ký sinh mới.
Tảo: tảo cát lông như Nitzchia spp, Amphiprora spp và Navicula spp; tảo lục; tảo mắt; Các loại tảo xanh lam như Spirulina subsala, Lyngbya, Schizothrix spp. Ngoài các yếu tố sinh học, còn có các yếu tố phi sinh học như muối kim loại trong nước kết tủa trên vỏ tôm nuôi.
3. Chẩn đoán
Dấu hiệu của bệnh:
Màu sắc cơ thể bất thường: mang và phần phụ chuyển sang màu nâu hoặc đen do bùn đáy, đất, chất lạ bị sinh vật lạ “bắt giữ” hoặc chuyển sang màu xanh lục hoặc nâu lục do tảo. Thường xuất hiện với các dấu hiệu của bệnh do nhiễm trùng. Mang đổi màu do vi khuẩn Màng mang đổi màu do tảo Zoothamnium bám dày đặc trên vỏ tôm sú làm tôm chuyển sang màu đen và nhớt. Tôm lột xác và chết sạch vỏ mềm: tôm ăn và sống bình thường Cho đến khi lột xác, Tại thời điểm lột xác – thường vào giữa đêm đến sáng sớm, tôm khó lột xác trở nên rất yếu và dễ bị chết trong điều kiện oxy hòa tan thấp (dưới 3ppm).
Kiểm tra các mẫu tươi dưới kính hiển vi
Chuẩn bị mẫu: Loại bỏ mang, phần phụ và đầu đuôi dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng. Chuẩn bị và kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi
Xác định một số ký sinh trùng phổ biến được tìm thấy trong ao nuôi tôm dưới kính hiển vi:

 • Protozoa Zoothamnium và Carchesium: 2 loài này giống nhau, thân hình nón đến gần tròn nhưng có sự khác biệt về cơ co bóp (myoneme) bên trong cuống. Các cơ co của Zoothamniums dính vào nhau, tạo thành hình dạng giống như một nhánh trong khi các cơ co của Carchesiums không dính vào nhau.
Xem thêm:  Bài thuyết trình về bảo vệ môi trường

Zoothamnium và Carchesium Vì các cơ co lại của Zoothamnium dính vào nhau nên các tế bào co lại cùng một lúc. Tế bào carchesium co lại một mình. Loại co cơ trong Zoothamnium

 • Protozoa Epistylis: tế bào hình chuông, thường là 2 tế bào chung một nhánh. Epistylis không có cơ co nên chỉ co các tế bào.

Epistylis Epistylis bám vào giáp trụi Epistylis và Zoothamnium trên mang của tôm thẻ chân trắng

 • Protozoa Acineta: Cơ thể hình chữ Y, có 8-12 ống hút phóng xạ, không có cơ quan đính kèm rõ ràng.

Acineta bám vào mang tôm

 • Vi khuẩn dạng sợi Leucothrix: phân bố rộng rãi, có khoảng 30 chủng nhưng rất khó phân biệt chúng với nhau. Phylum phổ biến trên tảo biển, sinh vật đáy, trứng đang phát triển, ấu trùng và trầm tích sinh vật đáy và gây trở ngại cho các sinh vật phụ.

Thông thường, sự bám dính này không làm tổn thương các tế bào biểu mô của vị trí bám, nhưng tạo điều kiện cho chất cặn và tảo bám vào mang, gây chết ngạt cho tôm. Dưới kính hiển vi 10 – 40X, vi khuẩn là những sợi tơ dài và ngắn với nhiều kích thước, trong suốt, một đầu bám vào vỏ tôm, đầu còn lại di động và uốn lượn trong nước. Các sợi vi khuẩn bám vào chân bò và vỏ tôm giống

 • Tảo bám: Các loài phổ biến nhất là tảo lục, silic và xanh lam.
Xem thêm:  Cách đăng ký Internet Banking Vietcombank

Các loài tảo bám vào giáp trụy Tảo xanh lam bám vào mang của tôm sú
Kiểm tra các sinh vật lạ bám vào:
Lấy mẫu tôm bệnh: chọn từ 3 đến 10 cá thể bị bệnh vì giúp biết được nguyên nhân gây bệnh, từ đó xác định loại thuốc hợp lý để cứu những con còn lại. Kiểm tra mang và phần phụ: soi tươi ở độ phóng đại 10-40X, so sánh mức độ nhiễm bệnh theo bảng:

6. Xử lý
Khi mật độ sinh vật lạ quá nhiều hoặc sự bám dính gây tổn thương mô, tôm có xu hướng tăng quá trình lột xác và tự làm sạch. Khi tôm lột xác, ký sinh trùng có thể trở lại dạng sống tự do trong nước và tiếp tục bám lại vào tôm vừa lột xác. Thông thường, khi tôm bị sinh vật bám vào chứng tỏ tình trạng ao xấu, nước bẩn, nhiều khí độc và chất hữu cơ nên trong xử lý cần chú ý cải thiện chất lượng nước thay vì kích thích lột vỏ cho tôm. Lưu ý rằng quá trình lột xác là quá trình tiêu hao năng lượng, giảm nguồn sống và dễ bị kẻ thù tấn công. Tôm mang đen thường kiệt sức rất nhanh và không có khả năng chống chọi với stress môi trường như tôm khỏe mạnh sau khi lột xác. Nếu tôm bị kích thích lột xác trong điều kiện nước xấu, tôm sẽ rất yếu và dễ mắc các bệnh khác. Tình trạng tôm bị nhiễm ngoại ký sinh trùng có thể xử lý như sau:

 • Tiến hành giảm lượng thức ăn, thay nước (nếu có thể).
 • Có thể lặp lại việc khử trùng nước và diệt ngoại ký sinh (sử dụng Formalin (25 lít / 1000 m3) hoặc BKC (1 – 2 lít / 1000 m3) sau vài ngày nếu mật độ sinh vật lạ bám vào tôm không giảm.
 • Nếu đáy bẩn, đen, nhiều bùn thì xử lý bổ sung oxy viên 1 – 2 kg / 1000 m2 trong ngày, trong nhiều ngày liên tục để oxy hóa đáy.
 • Cuối cùng là xử lý men – vi sinh liều cao và thường xuyên để cải thiện tình trạng ao nuôi.
Xem thêm:  Báo cáo tổng kết công tác văn thư lưu trữ

Tốt nhất nên kiểm tra tôm thường xuyên và điều trị từ giai đoạn 1 (một số ngoại ký sinh / tôm).

Nguồn: Theo Tổng hợp – listentomtep.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngoại ký sinh và bệnh trên tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngoại ký sinh và bệnh trên tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngoại ký sinh và bệnh trên tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngoại ký sinh và bệnh trên tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 16:30:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button