Ngô gia văn phái | Khám Phá Lịch Sử

Câu nói của bạn đã khiến tôi tự vấn về sự hiểu biết nông cạn và chưa đầy đủ của mình, bởi vì ngay cả bản thân tôi cũng không biết hết về tộc Ngô Văn mà trước đây tôi cũng không biết. Cứ cho rằng Ngô gia văn phái chỉ có hai tác giả đó. May mắn thay, cuốn Tuyển tập về Ngô Văn Gia trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã cho tôi hiểu thêm về họ.

Trong thời kỳ thơ mới với lứa văn nghệ sĩ tài hoa của Tự lực văn đoàn, thì ở thời kỳ trung đại trước đó, trên văn đàn Việt Nam thế kỷ 18 – 19 xuất hiện một hiện tượng văn học mới là Ngô Gia Văn. phái – thuật ngữ lần đầu tiên xuất hiện vào thời điểm đó. Có thể hiểu đơn giản rằng, dòng tộc Ngô Văn là dòng họ Ngô chuyên về văn học. Khác với dòng họ Nguyễn Thị lúc bấy giờ, ban đầu bảo tàng Nguyễn Thị Giá chỉ sưu tầm các tác phẩm để lưu giữ; Dòng họ Ngô Thì ở Tả Thanh Oai, phía nam kinh thành Thăng Long xưa đã sớm biết đến và hình thành nên hàng loạt tác phẩm văn học do các thành viên trong dòng tộc sáng tác, coi đó là di sản của tổ tiên. thị tộc. Con cháu tiếp nối tâm huyết và truyền thống của dòng họ Ngô Thì luôn tìm tòi, tập hợp, sắp xếp các tác phẩm theo thể loại văn học, thời gian lịch sử và vị trí xã hội của tác giả sáng tác. tạo nên một hệ thống thần phả với những tác phẩm văn học đặc sắc, không trộn lẫn trong kho tàng văn học dân tộc.

Theo dòng chảy của lịch sử, các triều đại cai trị triều chính luôn có những thăng trầm, các quan lại luôn tìm tòi, xác định, nâng cao vị thế của mình trong chính sự và thời cuộc. Suốt hai thế kỷ với bao biến thiên của thời cuộc, dòng họ Ngô vẫn tồn tại và lưu truyền, phát huy những giá trị tinh hoa của dòng tộc. Khởi đầu cho sự “di truyền” của lối sống văn hóa, yêu thiên nhiên, hội tụ chất thơ, không màng quốc sự, muốn yên bề gia thất chính là họ Ngô. Rồi Ức (tức Tuyết Trai Công):

Xem thêm:  Phát hiện nhiều dự án sai phạm nghìn tỷ đồng

“Bên sông Nhuệ, có một người đàn ông cầm dao,

Dành cả ngày để không chú ý đến bất cứ điều gì.

Hãy đứng yên, sống bằng sức mạnh của chính mình,

Không ồn ào, không mặc cảm, không lo lắng… ”
(Trích ca dao).

Ảnh hưởng của ông đối với con cháu rất sâu sắc. Cháu nội là Ngô Thì Trị cũng có sở thích về quê, mở tiệm thơ ở quê, hay như Tuyết Trai con của Ngô Thì Sĩ (Đỗ Hoàng giáp khoa Bính Tuất 1766) dù đã giữ chức Đốc học. của thị trấn (thị trấn trong tương lai). tương đương với Chủ tịch tỉnh như bây giờ) vẫn ưu ái dành cho mình những giây phút tao nhã trong ngày để làm bạn với thơ, trao đổi và chia sẻ thơ của mình với những người bạn đời thường, những người yêu thơ. Sự không màng danh lợi, thích những điều bình dị đời thường được thể hiện qua những câu thơ khiêm nhường của Ngô Thì Trí trong Bài phú sơn hải kinh:

“Tổ chức kỳ thi vẽ, mặc dù biết rõ về nó, nhưng anh ấy thậm chí không phải là một fan hâm mộ của nó.

Gần đây, tôi thích ở một nơi vắng vẻ, ít người nhìn thấy.

Trồng hoa và cỏ, xây bể cạn, bàn đạp,

Để làm nơi thưởng ngoạn và đặt tên là “Kính Sơn Hải” cho nó ”.

Các thành viên trong dòng họ Ngô không chỉ kế thừa và hình thành dòng họ với tài năng văn chương thiên bẩm mà còn là những tấm gương sáng về phẩm chất và học thức. Họ không chỉ lưu giữ những nét tinh túy này cho riêng mình mà còn kế thừa và truyền dạy cho con cháu và những học trò khác dòng họ Ngô. Sự nghiệp văn chương của họ Ngô bắt đầu từ thời nhạc sư Ngô Trân – cha của Tuyết Trai con Ngô Thì Ức, ông nội của Ngô Thì Sĩ mà Ngô Thì Nhậm (Tiến sĩ khoa Ất Mùi năm 1775) gọi là ông cố. Các thế hệ con cháu của ông đều được ông rèn luyện, chỉ dạy từ nhỏ, từng nét chữ cho đến ý chí tiến bộ sau này. Trường Ngô Gia là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước, góp phần nâng cao dân trí trong khu vực. Chỉ tính riêng thời Lê (1427 – 1786), làng Tô đã có 11 vị tiến sĩ, các danh nhân được ghi tên trên bia thời bấy giờ, 10 vị thuộc dòng họ Ngô Thì. Chẳng trách, trong bài tựa gia phả của mình, Ngô Thì Sĩ vừa tự hào, vừa hóm hỉnh có đôi chữ: “Họ Ngô là tiến sĩ”.

Xem thêm:  5 tính năng hữu ích mà Song Bac Top đang phục vụ người chơi

Không sai khi nói dòng tộc Ngô Văn là một dòng họ thanh liêm và tài năng. Tài năng được thể hiện qua tên tuổi của các thành viên thành đạt được tạc vào bia đá để lưu danh muôn đời, nhưng đức độ còn được thể hiện bằng những việc làm có ích. Dòng họ Ngô Thì được nhân dân trong vùng kính trọng, yêu mến bởi những đóng góp của họ cho quê hương, vùng đất mà họ đang sinh sống và làm việc. Theo Tuyển tập Trường thi Ngô Văn Gia tập 1 có ghi Tiến sĩ đỗ khoa Tân Sửu năm 1721, Ngô Đình Chất, tước Phương đạt học sĩ, Thượng thư là người có công. ảnh hưởng thiết thực nhất trên thế giới. các thế hệ sau này của dòng họ Ngô cũng như của làng. “Anh ấy giúp dân làm cầu đường, nhất là tự bỏ tiền mua đất mở chợ, biến chợ cóc ven làng Tô chật hẹp thành chợ vuông hơn một mẫu, trên bến dưới. con thuyền. ”Công lao của ông không chỉ có vậy mà theo Ngô Thì Sĩ, Quận công không chỉ mở mang chợ búa mà còn xây dựng nên một khu dân cư thuần hậu. Đức tính to lớn vô bờ bến đó của Quận công Phượng hoàng đã ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ con cháu sau này của Ngô Gia và đặc biệt là Ngô Thì Nhậm, khiến ông luôn chú trọng kết hợp hài hòa cả văn hóa và kinh tế. Đình Từ Mục là sự kết tinh của sự kết hợp ấy của Ngô Thì Nhậm, đình Từ Mục lưu danh sử sách là nơi gửi gắm tâm nguyện của nhân dân là làng chính nghĩa, sống lễ nghĩa. Nghĩa là, con cháu phải theo cha, luôn nhường nhịn nhân từ, luôn giúp đỡ nhau, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm:  Mẫu phiếu thông tin cá nhân của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên

Tìm hiểu về dòng họ Ngô Thì khiến tôi liên tưởng ngay đến cuộc sống hôm nay, Việt Nam vẫn còn những dòng họ làm rạng danh dòng tộc bằng cách gìn giữ và phát huy truyền thống tài hoa từ đời này sang đời khác. các thế hệ khác, giúp ích cho xã hội và đất nước. Tiêu biểu nhất là đại gia đình cố GS, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân. Mỗi người con của ông: từ con trai, con gái đến con dâu, con rể và cả cháu nội, cháu ngoại đều là những phó giáo sư, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong ngành y, nghề dạy học – nghề cao quý của xã hội. , được xã hội nâng niu và trân trọng. Trong đại gia đình ấy, người đi trước đã hướng dẫn các tín đồ không chỉ về chuyên môn mà còn cả đạo đức, nhân cách, lối sống. Họ đã tạo nên hình ảnh một đại gia đình tiêu biểu cho sự hiếu học, hiền tài. Năng lực và phẩm chất của con người Việt Nam không hề phai nhạt qua các thời đại.

Mộc Niên (NXB Hà Nội)

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngô gia văn phái | ABC Land❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngô gia văn phái | ABC Land” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngô gia văn phái | ABC Land [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngô gia văn phái | ABC Land” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:40:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button